Liệu tình hình kinh tế ảm đạm có đưa Mỹ và Trung Quốc đi đến một thoả thuận thương mại vào tháng 10?

29
(ảnh minh hoạ)

Báo chí Mỹ nhận định có một số khả năng khiến Trung quốc và Mỹ có thể đi đến một thỏa thuận tạm thời để giảm bớt tình trạng căng thẳng hiện nay, nhưng khó có thể đi đến một thỏa thuận tổng thể do những khác biệt về nguyên tắc. Đồng thời cảnh báo, cuộc chiến thương mại có thể sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang tạm thời có những nhượng bộ vì những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại lên thị trường chứng khoán nước này. Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục có những chuyển biến xấu, có lẽ Tổng thống Trump khó có thể tái đắc cử trong nhiệm kỳ sắp tới. Ngay sau những phản ứng tiêu cực của thị trường sau đợt tăng thuế đầu tháng 8/2019, Trump đã tiễn hành các hành động ôn hoà hơn như hoãn một số mức thuế đối với hàng hoá Trung Quốc từ tháng 9 sang tháng 12/2019.

Về phía Trung quốc, do tình trạng lạm phát ngày càng gia tăng khiến giá cả một số mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là thực phẩm tăng, việc tăng cường nhập khẩu từ Mỹ có thể góp phần giảm giá thực phẩm trong nước. Thêm vào đó, những diễn biến tiêu cực trên thị trường bất động sản khiến các chính quyền địa phương gặp khó khăn trong việc đảm bảo khoản thu do khoảng 50% nguồn thuế của các thành phố tại Trung Quốc đến từ lĩnh vực bất động sản.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc, mặc dù có quy mô nhỏ vẫn đóng vai trò quan trọng đối với các công ty công nghệ nước này. Mặc cho những nỗ lực nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực này của Trung Quốc, tiêu biểu là việc Star Market  khai trương tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào tháng trước, nhưng có vẻ thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, có lẽ còn cần rất nhiều thời gian để Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ về công nghệ.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)