Hoạt động của Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế tại Tp. Đà Nẵng

40
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc với UBND Tp. Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ “Chương trình cập nhật kiến thức, kỹ năng NGKT và tham vấn địa phương doanh nghiệp của Ban Chỉ đạo NGKT” (24-27/2/2016), sáng 25/2, Đoàn Ban Chỉ đạo NGKT do Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND Tp. Đà Nẵng tại Trung tâm hành chính thành phố. Tham gia Đoàn có các thành viên của Ban Chỉ đạo NGKT, là lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao, và lần đầu tiên đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc được mời tham dự chương trình để trực tiếp kết nối với địa phương. Về phía UBND Tp. Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện các sở, ban, ngành liên quan đã đón tiếp và tham dự hoạt động.

           Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã giới thiệu với Đoàn về một số định hướng phát triển kinh tế-xã hội lớn của Đà Nẵng, trong đó tập trung vào ba mục tiêu đột phá trong phát triển ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng-văn minh đô thị-môi trường và nguồn nhân lực chất lượng cao. Phó Chủ tịch cũng đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Bộ Ngoại giao đối với Đà Nẵng thời gian qua, đặc biệt là trong kết nối Đà Nẵng với các địa phương, doanh nghiệp nước ngoài.

           Về phía Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn UBND Tp. Đà Nẵng đã hỗ trợ Đoàn Ban Chỉ đạo NGKT của Bộ Ngoại giao thăm thực địa tại Đà Nẵng lần này, đồng thời giới thiệu về một số nét chính trong công tác NGKT của Bộ Ngoại giao, về Ban Chỉ đạo NGKT và mục đích của hoạt động thực địa hàng năm của Ban Chỉ đạo tới các địa phương: nhằm cập nhật kiến thức, tìm hiểu nhu cầu, định hướng hợp tác và các vướng mắc của địa phương, doanh nghiệp, qua đó có cơ sở triển khai hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp trong HNQT hiệu quả và thực chất hơn, nhất là trong bối cảnh đất nước đang có các bước hội nhập mạnh mẽ và sâu rộng. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng, quyết tâm và tầm nhìn của Lãnh đạo thành phố, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc Đà Nẵng đăng cai HNCC APEC 2017. Đây cũng chính là những lý do Đoàn chọn Đà Nẵng là điểm đến của chuyến đi lần này. Để chuẩn bị cho APEC 2017, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh Đà Nẵng cần chủ động kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài ngay từ thời điểm này nhằm dần thu hút sự quan tâm và chuẩn bị tốt cho sự tham gia của các Tập đoàn nước ngoài lớn trong dịp APEC 2017 tới đây.

Buổi làm việc giữa các thành viên Ban chỉ đạo NGKT Bộ Ngoại giao và UBND Tp. Đà Nẵng

Thay mặt UBND Tp. Đà Nẵng, Giám đốc Sở Ngoại vụ Lâm Quang Minh đã trình bày vắn tắt một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội, các tiềm năng và thế mạnh của Đà Nẵng về vị trí địa lý, môi trường sống, môi trường đầu tư thuận lợi, tạo cơ sở vững chắc cho việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch của thành phố.

Các thành viên của Ban Chỉ đạo như đại diện lãnh đạo Vụ Tổng hợp Kinh tế, Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương, các Vụ khu vực (Châu Mỹ, Đông Bắc Á, Châu Âu, Đông Nam Á-Nam Á-Nam Thái Bình Dương), Vụ VHĐN-UNESCO cũng đã bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao các thành tựu kinh tế-xã hội và nỗ lực HNQT của Đà Nẵng, đồng thời đưa ra các đề xuất, gợi ý thực chất đối với UBND Tp. trong việc thúc đẩy các vấn đề hợp tác cụ thể với các đối tác và trong lĩnh vực thuộc phạm vi phụ trách của mình. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp rà soát và lựa chọn ra những đầu việc khả thi và cần thúc đẩy nhất để phối hợp triển khai một cách hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt là các dự án cụ thể cần kêu gọi đầu tư, triển khai hiệu quả các thoả thuận hợp tác với các địa phương nước ngoài, sự tham gia của Đà Nẵng tại các hoạt động xúc tiến kinh tế-văn hoá lớn ở nước ngoài do Bộ Ngoại giao chủ trì, hoạt động cập nhật kiến thức, đào tạo kỹ năng cho cán bộ của thành phố, chuẩn bị cho Năm APEC 2017…

Phát biểu tại cuộc làm việc, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp Anh, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc đánh giá cao các điều kiện thuận lợi, tiềm năng của Đà Nẵng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, đồng thời thẳng thắn đưa ra một số đề xuất thiết thực với UBND Tp. Đà Nẵng trong định hướng hợp tác như: khả năng hợp tác trong đào tạo dạy nghề với Đức, thúc đẩy hợp tác công-tư (PPP) với Anh trong xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục-đào tạo… và các đề xuất nhằm cải thiện và nâng cao tính hấp dẫn cho môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố như: nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, nghiên cứu thành lập trường học cho con em các doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc và chú trọng vấn đề đào tạo về ngôn ngữ nước ngoài cho cộng đồng…

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự cố gắng của các doanh nghiệp trong hợp tác với Đà Nẵng và nhấn mạnh định hướng phát triển của thành phố sẽ mở ra nhiều hơn nữa các cơ hội hợp tác, đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thứ trưởng cam kết Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức trong hỗ trợ, kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp cũng cần có nhiều hơn nữa các buổi làm việc trực tiếp với Đà Nẵng trong thời gian tới tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận tích cực các ý kiến đóng góp thiết thực của các Hiệp hội doanh nghiệp, bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành với sự phát triển của thành phố và cam kết thành phố sẽ nỗ lực trong việc chuẩn bị và triển khai đăng cai thành công Năm cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Cũng trong dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và Đoàn cũng đã thăm làm việc với một số doanh nghiệp tiêu biểu của Đà Nẵng là Khu Công nghệ cao, Cảng Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC) và Công ty Dược phẩm Đà Nẵng (Danapha) để tìm hiểu về tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên cũng như nắm bắt các đề xuất cụ thể của doanh nghiệp đối với Bộ Ngoại giao về hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp trong xuất khẩu, thu hút đầu tư và hội nhập quốc tế.

Chiều 26/2, một số thành viên của Đoàn đã tham gia Toạ đàm với cán bộ UBND Tp. Đà Nẵng về công tác NGKT và HNQT của Bộ Ngoại giao, tập trung vào trao đổi về một số vấn đề cụ thể thuộc quan tâm của cán bộ Đà Nẵng như: kinh nghiệm nghiên cứu, thông tin và dự báo tình hình, công tác hội nhập của địa phương trong Cộng đồng ASEAN và cơ hội của Đà Nẵng cần tận dung khi đăng cai APEC 2017. Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và các thành viên còn lại của Đoàn đã tới thăm làm việc dự án hợp tác trong điểm giữa Việt Nam và Vương quốc Anh là Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, Đại học Đà Nẵng nhằm tìm hiểu thêm và nắm bắt nhu cầu cần hỗ trợ của Viện, phục vụ cho Đối thoại chiến lược Việt-Anh sắp tới./.

Anh Phạm