Hy vọng Mỹ – Trung sẽ đạt thỏa thuận

14
ảnh minh hoạ

Phát biểu tại một sự kiện do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ – Trung và Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải, Bà Susan Thornton, cựu quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ nhưng phải “bền bỉ, cúi đầu và chờ đợi” sự thay đổi từ phía Nhà trắng. Bà cũng hi vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận vào tháng tới. Tuy nhiên, Thornton cho rằng cả Trung Quốc và Mỹ “cần có thời gian” để quay trở lại nói chuyện hợp tác.

Bà Thornton nói: “Nếu cứ giữ thái độ hoài nghi tiếp diễn với chính quyền này, có lẽ bạn sẽ phải chờ tới khi có chính quyền mới”.

Theo bà Thornton, hiện là học giả thuộc Trung tâm Trung Quốc Paul Tsai thuộc Đại học Yale, việc đàm phán sẽ phải chờ đến khi hoặc Trung Quốc hoặc Mỹ phải quay lại đàm phán vì lý do kinh tế. Nhưng bà cho rằng, Trung Quốc sẽ vượt qua cơn bão này dễ dàng hơn chính quyền của Trump do thiết chế chính trị của Trung Quốc cho phép chính quyền không phải phơi bày hết thông tin đàm phán cho công chúng.

“Các cuộc đàm phán đã chuyển từ kinh tế thương mại sang chính trị. Một khi đã là vấn đề chính trị, Trung Quốc sẽ dễ dàng kiểm soát hơn…. Áp lực sẽ dồn lên Trump trước khi dồn lên Tập, và vì thế, Trung Quốc sẽ có nhiều thời gian hơn”.

Bà Thornton cho rằng khó có thể nêu tên một ứng cử viên Tổng thống 2020 có thể có lợi hơn cho Trung Quốc tuy nhiên Trung Quốc có thể trông đợi sự thay đổi trong quan hệ với Mỹ nếu ông Trump bị loại.

“Tổng thống Trump có một phong cách đặc biệt, tới mức bất cứ Tổng thống nào lên nhậm chức sẽ không có phong cách đó và sẽ có các chính sách đối với Trung Quốc cân bằng hơn và dễ đoán định hơn. Tôi trông đợi khi đó vấn đề thâm hụt thương mại sẽ được định hình theo một cách quen thuộc hơn”.

Thornton cũng cho rằng nguyên nhân đổ vỡ đàm phán là do Bắc Kinh không muốn đưa vào thỏa thuận những cam kết chi tiết trong khi đó Mỹ muốn có các mốc cụ thể để đánh giá được sự tiến bộ hướng tới đích cuối cùng.

(Nguồn: ĐSQVN tại Hoa Kỳ)