Ngân hàng Standard Chatered dự báo kinh tế Singapore sẽ giảm 2%

1
(ảnh minh hoạ)
Ngày 24/3/2020, báo Straitstimes có bài viết về dự báo nền kinh tế Singapore trong năm nay với một số nội dung chính như sau:
Cùng với các ngân hàng khác trên thế giới, Standard Chatered đã có những nhận định về suy giảm và dẫn tới suy thoái của nền kinh tế Singapore trong năm nay. Ngân hàng này dự báo kinh tế Singapore sẽ giảm 2% do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự báo này được điều chỉnh từ một dự báo trước đây là với số liệu lúc đó là 0,8%.
Các ngân hàng như DBS, ANZ và Maybank đã dự báo chỉ số tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội của Singapore (GDP) sẽ giảm với nhận định rằng đây sẽ là năm suy thoái toàn bộ của nền kinh tế kể từ năm 2001.
Không chỉ các ngân hàng, mà các cơ quan đánh giá tín dụng như S&P Global cũng nhận định GDP của Singapore cũng sẽ giảm trong năm cùng với các nền kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương khác như Hồng Công, Hàn Quốc và Nhật Bản với chỉ số giảm từ khoảng 0,5% đến 1,5% trong năm 2020.
Báo cáo nghiên cứu của Standard Chatered nêu: “ Sự gia tăng của dịch bệnh toàn cầu và việc tăng cường các biện pháp thắt chặt nhưng cần thiết nhằm khống chế dịch bệnh trên toàn cầu là cơ sở để các chỉ số về tăng trưởng toàn cầu được dự báo giảm mạnh.
Các biện pháp khống chế dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng Singapore bao gồm các quy định chặt chẽ gần đây áp dụng đối với khách nhập cảnh hoặc quá cảnh ngắn hạn qua Singapore, và các quy định hạn chế đi lại và di chuyển của Malaysia.
Sự sụt giảm giá dầu và bất ổn của thị trường tài chính sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các lĩnh vực liên quan của Singapore. Giá dầu đã giảm khoảng 50% một thùng vào ngày 6/3/2020 khi thỏa thuần sản xuất dầu thô giữa Ả-rập Xê-út và Nga bị đổ vỡ. Trong khi đó, thị trường chứng khoán và cổ phiếu chao đảo liên tục khi các nước áp đặt lệnh đóng cửa để khống chế dịch bệnh. Để ứng phó với khủng hoảng, Standard Chatered hi vọng Cơ quan Tiền tiện Singapore (MAS) sẽ thay đổi chính sách của mình để giảm giá đồng tiền nội địa. Chúng tôi cho rằng MAS sẽ điều chỉnh tỷ giá danh nghĩa thực về không, thay vì 0,5% năm hiện nay và đồng thời điều chỉnh chính sách biên độ tỷ giá danh nghĩa thực xuống mức thấp hơn. Ngân hàng này cũng hy vọng MAS sẽ điều chỉnh chính sách tỷ giá trung tâm trong biên độ tỷ giá về mức tỷ giá danh nghĩa thực phổ biến, hiện đang ở mức 1,7% dưới mức trung bình của biên độ trung tâm.
Đồng đô la Singapore nếu hạ giá xuống mức 1,47 so với đồng đô la Mỹ và việc điều chỉnh chỉnh sách tỷ giá trung tâm trong biên độ tỷ giá sẽ giúp nới lỏng và tạo điều kiện để giảm tỷ giá danh nghĩa thực của đồng tiền này trong vài tháng tới.
Tuy nhiên, ngân hàng Standard Chatered lại đánh giá mức tăng trưởng GDP của Singapore trong năm 2021 có thể đạt tới 2,8% thay vì 1,8% nhờ tác động tích cực của một loạt các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ được thực hiện trên toàn thế giới.
Công ty S&P Global Ratings đánh giá rằng các nền kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tổn thất khoảng 630 tỷ USD do tác động của dịch Covid-19. Theo thông cáo báo chí công bố ngày hôm qua của công ty này, thiệt hại kinh tế này ảnh hưởng toàn diện đến mọi cấp độ từ quốc gia, ngân hàng, doanh nghiệp và hộ gia đình.
Công ty này cũng cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên trong toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Riêng ở Singapore, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng từ 2,3% năm 2019 lên 2,7% trong năm nay.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore)