Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản giải quyết vấn đề thương mại

5
(Business Insider)

Ngày 12/5/2020, Hàn Quốc cho biết đã giải quyết mọi lo ngại từ phía Nhật Bản và kêu gọi Nhật Bản giải quyết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc cuối tháng 5/2020.

Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Lee Ho-hyeon cho biết Hàn Quốc đã đáp ứng tất cả các điều kiện để giải quyết các vấn đề Nhật Bản đưa ra khi áp dụng biện pháp thắt chặt thương mại từ giữa năm 2019.

Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán chính sách thương mại với Nhật Bản lần đầu tiên sau 3,5 năm, sửa đổi luật để tăng cường quản lý hàng hóa sử dụng cho mục đích quân sự, cải thiện cơ chế kiểm soát thương mại. Ông Lee Ho-hyeon cho biết biện pháp hiện nay để cấp phép xuất khẩu sang Hàn Quốc đối với vật liệu bán dẫn của Nhật Bản trên cơ sở xét duyệt từng lô hàng dẫn tới nhiều bất lợi về chi phí cũng như khả năng bảo đảm nguồn cung nguyên liệu kịp thời để phục vụ hoạt động sản xuất.

Giữa năm 2019, Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn việc xuất khẩu các vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc. Từ tháng 8/2019, Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, vốn cho phép doanh nghiệp Hàn Quốc không phải qua các thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt khi nhập khẩu từ Nhật Bản các mặt hàng chiến lược. Mặc dù Nhật Bản viện dẫn các vấn đề là do chế độ kiểm soát thương mại của Hàn Quốc nhưng phía Hàn Quốc cho rằng các biện pháp này là sự trả đũa của Nhật Bản liên quan đến việc Tòa án tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho lao động nước này trong giai đoạn bán đảo Triều Tiên là thuộc địa của Nhật Bản thời kỳ thế chiến th II.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản)