Hội thảo xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Bình tại Singapore

69
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư Singapore. (Nguồn: baodautu.vn)

Ngày 6/7, tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Cục Doanh nghiệp Singapore, Liên đoàn Sản xuất Singapore, và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư nhằm giới thiệu những tiềm năng và cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Bình. Trong thời gian chuẩn bị ngắn, Đại sứ quán đã hết sức nỗ lực phối hợp với các cơ quan, tổ chức sở tại trong công tác chuẩn bị, kết nối, mời các doanh nghiệp Singapore và các công ty nước ngoài đóng trụ sở tại Singapore đến dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã nhấn mạnh những thuận lợi khi đầu tư vào Việt Nam, trong đó có: nguồn nhân lực dồi dào và siêng năng với 95 triệu dân, trong đó 57% trong độ tuổi dưới 37 và sức mua cũng như thu nhập ngày càng tăng; tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam những năm qua đạt trung bình 7% kể từ năm 2011; cuối năm 2017 Ngân hàng Thế giới đã xếp môi trường đầu tư ở Việt Nam thứ 68/190, tăng 30 bậc so với năm 2012; chính trị – xã hội ổn định; môi trường đầu tư hấp dẫn với những chính sách ưu đãi của Chính phủ đối với các nhà đầu tư nước ngoài; Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, đã ký kết va tham gia nhiều thỏa thuận thương mại tự do làm cho Việt Nam ngày càng trở thành một thị trường cởi mở, thông thương dễ dàng và thuận lợi.

Đại sứ khẳng định việc tổ chức Hội thảo thu hút đầu tư vào Quảng Bỉnh là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện nỗ lực của tỉnh Quảng Bình và của Đại sứ quán trong việc thu hút FDI vào Quảng Bình, nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển của tỉnh, đồng thời đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, góp phần thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Chủ tịch ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã giớ1 thiệu với các doanh nghiệp Singapore về tiềm năng, thế mạnh cùng các cơ chế chính sách ưu đãi trong hợp tác đầu tư với nước ngoài, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của địa phương như du lịch, năng lượng tái tạo, thông tin liên lạc và kết nối giao thông… Ông Nguỵễn Hữu Hoài nhấn mạnh Quảng Bình có bờ biển dài 116km với nhiều bãi tắm đẹp; di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng với diện tích hơn 120.000 hécta rừng nguyên sinh; gần 400 hang động lớn nhỏ được hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm, trong đó có các cảnh quan được xếp vào hàng lộng lẫy và kỳ vĩ nhất thế giới như Sơn Đoòng, Phong Nha và Thiên Đường…

Quảng Bình nằm ở vị trí chiến lược trên trục hành lang phát triển kinh tế Đông-Tây, đóng vai trò cửa ngõ quan trọng để kết nối và thông thương giữa Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar và các nước thuộc khu vực Nam Á. Với những tiềm năng cùng thế mạnh về mặt địa lý của mình, Quảng Bình có lợi thế trong hợp tác, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các doanh nghiệp Singapore với thị trường khu vực và thế giới, trong đó bao gồm cả thị trường của quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có hơn 440 dự án đầu tư đang hoạt động, trong đó có 23 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 763 triệu USD.

Ông Nguyễn Hữu Hoài cũng cho biết, Quảng Bình trong cơ chế ưu đãi chung của Việt Nam sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất cho các dự án đầu tư vào những lĩnh vực mà địa phương khuyến khích, đồng thời cam kết sẽ đồng hành với các nhà đầu tư trong tất cả các khâu, từ tìm hiểu, khao sát, lập dự án đến triển khai và đi vào hoạt động. Ngoài ra, địa phương cũng sẽ có các hình thức và biện pháp khuyến khích khác như hỗ trợ giải phóng mặt bằng đào tạo lao động và xây dựng hạ tầng… đối với các doanh nghiệp. Thay mặt Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF), ông Douglas Foo, Chủ tịch SMF đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm vừa qua. SMF sẽ nỗ lực kết nối, tổ chức nhiều hơn các hoạt động khảo sát và diễn đàn gặp gỡ, trao đổi thông tin… để hỗ trợ các doanh nghiệp Singapore mở rộng hoạt động đầu tư tại thị trường Việt Nam nói chung, cũng như các địa phương và tỉnh Quảng Bình nói riêng.

Ông Douglas Foo tin tưởng rằng, với bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa hai bên tại hội thảo, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Singapore sẽ có nhiều cơ hội hợp tác cũng như đẩy mạnh hoạt động đầu tư hơn nữa tại tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

Hội thảo đã thu hút khoảng 140 doanh nghiệp Singapore và các doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Singapore. Các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi, đặt ra nhiều câu hỏi nhằm tìm hiểu kỹ về cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Bình về cơ sở hạ tầng, tiềm năng, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, chính sách thu hút đầu tư FDI của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sẵn sàng tổ chức đoàn vào khảo sát thực tế và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tinh Quảng Bình ngay trong tháng 8/2018.

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã chứng kiến lễ ký ba biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình với Liên đoàn Sản xuất Singapore, Công ty quản lý vốn SOFOS và Tập đoàn Kinder World Education Group của Singapore./.

(Nguồn: ĐSQ VN tại Singapore)