Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

103
Hội nghị Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, ngày 5/3 tại Đà Nẵng.

Ngày 5/3, tại TP. Đà Nẵng, Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung” do Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với các Cơ quan đại diện của Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức đã thu hút hơn 250 đại biểu đại diện chính quyền và doanh nghiệp 7 địa phương miền Trung và 70 đại biểu đại diện các cơ quan ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, hiệp hội doanh nghiệp và các công ty của Hoa Kỳ đến để trao đổi về tiềm năng đầu tư, các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại…

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; cùng lãnh đạo 7 địa phương liên quan. Về phía Hoa Kỳ có sự tham gia của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh Mary Tarnowka, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Kelly, cùng hơn 70 đại diện các cơ quan ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục và các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

Đẩy mạnh hợp tác địa phương với Hoa Kỳ

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung” là diễn đàn đối thoại để 7 địa phương thuộc khu vực miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định) trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo,…với các cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm thực hiện nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước về củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước và thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh tại khu vực.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ gần đây chứng kiến sự thay đổi cả về chất, hai nền kinh tế về bản chất mang tính bổ trợ lẫn nhau. Hai bên duy trì quan hệ thương mại đầu tư ổn định, kim ngạch hai chiều tiếp tục tăng, xuất khẩu của Hoa Kỳ và Việt Nam tăng nhanh với tốc độ cao nhất so với các thị trường Đông Nam Á khác.

Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách và đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi hơn, trong đó hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các doanh nghiệp đối tác của các địa phương của Hoa Kỳ là một nội dung quan trọng. Đây cũng là một trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ được xác lập từ năm 2013.

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung” được tổ chức với sự tham dự của 7 địa phương trong Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, một khu vực phát triển nhanh, năng động với tốc độ cao và bền vững, với tiềm năng và thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ, hậu cần, cảng biển và đặc biệt là du lịch với 10 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là cơ hội tốt để liên kết phát triển.

“Đây là dịp để các địa phương trong tổng thể khối liên kết kinh tế vùng giới thiệu và quảng bá các tiềm năng, lợi thế một cách rõ nét hơn. Qua đó thúc đẩy cơ hội hợp tác với doanh nghiệp và đối tác Hoa Kỳ, hướng tới mục tiêu chung là duy trì đà phát triển quan hệ giữa 2 bên, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa cho lợi ích của nhân dân 2 bên”- Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Mong muốn hợp tác trên mọi lĩnh vực

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định lại phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng (11/2017), cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất và Việt Nam đang chia sẻ nhiều lợi ích chung với Hoa Kỳ, qua đó tạo nền tảng vững chắc cho hai nước đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, thể hiện rõ nhất với việc hợp tác thương mại hai nước tăng gấp 100 lần trong 20 năm qua.

Các diễn giả thảo luận về “Triển vọng thương mại – đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ giai đoạn 2018 – 2020.

Đại sứ Daniel Kritenbrink đánh giá cao những nỗ lực của các tỉnh miền Trung trong cải cách thủ tục hành chính, minh bạch các quy định và các chính sách phát triển doanh nghiệp thời gian qua. Cho rằng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh (PCI)  là nhân tố quan trọng để các doanh nghiệp Hoa Kỳ quyết định lựa chọn hợp tác, đầu tư với  các địa phương và với việc các địa phương miền Trung Việt Nam đang đứng đầu cả nước về chỉ số PCI đang là điểm đến tiêu biểu và hấp dẫn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

“60% thương mại toàn cầu đi qua vùng biển châu Á, trong năm 2016, 86% thương mại của Việt Nam đi qua Biển Đông, đây là những hàng hóa quan trọng đối với các Công ty của Việt Nam và Hoa Kỳ. Hàng nghìn tàu thuyền đi qua Biển Đông, giúp chúng ta xây dựng những doanh nghiệp mới và thay đổi tương lai. Chúng ta có thể thấy cam kết rõ ràng của Hoa Kỳ qua chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson đến Đà Nẵng. Và khi chúng tôi có cam kết mạnh mẽ đối với tự do hàng hải thì chúng tôi cũng cam kết tương tự với tự do thương mại” – ông Daniel Kritenbrink nói.

Đại sứ cam kết trên cương vị của mình sẽ hết sức nỗ lực nhằm góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và hợp tác với các tỉnh miền Trung nói riêng, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những giải pháp và triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ giai đoạn 2018 – 2020, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, thành phố thông minh, khởi nghiệp, giáo dục và lực lượng lao động. Các đại biểu cũng cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nước có nền kinh tế bổ trợ lẫn nhau, không phải cạnh tranh nhau, triển vọng hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong tương lai hết sức khả quan, phản ánh sống động sự tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa hai nước.

Ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) và các doanh nghiệp, tổ chức tiêu biểu của Hoa Kỳ Việt Nam như Baker & McKenzie, LogiGear Corp, 500 Start up Vietnam, Intel Products Vietnam, Đại học Fulbright, Indochina Education… khẳng định phía Hoa Kỳ mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực với các đối tác Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm và các chiến lược, dự án kinh doanh sắp tới tại Việt Nam và đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam cũng như sự năng động, tích cực hợp tác của các chính quyền các tỉnh, thành phố miền Trung Việt Nam.

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tổ chức nhằm hỗ trợ các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, qua đó làm sâu sắc thêm quan hệ song phương và tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ.

Các địa phương cũng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao tổ chức cơ chế gặp gỡ định kỳ với các đối tác nước ngoài để tạo thêm cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác của địa phương với các đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ.

Chu Văn