Hà Nội tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt Nam – Trung Quốc

33

Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt Nam – Trung Quốc diễn ra trong 2 ngày 13 – 14/11. Đây là sự kiện đối ngoại lớn của thành phố Hà Nội trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đã và đang tích cực triển khai Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và kỷ niệm 15 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện. 

Hội nghị Hợp tác Hành lang Kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ X. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Chiều 13/11, tại Hà Nội đã diễn các phiên họp thảo luận chuyên đề về đầu tư – thương mại; văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục; giao thông vận tải, logistics nằm trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ X do UBND thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức.

Sự kiện còn gọi là Hội nghị Hợp tác Hành lang Kinh tế Việt – Trung với chủ đề “Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố Hành lang Kinh tế Việt – Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới”. Đây là cơ chế hợp tác thành lập từ năm 2002 với mục đích trao đổi, thúc đẩy hợp tác trên đa dạng các lĩnh vực, nhằm xây dựng “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” Việt Nam – Trung Quốc.

Hợp tác thực chất, có tính khả thi cao, phù hợp lợi thế các bên

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, Hội nghị năm nay hướng tới mục tiêu tiếp tục phát huy hiệu quả và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các địa phương, đề ra các nội dung hợp tác thực chất, có tính khả thi cao, phù hợp với yêu cầu phát triển và tiềm năng, lợi thế của các bên.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, Hội nghị sẽ đạt được những kết quả quan trọng, làm nền tảng thúc đẩy các hoạt động hợp tác chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn giữa các địa phương trong Hành lang Kinh tế nói riêng và giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc nói chung.

Ban tổ chức đã nhận được 40 tham luận của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các trường đại học, các viện nghiên cứu cùng các chuyên gia về các vấn đề nêu trên. Từ đó, góp phần làm sâu sắc hơn nữa các liên kết chuỗi cung ứng khu vực, thúc đẩy thương mại và đầu tư nước ngoài, mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hai bên, đặc biệt là trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp, logistics, tài chính, thương mại điện tử…

Đây cũng là cơ hội cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra định hướng, phương thức hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực liên quan.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cho biết, tại 3 phiên chuyên đề, các đại biểu đã cùng đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian vừa qua; về những tiềm năng, lợi thế của từng địa phương để trao đổi, làm rõ và thống nhất nhận thức chung, định hướng, kế hoạch hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm. Trên cơ sở hướng tới quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tuân thủ luật pháp quốc tế và quốc gia. Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến rất thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, tạo sự liên kết giữa các địa phương trên tuyến hành lang.

Về lĩnh vực đầu tư – thương mại, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về kết quả triển khai các hoạt động thu hút và thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là đầu tư cho cơ sở hạ tầng để tăng cường kết nối giao thông liên tỉnh, liên vùng, tạo tiền đề cho việc triển khai hoạt động hợp tác trên tuyến hành lang kinh tế trong nhiều lĩnh vực liên quan khác như thương mại, du lịch…; chia sẻ kinh nghiệm trong liên kết thương mại và phát triển hạ tầng thương mại, thương mại điện tử… nhằm thúc đẩy kết nối thương mại phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu; thực hiện hiệu quả hoạt động liên kết vùng, kết nối cung cầu hàng hóa giữa các địa phương trong hành lang kinh tế với nhau và với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Về lĩnh vực văn hóa, các đại biểu đã thống nhất tăng cường hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý văn hoá, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá; bảo tàng, thư viện, điện ảnh; tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp văn hoá; thảo luận về những vấn đề đặt ra trong hợp tác văn hoá và phát huy nguồn lực văn hoá xây dựng thành phố sáng tạo…

Đối với lĩnh vực du lịch, khuyến khích hình thành các liên minh kích cầu giữa doanh nghiệp du lịch hai bên để xây dựng các tour du lịch trên tuyến hành lang; tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành về cơ chế, chính sách, thủ tục xuất nhập cảnh để tạo điều kiện thu hút khách du lịch giữa hai nước; chủ động xây dựng các chương trình khảo sát, xúc tiến, quảng bá điểm đến…

Về lĩnh vực giao thông vận tải – logistics, các đại biểu đã thống nhất về sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành giao thông vận tải gắn với phát triển dịch vụ logistics; cùng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hợp tác triển khai các dự án hạ tầng giao thông kết nối các địa phương trong hành lang kinh tế và qua biên giới, gắn liền với phát triển hạ tầng logistics; định hướng phát triển dịch vụ logistics hướng đến liên kết vùng; thúc đẩy doanh nghiệp dịch vụ logistics đổi mới, sáng tạo, cung ứng chuỗi dịch vụ logistics ở mức độ 3, mức độ 4, hướng đến mức độ 5, logistics điện tử trên cơ sở phát triển thương mại điện tử và quản trị chuỗi cung ứng hiện đại, hiệu quả, chuyên nghiệp.

Hợp tác Vân Nam và các địa phương Việt Nam “tràn đầy triển vọng”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị thể hiện sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan liên quan hai nước nhằm thúc đẩy cơ chế hợp tác quan trọng này.

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực, với hợp tác diễn ra trên nhiều lĩnh vực, thiết thực, đi vào chiều sâu. Việt Nam nhất quán xác định hợp tác hữu nghị giữa địa phương hai nước là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, trong đó, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã hình thành và phát triển một cách tự nhiên trên nền tảng tình hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai bên và không ngừng được củng cố, vun đắp bởi các thế hệ tiền bối cách mạng và lãnh đạo hai nước.

Gợi mở một số vấn đề để Hội nghị cùng trao đổi, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, các địa phương cần quyết tâm cao hơn nữa, chủ động và sáng tạo hơn nữa để góp phần thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, nỗ lực không ngừng để củng cố, vun đắp quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ngày càng bền vững.

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba phát biểu khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng cùng với Việt Nam, tuân theo nhận thức chung chiến lược của lãnh đạo cấp cao nhất hai Đảng, trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống, cùng nhau đi trên con đường chủ nghĩa xã hội, tiếp tục làm sâu sắc hóa hợp tác chiến lược toàn diện, qua đó thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, hợp tác địa phương có vai trò mang tính nền móng cho quan hệ Trung – Việt. Đại sứ cho biết, Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng bố cục phát triển mới, thúc đẩy phát triển chất lượng cao, trong khi Việt Nam đang đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trên cơ sở đó, Đại sứ cho rằng, sự hợp tác giữa hai bên sẽ có tính bổ sung lẫn nhau nổi bật và tiềm năng to lớn, trong đó, hợp tác giữa tỉnh Vân Nam và các địa phương Việt Nam “tràn đầy triển vọng”.

Chu Văn