Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

20

Ngày 15/9/2019, Lễ hội Việt Nam đã chính thức khai mạc tại thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido. Lễ hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với thành phố Sapporo và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Lễ hội. Thành phần đoàn gồm đại diện Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương, tổ chức hữu nghị nhân dân, đoàn doanh nghiệp, đoàn nghệ thuật… Lễ hội Việt Nam lần đầu tiên tại Hokkaido diễn ra trong hai ngày  15-16/9/2019 mang đến cho người dân Hokkaido một không gian ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và một không gian văn hóa, nghệ thuật hết sức đặc sắc mang đậm chất Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh vai trò quan trọng của quan hệ hợp tác, giao lưu trực tiếp giữa địa phương hai nước trong thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc. Lễ hội Việt Nam tại Sapporo là biểu hiện sinh động rất có ý nghĩa của kênh hợp tác quan trọng này, cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và tiềm năng to lớn của quan hệ Việt Nam – Hokkaido đến đông đảo người dân Hokkaido.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhận định Lễ hội Việt Nam tại Sapporo 2019 được tổ chức trong bối cảnh trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong năm qua, gần 830 nghìn lượt khách Nhật Bản đi du lịch Việt Nam, đồng thời 390 nghìn lượt khách du lịch Việt Nam đã đến Nhật Bản, đưa Việt Nam trở thành nước đứng đầu về tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch vào Nhật Bản. Tổng số người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã tăng lên nhanh chóng và đạt mốc 330 nghìn người. Đây là những con số hết sức ấn tượng, ông cho biết.

Ông Hayashi, Phó Tổng Thư ký Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, thay mặt Tổng thư ký Đảng LDP rất vui mừng với sự kiện trọng đại này trong vai trò là thành viên thúc đẩy mối quan hệ hữu hảo giữa Việt Nam – Nhật Bản. Hiện nay Nhật Bản và Việt Nam cùng nhau xây dựng mối quan hệ vô cùng tốt đẹp, thúc đẩy giao lưu hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến giao lưu hợp tác văn hóa, trong đó giao lưu về văn hóa giữa hai quốc gia đã phát triển mạnh mẽ chưa từng có từ trước đến nay. Ông nhấn mạnh, việc tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Hokkaido lần này là một sự kiện làm bền chặt hơn mối quan hệ giữa Việt Nam và Hokkaido, đồng thời người dân Hokkaido có cơ hội để tiếp xúc với văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ của Lễ hội, tối ngày 15/9/2019, Chương trình nghệ thuật “Sắc màu truyền thống Việt Nam” do Nhà hát Múa rối Việt Nam kết hợp Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam đã giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc sắc với nghệ thuật dân gian múa Rối, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, các điệu múa dân tộc và thời trang áo dài Việt Nam đến đông đảo người dân Hokkaido và người Việt Nam đang sinh sống tại Hokkaido.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 35 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó, thường niên Lễ hội Việt Nam được tổ chức ở nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản như Tokyo, Kanagawa, Matsue, Fukushima, Gunma… Sự kiện là điểm hẹn để tăng cường sự giao lưu, kết nối giữa cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và người dân Nhật Bản, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản thông qua giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch, ẩm thực Việt Nam tới người dân nơi đây./.

(Ban Quản trị Trang NGKT trực tuyến)