Nền tảng công nghệ Blockchain đã lan tỏa khắp châu Á – Thái Bình Dương

89
Các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đã bắt đầu để mắt đến công nghệ Blockchain.

Những công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đang tìm hiểu khả năng tiềm ẩn của Blockchain, một đột phá về công nghệ có tác động đến các lĩnh vực công nghiệp từ chăm sóc sức khỏe cho tới bất động sản.

Tòa nhà Suntec City ở Singapore đang định vị nơi đây như một trung tâm dành cho blockchain với rất nhiều công ty cùng thiết lập trụ sở của họ tại một không gian co-working 1,336 feet vuông. Một dự án tương tự cũng sẽ được ra mắt ở Tokyo (Nhật Bản).

Theo Christopher Clausen, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường châu Á – Thái Bình Dương của công ty nghiên cứu và quản lý bất động sản toàn cầu Jones Lang Laselle (JLL), blockchain là nền tảng công nghệ làm tăng tính minh bạch. “Khả năng tiềm ẩn trong việc ứng dụng blockchain vào các lĩnh vực công nghiệp và bất động sản là rất lớn đối với các nhà đầu tư đang có nhu cầu và mong chờ sự cải thiện tính minh bạch”, chuyên gia Clausen nhấn mạnh.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp. Bằng cách tổng hợp và lưu trữ các giao dịch vào sổ cái bảo mật hoạt động theo cơ chế đồng thuận phân quyền, một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Giá trị của hệ thống này là khả năng kiểm tra và theo dõi các giao dịch trong thời gian thực mà không cần đơn vị thứ ba nào khác, chẳng hạn như ngân hàng.

Các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới cũng đang để mắt đến công nghệ này. Năm ngoái, ngân hàng HSBC Australia vừa mới hợp tác với công ty khởi nghiệp Moneycatcha để áp dụng blockchain end-to-end cho việc tự động phê duyệt các khoản vay mua nhà.

Chuyên gia Clausen cho rằng: “Việc đăng ký tài sản dựa trên blockchain sẽ giúp chủ sở hữu tiếp thị tài sản của họ tốt hơn trong khi các nhà đầu tư tiềm năng sẽ dễ dàng tiếp cận tài sản phù hợp với chiến lược đầu tư của họ hơn”.

Còn theo một báo cáo của JLL về Proptech (công nghệ bất động sản) thì, blockchain đánh thức giấc mơ đầu tư vào Proptech tại châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Trung Quốc kêu gọi được 2 tỷ USD và Ấn Độ là 1.7 tỷ USD vốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia công nghệ, blockchain cung cấp một phương thức tiếp cận mới vào các tài sản có tính bảo mật cao và hạn chế được nhiều rủi ro. “Điều quan trọng là khi việc thanh khoản được cải thiện sẽ cho phép các nhà đầu tư dễ dàng mua bán tài sản của chính mình”, Clausen cho biết.

Cũng theo báo cáo của JLL, mặc dù có tiềm năng to lớn cho việc khởi động blockchain trong ngành bất động sản, các công ty sẽ vẫn yêu cầu sự hỗ trợ từ chính phủ ở các quốc gia mà họ hoạt động.

Vậy, quốc gia nào có tiềm năng nhất trong phát triển và ứng dụng công nghệ này? Trả lời câu hỏi này, JLL đưa ra những đánh giá về sự phát triển đầy hứa hẹn nhất của Blockchain và Proptech trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc

Bất chấp những quy định về thị trường tài chính thắt chặt hơn với điều khoản cấm các hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư mới khởi nghiệp, Trung Quốc vẫn tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu về blockchain và khẳng định đây là “một loại công nghệ hiện đại”. Nền tảng lưu trữ đám mây dữ liệu bất động sản blockchain của Trung Quốc ihouse.com đã nhận được 30 triệu USD trong vòng kêu gọi vốn hồi tháng Một vừa qua. Thị trường cũng ghi nhận sự đầu tư vào công nghệ này của Draper Venture, quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất trong lĩnh vực blockchain.

Ngoài ra, nền tảng blockchain Ruizhuoxitou cũng đã công bố một thỏa thuận vào tháng Hai với công ty Xinyuan, niêm yết trên sàn NYSE tại Trung Quốc. Ruizhuoxitou cung cấp các dịch vụ dựa trên blockchain như số hóa tài sản, cấp quyền và xác thực thông tin. Nền tảng blockchain của họ trước đó đã được áp dụng trong các ngành dịch vụ tài chính và bảo hiểm.

Ấn Độ

Ấn Độ có số lượng khởi nghiệp proptech lớn nhất châu Á với 77 trong số 179 quỹ đầu tư. Nhưng phần lớn các công ty vẫn đang trong giai đoạn thiết lập. Vào năm 2016, blockchain của Ấn Độ nhận được khoảng 1,7 tỷ USD tiền đầu tư. Chính phủ Ấn Độ cũng đang hợp tác với những doanh nghiệp để phát triển Blockchain trên khắp đất nước.

Hiện tại, PropertyShare, công ty khởi nghiệp tại Bengaluru, cùng với công ty Pune đang cung cấp nền tảng blockchain cho phép người mua mua lại quyền sở hữu bất động sản. PropertyShare tuyên bố đang quản lý 11 triệu USD tài sản thương mại với danh mục 20 dự án trên khắp 4n thành phố lớn Ấn Độ. Được hỗ trợ bởi Asuka, Pravega Ventures của Nhật Bản và Beenext có trụ sở tại Singapore, PropertyShare đang hướng đến việc mở rộng ra thị trường nước ngoài vào năm 2018.

Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong phát triển công nghệ blockchain tại châu Á. Nhật Bản đã hợp thức hoá Bitcoin và được coi là quốc gia tiên tiến nhất trong lĩnh vực mật mã toàn cầu.

Tại Nhật Bản, Bitproperty là một “ông lớn” trong lĩnh vực này. Khởi đầu tại Nhật Bản, nền tảng blockchain sử dụng tokens (mã thông báo) cho các khoản đầu tư bất động sản hiện đang mở rộng trên toàn cầu. Doanh nghiệp này gần đây đã hợp tác với hai công ty để tăng cường cung cấp các dịch vụ là Nikken Housing, một công ty phát triển bất động sản và Alphabit, một quỹ tiền tệ kỹ thuật số.

Singapore

Khởi nghiệp Singapore cũng đang áp dụng blockchain để mã hóa tài sản. Hai quỹ đầu tư FundPlace và Reidao đều sử dụng nền tảng này để tạo mã thông báo được hỗ trợ bởi bất động sản mà nhà đầu tư có thể mua. FundPlaces công bố vào tháng 1 vừa qua rằng công ty này đã gây quỹ 1,5 triệu USD từ một nhà đầu tư tại Singapore và đã hoàn thành rất nhiều giao dịch ở Singapore, New Zealand trên nền tảng của họ.

Australia

Australia cũng không kém cạnh. Bên cạnh việc hợp nhất HSBC-Moneycatcha, có khá nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ blockchain mọc lên. Họ là những nhà khởi nghiệp với nền tảng bất động sản blockchain có khả năng mã hóa tài sản nhằm đảm bảo thị trường thực hiện những giao dịch một cách an toàn, thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và các công cụ tìm kiếm.

Đất nước này cũng đang dẫn đầu về mã số hóa quyền sở hữu tài sản. Sự thành công của Property Exchange Australia Ltd (PEXA), một công ty thành lập ba năm trước đã số hóa quy trình sở hữu đất trị giá 800 triệu USD và đang phát triển rất nhanh, đang thể hiện một ngành công nghiệp chín muồi cho các giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

Việt Nam

Tại Việt Nam, cộng đồng khởi nghiệp đang phát triển rất mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư lớn trong và ngoài nước, các chương trình hỗ trợ từ Chính phủ và triển vọng kinh tế tích cực. Việt Nam đã và đang là địa điểm khởi nghiệp lý tưởng nhờ sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và hỗ trợ của Chính phủ trong việc tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động. Vì vậy, theo nhận định của JLL, blockchain tại Việt Nam sẽ sớm nở rộ và có nhiều tiềm năng phát triển để trở thành “cái nôi” lớn của công nghệ này trong tương lai.

Trần Liễu