Kế hoạch ngân sách mới của Bangladesh

2
(Internet)

Bangladesh đã đề ra kế hoạch ngân sách mới lần thứ 50, theo thông lệ năm sau sẽ cao hơn năm trước. Theo dự thảo, ngân sách 6.036,81 tỉ Tk (khoảng 71 tỉ USD) là ngân sách lớn nhất từng được đề xuất trong lịch sử nước này. Mục tiêu thu ngân sách được đề xuất là 3.890 tỉ Tk. Thâm hụt tổng thể là 2.146,81 tỉ Tk. 100 tỉ Tk được dành cho ứng phó với đại dịch Covid-19, 719 tỉ Tk được phân bổ cho giáo dục và 2.253,24 tỉ Tk cho chương trình phát triển hàng năm. Bộ trưởng Tài chính Bangladesh có kế hoạch vay 764,52 tỉ Tk từ các ngân hàng và 370,01 tỉ Tk từ việc bán chứng chỉ tiết kiệm.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế Bangladesh đã được đặt ra là 7,2%, lạm phát 5,3%.

Tương tự như năm 2020, ngân sách năm 2021 của Bangladesh một lần nữa được coi là thân thiện với doanh nghiệp. Thuế suất đối với các công ty chưa niêm yết đã được đề xuất cắt giảm từ 32,5% xuống 30% và đối với các công ty niêm yết từ 25% xuống 22,5%. Tuy nhiên, điều này có thể không làm hài lòng những công ty có số thuế nộp trước (khấu trừ/thu thuế tại nguồn) cao hơn số tiền nộp thuế thông thường của họ. Thuế doanh thu kinh doanh đối với người nộp thuế cá nhân cũng được đề xuất giảm từ 0,5% xuống 0,25%. Hơn nữa, ngân sách đề xuất miễn thuế cho các công ty tham gia sản xuất xe 3-4 bánh, đồ gia dụng-đồ bếp, nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Ngoài ra, kế hoạch ngân sách này cũng đề xuất gia hạn miễn thuế VAT 5 năm cho các nhà sản xuất xe có động cơ, là tín hiệu tốt cho ngành công nghiệp ô tô có nhu cầu lắp ráp hoặc sản xuất trong nước. Bộ trưởng Tài chính Bangladesh cũng đề xuất miễn thuế cho một số nhà sản xuất phần cứng CNTT trong vòng 10 năm, với điều kiện việc sản xuất phải được thực hiện tại Bangladesh. Thuật ngữ “Made in Bangladesh” là trọng tâm chính của ngân sách lần này với mục đích thúc đẩy sản xuất trong nước và không khuyến khích các sản phẩm nhập khẩu.

Việc cắt giảm và miễn giảm thuế suất này là một sự tiếp nối đáng hoan nghênh của kế hoạch tài chính năm ngoái, đồng thời mở rộng cắt giảm thuế tương tự cho các doanh nghiệp. Việc cắt giảm này chắc chắn rất được doanh nghiệp và các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, hoan nghênh.

Hơn nữa, việc cắt giảm này diễn ra vào thời điểm ở Bangladesh giá cả ổn định, xuất khẩu ở mức vừa phải, lượng kiều hối cao, dự trữ ngoại hối cao kỷ lục và tỷ giá hối đoái ổn định. Do đó, việc cắt giảm và miễn giảm thuế suất doanh nghiệp này là đúng thời điểm và dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế hơn nữa trong thời kỳ đại dịch Covid-19, vốn đã bị chậm lại so với tốc độ phát triển trước đại dịch.

Một điểm đáng lưu ý khác là kế hoạch ngân sách đã có tiến bộ và toàn diện về khía cạnh xã hội. Bangladesh đề ra một chính sách miễn thuế đặc biệt dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ doanh nhân làm chủ với mục tiêu chính là khuyến khích phụ nữ tham gia vào kinh doanh. Ngoài ra, các chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế khác cũng được ban hành nhằm tăng cơ hội việc làm cho người chuyển giới.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)