Tin kinh tế Trung Quốc, 20/8/2018  

  RSS

(@nguyet-cam-ho-xuan)
Tích cực
Gia nhập: 2 năm trước
Bài viết: 12
24/08/2018 2:37 chiều  

1. China Daily – 20/8: Dự thảo sửa đổi luật thuế thu nhập cá nhân dự kiến ​​sẽ được xem xét tại cuộc họp thứ năm của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc lần thứ 13 được tổ chức từ ngày 27 đến 30/8, theo một báo cáo của National Business Daily.

Ngưỡng thuế thu nhập cá nhân sẽ được tăng từ 3.500 nhân dân tệ mỗi tháng theo quy định của luật thuế cá nhân hiện hành lên 5.000 nhân dân tệ mỗi tháng (60.000 nhân dân tệ mỗi năm), theo dự thảo. Nếu dự thảo được phê duyệt, luật thuế thu nhập cá nhân mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2019.

Hơn 130.000 ý kiến ​​công chúng đã được thu thập vào cuối tháng Bảy, thời hạn gửi ý kiến ​​về dự thảo sửa đổi. Câu hỏi liệu có nên tăng ngưỡng thuế thu nhập cá nhân, làm thế nào để thiết lập khoản khấu trừ đặc biệt và khi thực hiện điều chỉnh có liên quan thu hút được sự chú ý nhất và dự kiến ​​sẽ được trả lời trong các cuộc thảo luận của cuộc họp.

Một số thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đề nghị rằng ngưỡng này nên được nâng lên đến 6.000 nhân dân tệ (876 USD) và 10.000 nhân dân tệ trong lần xem xét đầu tiên của dự thảo. Nhiều công nhân cổ trắng cũng cho biết ngưỡng này nên được tăng thêm nữa 5.000 nhân dân tệ mỗi tháng là tương đối thấp. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng ngưỡng 5.000 nhân dân tệ mỗi tháng là phù hợp hơn khi xem xét hiệu quả của việc cắt giảm thuế do việc mở rộng thuế suất thấp và các khoản khấu trừ bổ sung đặc biệt mới.

Các khoản khấu trừ đặc biệt bao gồm bảo hiểm hưu trí cơ bản, bảo hiểm y tế sơ cấp, bảo hiểm thất nghiệp và quỹ nhà ở do cá nhân cư trú trả theo phạm vi và tiêu chuẩn do Nhà nước quy định; các khoản khấu trừ bổ sung đặc biệt bao gồm chi phí giáo dục trẻ em, giáo dục thường xuyên, điều trị y tế nghiêm trọng, lãi suất cho vay mua nhà ở và tiền thuê nhà.

Lần cuối cùng khi Trung Quốc thực hiện điều chỉnh ngưỡng thuế thu nhập cá nhân, ngưỡng và thuế suất áp dụng vẫn ở mức năm 2011, trong khi giá đã tăng đáng kể kể từ bảy năm trước, làm tăng gánh nặng thuế ở mức thấp và các nhóm thu nhập trung bình ở một mức độ nhất định.

2. Daily Mail – 20/8: Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc giúp đỡ các vấn đề tài chính của Malaysia vào thứ Hai 20/8, trong khi ông tìm cách sửa đổi các dự án lớn được Bắc Kinh hậu thuẫn theo vụ bê bối của chế độ cũ.

Chính phủ của Mahathir Mohamad đã đình chỉ các dự án do Trung Quốc tài trợ trị giá hơn 22 tỷ USD, bao gồm một dự án đường sắt lớn, và Mahathir cam kết sẽ nêu vấn đề ông coi là những điều khoản không công bằng liên quan đến một số thỏa thuận trong chuyến đi kéo dài năm ngày của mình tới Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh, Mahathir cảm ơn Trung Quốc đã đồng ý tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp đặc sản, chẳng hạn như trái cây sầu riêng. Nhưng Mahathir cũng cho biết ông mong đợi nhiều hơn từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuần trước, Mahathir đã nói rằng ông sẽ xem xét hủy bỏ hoặc sửa đổi các thỏa thuận của chính quyền trước đó với Trung Quốc, nhấn mạnh rằng "điều quan trọng nhất là để chúng ta tiết kiệm tiền". Mahathir đang tìm cách cắt giảm nợ quốc gia của Malaysia, với số tiền 250 tỷ USD.

Bất chấp mối đe dọa sửa đổi các hợp đồng với Trung Quốc, Mahathir đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh doanh với Bắc Kinh trong suốt chuyến đi. Ông đã gặp người sáng lập Alibaba, Jack Ma, tại thành phố Hàng Châu vào thứ Bảy. Mahathir cũng chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hãng ôtô Geely của Trung Quốc và nhà sản xuất ô tô Malaysia Proton.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Malaysia, nơi có một số lượng lớn dân tộc thiểu số gốc Hoa.

3. Bloomberg (Hong Kong) – 20/8: Trung Quốc dường như đang thúc đẩy đồng nhân dân tệ (NDT) tăng giá ngay khi chuẩn bị khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, đồng nhân dân tệ hôm thứ Năm 16/8 tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2017 do nguồn cung tiền mặt giảm và ngân hàng trung ương ấn định giá cao hơn mức dự kiến. Điều đó xảy ra khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ gửi một phái đoàn sang Mỹ vào cuối tháng này, khơi dậy hy vọng về một sự hồi sinh các cuộc đàm phán bị đình trệ trong tháng Sáu.

Zhou Hao, một nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank tại Singapore cho biết: “Trung Quốc và Mỹ cuối cùng cũng chia sẻ lợi ích chung về đồng nhân dân tệ: trong khi Washington luôn muốn có đồng tiền mạnh hơn, Bắc Kinh có thể nghĩ tỷ giá đã giảm và cần ổn định.”

Tờ New York Times trích dẫn một người không xác định được thông báo về kế hoạch này, cho biết hôm thứ Sáu 17/8 rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tìm cách ép buộc Trung Quốc tăng cường đồng NDT tại các cuộc đàm phán thương mại trong tháng này.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc giữ tiền tệ yếu kém giả tạo để thu được lợi thế thương mại, ông nói trên kênh truyền hình CNBC hồi tháng trước rằng đồng nhân dân tệ đang "rơi xuống như một tảng đá", gây thiệt hại cho Mỹ. Đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 8% so với đồng đô la kể từ tháng Ba khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại trong khi ma sát thương mại với Hoa Kỳ diễn biến xấu hơn.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lo ngại một sự sụt giảm mất trật tự có thể gây ra đe dọa ổn định tài chính. "Trung Quốc sẽ không muốn nhân dân tệ trượt quá nhanh trước các cuộc họp quan trọng, và đó có thể là một trong những lý do khiến các nhà hoạch định chính sách chuyển sang hỗ trợ tiền tệ", Nathan Chow, chuyên gia kinh tế cấp cao của DBS Bank Hong Kong cho biết. “Nhân dân tệ sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực vì có nhiều sự không chắc chắn với các cuộc đàm phán thương mại cấp thấp. Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ dễ dàng đến Mỹ. ”

(Nguồn: ĐSQ VN tại Trung Quốc)


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register