Hiệp định Thương mại tự do Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) có hiệu lực trong bối cảnh gia tăng các vấn đề thương mại

28
(Reuters)

Thỏa thuận USMCA sẽ có hiệu lực vào thứ tư tuần này trong bối cảnh ngày càng có nhiều tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Mexico và Canada. Chính quyền Trump đang xem xét khôi phục thuế quan theo điều khoản 232 đối với Canada và Mexico với lý do là sự gia tăng của nhôm nhập khẩu. Mỹ ban đầu áp đặt thuế quan theo điều khoản 232 đối với thép và nhôm đối với Canada và Mexico vào tháng 5/2018 nhưng đã dỡ bỏ các mức thuế đó vào tháng 5/2019 khi ba nước đàm phán lại NAFTA.

Thỏa thuận tháng 5/2019 cho phép Mỹ áp lại thuế quan với nhôm nếu có sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng giao dịch. USTR Lighthizer hồi đầu tháng này đã nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện rằng ông đã tham vấn ​​với Canada và Mexico về sự gia tăng của thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Hiệp hội Nhôm của Mỹ tuyên bố xuất khẩu nhôm của Canada đã tăng 24% trong hai quý vừa qua so với cùng kỳ giai đoạn 2013-2018.

Việc áp đặt thuế quan với nhôm không phải là vấn đề thương mại duy nhất giữa các bên khi triển khai USMCA. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, TNS Charles Schumer tuyên bố Canada đang cố gắng phớt lờ các nghĩa vụ của mình đối với các sản phẩm sữa. Trong thư gửi USTR ngày 25/6, TNS Schummer bày tỏ quan ngại về những nỗ lực gần đây của ngành công nghiệp sữa Canada nhằm che giấu thông tin về các quy định về giá liên quan đến các chương trình phân loại giá sữa. Ông đề nghị trước khi USMCA có hiệu lực vào ngày 1/7 thì USTR Lighthizer cần đảm bảo rằng Canada thực hiện minh bạch các quy định theo yêu cầu của thỏa thuận, loại bỏ các chương trình định giá sữa cũng như cung cấp đầy đủ các biện pháp tiếp cận thị trường dành cho Mỹ thông qua hạn ngạch thuế quan của USMCA.

Ngoài ra, Lighthizer cũng đã đề xuất Mỹ sớm giải quyết tranh chấp với Mexico về quá trình thông qua quy định về công nghệ sinh học. Lighthizer cho biết Mexico đã không thông qua một quy định liên quan đến công nghệ sinh học trong gần hai năm. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley cho biết lệnh cấm của Mexico đối với glyphosate cũng là vấn đề phía Mỹ quan ngại. Mexico tuần trước tuyên bố sẽ chấm dứt việc sử dụng glyphosate và thực hiện lệnh cấm hoàn toàn thuốc diệt cỏ vào năm 2024.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)