GDP quý 1/2020 của Trung Quốc vẫn khá lạc quan dù có những dự đoán xấu

8

Theo Nhà kinh tế trưởng Chen Wenling thuộc Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế quý 1 của Trung Quốc dự kiến ở khoảng 4-5% dù kinh tế toàn cầu đang được dự báo tăng trưởng âm. Ngoại thương của Trung Quốc trong quý 1 giảm 6,4% xuống 933 tỷ USD, mức giảm nhẹ cho thấy tác động tổng thể của đại dịch vẫn nằm trong ngưỡng có thể dự báo và chấp nhận được. Tổng thương mại trong tháng 3 chỉ giảm 0,8% so với mức giảm 9,6% của tháng 1 và 2 cho thấy Trung Quốc đã lèo lái thành công giữa việc khôi phục lại sản xuất và kiểm soát dịch bệnh.

Sự khôi phục sản xuất trong trật tự giúp bình ổn ngoại thương, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế Trung Quốc có thể có kết quả tốt nhất trong cả năm 2020. Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cụ thể cho cả năm 2020 trong kỳ họp lưỡng hội dự kiến diễn ra vào tháng 6 nhưng chính phủ sẽ giữ cho tăng trưởng kinh tế trong biên độ hợp lý. Hiện nay, bất trắc lớn nhất của kinh tế Trung Quốc nằm ở môi trường bên ngoài, nhất là nguy cơ sụt giảm các đơn hàng xuất khẩu và tác động tiêu cực của sự xáo trộn chuỗi cung công nghiệp toàn cầu đối với khu vực chế tạo.

Tuy nhiên, số liệu thương mại quý 1 cho thấy một số xu hướng tích cực giúp các doanh nghiệp Trung Quốc chịu đựng được giai đoạn khó khăn này. Việc ASEAN vượt EU trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong quý 1 cho thấy các doanh nghiệp Trung Quốc có thể hóa giải được tác động của dịch bệnh bằng việc điều chỉnh các thị trường trọng điểm của họ và tìm được các nguồn cung thay thế. Hơn nữa, hiện đang xuất hiện các nhân tố ổn định chủ chốt cho phép Trung Quốc hỗ trợ sự phát triển ổn định của kinh tế thế giới.

Thứ nhất, lĩnh vực nông nghiệp đóng vai trò giường cột cho sự ổn định kinh tế Trung Quốc đang phát triển ổn định cả ở khâu sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu. Thứ hai, nguồn cung và cầu năng lượng của Trung Quốc vẫn ổn dịnh. Dù giá dầu có thể tăng sau thỏa thuận của “OPEC+” nhưng vẫn nằm trong ngưỡng thuận lợi cho Trung Quốc. Thứ ba, nguồn cung thị trường nội địa của Trung Quốc vẫn ổn định. Trung Quốc có một hệ thống công nghiệp chế tạo hoàn chỉnh nhất của thế giới, một số ngành công nghiệp thậm chí có những lợi thế tăng thêm trong chuỗi công nghiệp toàn cầu. Những nhân tố này cho phép kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng trên 4% trong 6 tháng đầu năm 2020 và bảo đảm đóng góp trên 40% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong cả năm 2020. Kinh tế toàn cầu được cảnh báo sẽ đối mặt với một năm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Khủng hoảng những năm 1930. Nhiều nền kinh tế phát triển chủ chốt không còn dư địa trong nỗ lực cứu trợ và kích thích tài khóa, tiền tệ. Cách tốt nhất để kinh tế toàn cầu tránh khỏi một cuộc đại suy thoái tương tự là thông qua tăng cường hợp tác quốc tế.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát hàng quý mới nhất của Reuters, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, GDP của Trung Quốc có thể giảm 6,5% trong quý 1/2020, đây là lần đầu tiên xuất hiện tăng trưởng âm kể từ khi Trung Quốc công bố số liệu thống kê kinh tế từng quý vào năm 1992. Kết quả trên được đưa ra sau khi Reuter tiến hành khảo sát đối với 57 tổ chức kinh tế.

Kết quả khảo sát cho thấy nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 2,5% trong năm 2020. Trong đó, quý 1 GDP sẽ giảm 6,5% so với cùng kỳ năm trước; quý 2 sẽ bị ảnh hưởng do dịch bệnh ở nước ngoài nên tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ là 3,5%. Nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở về mức bình thường vào nửa cuối năm 2020, dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 5,9% trong quý 3 và 6,3% trong quý 4/2020./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)