FTA Việt Nam – EAEU hướng tới sự thay đổi về chất

56

Sự hợp tác giữa các nước thuộc Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) và Việt Nam sẽ tạo cơ hội tăng trưởng mới, các hướng phát triển mới, mà tiếp đó sẽ dẫn đến những thay đổi về chất lượng trong cơ cấu kinh tế của chúng ta.

Từ thời điểm này, chúng ta phải nỗ lực gấp đôi trong việc thực hiện thành công của bản Hiệp định, và điều đó có nghĩa là thâm nhập vào bản chất của các cơ chế nội bộ, nguyên tắc hoạt động và đáp ứng kịp thời với những ưu tiên quan trọng như – giảm tệ quan liêu, số lượng giấy phép, và các văn bản khác.

Hiển nhiên trong quá trình điều chỉnh có thể nảy sinh những vấn đề phức tạp gắn liền với lợi ích của ban, ngành và xã hội. Nhưng khuyến khích đầu tư và kinh doanh cùng có lợi, luân chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ và nguồn vốn phải là một ưu tiên tuyệt đối, và bất kỳ yếu tố nào cản trở quá trình này cần phải loại bỏ trong thời gian tới. Việc thực hiện thành công của Hiệp định sẽ phụ thuộc vào chất lượng công việc này.

Tôi cho rằng, cả việc ủng hộ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của các nước chúng ta cũng là một hướng quan trọng. Thông thường, những điều kiện điều chỉnh áp dụng cho các doanh nghiệp lớn lại trở thành những trở ngại không thể vượt qua được đối với doanh nghiệp nhỏ.

Nếu xây dựng được các điều kiện trên, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu chung của chúng ta là tăng trưởng phúc lợi và sự thịnh vượng kinh tế của các dân tộc của Liên minh và Việt Nam.

Khối lượng dự kiến ​​trong khu vực thương mại tự do giữa EAEU và Việt Nam sẽ tăng lên 10 tỷ USD trong những năm tới.

Cuối cùng, Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam là một bước rất quan trọng hướng tới đối tác thương mại rộng lớn hơn trong khu vực giao dịch cho EAEU, Các tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ASEAN và EU, cũng như kết hợp tối ưu với các dự án Bắc-Nam và vành đai kinh tế Con đường tơ lụa.

Tôi rất vui mừng ghi nhận rằng công việc của các tổ công tác nghiên cứu chung để ký kết các hiệp định thương mại tự do với Ấn Độ và Iran sắp hoàn thành. Tạo một khu vực thương mại tự do với Iran và Ấn Độ sẽ cho phép tăng hơn gấp đôi khối lượng kinh doanh của các nước này với EAEU. Hầu như tất cả các nước EAEU (trừ Kyrgyzstan) đang tham gia vào dự án hành lang vận tải quốc tế “Bắc – Nam”, và điều này sẽ tạo các điều kiện cần thiết cho thương mại tự do giữa EAEU và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Xét đến quan hệ láng giềng lịch sử gần gũi, Armenia ủng hộ Iran gia nhập thị trường EAEU như một thành viên của Liên minh, sẽ phát triển hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau.

Lợi ích cho các nước EAEU và Việt Nam trong việc thực hiện mở rộng tầm cỡ của khu vực thương mại tự do và giảm thời gian giao hàng từ châu Á đến các nước Liên minh châu Âu gấp 2 lần là điều hiển nhiên.

Liên quan đến những thế mạnh của xuất khẩu Armenia:

Mặt hàng xuất khẩu chính là kim cương (nhập khẩu, chế biến, xuất khẩu), máy móc, thiết bị, quặng đồng, ngành công nghiệp khai thác vàng, công nghiệp hóa chất, công nghiệp nhẹ, dược phẩm. Công nghệ thông tin, sản xuất rượu vang và rượu cognac, đồ trang sức, các sản phẩm sô cô la, trái cây hữu cơ, hoa quả và rau đóng hộp.

Tôi không thể không nói về những thành công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) tại Armenia.

Trong 5 năm gần đây, định hướng xuất khẩu Ngành CNTT tăng trưởng trung bình 22% mỗi năm – nhanh hơn nhiều so với bất cứ lĩnh vực khác của nền kinh tế Armenia.

Với tổng công suất sản xuất là 380 triệu đô la Mỹ, gần 400 công ty CNTT đang hoạt động tại Armenia chiếm 3,8 % GDP trong năm 2015. Đó là gần 10 tỷ USD. Trong lĩnh vực này, hiện nay đang có hơn 10.000 lập trình viên máy tính và kỹ sư phần mềm. Đó là một chỉ số  so sánh với tổng số lao động của ngành công nghiệp khai thác mỏ Armenia – một ngành có nguồn thu lớn duy nhất từ xuất khẩu, như đồng, quặng molypden.
Chúc FTA Việt Nam – EAEU thành công – vì lợi ích, sự thịnh vượng kinh tế của các quốc gia chúng ta và các phúc lợi của các dân tộc chúng ta.

Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vardanyan R. G.