Giới thiệu cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam với các doanh nghiệp Israel

21

Ngày 22/5/2019, tại thành phố Tel Aviv, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Israel đã phối hợp với Viện Xuất khẩu Israel tổ chức Hội nghị bàn tròn “Các cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam”. Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp hàng đầu của Israel hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, công nghệ cao, thông tin và viễn thông…

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Sabine Segal, Phó Tổng giám đốc Viện Xuất khẩu Israel hoan nghênh sáng kiến của Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Israel về việc tổ chức hội nghị bàn tròn để các doanh nghiệp Israel có điều kiện tìm hiểu, tiếp cận các cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Bà Sabine Segal đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Israel ngày càng phát triển tích cực; đồng thời, cho biết có nhiều doanh nghiệp Israel, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong những chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đang bày tỏ quan tâm tới hợp tác, kinh doanh với thị trường và các đối tác Việt Nam. Bà Sabine Segal cũng nhận định, giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác cần thúc đẩy trong thời gian tới để góp phần vào việc tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel.

Tại hội nghị, ông Đỗ Minh Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Israel đã có bài giới thiệu với các đại biểu về tổng quan tình hình phát triển kinh tế, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế (mạng lưới các FTA mà Việt Nam đã tham gia, ký kết), thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian gần đây và danh sách các nhà đầu tư nước ngoài lớn; tóm tắt một số chính sách nổi bật của Chính phủ Việt Nam cũng như các lĩnh vực ưu tiên (công nghệ cao, năng lượng tái tạo, điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, kỹ thuật số…) nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, các ưu đãi Chính phủ Việt Nam dành cho nhà đầu tư khi tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Đỗ Minh Hùng cũng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có một số trụ cột hợp tác đã và đang đạt được nhiều kết quả quan trọng như trao đổi thương mại, hợp tác nông nghiệp, đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, đầu tư, khoa học công nghệ….

Ông Lê Thái Hoà, Tham tán Thương mại phụ trách Thương vụ đã có bài thuyết trình cụ thể về môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, trong đó nêu bật một số ngành sản xuất có thế mạnh và hoạt động phát triển ngoại thương của Việt Nam trong thời gian qua với một số đối tác thương mại lớn. Ông Lê Thái Hoà cũng giới thiệu một số khuôn khổ pháp lý trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel, tình hình đầu tư của Israel tại Việt Nam theo các dự án chuyên ngành cho đến nay, thực trạng và triển vọng trao đổi thương mại giữa hai nước với cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính chất bổ sung cho nhau; khuyến khích các doanh nghiệp Israel mở rộng, tận dụng các cơ hội hợp tác kinh doanh đầu tư với thị trường và doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của nhau và qua đó là cửa ngõ để các doanh nghiệp Israel có thể tranh thủ, tiếp cận thị trường Cộng đồng Kinh tế ASEAN rộng lớn.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo đại diện các công ty đã trực tiếp nêu các câu hỏi, trao đổi với Đại sứ Đỗ Minh Hùng và Tham tán Thương mại phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Israel về các vấn đề mà các bên cùng quan tâm, trong đó tập trung vào hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư, khoa học công nghệ, thông tin và viễn thông… và đã được phía Việt Nam giải đáp đầy đủ.

Kết thúc Hội nghị, nhiều công ty đã lên lịch hẹn gặp làm việc riêng với Đại sứ quán và Thương vụ trong thời gian tới để tiếp tục trao đổi sâu hơn về những nội dung mà doanh nghiệp Israel quan tâm.

Ứng dụng đổi mới sáng tạo đạt hiệu quả cao trong thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc tổ chức hội nghị bàn tròn là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Israel và phía Việt Nam tìm hiểu, trao đổi, phát hiện ra nhu cầu hợp tác cụ thể của nhau. Hội nghị là sự kiện hoạt động có nội dung thiết thực và được các doanh nghiệp Israel đánh giá cao. Lãnh đạo Viện Xuất khẩu cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục hợp tác, phối kết hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ tại Israel để tổ chức các sự kiện tương tự với các chủ đề chuyên ngành mà doanh nghiệp hai bên cùng quan tâm, qua đó góp phần vào việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel./.

(ĐSQVN tại Israel)