Nghiên cứu khả thi về việc phát triển sân bay cao nguyên Bolaven

103
Ảnh minh họa

Một Công ty Trung Quốc đang thực hiện một nghiên cứu khả thi cho sự phát triển của một thị trấn mới trên cao nguyên Bolaven ở miền Nam Lào để hỗ trợ một số dự án lớn.

Công ty đang quan tâm xây dựng một sân bay quốc tế, một thị trấn hiện đại, các điểm du lịch tự nhiên và tìm kiếm sự nhượng bộ đất đai quy mô lớn cho sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Công ty cũng rất muốn thúc đẩy sản xuất cây trồng hữu cơ và xây dựng các nhà máy để chế biến các loại cây trồng được sản xuất trên cao nguyên xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phản biện đặt câu hỏi liệu xây dựng một sân bay quốc tế trên cao nguỵên Bolaven có phù hợp không, trong khi tỉnh Champassak đã có một sân bay quốc tế không xa.

Thứ Sáu (06/7/2018), ông Somsanith Bouttivong, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champassak cho biết: Cuộc khảo sát nhằm mục đích thu thập dữ liệu để thiết kế cho phát triển sân bay tiềm năng trong tương lai. Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành khảo sát hai dự án phát triển sân bay mới tại tỉnh Champassak vì chúng tôi tin rằng sân bay quốc tế hiện tại của chúng tôi có thể không đáp ứng được sự tăng trưởng hàng không trong 3-4 thập kỷ tới. Sân bay hiện tại của chúng tôi nằm ở thành phố Pakse có thể không được mở rộng để đáp ứng số lượng máy bay lớn hơn, vì vậy chúng tôi phải bắt đầu suy nghĩ về cách xây dựng một sân bay mới. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ chỉ có một sân bay quốc tế ở tỉnh của chúng tôi.

Ngày 22/6/2018, đại diện của một Công ty Trung Quốc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Champassak và huyện Pakxong đã tổ chức một cuộc họp trong tỉnh để thảo luận về khả năng phát triển sân bay mới.

Cuộc họp cũng nhằm mục đích báo cáo dữ liệu có thể được sử dụng cho nghiên cứu kinh tế xã hội và môi trường cho các dự án đó.

Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc gia đang phát triển một kế hoạch tổng thể cho đến năm 2030 nhằm biến Cao nguyên Bolaven thành điểm đến du lịch nông nghiệp và nông nghiệp hàng đầu của đất nước.

Quy hoạch tổng thể kết hợp ba huyện trên cao nguyên – Pakxong ở tỉnh Champasak, Thataeng ở tỉnh Sekong và Lao-ngam ở tỉnh Salavan, có diện tích 497.199 ha.

Quy hoạch tổng thể sẽ thấy cao nguyên trở thành một vùng kinh tế hiện đại với việc sử dụng hiệu quả hơn đất màu mỡ của khu vực, giúp hơn 200.000 người sống trên cao nguyên thoát nghèo.

Được hình thành bởi một ngọn núi lửa cổ đại đã phun trào từ hàng triệu năm trước, Cao nguyên Bolaven có đất phong phú và hiệu quả cùng với khí hậu tương đối mát, lý tưởng cho việc trồng nhiều loại cây trồng hữu cơ. Cao nguyên Bolaven cũng là một khu vực lưu vực là đầu nguồn của một số con sông và thác nước. Xung quanh cao nguyên là một số khu bảo tồn quốc gia, cùng với các cộng đồng bộ lạc và rừng rậm nhiệt đới.

Một số nhà phê bình lo ngại rằng: Cao nguyên không được phát triển với tòa nhà chọc trời hoặc theo bất kỳ cách nào khác không phù hợp hoặc không thực tế, cho rằng khu vực sản xuất và màu mỡ này, chắc chắn phải tập trung kiên định vào thực tế, phương pháp tiếp cận văn hóa và khí hậu thích hợp cho sản xuất cây trồng hữu cơ bền vững và các hoạt động liên quan đến du lịch.

(Nguồn: báo Vientiane Times, TLS VN tại Pakse)