Mấu chốt của thương mại Trung – Mỹ là vấn đề nhận thức lẫn nhau

17

Trả lời phỏng vấn của phóng viên bình luận Trung Quốc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc Thích Chấn Hồng cho rằng, hiện nay vấn đề lớn nhất của đàm phán thương mại Trung – Mỹ không phải là thương mại, mà là nhận thức về nhau. Mỹ nhìn nhận Trung Quốc như thế nào là vấn đề then chốt. Nếu nhìn nhận là đối tác hợp tác thì rất nhiều vấn đề có thể dễ dàng giải quyết, nếu vẫn giữ tư duy chiến tranh lạnh và tư duy thắng thua, thì một số vấn đề sẽ khó có thể giải quyết. Hiện nay đàm phán thương mại cấp cao Trung – Mỹ đã bước vào vòng thứ 8, theo kết quả thông báo, hai bên đã thảo luận văn kiện thỏa thuận liên quan và đạt được tiến triển mới. Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã lên đường đi Mỹ bắt đầu đàm phán cấp cao thương mại Trung – Mỹ lần thứ 8.

Ông Thích Chấn Hồng cho rằng, cọ sát thương mại Trung – Mỹ từ năm ngoái đến nay có thể nói là “không đánh nhau không thành bạn bè”. Qua mấy vòng đàm phán quyết liệt, nhận thức chung giữa Trung – Mỹ đang dần tăng lên. Gần đây hai bên Trung – Mỹ đều tuyên bố đàm phán song phương có tiến triển mang tính thực chất, hiện nay tiến trình liên quan đang tiếp tục được thúc đẩy. Đối với việc phát triển trong tương lai, Thích Chấn Hồng bày tỏ cá nhân giữ một sự lạc quan thận trọng. Như chủ đề của Diễn đàn Bác Ngao năm nay: Cùng chung vận mệnh, cùng hành động, cùng phát triển, hai bên Trung – Mỹ cũng cần theo nguyên tắc này, nếu không sẽ rất khó đạt được nhận thức chung. Hai nước Trung – Mỹ là hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ hai thế giới, hợp tác thì hai bên cùng có lợi, đấu tranh hai bên sẽ cùng bị tổn thương, hợp tác là sự lựa chọn chính xác duy nhất. Năm 2019 là 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung – Mỹ. Trong 40 năm qua, quan hệ Trung – Mỹ có lúc thăng trầm, nhưng về tổng thể duy trì đà phát triển tốt đẹp, không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước, mà còn có lợi cho cả khu vực và thế giới. Duy trì quan hệ Trung – Mỹ phát triển ổn định, lành mạnh là phù hợp với mong đợi của cộng đồng quốc tế, phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Hiện nay, Mỹ có kỳ vọng đối với cải cách của Trung Quốc, cảm thấy bước đi của Trung Quốc còn hơi chậm, nhưng Trung Quốc có tình hình đất nước của mình. Trung Quốc tiến hành cải cách là hành động tự chủ của Trung Quốc, là lựa chọn chiến lược của Trung Quốc, quyết định đến vận mệnh của Trung Quốc. Qua 40 năm, cải cách mở cửa của Trung Quốc đã giành được thành tựu to lớn. Tại Lễ kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa năm ngoái, Tổng Bí thư Tập Cận Bình bày tỏ, cánh cửa lớn mở cửa của Trung Quốc không thể đóng lại, chỉ có thể càng mở càng rộng, điều này phù hợp với trào lưu thời đại, phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân Trung Quốc. Thời gian tới, Trung Quốc muốn phát triển mạnh hơn nữa, cần phải tiếp tục kiên trì cải cách mở cửa. Về vấn đề thương mại, hai bên Trung – Mỹ có thể thỏa hiệp, vẫn có dư địa có thể thương lượng, chỉ cần phù hợp với lợi ích chung của hai bên, chỉ cần phù hợp với phương hướng tổng thể cải cách phát triển của Trung Quốc, chỉ cần phù hợp với yêu cầu tổng thể phát triển chất lượng cao của Trung Quốc, cải cách có thể nhanh hơn hay chậm hơn đều có thể thương lượng.

Về việc cải cách WTO, ông Thích Chấn Hồng cho rằng WTO là một cơ cấu quan trọng duy trì thể chế thương mại đa phương, phù hợp với mong đợi của cộng đồng quốc tế, cũng phù hợp với lợi ích của đại đa số các nước. Tổng Bí thư Tập Cận Bình khi thăm Pháp bày tỏ, Trung Quốc ủng hộ cải cách cần thiết đối với WTO, để phù hợp với yêu cầu phát triển của thời đại, nhưng cũng cần phân biệt sự chênh lệch giữa nước đang phát triển và nước phát triển, không thể người lớn và trẻ nhỏ, người nghèo và người giàu như nhau, không có phân biệt thì không có chính sách. Trong tình hình hiện nay, cộng đồng quốc tế cần kiên trì chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy xây dựng nhận thức chung về kinh tế thế giới mở, nhận thức chung ngày càng nhiều, niềm tin sẽ ngày càng kiên định. Mỹ từng tuyên bố sẽ rút khỏi WTO, nếu Mỹ muốn phá cơ cấu quốc tế mà mình sáng lập nên, cuối cùng sẽ tự mang đá tự ghè vào chân mình, không phù hợp với lợi ích căn bản của nước Mỹ./.

(Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải)