Một số điều cần biết về Brunei

441

Brunei là quốc gia quân chủ chuyên chế, Quốc vương là Nguyên thủ, là Thủ tướng, là Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang, đồng thời là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính. Brunei có diện tích khoảng 5.700 km2 với dân số khoảng 427.000 người. Cả Vương quốc được chia thành 04 quận với quận trung tâm là Bandar Seri Begawan. Do điều kiện kinh tế khá giả nhờ nguồn dầu mỏ nên cuộc sống người dân tương đối sung túc, lại được Chính phủ ưu đãi và trợ cấp nhiều (trợ giá nhà ở, gạo, thực phẩm, xăng dầu, điện, nước…).

Người dân Brunei thích đi du lịch nước ngoài và Việt Nam (đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh) là một điểm đến rất được người dân Brunei ưa thích. Người dân Brunei chưa biết nhiều lắm đến các điểm du lịch khác của nước ta. Hiện nay, do giá dầu thế giới giảm, kinh tế Brunei có phần suy giảm. Chính phủ Brunei đang khuyến khích mở rộng và phát triển các ngành kinh tế khác ngoài dầu mỏ.

Do Brunei là quốc gia Hồi giáo nên rất chú ý đến thực phẩm giành cho người Hồi giáo (Halal food) khi đi du lịch. Họ tuyệt đối không ăn thịt lợn, hầu hết không sử dụng bia rượu… Cả nước không có cửa hàng bán thuốc lá, bia, rượu hay đồ uống có cồn. Khách nhập cảnh Brunei được phép mang lượng thuốc lá, rượu, bia … theo quy địnhcủa pháp luật sở tại. Trong nhà, người dân Brunei cũng không treo tranh, ảnh có hình người hay các con vật… Người Brunei thích ăn ngọt, họ rất thích và mua rất nhiều các mặt hàng vải vóc, giày dép, cà phê và hoa quả sấy khô của Việt Nam. Đồ thủ công, mỹ nghệ hay sành sứ…. do cồng kềnh và trọng lượng lớn nên họ it mua. Đây là điều các doanh nghiệp của ta cần lưu ý khi giới thiệu hay tặng quà cho người Brunei.

(Nguồn: ĐSQVN tại Brunei)