Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để khởi động lại cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

15
(ảnh minh hoạ)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu, Tổng thống Trump lại tái khởi động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng việc sử dụng các biện pháp thuế quan hoặc các biện pháp phi thuế quan để “trừng phạt” Trung Quốc với lý do nước này là căn nguyên dẫn đến cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện nay có thể phản tác dụng và biến suy thoái thành một cuộc đại suy thoái trên phạm vi toàn cầu.

Quay lại thế kỷ trước, cuộc đại suy thoái năm 1930 trở nên tồi tệ hơn khi Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Smoot-Hawley để áp dụng các biện pháp thuế quan lên tất cả các quốc gia vận chuyển hàng hóa đến Mỹ. Hành động này sau đó đã vấp phải sự trả đũa từ các quốc gia chịu thiệt hại. Vì vậy, việc lặp lại sai lầm đó có thể khiến cuộc suy thoái hiện nay trở nên trầm trọng hơn và đưa thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đến bờ vực đổ vỡ. Nhận định trên hoàn toàn có cơ sở bởi các hành động áp thuế chắc chắn sẽ làm gia tăng tâm lý bất an trong cộng đồng doanh nghiệp và tạo thêm áp lực đối với các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thay vào đó, nhiều ý kiến trong chính quyền của Tổng thống Trump cho biết có nhiều công cụ khác nhau giúp Hoa Kỳ kìm chế Trung Quốc, tiêu biểu như việc hủy bỏ nợ của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh (nhất là khi Trung Quốc đang sở hữu 1,1 nghìn tỷ trái phiếu của Hoa Kỳ). Ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến cho rằng động thái như trên sẽ tạo ra tâm lý hoang mang của các nhà đầu tư, có thể dẫn đến việc hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, dẫn đến sự suy yếu của đồng Đô-la Mỹ; đồng thời một hành động như vậy sẽ đặt câu hỏi về mặt pháp lý từ phía các nhà đầu tư, Chính phủ và các tổ chức quốc tế.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)