Lễ hội Việt Nam 2018 tại Sakai, Nhật Bản

101

Ngày 25/3/2018, tại Quảng trường Tòa thị chính Thành phố Sakai, Tỉnh Osaka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ hội Việt Nam 2018 tại Sakai (Vietnam Festival 2018 in Sakai) do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka phối hợp với Thành phố Sakai và các Hội Sinh viên Việt Nam tại khu vực Kansai tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018). Lễ hội đã thu hút hơn 1.000 lượt khách tham dự.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Tuấn Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka nhấn mạnh với chủ đề “Ba miền hội tụ” quảng bá đất nước, văn hóa, ẩm thực của ba miền Bắc- Trung- Nam của Việt Nam, lễ hội không chỉ là cầu nối gắn kết, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập cũng như làm việc tại Nhật Bản, mà còn là nơi giao lưu bạn bè quốc tế, giúp cho Nhật có thể hiểu và thêm yêu mến đất nước và con người Việt Nam với những truyền thống lịch sử, văn hóa đặc sắc, đa dạng, phong phú.

Bà Hazama Emiko, Phó Thị trưởng Thành phố Sakai bày tỏ vui mừng và đánh giá cao Lễ hội Việt Nam 2018 tại Sakai. Đây sẽ là tiền đề cho chuỗi các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn hai nước trong năm kỷ niệm. Thị trưởng Thành phố Sakai cho biết dự kiến sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam trong tháng 5 tới.

Những nét văn hóa đặc trưng của ba miền được tái hiện tại lễ hội thông qua những không gian riêng. Những hình ảnh được trưng bày giới thiệu nghệ thuật của Việt Nam như múa rối nước, múa sạp, những làn điệu dân ca, đàn tranh, võ thuật, ẩm thực đặc trưng của ba miền. Điểm nhấn của lễ hội là cuộc thi “Cặp đôi áo dài” với sự tham dự của các thí sinh Nhật Bản. Vẻ đẹp của tà áo dài được tôn vinh khi bạn bè quốc tế khoác lên mình. Tuyệt vời hơn khi thí sinh dự thi người Nhật Bản trả lời phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt.

Qua Lễ hội lần này, người dân Nhật Bản nói chung và Thành phố Sakai nói riêng có dịp biết đến nhiều hơn những nét văn hóa, nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam, và đặc biệt là đem đến những tình cảm nồng ấm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Nhật Bản, qua đó, giúp tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa và thắt chặt thêm tình hữu nghị và gắn bó giữa nhân dân hai nước.

(TLSQVN tại Osaka)