THÚC ĐẨY HỘI NHẬP VÀO CỘNG ĐỒNG ASEAN  

  RSS

(@vuxuantruong)
Mới
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 1
31/07/2017 5:17 chiều  

          Trong 3 ngày, từ 26 đến 28/7/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao đã tổ chức khóa bồi dưỡng “Cộng đồng ASEAN và quá trình tham gia của Việt Nam” cho gần 100 công chức  các sở, ngành của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Các đồng chí Đại sứ, lãnh đạo Cục, Vụ của Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương đã chia sẻ, trao đổi, thảo luận với các học viên về nhiều vấn đề cả  thuận lợi và khó khăn, thách thức liên quan đến việc tham gia Cộng đồng ASEAN của nước ta.

          Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến 2025 là rất lớn, yêu cầu hội nhập của các nước thành viên hiện tại và trong tương lai tăng nhanh và cao đặt ra nhiều vấn đề cả thuận lợi lẫn khó khăn, thách thức đối với kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh của nước ta. Các công chức, viên chức liên quan trực tiếp đến hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập ASEAN nói riêng ở các địa phương không những cần nắm vững tình hình, yêu cầu hội nhập mà còn cần được chia sẻ kinh nghiệm, cả kinh nghiệm tốt và kinh nghiệm chưa tốt về vấn đề này.

         Khóa học bao gồm công chức làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của một số tỉnh/thành phía Nam, trong đó có Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến thương mại, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Trường Đại học, Ban Quản lý khu công nghiệp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Công an, tỉnh đội .... Với  sự tham gia đa dạng và nhiệt tình của  học viên, lớp học đã có những buổi thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề của hội nhập vào Cộng đồng ASEAN  hiện tại cũng như tương lai, việc xúc tiến kinh tế, thương mại với các nước ASEAN, cũng như việc kết nối giữa các địa phương ta với các địa phương bạn ..... Điểm mới của lớp học là các học viên chia sẻ kinh nghiệm, kể cả những kinhh nghiệm tốt và chưa tốt, thảo luận và hỏi – đáp là chính; giảng viên chỉ đóng vai trò người cung cấp thông tin ban đầu và hướng dẫn thảo luận. Học viên cho rằng lớp học với phương thức đổi mới như thế này cần được tiếp tục với những chủ đề khác nhau, đặc biệt những vấn đề hội nhập kinh tế.

 TS. Vũ Xuân Trường, Đại sứ

TS. Vũ Xuân Trường
Đại sứ
Chuyên gia Kinh tế


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register