Hội thảo Cơ hội kinh doanh đầu tư và du lịch với Việt Nam tại Nigeria

116
Hội thảo Cơ hội kinh doanh đầu tư và du lịch với Việt Nam tại Nigeria.

Hội thảo với chủ đề “Cơ hội kinh doanh đầu tư và du lịch với Việt Nam” vừa được Câu lạc bộ Doanh nghiệp Ikeja Lagos gồm các Tập đoàn lớn của Nigeria tổ chức thành công tại thành phố cảng biển Lagos (Nigeria).

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp Nigeria thuộc Câu lạc bộ Doanh nghiệp Ikeja Lagos, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực xuất, nhập khẩu, ngân hàng, dịch vụ logistics. Đại diện Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria đã tham dự và giới thiệu thông tin, cũng như các cơ hội đầu tư, kinh doanh với Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Ikeja Lagos – TS. Rotimi Oladete đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại Lagos nói riêng và Nigeria nói chung. Với dân số khoảng 186 triệu người – Nigeria là quốc gia đông dân và là thị trường đầy tiềm năng lớn nhất châu Phi, tuy nhiên các doanh nghiệp Nigeria còn hạn chế trong việc nắm bắt tìm hiểu các thông tin về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

Thành phố Lagos với số dân khoảng 21 triệu người, là một thành phố thương mại lớn nhất của Nigeria. Lagos cũng là một trong các cảng biển lớn nhất châu Phi. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư và kinh doanh tại Nigeria nói chung và tại Lagos nói riêng.

Cung cấp và giới thiệu nhiều thông tin quan trọng là thế mạnh của Việt Nam tại Hội thảo, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria Hoàng Tuấn Việt nhấn mạnh tới chính sách đổi mới của Việt Nam được thay đổi từ năm 1986. Từ một nước hàng năm phải nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, nhờ chính sách đổi mới, đến năm 1990 Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới (sau Thái Lan).

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay rất thông thoáng, theo đó Việt nam đã ban hành các Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Luật Đầu tư nước ngoài, Luật Cạnh tranh… tạo sự bình đẳng và điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Đất nước Việt Nam với dân số 92 triệu dân, có tình hình chính trị tại ổn định là điều kiện quan trọng để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư. Cùng với hàng loạt chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, nên hàng năm số lượng các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đều tăng. Tính đến ngày 20/10/2017, đã có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 24.397 dự án, tổng số vốn đầu tư là 312,91 tỷ USD. Nigeria xếp thứ 86 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, với 27 dự án, với trị giá đầu tư chỉ ở mức khiêm tốn 2,99 triệu USD.

Mới đây, tại Diễn đàn Thương mại và xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nigeria vừa diễn ra tại Hà Nội, nhằm tăng cường cơ hội hợp tác giữa doanh nhân hai nước, nhằm cung cấp thêm thông tin về địa bàn Nigeria với các doanh nghiệp Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nigeria Phạm Anh Tuấn kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kinh doanh, đầu tư vào thị trường này. Đại sứ cho biết, mặc dù tình hình Nigeria còn nhiều khó khăn do an ninh chưa ổn định (trong đó còn tình trạng khủng bố ở vùng Đông Bắc, hay phong trào đòi ly khai ở một số bang miền Nam…), kinh tế tăng trưởng thấp, hạ tầng yếu kém….

Nhưng về tổng thể, Nigeria vẫn là nước lớn nhất châu Phi xét về quy mô dân số (trên 180 triệu dân) và GDP đạt 393 tỷ USD. Nigeria hiện có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm để phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy móc, vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc trừ sâu. Đáng chú ý, Nigeria là thị trường lớn mà không quá khắt khe đối với nhiều mặt hàng phục vụ sản xuất và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đây là những loại hàng hóa mà doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh.

Năm 2016, kim ngạch hai chiều Việt Nam – Nigeria đạt gần 300 triệu USD, trong đó, chủ yếu là Việt Nam nhập từ Nigeria các sản phẩm như hạt điều, gỗ sợi bông, các loại hạt như vừng, lạc, đỗ… và xuất sang Nigeria các mặt hàng như phương tiện vận tải, thiết bị điện tử, hàng gia dụng. Tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, gia công may mặc, khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng.

Quang Thắng