Kịch bản kết thúc chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump ?

25
ảnh minh hoạ

Ngày 6/8/2019, trả lời CNBC, Cố vấn kinh tế Nhà trắng Larry cho biết “Tổng thống đã nhiều lần nói mục tiêu cuối cùng của ông là một hệ thống thương mại toàn cầu có mức thuế bằng không, không có rào cản thương mại và không trợ cấp”. “Một hệ thống thương mại thực sự tự do và có luật lệ sẽ mang lại những lợi ích đáng kể. Lợi ích cho cả nhà kinh doanh lẫn người tiêu dùng”. Ông cho rằng Tổng thống Trump là con người cải tổ, đang xây dựng lại nền kinh tế Mỹ và đã có những thành công đáng kể và việc “chúng ta đang làm là tạo lập quan hệ thương mại cân bằng, tự do hơn và có đi có lại với Trung Quốc”.

Sự bất ổn thương mại đã lan rộng thị trường tài chính Mỹ. Thu nhập doanh nghiệp bị tác động, nhiều công ty đa quốc gia đang chứng kiến lợi nhuận sụt giảm do chi phí tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn, trong khi Phố Wall đã phải gồng mình trước đợt rung lắc mạnh khiến chỉ số giảm gần 5% trong một tháng qua. Cùng lúc đó, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục đe dọa Trung Quốc mà chưa bao giờ hé lộ ông mong muốn gì sau khi hai bên đạt được thỏa thuận. Ông thường xuyên hứa hẹn về một nền kinh tế mạnh mẽ tăng trưởng trên 3%/năm nhưng việc áp thuế cho tới giờ chỉ có tác dụng kéo tụt đà tăng trưởng.

Việc áp thuế đang làm tổn thương kinh tế Trung Quốc và về mặt lý thuyết Mỹ có thể chuyển chuỗi cung ứng và đẩy Trung Quốc ra bên lề hệ thống thương mại giống như dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông. Tuy nhiên, điều này cũng không phải là sự bảo đảm cho một môi trường thương mại tự do giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng trên một tầm cao mới.

Các doanh nghiệp có lợi ích ở Trung Quốc thì có những mục đích rõ ràng hơn: Không để Trung Quốc buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ, có một cơ cấu thuế cân bằng hơn và không bị chính phủ can thiệp để mở rộng hoạt động theo đúng khả năng của mình.

Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang chờ đợi kết quả bầu cử 2020. Sự chao đảo của thị trường trong những ngày gần đây có tác dụng nhất định trong việc thiết lập trật tự để các bên tìm đến một thỏa thuận, nhưng đều phải trả giá.

(ĐSQVN tại Hoa Kỳ)