Kinh tế Bangladesh được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19

20

Trong một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) về khu vực Nam Á vào ngày 12/4, đà tăng trưởng kinh tế của Bangladesh sẽ bị gián đoạn do dịch Covid-19, trong đó người nghèo và các ngành phi chính thức sẽ hứng chịu nhiều nhất. Tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ giảm từ 8,15% trong năm 2019 xuống còn 2%-3% trong năm nay, mặc dù hồi đầu năm Chính phủ Bangladesh hi vọng tốc độ tăng trưởng đạt 8,2% và sẽ có thể tiếp tục giảm còn 1,2%-2,9% trong năm 2021.

Những người thu nhập thấp, đặc biệt là nhân công không chính thức trong ngành khách sạn, bán lẻ và vận chuyển, cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Trưởng bộ phận kinh tế khu vực Nam Á của WB, Hans Timmer cho biết đại dịch Covid-19 sẽ gạt đi hết những thành quả Bangladesh đạt được trong xóa đói giảm nghèo suốt một thập kỷ qua. Bangladesh đã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 31,5% năm 2010 xuống còn 20,5% năm 2018-19 và tỷ lệ hộ cực kỳ nghèo khó từ 17,6% xuống còn 10,5%. Để tránh thảm cảnh trên, ông cho rằng Chính phủ Bangladesh cần đẩy mạnh các chương trình bảo hiểm xã hội bằng hình thức cấp tiền hoặc thức ăn cho người nghèo và người mất việc làm do Chính phủ áp dụng lệnh dừng mọi hoạt động trên cả nước.

Nền kinh tế Bangladesh sẽ bị tác động chính do 2 nguồn ngoại tệ là luồng kiều hối và ngành xuất khẩu dệt may bị giảm. Hàng dệt may chiếm 81% lượng hàng xuất khẩu của Bangladesh sẽ bị gián đoạn do các đối tác lớn đều là những nước bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất. Nhu cầu về hàng hóa, đặc biệt là may mặc, ngày càng giảm trên thị trường thế giới và nội địa, gây nên tình trạng thất nghiệp và gia tăng nghèo đói. Mặt khác, các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng cũng phải tạm dừng do nguyên vật liệu không thể nhập khẩu và kỹ thuật viên không đến được thực địa.

Nền kinh tế các quốc gia Nam Á còn lại cũng được dự báo sẽ bị ảnh hưởng không kém, thậm chí có thể mức tăng trưởng kém nhất trong vòng 40 năm qua. Tốc độ tăng trưởng toàn khu vực Nam Á (gồm 8 quốc gia) dự báo sẽ giảm còn 1,8%-2,8% trong năm 2020, so với mức dự báo 6,3% vào 6 tháng trước. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ có thể chỉ ở mức 1,5%-2,8% trong khi Afghanistan, Pakistan, Sri Lanka và Maldives sẽ tăng trưởng âm.

Ưu tiên hiện nay của các quốc gia Nam Á là ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bảo vệ người dân, nhất là người nghèo. WB khuyến nghị, trong ngắn hạn, các quốc gia Nam Á cần cải thiện hệ thống cơ sở y tế còn yếu kém để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, cung cấp thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm cho các nhóm người dễ tổn thương. Để khắc phục hậu quả đối với nền kinh tế, WB kêu gọi xây dựng các chương trình việc làm tạm thời cho người lao động, các gói cứu trợ, xóa nợ cho doanh nghiệp và cá nhân, nới lỏng quy định xuất nhập khẩu để tăng cường trao đổi hàng hóa nhu yếu phẩm.

Sau khi các lệnh phong tỏa đất nước được nới lỏng, các nước Nam Á nên áp dụng chính sách tài khóa mở rộng, kích thích tăng trưởng kinh tế, đảm bảo dòng tín dụng trong nền kinh tế, đồng thời, có các biện pháp phối hợp với các đối tác tài chính quốc tế để tránh nợ dài hạn và thâm hụt tài khóa. Nhìn vào mặt tích cực, cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 sẽ tạo cơ hội để phát triển công nghệ số như thanh toán trực tuyến và đào tạo từ xa./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)