Bà Rịa – Vũng Tàu đi cùng hội nhập quốc tế  

  RSS

(@snv-ba-ria-vung-tau)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 29
10/01/2019 8:11 sáng  

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là cửa ngõ giao thông, giao thương quan trọng đối với khu vực và quốc tế. Trong năm 2018, tỉnh đã đón tiếp 60 đoàn khách quốc tế và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam với hơn 500 lượt khách đến thăm và làm việc, hoàn thành ký Bản ghi nhớ hợp tác với Chính quyền Vùng Veneto (Italia) và triển khai thỏa thuận quốc tế về Chương trình phái cử nhân sự với Chính quyền thành phố Izumiotsu (Nhật Bản) giai đoạn 2018 – 2019. Hiện có 351 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 27.324 triệu USD. Tính đến tháng 11/2018, tỉnh đã tiến hành xem xét, cấp phép tổ chức đối với 27 hội nghị, hội thảo quốc tế tại địa phương về các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, thương mại, y tế , v.v. Tỉnh đã hỗ trợ 13 đoàn với 94 phóng viên thuộc các hãng thông tấn nước ngoài đến hoạt động tại địa phương. Toàn tỉnh có 899 lượt cán bộ, công chức xuất cảnh, trong đó gồm 792 trường hợp xuất cảnh vì việc riêng.

Song song đó, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục lấy thông tin đối ngoại nhằm giới thiệu và quảng bá thương hiệu địa phương làm trọng tâm. Bên cạnh những hình thức tuyên truyền phong phú và đa dạng thông qua các bản tin đối ngoại, tập san, đặc san, phim ảnh; các hội nghị, hội thảo, các buổi tiếp xúc với tổ chức nước ngoài, Tỉnh đã tranh thủ các phóng viên, báo chí nước ngoài hoạt động tại địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và các kênh truyền thông VTV4, Báo Thế giới & Việt Nam, Báo VEN, tạp chí đối ngoại Đảng, v.v. để đưa tin các sự kiện đối ngoại diễn ra tại tỉnh; cung cấp thông tin về kinh tế - xã hội của tỉnh; tuyên truyền các lĩnh vực định hướng kêu gọi đầu tư nước ngoài có tiềm năng, tiềm lực vào tỉnh.

Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn chú trọng việc xây dựng các cơ sở pháp lý và tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến công tác ngoại giao văn hoá tại địa phương. Năm 2018, Tỉnh đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức cùng các địa phương nước ngoài mà tỉnh đã ký kết, cũng như các cơ quan và đơn vị nước ngoài thực hiện các buổi giao lưu văn hóa như tham gia biểu diễn tại chương trình liên hoan âm nhạc Ấn Độ Dương 2018 tại thành phố Padang (Indonesia); tổ chức giao lưu văn hoá giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Việt Nam) và thành phố Pohang (Hàn Quốc); tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày tấn công pháo đài Moncada (Cuba); thăm tàu Hải quân Surcouf  (Pháp), v.v.

Hơn thế, nhận thức rõ về Chiến lược Biển Việt Nam và Biển là một bộ phận cấu thành thiêng liêng của Tổ Quốc, tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác quản lý biên giới, xây dựng kinh tế biển xanh nhằm giữ gìn và bảo tồn các giá trị biển Việt Nam; bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của quốc gia, của nhân dân, cũng như nhằm phát triển bền vững lợi thế cảng biển nước sâu mà thiên nhiên ưu đãi đối với tỉnh. Tính đến nay, có 69 dự án cảng biển được quy hoạch tập trung chính trên 02 luồng hàng hải là Vũng Tàu – Thị Vải và Sông Dinh, và đã đưa vào khai thác 47/69 dự án cảng biển với tổng công suất khoảng 137 triệu tấn/năm.

Có thể nói, những kết quả nổi bật về hoạt động đối ngoại trong năm 2018 đã góp phần phát huy tính tích cực và sự chủ động của các cấp, các ngành trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương nhằm đưa Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trên các lĩnh vực mà địa phương có tiềm năng và thế mạnh.


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register