Kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6% trong quý 3/2019

19

Ảnh tham khảoTheo báo cáo của các ngân hàng lớn được công bố gần đây, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 3/2019 dự kiến thấp hơn mức 6,2% của quý 2. Đa số đều dự báo mức tăng trưởng chỉ khoảng 6%, thậm chí Ngân hàng UBS còn dự kiến mức tăng tưởng chỉ đạt 5,9%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm trở lại đây của Trung Quốc, do nhu cầu trong nước yếu và tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại với Mỹ kéo dài. Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 đối với Trung Quốc từ 6,2% xuống còn 6,1%.

Theo phân tích của chuyên gia Ngân hàng ANZ, mức tăng trưởng trong quý 3 dự kiến sẽ rơi vào khoảng 6,1%, nhưng đồng thời dự đoán đầu tư tài sản cố định trong tháng 9 của Trung Quốc sẽ tăng mạnh do nhiều hạng mục nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh sẽ được phê duyệt trong cuối quý và được đưa vào số liệu thống kê.

Các chuyên gia cũng nhận định, Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế trong nước với các biện pháp kích thích như cắt giảm lãi suất và thuế, tăng cường mở cửa tài chính.

Phản ứng trước dự đoán tăng trưởng kinh tế suy giảm trong quý 3, cùng với kỳ vọng đối với đàm phán thương mại Trung – Mỹ hạ nhiệt, chỉ số chứng khoán sàn Thượng Hải giảm 0,41%, chỉ số sàn Thâm Quyến giảm 0,31%./.

Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.