Hải Dương quảng bá quả vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu ra thị trường thế giới

0
249
Quả vải Việt Nam trong một gian hàng trái cây ở Singapore. (Nguồn: TTXVN)
Ngày 29/5, tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hải Dương năm 2022.
Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022. (Ảnh: Việt Nguyễn)

Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Theo đó, từ điểm cầu ở Trung tâm Văn hóa Xứ Đông (tỉnh Hải Dương), hội nghị kết nối với trên 40 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và 20 điểm cầu tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó có Hoa Kỳ (3 điểm cầu), Trung Quốc (3 điểm cầu), Malaysia (2 điểm cầu) cùng điểm cầu ở các nước Bỉ, Pháp, Cộng hòa Séc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tại sự kiện, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, nông nghiệp tỉnh Hải Dương đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thông minh và hữu cơ. Hàng năm, Hải Dương sản xuất được khoảng 750 ngàn tấn lúa gạo, 700 ngàn tấn rau, củ các loại, 300 ngàn tấn quả và khoảng 200 ngàn tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm, đến nay, Hải Dương đã có 126 sản phẩm OCOP đạt từ 3 – 4 sao và 2 sản phẩm đề nghị 5 sao.

Đặc biệt, sản phẩm vải thiều Thanh Hà của Hải Dương thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước. Vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, tiêu chuẩn xuất khẩu, đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem truy xuất nguồn gốc. Thời gian qua, việc xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương và hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm thị trường đã được tỉnh quan tâm triển khai.
Hiện vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore, Thái Lan… Năm 2021, vải thiều Hải Dương đã có một năm vượt bão COVID-19 ấn tượng với kết quả giá trị sản xuất theo giá thực tế đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020.
Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu trên các sàn thương mại điện tử và ứng dụng nền tảng số, phù hợp với xu thế thời đại 4.0; từ đó kết nối trực tuyến tới các đầu mối, các nhà nhập khẩu, góp phần tiêu thụ tốt hơn các sản phẩm của tỉnh Hải Dương trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ tiêu thụ vải thiều và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh với các sàn thương mại điện tử; giữa các doanh nghiệp xuất khẩu vải và nông sản Hải Dương; khai mạc Tuần lễ xúc tiến thương mại và du lịch tỉnh Hải Dương.
Chia sẻ tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài đều bày tỏ mong muốn hợp tác với tỉnh Hải Dương để tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu. Theo ông Túc Dược Vân, đại diện Hiệp hội Trái cây tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), năm 2021, ước tính khoảng 10.000 tấn vải thiều của Việt Nam đã được tiêu thụ tại đây. Năm 2022, hiệp hội sẽ tích cực quảng bá cho các doanh nghiệp nhập khẩu hoa quả về các vùng nguyên liệu của Việt Nam; trong đó có vải thiều ở Hải Dương.
Ông John Tryfopolous, Giám đốc Quản lý xuất nhập khẩu hoa quả tươi tập đoàn 4Waysfresh Australia cho biết: “Năm 2021, tập đoàn đã đưa hơn 100 tấn vải thiều Việt Nam vào thị trường Australia. Không chỉ người châu Á mà người phương Tây rất ưa thích hương vị của quả vải thiều. Năm 2022, tập đoàn kỳ vọng sản lượng tiêu thụ sẽ tăng lên khoảng 200 tấn”. Tập đoàn quyết tâm mang ngày càng nhiều trái cây Việt Nam sang Australia và đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các vùng trồng vải của Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng.
Đối với thị trường trong nước, ý kiến từ Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng để quả vải thiều Thanh Hà, Hải Dương có chỗ đứng trong kênh bán lẻ và ngày càng nâng cao giá trị, bên cạnh việc coi trọng chỉ đạo sản xuất để đảm bảo chất lượng, Hải Dương cần đầu tư hơn cho khâu sơ chế, đóng gói.
Bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội cũng cho rằng Hải Dương cần có trung tâm logistic, cần tập trung nguồn lực cho sơ chế, chế biến, bảo quản sau thu hoạch, ứng dụng chuyển đổi số mạnh mẽ vào sản xuất và xúc tiến tương mại, tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh cũng cần xem xét phối hợp với các trường nghề và các hiệp hội để đào tạo các hộ kinh doanh, các hợp tác xã đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.
Đề cập khía cạnh chất lượng và quy trình sản xuất nông sản hàng hóa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Hải Dương tập trung rà soát các quy hoạch, xây dựng định hướng chiến lược xác định vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, nông nghiệp xanh, quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó, tỉnh cần phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; trong đó chú trọng vai trò của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu nông sản; Thực hiện tốt việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, thực hiện chuẩn hóa chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.
Để nông sản nói chung và vải thiều nói riêng nâng cao giá trị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hải Dương cần tăng cường khâu bảo quản và chế biến, nhất là chế biến sâu, tập trung phát triển các sản phẩm đặc sản theo thế mạnh của từng địa phương. Tỉnh cũng cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, máy móc, ứng dụng chuyển đổi số trong quá trình sản xuất và tiêu thụ.
Ông Bùi Văn Thăng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, vải thiều Hải Dương vốn là đặc sản của vùng đất Thanh Hà và đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý  từ năm 2007. Đến nay, vải thiều Hải Dương được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác; đồng thời, kết nối tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Voso và Postmart… Thị trường xuất khẩu của vải thiều Hải Dương tập trung các nước như Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á…
Niên vụ vải năm 2022, Hải Dương có năng suất và sản lượng vượt trội. Với khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng vải dự kiến đạt 60.000 tấn, tăng 10% so với năm 2021. Hải Dương tiếp tục duy trì 41 vùng vải tiêu chuẩn VietGAP với diện tích là 500 ha và 11 vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 110 ha. Ngoài ra có gần 6.000 ha vải áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP và GAP cơ bản.
Theo đó, trà vải thiều sớm có diện tích khoảng 2.750 ha, riêng huyện Thanh Hà có khoảng 1.750 ha với sản lượng ước tính khoảng trên 35.000 tấn. Thời gian thu hoạch từ 5/5 – 10/6. Trà vải thiều muộn có diện tích khoảng 6.200 ha với sản lượng ước tính khoảng trên 25.000 tấn. Thời gian thu hoạch từ 10/6 đến hết tháng 6/2022
Về thị trường, Hải Dương dự kiến xuất khẩu khoảng 5.000 tấn vải đi các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU, Singapore, Thái Lan,… khoảng 5.000 tấn; riêng thị trường Nhật Bản xuất khẩu gần 1.000 tấn; xuất khẩu đi các thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc với số lượng khoảng 20.000 tấn.
Thời gian tới, Hải Dương sẽ tiếp tục đánh giá và cấp chứng nhận vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, GAP, cấp mã số vùng trồng vải để truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, chuyển đổi các vùng vải trồng xen giữa giống vải chính vụ với giống chín sớm thành những vùng sản xuất cùng một giống hoặc cùng nhóm giống có cùng thời gian thu hoạch để thuận lợi cho ứng dụng tiến bộ kỹ thuật.
Tỉnh cũng tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ cơ sở, các hộ nông dân nắm được những tiêu chuẩn, quy định về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu; kỹ thuật chăm sóc vải; ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và tiêu thụ vải.
Văn Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here