Hội thảo Hợp tác ASEAN – EU vì đối tác bền vững và chủ nghĩa đa phương hiệu quả tại Hà Lan

38

Ngày 20/02/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Viện Clingendael Hà Lan tổ chức Hội thảo Hợp tác ASEAN – EU về chủ đề “Đối tác bền vững và chủ nghĩa đa phương hiệu quả”. Sự kiện có sự tham gia của 80 khách mời đến từ Ngoại giao đoàn, Đại sứ quán các nước Châu Âu, Bộ, Ban ngành Hà Lan, học giả và các nghiên cứu sinh đến từ nhiều Viện nghiên cứu và trường Đại học danh tiếng của Hà Lan.

Phát biểu trong lễ khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa cho biết Hội thảo lần này được tổ chức vào thời điểm rất ý nghĩa khi Việt Nam vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vừa là thành viên Không trường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đại sứ khẳng định, với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN – EU tiến tới vì mục tiêu chung là phát triển bển vững và đối phó thách thức toàn cầu.

Để củng cố cho lập luận đó, ông Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao đã có bài phát biểu về ASEAN 2020: “Gắn kết và Chủ động thích ứng: Những ưu tiên của ASEAN khi Việt Nam làm chủ tịch”. Trong đó nhận định quan hệ ASEAN – EU đang hướng đến đối tác chiến lược, làm sâu sắc hơn hợp tác về kinh tế và các lĩnh vực như khác nhằm giảm sự lệ thuộc vào các siêu cường quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đại diện cho Bộ Ngoại giao Hà Lan, bà Karin Mussenlechner, Vụ trưởng Vụ Á Úc cho rằng ASEAN là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của EU đồng thời là người ủng hộ tiềm năng cho quan điểm của EU về các vấn đề tự do, dân chủ, tuân thủ Luật định và hệ thống đa phương. Nhiều ý tưởng và nhận định trong bài phát biểu của các diễn giả đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách mời. Tiến sĩ Frans-Paul van der Putten đến từ Viện Clingendael đã trình bày về EU và ASEAN trong môi trường địa chính trị, Giáo sư Tiến sĩ Ronald Holzhacker từ Đại học Groningen đã có bài trình bày về kết nối hợp tác giữa EU và ASEAN trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu. Các khách mời bảy tỏ mối quan tâm đến quan hệ gắn kết giữa ASEAN- EU khi đối mặt với những thách thức đang nổi lên như các vấn đề môi trường, bệnh dịch, di cư…

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các học giả và khách mời đánh giá cao sự tích cực của việt nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021./.

(ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)