Kinh tế Mỹ vẫn vững vàng duy trì đà tăng trưởng

16

Trong báo cáo giữa năm gửi Quốc hội ngày 5/7/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhận định nền kinh tế Mỹ vẫn đang duy trì vững đà tăng trưởng liên tục trong 10 năm. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách FED vẫn cảnh báo sự bất ổn trong chính sách thương mại, sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu và một số vấn đề khác vẫn đặt ra những rủi ro đối với sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Cũng trong ngày 5/7/2019, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo việc làm tháng 6 cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ duy trì ở mức cao, với 224.000 việc làm được bổ sung. Trong 6 tháng đầu năm 2019, số việc làm được bổ sung trung bình mỗi tháng đạt 170.000 việc làm so với 223.000 việc làm/tháng trong 6 tháng cuối năm 2018. Báo cáo việc làm tăng trưởng tốt góp phần làm vợi đi phần nào nỗi lo của FED về triển vọng kinh tế nhưng đồng thời cũng khiến cho dự báo về việc FED cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách vào cuối tháng 7 trở nên mờ nhạt hơn. Phản ứng trước việc báo cáo việc làm làm lu mờ khả năng FED cắt giảm lãi suất, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm nhẹ điểm trong ngày thứ 6. Dow Jones mất 0,3%, S&P500 mất 0,4% và Nasdaq mất 0,5%,

Các nhà phân tích thị trường cho rằng thị trường nhạy cảm nhưng vẫn không loại trừ khả năng FED cắt giảm lãi suất. Theo số liệu của CME Group, nhà đầu tư đặt cược 98% cơ hội FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuộc họp tháng 7, giảm nhẹ triển vọng sau khi báo cáo lao động được công bố. Chỉ có 2% số nhà đầu tư cho rằng FED duy trì lãi suất./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)