Mỹ tiếp tục siết chặt các quy định đối với các tập đoàn Trung Quốc

11
Ảnh minh họa. Nguồn: Tech Engage

Tại cuộc họp nội bộ ngày 29/10, Chủ tịch Ủy ban Viễn thông liên bang (FCC), cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ cho biết sẽ đề xuất việc cấm các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông cho khu vực nông thôn sử dụng nguồn vốn trợ cấp 8,5 tỷ USD của Quỹ Dịch vụ Toàn cầu để mua sản phẩm hoặc dịch vụ của Huawei và ZTE vì lý do an ninh quốc gia. Quỹ này trợ cấp cho việc cung cấp dịch vụ tại các vùng nông thôn hẻo lánh, các thư viện và trường học của Mỹ. Đồng thời, FCC cũng có kế hoạch yêu cầu các nhà mạng này loại bỏ và thay thế các thiết bị của các hãng nêu trên.

Chủ tịch FCC Ajit Pai nhận định: “Nói đến 5G và an ninh của nước Mỹ, chúng ta không thể chấp nhận rủi ro và trông đợi vào cơ may”. Ông cho rằng trong khi tiến hành nâng cấp các mạng lưới của mình để áp dụng các công nghệ không dây thế hệ mới – mạng 5G, nước Mỹ không thể bỏ qua nguy cơ Chính phủ Trung Quốc sẽ tìm cách tận dụng những điểm yếu của thệ thống mạng để tiến hành các hoạt động gián điệp, cài đặt các phần mềm phá hoại và virus, gây tổn hại cho hệ thống viễn thông của Mỹ.

Đây là một động thái mới nhất trong một loạt các động thái của Chính phủ Mỹ nhằm cấm các công ty Mỹ mua thiết bị của Huawei và ZTE. Hai hãng này sẽ có 30 ngày để chất vấn đề xuất của FCC và quyết định cuối cùng yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị dự kiến sẽ được đưa ra sớm nhất là vào đầu năm sau.

Trước đó vào tháng 5/2019, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty của Mỹ sử dụng các thiết bị của các công ty có khả năng gây tổn hại an ninh quốc gia. Sắc lệnh này giao Bộ Thương mại phối hợp với các cơ quan chính phủ xây dựng một kế hoạch thực thi vào giữa tháng 10. Tuy nhiên, đến nay Bộ Thương mại chưa công bố kế hoạch này./.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)