Liệu Ấn Độ có thể thách thức địa vị trung tâm chế tạo toàn cầu của Trung Quốc sau dịch bệnh

7

Tiến sỹ Rupakjyoti Borah, chuyên gia nghiên cứu cao cấp thuộc Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản đưa ra các phân tích về việc liệu Ấn Độ có tận dụng được cơ hội khi Trung Quốc đối mặt với khó khăn của dịch bệnh để vươn lên trở thành trung tâm chế tạo toàn cầu? Thứ nhất, nền chế tạo của Ấn Độ mới chỉ ở quy mô nội địa, phải mất thời gian để các sản xuất Ấn Độ điều chỉnh vươn tới các thị trường toàn cầu.

Thứ hai, chỉ có một số cơ sở ở Ấn Độ có khả năng đáp ứng sản xuất quy mô lớn, vẫn còn nhiều bất cập về hạ tầng vận tải để vận chuyển nguyên liệu đầu vào đến các cơ sở sản xuất và ngược lại vận chuyển hàng hóa thành phẩm ra thị trường.

Thứ ba, nhân công Ấn Độ cần phải được đào tạo lại kỹ năng ở quy mô lớn mới có thể tiếp nhận được những công việc được dịch chuyển từ Trung Quốc và việc này không thể diễn ra một sớm một chiều, cần sự đầu tư lớn của cả chính phủ và khu vực tư nhân.

Thứ tư, Ấn Độ phải đối mặt với cạnh tranh rất lớn từ các nước láng giềng của Trung Quốc trong đó có Việt Nam, Bangladesh. Vì là một thể chế dân chủ liên bang nên luật pháp giữa các bang là khác nhau, gây khó khăn cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Thứ năm, sự biến động của chính trị địa phương như sự thay đổi chính quyền ở một bang địa phương nào đó ở Ấn Độ có thể làm thay đổi hoàn toàn chiều hướng đầu tư kinh doanh, gây khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ sáu, cảng biển của Ấn Độ cần phải được tu bổ lại rất nhiều. Thứ bảy, chính quyền trung ương và địa phương cần phải bảo đảm cung cấp điện ổn định, đầy đủ; nới lỏng luật lao động; xây dựng thêm các đặc khu kinh tế; sửa đổi, tăng cường tính hấp dẫn của các chính sách thuế; tăng cường quảng bá về tiềm năng thị trường tiêu thụ rộng lớn và vị trí địa lý thuận lợi của Ấn Độ.

Tất cả các vấn đề nêu trên cần phải được khắc phục, xử lý nhanh chóng vì các nước khác cũng đang điều chỉnh theo hướng tương tự. Ngay từ trước khi xảy ra dịch bệnh, nhiều công việc trả lương thấp đã được chuyển ra khỏi Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Thái Lan và Bangladesh. Ấn Độ cũng ghi nhận những tiến bộ nhất định. Tập đoàn Foxconn chuyển sản xuất Iphone X từ Trung Quốc sang Ấn Độ và hiện đang vận hành hai nhà máy lắp ráp tại Ấn Độ. Tập đoàn Boeing đã thành lập liên doanh với tập đoàn TATA của Ấn Độ cho phép nước này trong tương lai có thể xuất khẩu nhiều loại hệ thống vũ khí. Chính phủ Ấn Độ cần lựa chọn một số lĩnh vực ưu tiên như linh kiện và hàng phụ trợ cho ô tô để tận dụng việc các tập đoàn toàn cầu chuyển đổi các ưu tiên kinh doanh. Thu hút các nguồn cung toàn cầu về Ấn Độ sẽ giúp xóa đói giảm nghèo, điều chuyển một lượng lớn dân số ra khỏi khu vực nông nghiệp. Do đó, Ấn Độ cần phải chọn đúng điểm rơi và hành động nhanh, quyết đoán./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)