Hy Lạp lường trước rủi ro Brexit không thoả thuận vào phút cuối cùng

3
ảnh minh hoạ

Tại cuộc họp Hội đồng các vấn đề chung EU, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Hy Lạp, Sia Anagnostopoulo cho biết, là thành viên EU, Hy Lạp cũng như các quốc gia thành viên khác không chấp nhận xảy ra Brexit không thoả thuận, hay Brexit “hỗn loạn”, vì điều này sẽ dẫn đến các hậu quả về kinh tế, chính trị và tài khoá cho EU. Hy Lạp là một quốc gia nhỏ và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nếu xảy ra Brexit “hỗn loạn”.

Phát biểu về Brexit sau khi hội nghị cấp cao EU tại Brussels hôm 22/3/2019, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thể hiện quan điểm của Hy Lạo về Brexit đã thay đổi so với trước, cho rằng EU không nên mạo hiểm về tính hợp pháp của bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới, và cho rằng Anh phải đưa ra quyết định chậm nhất vào ngày 22/4/2019 về việc nước này có tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu kỳ này hay không.

Hy Lạp đã lường trước rủi ro Brexit không thoả thuận vào phút cuối cùng và đã có sự chuẩn bị sẵn sàng. Bộ Ngoại giao Hy Lạp vừa ra mắt website cung cấp những thông tin hữu ích cũng như để người sử dụng đặt câu hỏi liên quan đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp sau Brexit và website này sẽ được cập nhật diễn biến sự việc thường xuyên. Ngày 19/3/2019, một điều khoản luật sửa đổi đã được ra Quốc hội Hy Lạp liên quan đến bảo về quyền lợi của công dân Hy Lạp sinh sống ở Anh, cũng như công dân Anh sinh sống ở Hy Lạp, và lợi ích của doanh nghiệp mỗi nước hoạt động ở nước kia.

Du lịch là ngành đem lại nguồn thu lớn của Hy Lạp, trong đó du khách Anh là gần 3 triệu người/năm và đem lại 14% doanh thu cho Hy Lạp. Theo một số nguồn tin, mặc dù chính phủ Hy Lạp không công khai điều này, Hy Lạp đã và đang dự thảo các dự luật để đối phó trong trường hợp xảy ra Brexit cứng. Các điều luật này sẽ cho phép công dân Anh vẫn được nhập cảnh vào Hy Lạp mà không cần visa, và giữ nguyên quyền lợi của công dân Anh sinh sống tại Hy Lạp mà không coi họ là công dân đến từ ngoài khối EU.

(Nguồn: ĐSQVN tại Hy Lạp)