Nhật Bản cung cấp khoản vốn vay kỷ lục cho 5 dự án tại Bangladesh

57
Ảnh minh họa

Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vốn vay lớn nhất từ trước tới nay nhằm thúc đẩy triển khai 5 dự án trong lĩnh vực cảng biển, giao thông, đầu tư, điện và năng lượng tại Bangladesh. Theo ông Shahidul Islam, Thứ trưởng phụ trách Cơ quan hợp tác kinh tế của Bangladesh (ERD), thông tin trên đã được đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khẳng định sau khi làm việc với các bộ, ngành liên quan của Bangladesh vào tuần trước. Các khoản cho vay này nằm trong gói hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lần thứ 40 và được cấp cho 5 dự án đang được triển khai tại Bangladesh, gồm: Dự án phát triển cảng Matarbari, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Matarbari, Dự án Đường sắt đô thị tuyến 1, Dự án xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài và Dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả.

Trong số các dự án trên, Dự án phát triển cảng Matarbari sẽ nhận được vốn vay đầu tiên. Tiếp đó là Dự án Đường sắt đô thị tuyến 1, với việc xây dựng hành lang thứ hai của tuyến đường sắt đô thị và Dự án xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài, với việc xây dựng Đặc khu kinh tế dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Theo ông Islam, do các dự án trên đang cần nguồn vốn bổ sung lớn để đảm bảo tiến độ triển khai, nên Chính phủ Bangladesh muốn tập trung nguồn vốn cho các dự án trên và không đề nghị cấp vốn cho các dự án mới. Chính phủ Bangladesh cũng hy vọng, trị giá gói ODA lần thứ 40 dành cho nước này sẽ tăng so với gói ODA năm ngoái. Tuy nhiên, ông Islam không tiết lộ con số cụ thể mà JICA cam kết dành cho Bangladesh trong năm nay. Ngoài ra, một số vấn đề khác đang được hai bên tiếp tục đàm phán là việc giảm tỷ lệ lãi suất đối với các khoản vay ưu đãi, tăng thời gian ân hạn và thời gian trả nợ. Dự kiến, những vấn đề trên sẽ được thống nhất trong chuyến công tác của JICA tới Bangladesh vào tháng 5 tới.

Gói ODA lần thứ 39 mà JICA cấp cho Bangladesh vào tháng 6/2018 có trị giá 1,83 tỷ USD dành cho 6 dự án. Gói ODA này có thời gian trả nợ là 30 năm, trong đó có 10 năm ân hạn và tỷ lệ lãi suất là 1,0%. ERD đang tiến hành đàm phán với JICA để giảm tỷ lệ lãi suất xuống còn 0,9% và gia hạn thời gian trả nợ. Trước khi trở thành nước có thu nhập trung bình ở mức thấp, Bangladesh nhận được ưu đãi lớn khi thời gian trả nợ lên tới 40 năm và tỷ lệ lãi suất chỉ là 0,1%./.

Nguồn: ĐSQ VN tại Bangladesh.