Kinh tế Hoa Kỳ có thể bước vào suy thoái do đại dịch COVID-19

44

Ngày 26/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – Jerome Powell trả lời phỏng vấn NBC, cho rằng kinh tế Hoa Kỳ có thể đã bước vào suy thoái và FED đang có những hành động chưa từng có tiền lệ để các hoạt động kinh tế có thể phục hồi ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Ông cho rằng dịch COVID-19 đang quyết định lộ trình sắp tới của nền kinh tế. “Ưu tiên hàng đầu của giới doanh nghiệp hiện nay là kiểm soát sự lây lan của virus và tiếp đó là khôi phục hoạt động kinh tế.” Ông cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đã bước vào kỳ suy thoái, kinh tế sẽ suy giảm khá lớn trong Quý II/2020. Nhiệm vụ của FED hiện nay là giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể tiếp cận các kênh hỗ trợ thông qua các chương trình cho vay khẩn cấp, để kinh tế có thể phục hồi nhanh hơn.

Các quan chức FED đang cố gắng tránh việc các doanh nghiệp không được tiếp cận các nguồn vốn, dẫn đến hiệu ứng “hòn tuyết lăn”, kéo theo một cuộc suy thoái suy nghiêm trọng và cuối cùng là một cuộc khủng hoảng toàn diện trên phạm vi toàn cầu.

Trong tháng qua, FED đã giảm lãi suất cơ bản xuống mức 0% và công bố một loạt các chương trình để tăng cường cho vay. Trong hai tuần qua, FED cũng đã mua gần 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc và các khoản thế chấp chứng khoán. Jerome Powell cho rằng “khi dòng tín dụng không lưu thông, lúc này FED phải can thiệp, cung cấp các khoản vay đó, và chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp đó một cách mạnh mẽ”.

Ngày 25/03, Chính quyền Trump và Quốc hội cũng đã đồng ý cung cấp thêm 454 tỷ USD cho FED để tăng quỹ cho vay, bao gồm các chương trình hỗ trợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và củng cố thị trường tài chính cho chính quyền các bang và địa phương.

Ông Powell cho biết thời điểm các hoạt động kinh tế có thể trở lại bình thường là do các chuyên gia y tế cộng đồng quyết định. “Đây là một tình huống đặc biệt, không giống như một cuộc suy thoái thông thường”, ông nói. “Chúng tôi đã yêu cầu mọi người tạm rút khỏi các hoạt động kinh tế để đầu tư vào sức khỏe cộng đồng của đất nước”./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)