Hội thảo “Giới thiệu tiềm năng nông nghiệp Việt Nam”

Ngày 11/8/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức Hội thảo xúc tiến kinh tế thương mại với chủ đề: “Giới thiệu tiềm năng nông nghiệp Việt Nam” dưới sự chủ trì của Đại sứ Lê Viết Duyên.

Hội thảo có sự tham dự của gần 60 khách mời và các doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam và Venezuela. Các khách mời gồm có: Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno; nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui; Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Giáo sư Nguyễn Hồng Sơn; Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Phó Giáo sư Lê Quốc Thanh; Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty Giống cây trồng Thái Bình Trần Mạnh Báo; đại diện Cục Xúc tiến thương mại và Vụ Thị trường Âu- Mỹ, Bộ Công thương. Về phía các doanh nghiệp Việt Nam có: Tập đoàn T&T, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Hapro, Tổng Công ty Lương thực miền Nam VinaFood II, Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam VASEP, Công ty NutiFood,…Về phía Venezuela có: Phỏng Thương mại các bang Bolivar, Miranda, Nueva Esparta, Yaracuy; Ban sản xuất Xã hội và Nông nghiệp Đảng PSUV; Tập đoàn thực phẩm Santa Lucia; Công ty thực phẩm Gedayla CA; Công ty thực phẩm Chepel CA,…cùng một số các doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam và Venezuela.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Hội thảo đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và tăng cường hợp tác thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh việc xuất, nhập khẩu, giới thiệu và quảng bá tiềm năng nông nghiệp Việt Nam và Venezuela. Đồng thời giúp hỗ trợ các doanh nghiệp giới thiệu các mặt hàng nông sản và lương thực thế mạnh của Việt Nam, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp có tiềm năng của hai nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương, đặc biệt trên những lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Venezuela các kinh nghiệm về xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trong đến đời sống kinh tế và xã hội về an ninh lương thực trên toàn cầu cũng như khu vực. Về lĩnh vực kinh tế thương mại, Venezuela là thị trường tiềm năng đối với Việt Nam, có thể đáp ứng được mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam. Việt Nam và Venezuela đang đứng trước cơ hội tăng cường quan hệ kinh tế và hợp tác thương mại song phương, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Bên cạnh trao đổi thương mại, hai nước còn có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, thủy hải sản, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, y tế, khoa học – công nghệ và đặc biệt là nông nghiệp.

Tại Hội nghị, thông qua các tham luận và ý kiến phát biểu của các khách mời và doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp đã kết nối, giới thiệu các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ các cơ hội kinh doanh.

Venezuela có tiềm năng rất lớn về phát triển nông nghiệp nhưng hiện nay chưa được khai thác. Chính phủ Venezuela sẵn sàng có những ưu đãi ở mức cao với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này. Hiện nay hàng năm Venezuela cũng nhập khẩu khối lượng lớn lương thực, thực phẩm cho nhu cầu trong nước, trong đó riêng về gạo đã khoảng 500.000 tấn/năm.

Kết luận tại buổi Hội thảo, Đại sứ Lê Viết Duyên cho rằng đây là một cơ hội rất tốt để kết nối các doanh nghiệp hai nước, xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau, nắm được những yêu cầu, những cơ hội để phát triển thương mại song phương, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Đại sứ quán Việt Nam Venezuela sẽ sát cánh cùng các doanh nghiệp Việt Nam và Venezuela, nỗ lực góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại giao dịch hai chiều, xứng đáng với mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)