GDP Bangladesh tăng 7,24%

283

Theo số liệu do Chính phủ Bangladesh công bố hôm 14/5, trong năm tài chính 2016-2017, GDP của nước này đã tăng lên mức 7,24% do tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Đây là mức tăng GDP cao nhất từ trước tới nay của Bangladesh. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến cũng tăng lên mức 1.602 USD, tăng 9,35% so với mức 1.465 USD của năm tài chính trước.

Cũng theo số liệu của Cục Thống kê Bangladesh, quy mô GDP của nước này tính theo mức giá hiện tại đã đạt 248,77 tỉ USD trong năm tài chính này. Những con số trên được tổng hợp từ số liệu trong 3 quý đầu của năm tài chính 2016-2017 (từ tháng 7/2016-3/2017). Tuy nhiên, dự báo của các thể chế tài chính lại thấp hơn so với số liệu do Cính phủ Bangladesh công bố. Cụ thể, trong báo cáo mới công bố hôm 14/5, WB chỉ dự báo tăng trưởng GDP của Bangladesh ở mức 6,9%.

Tại buổi công bố các số liệu trên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Bangladesh AHM Mustafa Kamal phát biểu: nhiều nhà kinh tế và các đối tác phát triển đã cho rằng Bangladesh nằm trong bẫy tăng trưởng 6%, nhưng nước này đã chứng tỏ trong 2 năm liên tiếp rằng Bangladesh có thể thoát khỏi bẫy này với tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng. Ông cho biết, trong năm tài chính tới, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP là 7,4% và mục tiêu dài hạn là vượt qua mức 8%. Ông cho rằng Bangladesh nên được coi là một trong các nền kinh tế mạnh của thế giới; đồng thời hy vọng WB, ADB và các thể chế toàn cầu khác sẽ nhìn nhận đúng đắn hơn về tốc độ phát triển ấn tượng của Bangladesh.

Trong lĩnh vực đầu tư, ông Kamal cho rằng đầu tư của nước này đang ở mức thấp. Nguyên nhân được đưa ra là do việc thiếu điện và cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ khiến cho tăng trưởng đầu tư chưa được kỳ vọng. Tuy nhiên, ông bày tỏ lạc quan rằng chỉ một năm sau khi Chính phủ hoàn thành các dự án phát triển, đầu tư của nước này sẽ tăng trưởng ở mức cao hơn.

(Nguồn: ĐSQVN tại Bangladesh – Theo The Financial Express, The Daily Star)