Một số bang tại Hoa Kỳ bắt đầu nới lỏng tình trạng giãn cách xã hội

6
(ảnh minh hoạ)

Trong một số bài phát biểu gần đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết hiện nay là kết hợp giữa một mặt tiến hành các biện pháp giúp kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh; nhưng vẫn phải tiến hành các giải pháp nhằm tái khởi động các hoạt động kinh tế. Sau đó, Chính quyền Liên bang đã ban hành các văn bản hướng dẫn chấm dứt tình trạng cách ly xã hội và giao quyền quyết định cho Chính quyền các bang tại quốc gia này.

Hướng dẫn này của Tổng thống Trump được xây dựng trên những nghiên cứu khoa học về Covid-19 của các chuyên gia y tế. Hướng dẫn quy định Chính quyền các tiểu bang có thể gỡ bỏ tình trạng cách ly xã hội theo ba giai đoạn khi các bang đáp ứng các tiêu chí được quy định cụ thể. Cụ thể, Giai đoạn 1 cho phép Chính quyền các bang cho phép mở cửa lại đối với các phòng tập thể dục, trung tâm hội nghị lớn, các bệnh viện, cơ sở y tế nơi thực hiện các phẩu thuật với số lượng hạn chế. Giai đoạn 2 cho phép mở cửa lại trường học, quán bar, điểm du lịch. Với Giai đoạn 3 là các trung tâm chăm sóc những người cao tuổi. Ngay cả khi cho phép mở cửa trở lại, Hướng dẫn vẫn tiếp tục yêu cầu các cơ quan liên quan và người điều hành tại các địa điểm trên tiếp tục phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ đối với nhóm người dễ bị tổn thương như người có tuổi, người có bệnh nền. Ngoài ra, ngay cả khi triển khai Giai đoạn 3, Chính quyền Liên bang vẫn khuyến khích người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Đến thời điểm hiện tại, đã có hai bang bắt đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội. Ngày 18/4, Thống đốc bang Florida đã cho phép mở cửa lại các bãi biển công cộng. Đây là bang đầu tiên trong số nhiều bang của nước Mỹ đã bắt đầu mở cửa các khu vực công cộng mặc dù số người nhiễm bệnh và tử vong đang tăng cao. Riêng trường học vẫn tiếp tục đóng cửa. Tại bang Texas, Thống đốc bang đã ban hành lệnh mở cửa các công viên từ ngày 20/4. Những người tham quan phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách tối thiếu hai mét khi tiếp xúc trực tiếp. Các cơ sở y tế sẽ được mở cửa lại vào ngày 22/4 và các cửa hàng bán lẻ được phép hoạt động trở lại vào ngày 23/4. Từ ngày 27/4, Chính quyền bang Texas sẽ cho phép tái khởi động lại các hoạt động kinh tế trên cơ sở nghiên cứu các phương án cụ thể để đảm bảo an toàn.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)