Lễ tuyên thệ của Hội Một Vành đai Một Con đường Brunei – Trung Quốc

17

Ngày 18/12/2018, các thành viên Hội Một Vành đai Một Con đường Brunei – Trung Quốc đã tiến hành lễ tuyên thệ trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng thứ hai Bộ Tài chính Mohd Amin Liew – khách danh dự và Đại sứ Trung Quốc tại Brunei. Theo Chủ tịch Jackson Ting, mục tiêu của Hội là khuyến khích và thúc đẩy kinh doanh, thương mại, đầu tư và trao đổi văn hóa giữa hai nước Brunei và Trung Quốc, có nhiệm vụ đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội Brunei thông qua Sáng kiến Một Vành đai Một Con đường (BRI). Đã đến lúc các doanh nghiệp vừa và nhỏ cua Brunei mạo hiểm trong các lĩnh vực kinh tế mới, tiếp tục đầu tư cho đào tạo, phát triển các kỹ năng giúp chính sách đa dạng hóa kinh tế của Brunei gia nhập nền kinh tế trên cơ sở tri thức. Hoạt động kinh tế phải tuân thủ luật pháp và tôn trọng văn hóa Brunei, phát triển kinh tế không đi với ô nhiễm, phá hủy môi trường.

Nhiều thỏa thuận được ký kết tại buổi lễ, đó là Thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty E. Oceanic và Guangxi Nanyang Marine Technology, Thỏa thuận cung cấp học bổng với Guanxi Beibu Gulf University, MOU về Tuần lễ trẻ em quốc tế, MOU về công nghệ chuỗi và sản phẩm Halal, MOU về chiến lược hợp tác du lịch Brunei – Trung Quốc, MOU giữa Kênh Giáo dục Trung Quốc (CECTV) với Hội Một Vành đai Một Con đường Brunei – Trung Quốc để thành lập Văn phòng tại Brunei và Đại học truyền thông quốc tế và MOU để CECTV trao các học bổng cho Bộ Giáo dục Brunei.

Bộ trưởng Mohd Amin Liew phát biểu, thời gian qua Brunei và Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động củng cố hợp tác song phương, như MOU được ký kết gần đây giữa hai Chính phủ về thành lập ủy ban chỉ đạo chung, tạo ra cơ chế tham vấn thường xuyên cấp Bộ trưởng đế hợp tác, trao đổi hơn nữa trong các lĩnh vực hàng hải, kinh tế, thương mại, kỹ thuật, thương mại song phương, đầu tư và năng lượng giữa hai nước. Tại hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 11, Brunei và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã thành lập Hành lang kinh tế Brunei – Quảng Tây (BGEC), gắn liền với mục tiêu của BRI, nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đại sứ Trung Quốc phát biểu, nhấn mạnh việc thành lập Hội Một Vành đai Một Con đường Brunei – Trung Quốc thể hiện một nỗ lực nữa của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân sở tại trong mở rộng hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Tin từ ĐSQVN tại Brunei (theo tờ Borneo Bulletin, 19/12/2018)