Hoạt động chế tạo của Trung Quốc suy giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016

3
Ảnh minh họa

Số liệu thống kê mới nhất do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố cho thấy, Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của nước này trong tháng 12/2018 đã rơi từ mức 50 hồi tháng trước xuống còn 49,4. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2016, chỉ số PMI của Trung Quốc rơi xuống dưới ngưỡng 50, cũng là mức thấp nhất tính từ tháng 2/2016.

Con số trên cũng thấp hơn mức dự đoán 49,9 do giới phân tích đưa ra. Sự suy giảm trong hoạt động chế tạo báo hiệu đà tăng trưởng của Trung Quốc đang “hạ nhiệt”, qua đó gia tăng thêm những mối lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là trong trường hợp tranh chấp thương mại Trung – Mỹ kéo dài.

Số đơn đặt hàng mới – chỉ số về triển vọng của hoạt động trong tương lai – tiếp tục suy yếu và điều này củng cố các quan điểm rằng các điều kiện kinh doanh tại Trung Quốc có thể sẽ tồi tệ hơn. Tổng số đơn hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong ít nhất một năm qua xuống 49,7 trong bối cảnh nhu cầu trong nước vẫn khá yếu và tăng trưởng toàn cầu “giảm tốc”.

Điểm sáng hiếm hoi trong báo cáo của NBS là sự gia tăng khiêm tốn trong lĩnh vực dịch vụ, với PMI của lĩnh vực phi chế tạo trong tháng 12/2018 đã tăng từ 53,4 lên lên 53,8.

Chính phủ Trung Quốc cho biết kinh tế nước này vẫn đang trên đà đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2018, thấp hơn so với mức tăng 6,9% năm 2017. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6,2% năm 2019, cao so với mặt bằng chung của thế giới những lại là mức thấp nhất của nước này trong gần 30 năm qua./.

Nguồn: Báo Tin tức.