Kiều hối giảm 20% trên toàn cầu, Bangladesh bị ảnh hưởng nặng nề

14

Theo số liệu phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew, kiều hối trên toàn cầu được dự báo sẽ giảm mạnh kỷ lục 20% vào năm 2020, khi các quốc gia là nguồn kiều hối lớn nhất thế giới đã áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Dựa trên dữ liệu dự báo của Ngân hàng Thế giới, Đại học Oxford và Google, Trung tâm cho biết kiều hối có thể giảm từ mức 714 tỷ USD năm 2019 xuống còn 572 tỷ USD năm 2020. Sự suy giảm của kiều hối sẽ diễn ra ở tất cả các khu vực trên thế giới, vì nhiều người trong số 272 triệu người di cư quốc tế đã mất việc làm và ngừng gửi tiền về nhà.

Bangladesh sẽ trở thành nạn nhân của sự sụt giảm kiều hối do lệnh dừng hoạt động và cắt giảm việc làm ở các nước là nguồn kiều hối lớn của Bangladesh, trong khi nước này đã hy vọng lượng kiều hối trong năm tài chính 2020-21 là khoảng 18 tỷ USD. Việc giảm mạnh kiều hối sẽ làm nặng gánh thêm cho người dân và nền kinh tế Bangladesh.

Theo tài liệu của Ngân hàng Bangladesh, Ả-rập Xê-út, UAE, Kuwait, Anh, Malaysia, Oman, Qatar, Ý và Singapore là 10 nguồn chuyển tiền hàng đầu cho Bangladesh trong 8 tháng đầu năm tài chính 2019-20 (FY20). Kiều hối từ hơn 10 triệu công dân Bangladesh làm việc ở nước ngoài cùng với xuất khẩu, chủ yếu là hàng may mặc, là nguồn thu ngoại tệ chính của Bangladesh. Các khoản tiền chuyển của những người lao động về Bangladesh là 16,4 tỷ USD trong năm tài chính 2018-19 (FY19), 15 tỷ USD trong năm 2017-18 và 12,7 tỷ USD trong năm 2016-17.

Vài ngàn công nhân Bangladesh đã về nước sau khi mất việc ở nước ngoài, trong những tháng gần đây trong bối cảnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu. Ông Ahsan H Mansur, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách cho rằng, Bangladesh đang tiến triển tốt về kiều hối trước đại dịch Covid-19. Trước tình hình người lao động về nước ông khuyến nghị Chính phủ nên vận động hành lang với các nước đang tiếp nhận công nhân Bangladesh và Chính phủ cũng nên thực hiện các bước để những người lao động trở về có thể được tuyển dụng làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn tương ứng của họ, đất nước cũng cần phải giải quyết những thiếu hụt nhân lực cho sản xuất trong nước, cho xuất khẩu và tăng trưởng chung.

Trong một nghiên cứu của Viện nghiên cứu về người di cư của Đại học Dhaka (RMMRU) công bố hôm 22/6, nhiều quốc gia nước ngoài buộc phải trả lại công nhân nhập cư mà không hề có bất kỳ thông báo nào. Giám đốc điều hành RMMRU Abrar nói rằng Chính phủ nên thực hiện các biện pháp yêu cầu chủ thuê nước ngoài bồi thường cho những người lao động bị trả về được do bị cắt việc làm đột ngột.

Bangladesh là nước nhận kiều hối cao thứ 11 trong khi 10 nước nhận kiều hối hàng đầu là Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, Philippines, Ai Cập, Pháp, Nigeria, Pakistan, Đức và Việt Nam. Trong năm 2009, kiều hối toàn cầu đã giảm 5% khi các nền kinh tế suy giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế lớn. Năm 2016, kiều hối đã giảm 1% do tăng trưởng yếu ở nhiều quốc gia và giá dầu thấp hơn./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh