Mỹ và Trung Quốc đang có động thái giảm căng thẳng thương mại giữa hai bên

10
(ảnh đại diện)

Trả lời phỏng vấn Fox Business Network ngày 9/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ tích cực trong các cuộc đàm phán thương mại. Đồng thời, ông cảnh báo, nếu Mỹ không đạt được thoả thuận với phía Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump sẽ giữ mức thuế quan cao như hiện nay. Về các cuộc đàm phán sắp diễn vào tháng 10, ông tin rằng đó là dấu hiệu cho thấy phía Trung Quốc có thiện chí muốn tiếp tục đàm phán, vì thế, phía Mỹ cũng sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán. Ông cũng cho biết cuộc chiến tranh thương mại chưa gây nên bất kỳ tác động nghiêm trọng nào đối với nền kinh tế Hoa Kỳ; đồng thời dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế năm nay của quốc gia này sẽ rất khả quan.

Trong khi đó, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNBC vào thứ Hai, ông cho biết đây là thời điểm phù hợp để Hoa Kỳ và Trung Quốc quay trở lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại trong bối cảnh cả hai nước đều đang gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực. Ông cũng kêu gọi Hạ viện, nơi Đảng Dân chủ chiếm đa số thông qua Thoả thuận USMCA để tạo lợi thế cho Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán sắp tới.

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Gutierrez, người từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush cho biết rất khó để Hoa Kỳ và Trung Quốc đi đến một thoả thuận trong thời gian sắp tới do những khác biệt mang tính cốt lõi. Ông cũng tin rằng, trong trường hợp hai nước đi đến một thoả thuận thương mại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020, thì đó phải là một thoả thuận có lợi cho Mỹ do những cam kết cứng rắn của Tổng thống Trump với các cử tri trước đó.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)