Mỹ và Trung Quốc có thỏa thuận hay không đều gây ra các tác động lớn

7
Ảnh minh họa

Mới tuần trước, sự lạc quan về thương mại đã tăng lên sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã đồng ý với Mỹ dỡ bỏ thuế quan thương mại hiện có giữa hai nước theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, sự lạc quan đã giảm sút ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không đồng ý rút lại việc áp dụng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Ngân hàng Commonwealth tại Úc, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy căng thẳng về tiền tệ, đồng USD có thể tăng giá cao hơn trong tuần này, qua đó làm giảm kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất hơn nữa.

Các nhà phân tích cho rằng, dù đạt được thỏa thuận giảm thuế, những căng thẳng đầu tư và tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục. Nếu hai bên không đạt thỏa thuận, hậu quả đầu tiên và lớn nhất sẽ là sự leo thang hơn nữa của các cuộc chiến thương mại. Ngày 15/10/2019, Tổng thống Donald Trump đã quyết định tăng thuế quan từ 25% đến 30% đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD từ Trung Quốc. Nếu tiếp tục tăng thuế vào ngày 15/12/2019, hơn 160 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, bao gồm các mặt hàng tiêu dùng yêu thích như điện thoại thông minh và đồ chơi, sẽ tiếp tục bị đánh thuế 15%. Khi đó, gần như toàn bộ hàng hóa thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc phải chịu mức thuế mới và nền kinh tế toàn cầu sẽ chuẩn bị cho một cú sốc mạnh. Người tiêu dùng Hoa Kỳ, trong những tháng gần đây đã bắt đầu đối mặt với các chi phí tăng cao do cuộc chiến thương mại.

Nếu Tổng thống Donald Trump dừng việc tăng thuế, rất nhiều doanh nghiệp sẽ hoan nghênh việc này và cả thị trường quốc tế và Trung Quốc cũng vậy. Tuy nhiên, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào uy tín của ông Trump trong đàm phán với Trung Quốc cũng như có khả năng ảnh hưởng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hiện nay, ông Trump đang phải đối mặt với tiến trình luận tội và tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Dù việc tăng thuế bị hoãn lại, tác động của chiến tranh thương mại có thể cảm nhận rõ hơn trong quý II và III năm 2020; GDP của Mỹ có thể có tăng trưởng ở mức 1% hoặc thấp hơn. Điều này thật sự bất lợi trong một cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần./.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)