Hội thảo Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đức

21

Ngày 15/5/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp: Cơ hội mới cho hợp tác Việt – Đức” trong khuôn khổ Embassy Day tại Tuần lễ châu Á Thái Bình Dương Berlin 2019.

Hội thảo có sự tham gia của trên 100 đại biểu bao gồm Chủ tịch Diễn đàn Châu Á – Thái Bình Dương Berlin, Phó Chủ tịch SAP; đại diện “Chương trình đổi mới sáng tạo dành cho các tổ chức nghiên cứu phối hợp với SMEs (ZIM)” của Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang; Tập đoàn Siemens AG; FPT tại Đức; một số startup của người Việt tại Đức, cùng đại diện nhiều tập đoàn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup, nhà đầu tư, viện nghiên cứu của Đức và một số nước khác.

Dự và phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam ngày càng coi trọng đổi mới sáng tạo, coi đây là một trong những trụ cột của phát triển kinh tế. Sự quan tâm của Nhà nước, đầu tư của tư nhân, cùng với những lợi thế về nhân lực đang giúp Việt Nam trở thành một trung tâm khởi nghiệp công nghệ của khu vực châu Á.

Hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có nhiều tiềm năng phát triển. Bên cạnh hỗ trợ của Đức dành cho Việt Nam về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu của Đức ngày càng có nhiều cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như R&D tại Việt Nam. Bên cạnh đó, CHLB Đức nói chung và Berlin nói riêng cũng đang là nơi ươm tạo một số startup Việt rất có triển vọng.

Điểm nhấn của Hội thảo năm nay là sự tham gia của một số startup thành công của người Việt tại Đức như MoEnergy, XtayPro, zuzuchauau, Vlab.
Quá trình tổ chức Embassy Day 2019 có sự tham gia tích cực của các chuyên gia, trí thức người Việt đang làm việc tại Đức, cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Đức (Sividuc).

Trước đó, ngày 13/5/2019, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã tham dự Lễ Khai mạc Tuần lễ Châu Á – Thái Bình Dương Berlin 2019. APW 2019 tập trung vào các chủ đề đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, những xu hướng lớn của Cách mạng công nghiệp 4.0, kết nối các thành phố thông minh và thúc đẩy hợp tác giữa Đức với châu Á về đổi mới sáng tạo. Đây là chương trình thường niên do Diễn đàn Châu Á – Thái Bình Dương Berlin (APFB) và Bộ Kinh tế bang Berlin tổ chức.

Tin từ ĐSQVN tại Đức