Gặp gỡ Nhật Bản tại Đồng bằng sông Cửu Long

48
Các Đại biểu Việt Nam và Nhật Bản tham dự Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản tại Đồng bang song Cửu Long. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong hai ngày 18-19/4, Tại TP. Cần Thơ,  Bộ Ngoại giao, UBND TP. Cần Thơ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, cùng các Cơ quan đại diện của Nhật Bản và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức thành công Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện nhằm mục đích tăng cường kết nối hợp tác Nhật Bản – Đồng bằng sông Cửu Long

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy/Hội đồng nhân dân/Ủy ban nhân dân cùng các Sở/ngành, doanh nghiệp của các tỉnh/thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (bao gồm 13 địa phương Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau,  Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long), cùng đại diện doanh nghiệp của các tỉnh/thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Về phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh Kawaue Junichi, lãnh đạo các cơ quan kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục, du lịch, các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản và hơn 170 doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn tìm hiểu về ĐBSCL

Tại Hội nghị, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đánh giá, thời gian qua, giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản ngày càng mở rộng, sâu sắc hơn. Vào tháng 2 năm nay, số doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt nam đã vượt qua số thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Thái Lan để đứng vị trí số 1 tại Đông Nam Á.

Cũng theo ông Umeda Kunio, hiện nay đã có tổng cộng 53 biên bản ghi nhớ, hợp tác đã được ký kết giữa các địa phương hai nước, trong đó có 6 văn bản hợp tác có liên quan đến khu vực ĐBSCL. Qua đó cho thấy, mối quan tâm của các tỉnh, thành địa phương của Nhật Bản đang hướng về khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, ông Umeda Kunio cũng nêu một thực tế là số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư và khách Nhật Bản đến du lịch tại khu vực ĐBSCL vẫn còn ít so với khu vực phía Bắc với trọng tâm là Hội Nội, khu vực miền Trung với trọng tâm là Đà Nẵng và khu vực phía Nam với trọng tâm là TP. Hồ Chí Minh. Do đó, theo ông Umeda Kunio việc tổ chức Hội nghị này là rất đúng thời điểm.

Tại hội thảo, đã có nhiều ý kiến thảo luận tích cực xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác phát triển, hợp tác địa phương và hợp tác nông nghiệp. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh Kawaue Junichi đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam và các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long. Những thế mạnh cùng những nét đặc trưng tiêu biểu của từng địa phương được giới thiệu tại đây đã “góp phần làm cho chúng tôi hiểu biết sâu sắc hơn về các địa phương của Đồng bằng sông Cửu Long”, ông nói. Ông cho biết thêm đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản cũng đã giới thiệu rất chi tiết về các vấn đề, nhu cầu hiện nay mà họ cần tìm kiếm cũng như cách thức giải quyết vấn đề của họ. “Tôi tin hội thảo hôm nay là cơ hội tốt để đôi bên thêm hiểu biết về nhau. Từ cấp chính phủ cho đến địa phương, doanh nghiệp đều có cơ hội lắng nghe, chia sẻ hợp tác trong khuôn khổ cả ba chương trình trên”, ông nhấn mạnh.

“Cây cầu” Cần Thơ

Tại Hội nghị rất nhiều vấn đề thực chất đã được đề cập đến cụ thể trong các phiên trao đổi thảo luận về: Hợp tác phát triển trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, y tế và biến đổi khí hậu; Hợp tác địa phương trong lĩnh vực giao lưu văn hóa- du lịch và giáo dục- đào tạo- hợp tác nguồn nhân lực; Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, là lễ ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang, UBND huyện Châu Thành và Công ty Hagihara (Nhật Bản); giữa Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang với Công ty Damaisa Engineering (Nhật Bản); Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản TP. Cần Thơ và Hội Hữu nghị Nhật Bản- Việt Nam tại Sakai; trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Kato Hitoshi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản- Việt Nam tại Sakai…

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, những năm qua, Bộ Ngoại giao luôn chủ động, tích cực đồng hành, hỗ trợ các địa phương Việt Nam mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao lưu với các địa phương và đối tác Nhật Bản, nhất là thông qua các chương trình, dự án thiết thực như chuỗi các hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản”.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết hiện nay, hợp tác cấp độ địa phương giữa Việt Nam – Nhật Bản đang trên đà phát triển sôi động, thu hút sự tham gia của nhiều đối tác, đặc biệt là việc thiết lập 35 cặp hợp tác giữa các tỉnh/thành của hai bên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư và khách Nhật Bản đến du lịch tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn ít so với khu vực phía Bắc với trọng tâm là Hà Nội, khu vực miền Trung với trọng tâm là Đà Nẵng và khu vực phía Nam với trọng tâm là TP. Hồ Chí Minh.

Đại sứ Umeda Kunio cho hay Việt Nam – Nhật Bản hiện có tổng cộng 53 biên bản ghi nhớ và hiệp định… đã được ký kết giữa các địa phương. Trong đó có 14 văn kiện hợp tác vừa được ký kết trong vòng 1 năm trở lại đây, bao gồm 6 văn bản hợp tác có liên quan đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Có thể thấy, mối quan tâm của các đối tác Nhật Bản đang hướng dần sang khu vực này.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống chia sẻ các quan điểm trên của các đối tác Nhật Bản và khẳng định đây là dịp để các địa phương tại khu vực có thể tìm thấy tiếng nói chung với các doanh nghiêp Nhật Bản, cũng như là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giàu tiềm năng để có kế hoạch hợp tác phát triển lâu dài.

Ông dẫn chứng chiếc cầu Cần Thơ như một biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, tiếp tục kết nối phát triển những hợp tác song phương trong thời gian tới. Cần Thơ cam kết cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân, văn hóa, kinh tế nhằm thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án đã đang và sẽ ký kết. Với vai trò và vị trí như chiếc cầu Cần Thơ, một biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Cần Thơ sẽ tiếp tục là cầu nối với Nhật Bản và các địa phương khu vực trong tiến trình hợp tác và phát triển trong thời gian tới.

An Sinh