Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 17 xoay quanh chủ đề “Vành đai, Con đường” và “Phát triển kinh tế số”

9

Đại diện Ban Thư ký Hội chợ Trung Quốc – ASEAN cho biết, chủ đề của Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 17 (Hội chợ) đã được xác định là “Cùng xây dựng “Vành đai, Con đường”, cùng thúc đẩy phát triển kinh tế số”. 2020 là năm hợp tác kinh tế số giữa Trung Quốc và ASEAN nhằm mở rộng hợp tác giữa các bên trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, sáng tạo khoa học kỹ thuật, mạng 5G, thành phố thông minh… Việc xác định Chủ đề Hội chợ cũng để làm nổi bật hợp tác trọng điểm trong năm 2020 giữa Trung Quốc và ASEAN, đồng thời cũng sẽ sự sắp xếp đặc biệt về sản phẩm trưng bày và lên kế hoạch xây dựng các hoạt động…, thúc đẩy các thành quả hợp tác kinh tế số giữa Trung Quốc với ASEAN. Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy xây dựng “Vành đai, Con đường”, hỗ trợ cho việc nâng cấp Khu thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện toàn diện chiến lược quốc gia về kinh tế số, xây dựng “một Trung Quốc số hóa”; phát triển kinh tế số, kinh tế “cùng hưởng” (sử dụng chung), thúc đẩy hòa hợp sâu rộng giữa mạng internet, kho dữ liệu lớn, robot thông minh và kinh tế thực thể; hình thành động lực mới và tạo các điểm tăng trưởng mới. Lượng nhân khẩu trong độ tuổi lao động của ASEAN đạt khoảng 438 triệu người, số người sử dụng internet đứng thứ 3 thế giới, tiềm năng tăng trưởng lớn; không gian tăng trưởng về bán hàng online và phát triển phương thức thanh toán điện tử trong nội khối ASEAN còn rất lớn, yếu tố trên là nền tảng thị trường vững chắc cho phát triển kinh tế số của ASEAN.

Trả lời phỏng vấn Mạng Tin tức Trung Quốc, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Trung Quốc – ASEAN Hứa Ninh Ninh cho biết, Trung Quốc có ưu thế, ASEAN có nhu cầu, do vậy hợp tác kinh tế số giữa 2 bên trong tương lai có tiềm năng không giới hạn. Theo giới thiệu của đại diện Ban Thư ký Hội chợ, kỳ Hội chợ năm nay sẽ xây dựng nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị cấp cao, thúc đẩy liên kết trong xây dựng “Vành đai, Con đường” với quy hoạch phát triển các nước ASEAN; đồng thời, tiếp tục làm phong phú nội dung phát triển “Vành đai, Con đường”, lần đầu tiên thiết lập khu triển lãm chuyên biệt thương mại điện tử và RCEP, cung cấp nội dung hợp tác thiết thực cho doanh nghiệp tham dự triển lãm. Hiện đã có nhiều nước ASEAN xác nhận bao trọn khu triển lãm, sức hút của Hội chợ với các quốc gia ngoại khu vực không bị giảm sút. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 18 – 21/09/2020 như dự kiến./.

(Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh)