Bản tin Kinh tế số tháng 11-2018  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 37
14/12/2018 11:46 sáng  

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ

            Ngày 12/11/2018, tại thủ đô Vientiane, phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ Lào được tiến hành do Phó Thủ tướng Bounthong Chitmany chủ trì, với sự tham gia của các thành viên Chính phủ.

            Tại Cuộc họp, các thành viên Chính phủ đã nghe và đóng góp ý kiến cho 08 dự thảo văn kiện quan trọng sẽ được trình tại kỳ họp lần thứ 6, Quốc hội khóa VIII vào cuối tháng 11.

            Dự thảo văn kiện được trình bày tại cuộc họp gồm: (i) báo cáo về tình hình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cơ bản, trọng tâm trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua và phương hướng thực hiện trong thời gian tới; (ii) việc thực hiện kế hoạch Phát triển Kinh tế-Xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch tài chính quốc gia năm 2018 và phương hướng năm 2019; (iii) về chất lượng, chi phí, tiến độ xây dựng, sửa chữa hệ thống giao thông; (iv) về dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên toàn quốc; (v) về thực hiện nhiệm vụ Phát triển nông thôn và công tác giảm nghèo gắn với mục tiêu phát triển bền vững; (vi) về công tác xây dựng các dự thảo luật sẽ trình Quốc hội thảo luận, phê chuẩn và kế hoạch xây dựng, sửa đổi luật trong năm 2019; (vii) về việc tên gọi một số dân tộc thiểu số…; (viii) về kết quả đánh giá nguyên nhân thâm hụt ngân sách nhà nước giai đoạn 2015-2016.

            Tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ báo cáo nội dung liên quan đến lĩnh vực mà Bộ, ngành của mình phụ trách, tiếp thu ý kiến đóng góp, bổ sung vào dự thảo báo cáo. Đặc biệt, về cơ sở hạ tầng, xây dựng, sửa chữa đường sá và biện pháp giải quyết, các thành viên Chính phủ đều nhấn mạnh công tác này được triển khai với chất lượng kém, chi phí cao bất hợp lý và tiến độ quá chậm.

            Tháng 6/2018, tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho rằng một số dự án nhà nước cấp vốn, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng triển khai trong những năm gần đây thường vượt chi phí khoảng 1 tỷ Kíp. Theo báo cáo của Ban Thanh tra Chính phủ (GIA), một số dự án do nhà nước cấp vốn trước đây không được triển khai đúng thời gian trong hợp đồng, dẫn đến việc đội chi phí, một số dự án khác thì tiến hành cầm chừng, việc này tạo lỗ hổng cho doanh nghiệp và quan chức làm lợi về tài chính. Thủ tướng Thongloun nhấn mạnh tại Quốc hội rằng Chính phủ sẽ có hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề này, sẽ thanh tra tất cả các dự án sử dụng vốn nhà nước ngay từ giai đoạn đầu để ngăn chặn phát sinh tiêu cực.

            Kết thúc phiên họp, Phó Thủ tướng Bounthong Chitmany kết luận, các văn kiện sẽ được thống nhất, hoàn chỉnh tại phiên họp lần thứ 2 vào ngày 19/11/2018 trước khi trình thông qua Quốc hội; đồng thời, chỉ thị các Bộ, ngành chuẩn bị các nội dung liên quan, để trả lời chất vấn trước Quốc hội (KT-XH, 13/11/2018, Vientiane Times, 14/11/2018)

Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa VIII đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội Lào thời gian qua và thách thức trong thời gian tới

            Ngày 20/11, tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội Lào đã khai mạc Kỳ họp thứ 6 với một trong những nội dung chính là đánh giá tiến bộ đạt được và thách thức Lào phải đối mặt trong nửa sau chặng đường thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016-2020. Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đánh giá trong những năm qua, tình hình chính trị Lào ổn định, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, tăng trưởng kinh tế khá cao, tuy nhiên cũng bày tỏ lo ngại về những khó khăn kinh tế, tài chính hiện nay đang là "thách thức đáng kể" đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

            Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho rằng, Lào đang trên đà phát triển để thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển (LCD), mặc dù mục tiêu này không đạt vào năm 2020 như kế hoạch đề ra. Theo Thủ tướng Thongloun, người dân hiện nay có cuộc sống tốt hơn, nhiều người đã có thể tiếp cận các dịch vụ công cơ bản như y tế, giáo dục, việc làm, nghèo đói đã giảm, thu nhập bình quân tăng. Năm 2018, Chính phủ dự kiến GDP đạt tăng trưởng 6,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.599 USD. Tuy nhiên, cùng với những thành tựu nói trên, nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với một số thách thức đối với nỗ lực theo đuổi các mục tiêu phát triển trong giai đoạn còn lại của kế hoạch 5 năm. Thâm hụt ngân sách kinh niên dẫn đến căng thẳng về tài chính và ngân sách, gây rủi ro trong quản lý kinh tế vĩ mô, phụ thuộc quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, đẩy nợ công lên cao (hiện chiếm hơn 60% GDP). Thủ tướng cam kết thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" khi đề cập đến đầu tư Nhà nước, vốn sẽ được phân bổ phù hợp với khả năng ngân sách. Khó khăn kinh tế dẫn đến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại trong 2 năm qua, tăng trưởng trung bình giảm xuống 6,8%, giảm 0,4% so với mục tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội điều chỉnh cho giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng cam kết ngăn chặn việc triển khai các dự án ngoài kế hoạch (đã từng xảy ra) và hủy bỏ các dự án được cho là không cần thiết. Ông cho biết, Chính phủ đã quản lý và ổn định hệ thống tiền tệ để tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh, tăng cường nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút nhiều đầu tư hơn nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Thủ tướng cam kết tăng cường áp dụng hệ thống điện tử để tăng thu thuế, ngăn chặn thất thoát, tăng khả năng thanh toán nợ, đưa ra nhiều ưu đãi hơn để thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, gắn các mục tiêu phát triển với xóa đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội, trong đó có lạm dụng và buôn bán ma túy.

            Từ 01/01/2019, Chính phủ sẽ mở rộng thu thuế điện tử sang các loại thuế khác, cho phép người dân thanh toán thuế bất động sản trực tuyến thông qua Ngân hàng BCEL dưới sự giám sát của Bộ Tài chính. Hệ thống này không chỉ kết nối với BCEL mà còn với Ngân hàng Lào – Việt, Ngân hàng Khuyến khích Nông nghiệp và Ngân hàng Phát triển Lào. (Vientiane Times, 20,21/11/2018)

Cơ quan tham vấn chính sách kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy kinh tế

            Ngày 02/11/2018, tại hội nghị tham vấn chính sách tổ chức tại Viêng Chăn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NERI) Bousone Bouphavanh đề xuất 06 giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

            Các giải pháp bao gồm: (i) Chính phủ cần cương quyết giải quyết vấn đề nợ đọng kinh niên giữa nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân, giữa doanh nghiệp và ngân hàng thương mại. Tình trạng này nảy sinh vì nhà nước không đủ nguồn lực để thanh toán các dự án đầu tư nhà nước do các công ty tư nhân xây dựng, đến lượt mình, các doanh nghiệp không thể trả các khoản vay ngân hàng; (ii) Cần phải huy động các nguồn tài chính để đảm bảo thanh khoản ngân hàng, đồng thời, cần điều chỉnh lãi suất và điều kiện các khoản vay ngân hàng để doanh nghiệp có thể phát triển và hỗ trợ khởi nghiệp; (iii) Chính phủ cần áp dụng chính sách để hỗ trợ về tài chính và thuế đối với các doanh nghiệp mà Chính ưu tiến xúc tiến như các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới, hệ thống kỹ thuật số sử dụng tài nguyên và năng lượng một cách có hiệu quả, thân thiện với môi trường; (iv) Xóa bỏ các rào cản để khuyến khích đầu tư; (v) Thuận lợi hóa các thủ tục xuất – nhập khẩu, cắt giảm các thủ tục hành chính và lệ phí; (vi) Đảm bảo tất cả các luật, các nghĩa vụ và thỏa thuận đã được ban hành phải được thực thi để tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

            Mặc dù trong những năm gần đây tăng trưởng kinh tế của Lào đạt khá cao nhưng Lào đang gặp khó khăn về tài chính và ngân sách. Đặc biệt trong năm nay, tình hình lại càng trở nên nghiêm trọng hơn do hậu quả của thiên tai, lũ lụt. Tình trạng thâm hụt ngân sách đã dẫn tới nợ công của Lào vượt quá 60% GDP, trong khi theo WB, với điều kiện và giá trị hiện tại của Lào, nợ công không nên để vượt quá 40% GDP. (Vientiane Times, 05/11/2018)

Chính phủ và Khu vực Tư nhân cùng tháo gỡ các rào cản về du lịch

            Ngày 02/11/2018, tại Trung tâm văn hóa Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch Boxengkham Vongdala chủ trì Hội nghị về du lịch với Khu vực Tư nhân cùng "Tháo gỡ các rào cản về du lịch".

            Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Boxengkham cho biết, phát động năm du lịch 2018 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, ngoài ý nghĩa thúc đẩy du lịch phát triển còn thể hiện tinh thần, nếp sống văn hóa truyền thống của người dân Lào, kích thích, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội. Năm du lịch Lào 2018 được triển khai cả trong và ngoài nước, các lễ hội truyền thống được quảng bá rộng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc để thu hút khách du lịch đến thăm và nghỉ dưỡng. Theo số liệu thống kê, ngành du lịch được xếp thứ 4 trong các lĩnh vực có hoạt động kinh tế, đã đóng góp nhiều vào ngân sách nhà nước và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nhân dân, thúc đẩy sản xuất hàng hóa đối với các ngành nghề thủ công truyền thống. Riêng năm 2016, du lịch Lào đã tiếp nhận 4,2 triệu lượt khách, tạo thu nhập 724 triệu USD; 09 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch đến với Lào không đạt kỳ vọng do một số nguyên nhân khách quan nhưng vẫn đạt con số 2,9 lượt người, tăng 3,24% so với cùng kỳ năm 2017.

            Bộ trưởng Boxengkham nhấn mạnh, để thúc đẩy phát triển ngành du lịch của Lào, Chính phủ và Khu vực Tư nhân cần hợp tác chặt chẽ, tìm phương hướng, biện pháp tháo gỡ các rào cản gây ảnh hưởng đến phát triển du lịch nhằm tạo các điều kiện thuận lợi nhất, đặc biệt, đối với hoạt động xuất, nhập cảnh đối với người nước ngoài nhằm thu hút ngày một nhiều hơn nữa khách du lịch đến Lào. (Vientianemai,06/11/2018)

 Lào tụt 13 bậc trong xếp hạng về môi trường kinh doanh của WB

            Theo xếp hạng toàn cầu hàng năm về môi trường kinh doanh (EODB) mới cập nhật của Ngân hàng thế giới (WB), Lào xếp thứ 154/190 nền kinh tế, tụt 13 bậc so với năm 2017 (xếp thứ 141), gần thấp nhất trong 10 nước ASEAN, chỉ trên Myanmar, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhưng Lào vẫn còn rất xa mới đạt được tham vọng xếp hạng 2 con số vào năm 2019.

            Các biện pháp cải thiện gồm cách tiến hành kinh doanh, cấp giấy phép xây dựng, điện năng, đăng ký tài sản, tín dụng, bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thanh toán thuế, thương mại xuyên biên giới, hiệu lực hợp đồng, giải quyết vỡ nợ, quy định về thị trường lao động. Cải thiện môi trường kinh doanh cần có chính phủ điện tử đủ mạnh để cung cấp dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp, chính phủ điện tử sẽ cắt giảm ưu đãi và làm giảm tham nhũng. Nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào (NERI) về các đặc khu kinh tế cho thấy, hiện nay doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong những lĩnh vực mà WB đã nêu và cả một số lĩnh vực khác như cấp giấy phép lao động, đăng ký visa nhập cảnh nhiều lần, thủ tục xuất nhập khẩu, cấp giấy chứng nhận về bất động sản, chi phí vận chuyển cao do áp dụng các thủ tục về vận chuyển hàng hóa làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh, và thiếu lao động địa phương có kỹ năng. Chính phủ nhận thức rõ những khó khăn và đã yêu cầu các bộ, ngành dỡ bỏ rào cản, đặc biệt là các yếu tố làm ảnh hưởng đến chỉ số xếp hạng EODB của WB và cam kết cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy ngành sản xuất công nghiệp để đa dạng hóa nền kinh tế hiện đang dựa quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên và chi tiêu công, mà cả hai yếu tố này đều không bền vững. (Vientiane Times, 03/11/2018)

Vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế ở Lào

            Ngày 01/11/2018, phát biểu tại diễn đàn về "Triển vọng Kinh tế Lào" tổ chức tại Viêng Chăn với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Đảng và nhà nước và đại diện các doanh nghiệp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào Bouasone Bouphavanh nhấn mạnh, Chính phủ hiện nay đang tích cực và có những bước đi nghiêm túc nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

            Theo ông Bouasone, nguyên là Thủ tướng Chính phủ Lào, Đảng và Chính phủ nhận thức rõ rằng, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển quốc gia, năm nay hàng loạt các hội nghị giữa các nhà lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp đã được tổ chức. Nhiều doanh nghiệp nhất trí với ông Bousone về việc quan tâm, đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong phát triển quốc gia, tuy nhiên, Chính phủ cần làm nhiều hơn để công khai quan điểm này. Đảng và Chính phủ có chính sách khuyến khích người dân đầu tư và vận hành doanh nghiệp để tạo công ăn việc làm và thu nhập. Tuy nhiên, nhiều cán bộ ở cấp cơ sở chưa nhận thức được về sự thay đổi chính sách này, nhiều cán bộ chính phủ còn xem các doanh nghiệp như những người bóc lột công nhân vì lợi nhuận riêng. Nhiều cán bộ còn chưa có sự hỗ trợ một cách thực tế và hữu hiệu đối với doanh nhân. Bên cạnh đó, một số cán bộ còn lợi dụng quyền lực và chức vụ để trục lợi cá nhân từ các doanh nghiệp.

            Có doanh nhân cho biết, một số cán bộ còn bám lấy quan điểm cũ về doanh nghiệp, chưa thay đổi nhận thức về vai trò của doanh nghiệp trong phát triển quốc gia vì vậy cho nên doanh nghiệp rất khó phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế. Quan chức nhà nước cần xem mình là người tạo điều kiện thuận lợi chứ không phải kiểm soát đối với doanh nghiệp.

            Đảng và Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Bounhang Vorachit và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã ban hành hàng loạt sắc lệnh yêu cầu các cơ quan nhà nước cải thiện dịch vụ công. Tuy nhiên, nhiều cơ quan nhà nước vẫn chưa thực hiện các sắc lệnh này trong thực tế. Kết quả là Lào đã tụt hạng mạnh trong chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh từ thứ tự 141 xuống 154 năm 2018. (Vientiane Times, 08/11/2018)

Chỉ tiêu sản lượng lúa mùa mưa dự kiến điều chỉnh giảm

            Sản lượng lúa mùa mưa dự kiến sẽ giảm khoảng 300.000 tấn do lũ lụt gây ảnh hưởng đến nhiều địa bàn trong cả nước.

            Theo Bộ Nông Lâm, Chính phủ khuyến khích nông dân trên cả nước sản xuất 3,5 triệu tấn lúa trong mùa mưa năm nay nhưng cơ quan chức năng dự kiến chỉ thu hoạch được khoảng 3,2 triệu tấn. Tổng cộng 101.000 ha lúa mùa mưa bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, chiếm 12% tổng diện tích gieo trồng (817.800 ha); khoảng 66.000 ha lúa bị thiệt hại bởi lũ lụt.

            Để đảm bảo an ninh lương thực và bền vững về thương mại, Bộ Nông Lâm đã chỉ thị cho các nhóm kỹ thuật xuống giúp chính quyền địa phương khôi phục sản xuất sau lũ lụt. Với sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ ngành khác nhau, Bộ Nông Lâm khuyến khích nông dân sản xuất 100.000 ha lúa và 185.000 ha hoa màu trong mùa khô sắp tới. Để đạt chỉ tiêu đề ra, Bộ Nông Lâm tập trung vào công tác đảm bảo phương tiện sản xuất, đặc biệt là điều kiện thủy lợi cho người dân sản xuất lúa, đặc biệt là ở các tỉnh trọng điểm Khammuon, Savannakhet, Champassak và Viêng Chăn. Ngành thủy lợi sẽ đảm bảo cung cấp nước trong mùa khô cho 89.150 ha lúa và 65.000 ha hoa màu. Ngành thủy lợi đã nhận được 35 tỷ Kíp hỗ trợ khẩn cấp từ Chính phủ để khôi phục hệ thống tưới tiêu sau thiên tai lũ lụt. Khoản kinh phí này sẽ giúp khôi phục 242 dự án thủy lợi trên cả nước, dự kiến sẽ cung cấp nước cho khoảng 37.300 ha lúa và hoa màu. Bộ Nông Lâm yêu cầu khoảng 70 tỷ Kíp kinh phí hỗ trợ khôi phục hậu qủa thiên tai nhưng chỉ được phân bổ tổng cộng 40 tỷ Kíp. (Vientiane Times, 09/11/2018)

Hệ thống trực tuyến giúp tăng mạnh nguồn thu từ thuế

            Ngày 20/11/2018, báo cáo trước Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, thu nhập từ thuế đã tăng mạnh từ khi Chính phủ áp dụng hệ thống thanh toán trực tuyến, thông qua hệ thống ngân hàng. Mục đích của việc áp dụng phương thức thanh toán này nhằm tránh sự rò rỉ, thất thu thuế, tăng tính minh bạch và khả năng kiểm soát nguồn thu từ thuế của nhà nước.

             Chương trình thực hiện thanh toán thuế thông qua hệ thống ngân hàng là việc triển khai kế hoạch chuyển đổi phương thức thu truyền thống sang hướng hiện đại đối với lĩnh vực tài chính nói chung và chương trình phát triển ngành thuế nói riêng, giai đoạn từ nay đến 2020; trước mắt, sẽ áp dụng phương thức này đối với việc thu thuế đất đai nhằm đảm bảo nguồn thu thuế hàng năm từ tài nguyên này được kịp thời, chính xác, rõ ràng minh bạch, có khả năng kiểm soát, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

            Ngay trong 09 tháng đầu năm 2018, nhờ áp dụng hệ thống thanh toán điện tử, Chính phủ đã thu được 17.063 tỷ Kíp, tương đương 67,04% dự toán tu năm 2018, tăng 15,5% so cùng kỳ năm 2017; riêng thuế đường bộ, thu được trên 58,4 tỷ Kíp, tăng gấp 5,84 lần so với cùng kỳ năm 2017 chỉ thu được 10 tỷ Kíp.  

              Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một thành công lớn và Chính phủ sẽ mở rộng việc thu thuế điện tử đối với các loại thuế khác thông qua Ngân hàng BCEL và một số ngân hàng được chỉ định, dưới sự giám sát của Bộ Tài chính.

              Theo thông báo của Bộ Tài chính, hệ thống sẽ được dưa vào vận hành từ ngày 05/11/2018 tại các sở và các phòng thuế của 04 tỉnh và thủ đô Viêng Chăn. Bốn tỉnh bao gồm Savanakhet, Champassak, Luang Prabang và Viêng Chăn; 04 huyện nội thành của thủ đô Viêng Chăn bao gồm Sisattanak, Sikhottabong, Xaysettha và Chanthabouly. Đầu năm 2019, hệ thống mới sẽ được chính thức khai trương tại các tỉnh Borikhamxay và Khammuon. Ở cấp huyện, sẽ áp dụng ỏe huyện Vangvieng, tỉnh Viêng Chăn, Pakxan, tỉnh Borikhamxay, thành phố Paxxe, tỉnh Champassak, thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savanakhet. Sau đó, dự án TaxRis sẽ được mở rộng ở các tỉnh con lại trong năm 2019. (KT-XH, 15/11/2018; Vientiane Times, 07,21/11/2018)

 

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Thảo luận Dự thảo Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia

            Ngày 06/11/2018, tại thủ đô Vientiane, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh Liber Libuabao chủ trì hội nghị thảo luận về "Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia", với sự tham gia của đại diện các cơ quan, tổ chức và đơn vị liên quan.

            Hiện nay, Lào đang sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên thiếu bền vững, hiệu quả không cao; việc chặt phá rừng, khai thác tài nguyên khoáng sản, sử dụng đất đai nông nghiệp, tài nguyên nước không bài bản, thiếu ổn định. Điều đó, đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến hệ sinh thái, tác động xấu đến môi trường, thời tiết và khí hậu, gây nắng nóng kéo dài, mưa ít đi; thiên tai, lũ lụt xảy ra nặng nề, nhiều hơn trước, đã tác động không nhỏ đến việc đảm bảo an ninh lương thực, gây ra nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

            Tại hội nghị, sau khi được nghe trình bày các dự thảo báo cáo, đại biểu tham gia đóng góp bổ sung, điều chỉnh vào nội dung cho dự thảo để hoàn thiện và phù hợp với nội dung Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội quốc gia đã đề ra.    

             Chiến lược tăng trưởng xanh được xây dựng nhằm đảm bảo cho việc phát triển kinh tế được liên tục, bền vững, ổn định, lâu dài; nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên, đất đai và các tài nguyên khác; giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái; từ đó, xây dựng cuộc sống ổn định, giảm đói nghèo cho người dân Lào trong giai đoạn tới. (KT-XH, 07/11/2018)

Trao quyền làm đại lý trái phiếu chính phủ

            Ngày 13/11/2018, tại Trung tâm chứng khoán Lào, thủ đô Vientiane, Bộ Tài chính và 03 công ty chứng khoán gồm: Công ty chứng khoán Lang Xang, Ngân hàng Ngoại thương Lào, Công ty chứng khoán Lào-Trung Quốc đã thực hiện ký kết hợp đồng Tư vấn về tài chính và đại lý trái phiếu chính phủ. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài chính Atsaphong Thongsiphandone, Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước, Bà Vathana Dalaloy, cùng các thành phần liên quan.

            Mục đích của việc ký kết trên nhằm huy động vốn từ trong và ngoài nước để cân đối ngân sách nhà nước, thực hiện kế hoạch tài chính hàng năm của chính phủ, ổn định kinh tế vĩ mô mà Chính phủ Lào đã đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 05 năm lần thứ 8.

            Đây là lần đầu tiên Chính phủ Lào trao quyền làm đại lý trái phiếu do chính phủ phát hành cho các công ty chứng khoán để giao dịch; các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể nắm giữ, giao dịch trái phiếu tại sàn chứng khoán Lào. Tổng số trái phiếu phát hành lần này có giá trị khoảng 1.000 tỷ Kíp, các nhà đầu tư có nhu cầu nắm giữ phải mua thông qua các đại lý đã được trao quyền; thời gian thực hiện, dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 12/2018.

            Phát biểu tại buổi lễ, Chánh Văn phòng Bộ Tài chính Somboun Inthabatha cho biết, việc ký kết hợp đồng lần này là bước đi quan trọng, là phương thức mới đối với việc phát triển thị trường trái phiếu tại Lào trong việc chuyển đổi cơ chế thu hút và huy động vốn của chính phủ theo hướng chú trọng nhiều hơn đến thị trường nội địa, tạo độ tin cậy của thị trường trong nước đối với trái phiếu chính phủ. (KT-XH, 15/11/2018)     

Thắt chặt các khoản vay do chính phủ bảo lãnh đối với doanh nghiệp nhà nước

            Ngày 20/11/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy cho biết, Chính phủ sẽ không đóng vai trò là người bảo lãnh vay vốn đầu tư cho các doanh nghiệp nhà nước.

            Chính phủ sẽ không cho phép các doanh nghiệp nhà nước sử dụng danh nghĩa của Chính phủ để thực hiện các khoản vay. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền để đầu tư vào các dự án có khả năng sinh lời tốt. Doanh nghiệp nhà nước cần cung cấp bằng chứng là có thể tạo ra lợi nhuận và có khả năng trả nợ nếu không sẽ không được Chính phủ hỗ trợ. Phân tích cho thấy, thông điệp chính ở đây là Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền để đầu tư nhưng sẽ không giúp họ trả nợ.

            Trước đây, Chính phủ vay tiền từ các tổ chức quốc tế và các đối tác song phương để đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước nhưng trong những năm gần đây, Chính phủ nhận ra rằng nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Với tư cách là người bảo lãnh vay vốn, Chính phủ phải chịu trách nhiệm trả nợ, trong trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập, không có khả năng trả nợ gốc và lãi.

            Theo Phó Thủ tướng Somdy Duangdy, Chính phủ phải dừng vay tiền cho các doanh nghiệp nhà nước để khống chế nợ công, tránh bất ổn tài chính. Hiện nay, nợ công của Lào khoảng 60% GDP, ở mức rất cao và Lào sẽ gặp rủi ro nếu có biến động từ cú sốc bên ngoài. Đầu năm 2018, Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý Nợ công quy định các tổ chức nhà nước vay vốn phải được Chính phủ phê duyệt.

            Theo báo cáo của Chính phủ, hiện nay ở Lào có gần 200 doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhiều doanh nghiệp đang hoạt động kém hiệu quả, không có khả năng cạnh tranh. Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu cải cách doanh nghiệp nhà nước. (Vientiane Times, 24/11/2018)

Bộ Công Thương sẽ xem xét lại cơ cấu giá nhiên liệu

            Ngày 2/11/2018, trình bày trước Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại giá nhiên liệu, Bộ trưởng Công Thương Khemmany Pholsena báo cáo, hiện nay Bộ Công Thương đang xem xét cắt giảm các loại phí do các doanh nghiệp nhiên liệu đóng cho Chính phủ bao gồm dự trữ, dịch vụ e-meter, Quỹ bảo dưỡng đường bộ và kiểm tra chất lượng.

            Mục đích của việc làm này là nhằm để cải thiện cơ cấu giá nhiên liệu, giảm áp lực đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp. Bộ Công Thương sẽ phối hợp và thảo luận với các Bộ ngành liên quan để thực hiện.

            Trong năm 2018, Bộ Công Thương đã tăng giá nhiên liệu 09 lần và giảm 04 lần. Tháng 01/2018, so với cùng kỳ 2018, giá nhiên liệu tăng vọt 14% đối với xăng Super và xăng loại thường; 24% đối với dầu diesel. Khi giá nhiên liệu tăng, Bộ Công Thương đã giảm phí dự trữ cho các doanh nghiệp từ 500 Kíp xuống 100 Kíp đối với xăng Super và 50 Kíp đối với xăng loại thường. Phí dịch vụ e-meter được cắt giảm mạnh từ 22 Kíp/lít xuống 6 Kíp; phí kiểm tra chất lượng cắt giảm từ 32 Kíp/lít xuống 16 Kíp.

            Theo Hiệp hội Dầu và Khí, chi phí nhập khẩu nhiên liệu là 0,60 USD/ lít, nhưng giá bán lẻ trong nước là trên 01 USD/lít vì các doanh nghiệp phải cộng thêm các chi phí liên quan. Bên cạnh các loại phí nêu trên, các doanh nghiệp nhiên liệu phải đóng thuế nhập khẩu, tiêu thụ và VAT. Họ phải đóng 20% thuế nhập khẩu đối với xăng loại Premium; 15% đối với xăng loại thường và 5% đối với diesel. Năm 2018, các doanh nghiệp xăng dầu phải đóng 39% thuế tiêu thụ đối với xăng loại Premium, tăng 35% so năm 2017; 34% đối với xăng loại thường, tăng 30%; 24% đối với diesel, tăng 20%. Còn VAT là 10%.

            Cơ cấu giá nhiên liệu là yếu tố làm tăng giảm giá của mặt hàng này, đây là công cụ để điều tiết giá của Chính phủ. Với áp lực tăng giá nhiên liệu và tiếng nói của các đại biểu Quốc hội là lý do để Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh cơ cấu giá xăng dầu để nhằm giảm áp lực đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời để kiểm soát lạm phát. (Vientiane Times, 26/11/2018)

 

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Kim ngạch thương mại Việt – Lào 10 tháng đầu năm 2018

            Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào 10 tháng đầu năm 2018 đạt 830,5 triệu USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2017 (720,4 triệu USD).

            Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 484,3 triệu USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017 (426,2 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: Xăng dầu các loại đạt 81,3 triệu USD, tăng 15,3%; sắt thép các loại đạt 73,1 triệu USD, tăng 18,6%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 48,1 triệu USD, tăng 10,5%; sản phẩm từ sắt thép đạt 30,6 triệu USD, giảm 0,3%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 25,5 triệu USD, tăng 2,3%; phân bón các loại đạt 12,6 triệu USD, giảm 10,7%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 9,5 triệu USD, giảm 27,6%; Clanhke và xi măng đạt 7,9 triệu USD, giảm 15,2%; hàng rau quả đạt 7,7 triệu USD, tăng 17,7%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc đạt 7,1 triệu USD, tăng 5,9%; dây điện và dây cáp điện đạt 6,9 triệu USD, giảm 4,3%; sản phẩm gốm, sứ đạt 5,2 triệu USD, giảm 1%; hàng dệt may đạt 4,9 triệu USD, giảm 1,4%; giấy và sản phẩm từ giấy đạt 4,2 triệu USD, tăng 8,7%; than các loại đạt 2,9 triệu USD, giảm 40,3%; kim loại thường khác và sản phẩm đạt 2,2 triệu USD, giảm 42,6%; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ đạt 676,5 nghìn USD, tăng 4,8%.

            Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 346,1 triệu USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2017 (294,2 triệu USD).  Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: phân bón các loại đạt 32,7 triệu USD, giảm 15,5%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 22 triệu USD, giảm 21,9%; quặng và khoáng sản khác đạt 21,4 triệu USD, giảm 9,5%; kim loại thường khác đạt 4,6 triệu USD, tăng 14,6%; ngô đạt 54,4 nghìn USD, giảm 86,9%.

            Ước tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào 11 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 913 triệu USD. (ĐSQVN, ngày 24/11/2018)

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về Tái cơ cấu nền kinh tế

            Ngày 23/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về "Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam" được tổ chức, do Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào Buasone Bouphavanh và Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia, Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Thuấn đồng chủ trì, với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành liên quan.

           Phát biểu khai mạc hội nghị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào Buasone Bouphavanh cho biết, trong giai đoạn qua, nền kinh tế Lào tuy có tốc độ tăng trưởng cao và đạt 6,5% vào năm 2018, nhưng chất lượng tăng trưởng thiếu tính ổn định, kém bền vững, dựa nhiều vào các yếu tố sử dụng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, thủy điện; nguy cơ về lạm phát, nợ công lớn, nên đã đến lúc cần phải tái cơ cấu nền kinh tế của Lào. Tái cơ cấu nền kinh tế nhằm tránh khủng hoảng, thoát khỏi sự trì trệ, nâng cao chất lượng tăng trưởng và tăng trưởng bền vững nhằm ổn định vĩ mô, giảm sự phụ thuộc bên ngoài, giảm phụ thuộc vào một ngành hay một lĩnh vực nhất định, ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu và giảm thiểu sự bất bình đẳng trong xã hội.

            Tại hội nghị, đại biểu được nghe trình bày một số vấn đề cơ bản, trọng tâm về tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và tham luận các vấn đề liên quan đến việc tái cơ cấu ngành, lĩnh vực và một số giải pháp cụ thể của Việt Nam trong giai đoạn qua.

            Kết thúc hội nghị, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh, tùy theo tình hình, điều kiện cụ thể của từng quốc gia mà lựa chọn, áp dụng mô hình tái cơ cấu kinh tế phù hợp đối với quốc gia mình. (ĐSQVN, 23/11/2018)

​ 

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

Lào hướng tới Trung Quốc như là một thị trường trái phiếu tiềm năng

            Chính phủ Lào hiện đang hướng tới khả năng ban hành trái phiếu trên thị trường Trung Quốc để huy động tài chính cho các dự án đầu tư.

            Phát biểu tại hội nghị với các đối tác phát triển ngày 9/11, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Luật tài chính, Bộ Tài chính Pasomphet Khamtan cho biết, Chính phủ mong muốn mở rộng thị trường trái phiếu ra nước ngoài, trong đó mục tiêu tiềm năng là Trung Quốc. Hiện Lào chủ yếu ban hành trái phiếu ở Thái Lan để huy động tài chính cho các dự án của Chính phủ như sản xuất điện. Các nhà đầu tư Thái Lan tin tưởng vào việc mua trái phiếu của Lào vì Chính phủ Lào sử dụng tài chính và tiền thuế thu được từ các dự án thủy điện để thanh toán nợ cộng với lãi suất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông Pasomphet không cung cấp các chi tiết về việc Chính phủ bán trái phiếu ở Trung Quốc và về dự án cụ thể được hỗ trợ tài chính. Các nhà quan sát tin rằng có một số dự án của Chính phủ đang rất cần vốn. Trung Quốc là thị trường tiềm năng mới của Lào vì có lượng dự trữ ngoại tệ lớn và muốn cho các nước đang phát triển khác vay tiền. Lào là mục tiêu mở rộng đầu tư của Trung Quốc nên khả năng lớn là Trung Quốc sẽ mua trái phiếu của Lào. Để mở rộng thị trường trái phiếu ở nước ngoài, Chính phủ cần phân phối trái phiếu trên thị trường chứng khoán (mở năm 2011). Hàng năm, Chính phủ vay tiền của nước ngoài để hỗ trợ cho các dự án đầu tư với định mức tổng giá trị vay là 200 triệu USD mỗi năm. Luật Quản lý nợ công có hướng dẫn và quy định thủ tục về việc đại lý nhà nước và chính quyền có thể vay tiền để tài trợ cho các dự án đầu tư. Trước đây, chính quyền một số địa phương vay tiền của khu vực tư nhân mà không có phê duyệt của Chính phủ và Quốc hội Lào. (Vientiane Times, 14/11/2018)

Tuyến đường sắt Lào – Trung mở ra hướng thành lập các SEZs

            Theo một nghiên cứu mới nhất của Viện Kinh tế Quốc gia Lào (NERI), Chính phủ nên chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực sử dụng tối đa lợi ích của tuyến đường sắt Lào – Trung, trong đó bao gồm khả năng xây dựng các Đặc khu kinh tế (SEZ) tập trung phát triển các khu công nghiệp trên tuyến đường sắt dài 409 km. Viện này cũng đề xuất thành lập khu thương mại tự do, trung tâm logistics, thành phố thông minh, thành phố sinh thái, khu công nghệ cao dọc tuyến đường sắt.

            Tính đến tháng 6/2018 có 12 SEZs đã được thành lập và đang hoạt động trên toàn nước Lào, thu hút 503 công ty trong nước và nước ngoài đầu tư, có vốn đăng ký là hơn 8,4 tỷ USD, tuy nhiên con số này còn xa mới đạt được mục tiêu là 34,5 tỷ USD. Các SEZ có đóng góp ngày càng tăng đối với GDP (0,72% năm 2015 và 0,85% năm 2016).

            Lào có vị trí chiến lược, nằm giữa các nền kinh tế lớn, là nước kết nối giữa Trung Quốc với khối ASEAN, do đó, Lào có nhiều lợi thế. Trung Quốc và một số nước ASEAN, trong đó có Lào đang tham gia vào kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt nối Côn Minh (Trung Quốc) và Singapore qua Lào, Thái Lan và Malaysia, khi hoàn thành, hệ thống đường sắt khu vực này sẽ biến Lào từ nước không có biển trở thành nước kết nối đất liền và có thể sẽ đóng vai trò là một trung tâm trung chuyển trong khu vực.

            Đề xuất của NERI về khả năng thành lập SEZs dọc tuyến đường sắt Lào – Trung xuất phát từ khi Chính phủ hai nước Lào và Trung Quốc nhất trí thành lập hành lang kinh tế Lào – Trung dọc đường giao thông giữa hai nước trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Lào năm 2017. Chính phủ hai nước hiện đang phối hợp xây dựng kế hoạch chi tiết về hành lang kinh tế này. Hy vọng rằng SEZs sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn, góp phần đa dạng hóa nền kinh tế Lào và giảm bớt phụ thuộc vào tài nguyên. NERI cũng đề xuất Chính phủ cần có biện pháp giải quyết khó khăn của doanh nghiệp tại các SEZ như cấp giấy phép lao động, cấp visa nhiều lần, thủ tục xuất nhập khẩu, cấp giấy chứng nhận sở hữu bất động sản và giảm chi phí vận tải, đào tạo lao động có kỹ năng để làm trong các SEZ và nhấn mạnh việc đảm bảo đền bù thỏa đáng, hợp lý cho người dân bị ảnh hưởng bởi việc phát triển các SEZ. (Vientiane Times, 06/11/2018)

Thủ tướng Lào tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế tại Thượng Hải và Hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

            Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Lào, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu đoàn đại biểu Lào tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế tổ chức tại Thượng Hải từ ngày 5-10/11/2018 theo lời mời của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, với sự tham dự của đại diện doanh nghiệp của 130 nước trên thế giới.

            Theo Ban Tổ chức, hội chợ này là sáng kiến của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đưa ra hồi tháng 5/2017, có chủ đề "Kỷ nguyên mới, Chia sẻ tương lai" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và khu vực, bảo vệ và duy trì phát triển kinh tế thế giới theo xu hướng mở cửa, cân bằng và cùng có lợi. Trung Quốc muốn tích cực phát triển quan hệ đối tác kinh tế, thương mại với các nước tham gia sáng kiến Vành đai Con đường vì lợi ích chung và cùng thắng (win-win), theo hướng thuận lợi hóa thương mại và đầu tư với tất cả các nước liên quan, xây dựng mạng lưới tự do thương mại giữa các nước tham gia sáng kiến, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khu vực và thế giới.

            Bên lề Hội chợ, Thủ tướng Thongloun đã hội đàm song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận biện pháp tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác giữa Lào và Trung Quốc; thông tin tới TBT/CTN Trung Quốc Tập Cận Bình về các dự án hợp tác giữa Lào và Trung Quốc hiện đang tiến triển tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Lào, bao gồm: (i) Dự án liên doanh xây dựng tuyến đường sắt Lào-Trung dài 409 km, nối giữa thủ đô Viêng Chăn của Lào với biên giới Trung Quốc, tổng vốn là 5.986 tỷ USD, dự kiến hoàn thành năm 2021, hiện tuyến đường đã hoàn thành được 41%, đang được hai bên phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy hoàn thành dự án theo kế hoạch đã đề ra; (ii) Dự án xây dựng một trường cao đẳng nhằm đào tạo công dân Lào về các dịch vụ cần thiết phục vụ hoạt động của tuyến đường sắt nói trên khi đi vào sử dụng; (iii) Dự án nâng cấp, hiện đại hóa bệnh viện Mahosot ở Viêng Chăn, với khoản viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 751,6 tỷ Kíp (khoảng hơn 600 triệu nhân dân tệ), dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

            Đồng thời, Thủ tướng Thongloun tái khẳng định, Lào hoàn toàn ủng hộ sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc, sáng kiến góp phần tăng cường kết nối trong khu vực và quốc tế; việc xây dựng tuyến đường sắt từ biên giới Trung Quốc đến Viêng Chăn thuộc tuyến đường sắt Côn Minh – Singapore mà Trung Quốc dự kiến để tăng cường hợp tác thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc, cũng là một phần trong sáng kiến của Lào nhằm chuyển từ nước không có biển trở thành quốc gia kết nối đất liền, trung tâm trung chuyển của khu vực.

            Thủ tướng Thoongloun và TBT/CTN Trung Quốc Tập Cận Bình cùng thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc về các vấn đề liên quan tại diễn đàn hợp tác Mê Công – Lan Thương trong thời gian tới. (Vientiane Times, 01,06/11/2018)

Trung Quốc xuất khẩu xăng dầu sang Lào

            Ngày 31/10/2018, Công ty Petro Trung Quốc xuất khẩu sang Lào hơn 64 tấn dầu diesel, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xuất khẩu dầu thành phẩm sang thị trường Lào sau 2 năm nghiên cứu thị trường về nhu cầu, tiếp cận thị trường, thủ tục hải quan, giao thông vận tải… với mục đích mở rộng bán sản phẩm xăng dầu tại thị trường châu Á và tìm kiếm thị trường mới. Những thùng dầu thành phẩm này được tập kết tại Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc và vận chuyển qua chặng đường dài hơn 700km, cập bến trạm nhập khẩu ở Boten, một huyện ở biên giới Lào – Trung, cách thủ đô Viêng Chăn 370km về phía Bắc.

            ​Ông Chanindasack Nhotmanhkhong, Giám đốc Công ty Thương mại Xăng dầu Lào (NTP), công ty nhập khẩu số dầu nói trên cho biết, hợp đồng này rất có ý nghĩa, giúp Lào có thêm nguồn nhập khẩu xăng dầu. (Vientiane Times, 9/11/2018)

Lao Airlines khai trương đường bay mới đến thành phố Changsa, Hồ Nam

            Ngày 1/10/2018, Hãng hàng không Quốc gia Lào đã khai trương đường bay mới từ Luang Prabang đến thành phố Changsa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nhằm thu hút nhiều hơn du khách trong năm Du lịch Lào.

            Phó Chủ tịch Lao Airlines Saleum Tayrath cho biết, hãng hãng không Lào mong muốn mở rộng mạng lưới đường bay, hành khách muốn bay từ Viêng Chăn đi Changsa có thể nối chuyến bằng cách quá cảnh qua Luang Prabang. Đường bay mới được vận hành với sự hợp tác của Công ty Dịch vụ Hàng không Xiengfeng, Hồ Nam. Lao Airlines đã hợp tác với công ty này trong những năm qua trong đường bay Viêng Chăn – Changsa mỗi thứ hai và thứ sáu hàng tuần và tiếp tục hợp tác mở đường bay mới này. Chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Luang Prabang vào 11h50 thứ 4 hàng tuần, đến Changsa vào lúc 15h00; khởi hành từ Changsa vào lúc 16h00 và đến Luang Prabang vào lúc 17h10. Thời gian bay trung bình dự kiến là 02 tiếng 10 phút bằng máy Airbus 320, thời gian bay thực tế phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

            Ông Saleum nhấn mạnh, Lao Airlines muốn tăng các chuyến bay quốc tế và có đủ năng lực về kỹ thuật và nhân lực để làm điều này. Trung Quốc là mục tiêu mà hãng hướng tới vì đây là một nước lớn. Hiện hãng đang chuẩn bị mở đường bay đến Thượng Hải. Hiện nay, Lao Airlines đang vận hành các chuyến bay trực tiếp đến một số thành phố của Trung Quốc như Côn Minh, Thường Châu, Quảng Châu và Cảnh Hồng. (Vientiane Times, 03/11/2018)

Công ty Trung Quốc sẽ đầu tư vào năng lượng mặt trời ở Lào

            Ngày 22/11/2018, lễ ký kết MOU về nghiên cứu khả thi dự án phát triển năng lượng mặt trời trên mặt nước hồ thủy điện Nậm Ngừm 1 tại huyện Longxan, tỉnh Xaysomboun đã được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Souphanh Keomixay và Chủ tịch Công ty Công Nghệ Safefound Hàng Châu, Trung Quốc Rui Zhao.

            Phát biểu tại lễ ký, ông Rui Zhao cho biết, Công ty Công Nghệ Safefound Hàng Châu chọn phát triển năng lượng mặt trời ở Lào vì đất nước có vị trí địa lý hoàn hảo, ánh nắng mặt trời quanh năm để phát triển loại hình năng lượng tái sinh này. Khu vực dự án sẽ tập trung vào mặt nước của bản Phonsavanh, là nơi có điều kiện tốt về ánh nắng mặt trời. Trong quá trình triển khai dự án, Công ty sẽ hợp tác và giới thiệu kết quả nghiên cứu kinh tế và kỹ thuật cho Viện Năng lượng Tái sinh thuộc bộ Năng lượng và Mỏ.

            Dự kiến, dự án sẽ không chỉ cung cấp nguồn thu nhập cho Chính phủ, mà còn tạo cơ hội việc làm và nâng cao đời sống cho lao động địa phương. Hiện Công ty Công Nghệ Safefound Hàng Châu đang có kế hoạch mở rộng phát triển năng lượng tái sinh tại Bangladesh, Kenya, Srilanka và Campuchia. (Vientiane Times, 22/11/2018)

Các tỉnh Bắc Lào tăng cường hợp tác với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

            Trong thời gian từ 19-23/11/2018, hội nghị Ủy ban Điều phối các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc do phía Lào đăng cai đã được tổ chức tại Khu Kinh tế Chuyên biệt Boten, tỉnh Luang Namtha.

            Trong khuôn khổ sự kiện, hội nghị cấp cao do Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmani Pholsena và Phó Tỉnh trưởng Vân Nam Zhang Guo Hua đồng chủ trì cũng đã được tổ chức với sự tham gia của 300 đại biểu từ các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp Lào; 100 đại biểu từ Trung Quốc. Tại hội nghị, hai bên đã sơ kết những kết quả đạt được trong những năm gần đây và kế hoạch hợp tác giữa các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam trong thời gian tới. Hội nghị cũng đã thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị Ủy ban Điều phối các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam lần tiếp theo sẽ được tổ chức tại Trung Quốc. Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ trưởng Khemmani Pholsena và Phó Tỉnh trưởng Vân Nam Zhang Guo Hua đã chứng kiến lễ ký kết 06 MOU và thỏa thuận hợp hợp tác. Các văn kiện này bao gồm MOU về Chiến lược hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào (NERI) và Viện Nghiên cứu Kinh tế tỉnh Vân Nam, MOU về Hợp tác giữa Ủy ban Khu Kinh tế Chuyên biệt tỉnh Luang Namtha và Trung tâm Nghiên cứu Chính sách, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Jiangsu, MOU về hợp tác nghiên cứu khả thi phát triển du lịch và thành phố mới ở tỉnh Oudomxay, thỏa thuận hợp tác giữa Viện Nông nghiệp Lào và Viện Nông nghiệp Vân Nam. (Vientiane Times, 26/11/2018)

Giới thiệu các sản phẩm lương thực xanh và triển lãm hàng hóa quốc tế

            Ngày 15/11/2018, tại thủ đô Vientiane, trong dịp tổ chức Hội chợ lễ hội Bun Thatluong Lào năm 2018, đã tổ chức Hội nghị giới thiệu các sản phẩm lương thực được tỉnh Vân Nam, Trung Quốc sản xuất theo phương thức sạch, xanh và Hội nghị triển lãm hàng hóa quốc tế.

            Chủ trì Hội nghị gồm Phó Giám đốc Sở Công Thương Sovanhnouphat Phavongsy, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thủ đô Vientiane Vongxay Phommixay và Phó Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Cho Xiangthing.

            Tại Hội nghị, ông Cho cho biết, việc tổ chức hội nghị này nhằm quảng bá, giới thiệu tới các doanh nghiệp, nhân dân Lào hiểu biết nền sản xuất hàng nông sản xanh, sạch, có chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn và có khả năng hội nhập vào nền "sản xuất lương thực, thực phẩm hữu cơ" quốc tế từ các loại rau, củ quả của tỉnh Vân Nam bằng việc sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường. (KT-XH, 15/11/2018)

Lào – Thái Lan

Lào-Thái Lan tổ chức lễ hội thương mại và xu hướng

            Ngày 02/11/2018, tại Trung tâm thương mại Thatluang Plaza đã diễn ra lễ hội "Thương mại và Xu hướng" giữa hai nước Lào và Thái Lan; tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào Somchit Inthamit, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Lào Kiattikhun Chartprasert.

            Lễ hội được tổ chức dưới sự hợp tác giữa Công ty PCD Truyền thông và Triển lãm và Công ty Power Contruction D, thời gian trong vòng 03 ngày từ 02-04/11/2018 nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân Lào về trao đổi hàng hóa và dịch vụ khép kín, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nhân Lào-Thái, liên kết tiêu thụ sản phẩm hàng hóa từ Thái Lan qua Lào trên cùng mặt bằng giá. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp để giới thiệu quảng bá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế và nhiều hoạt động của doanh nhân với các chủ đề khác nhau.

            Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Somchit Inthamit cho biết, quan hệ thương mại giữa hai nước Lào-Thái Lan ngày càng phát triển, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai bên tăng trưởng liên tục qua các năm khoảng trên 6%/năm; Thái Lan là nước đứng đầu về giá trị thương mại hai chiều với Lào, đạt trên 06 tỷ USD trong năm 2018 và mục tiêu của hai Chính phủ đề ra cho giai đoạn 05 năm tiếp theo phải đạt 12 tỷ USD, đây là một thử thách lớn nhưng khả thi trong tương lai.

            Để kích thích sự phát triển hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm của Lào, Trung tâm thương mại Thatluang Plaza sẽ được chọn làm địa điểm trình diễn và tiêu thụ sản phẩm tổng hợp trong thời gian tới đây. (KT-XH, 05/11/2018) 

Lào – Hàn Quốc

Khai trương Trung tâm tập huấn về Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

            Ngày 06/11/2018, tại bản Dontau, huyện Xaythani, thủ đô Vientiane, Bộ Nông Lâm Lào đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm tập huấn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào-Hàn Quốc. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Bounthong Chitmaly, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Lào Lien Thikeo, Đại sứ Hàn Quốc tại Lào Shin Sung Soon, Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (Koica) Sungsoo Oh và các khách mời.

            Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lien Thikeo cho biết, Trung tâm tập huấn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được xây dựng bằng nguồn viện trợ của Chính phủ Hàn Quốc cho Chính phủ Lào gồm vốn và chuyên gia để triển khai chương trình dự án phát triển nông thôn, tổ chức các đợt tập huấn cho cán bộ, nhân viên, lãnh đạo chính quyền cơ sở cấp thôn, bản trong việc xây dựng nông thôn mới, công tác xóa đói, nghèo nhằm cải thiện cuộc sống cho nhân dân các bộ tộc Lào ngày một tốt hơn.

            Trung tâm là cơ sở thứ 2 được xây dựng, vận hành bởi các chuyên gia của Vụ Xúc tiến kỹ thuật và Chế biến nông sản, Bộ Nông Lâm; là một phần của dự án phát triển nông thôn theo mô hình Saemaul Undong bằng vốn viện trợ Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua tổ chức KOICA, với tổng kinh phí khoảng trên 14 triệu USD, có chức năng khuyến khích và tăng cường năng lực cho cán bộ, người dân nhằm nâng cao vai trò của họ trong phát triển nông thôn dựa vào cộng đồng, bằng việc cung cấp kiến thức, kỹ năng phát triển cộng đồng và chia sẻ kinh nghiệm Saemaul Undong của Hàn Quốc. Trung tâm được triển khai xây dựng từ năm 2016, với tổng mức đầu tư 03 triệu USD, dự kiến năm 2019 sẽ đào tạo khoảng 1.360 người, bao gồm một số lãnh đạo thuộc các cơ quan chức năng của nhà nước, trưởng bản và các Trưởng nhóm triển khai mô hình Saemual Undong của tỉnh Viêng Chăn và Sanvannakhet.

            Tại buổi lễ, Đại sứ Hàn Quốc Shin Sung-soon cho biết, Chính phủ Hàn Quốc ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu phát triển nông thôn của Chính phủ Lào, hy vọng trung tâm này sẽ phát huy được hiệu quả và là chìa khóa để giúp Lào ra khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2020.

            Đại diện cho lãnh đạo 30 làng bản triển khai dự án điểm, Bà Noy Phomachan, đến từ làng Dongkhao, tỉnh Viêng Chăn cho biết, đào tạo là cơ hội tốt đối với họ để có thể áp dụng kinh nghiệm và kiến thức của Hàn Quốc về phát triển nông thôn và tin tưởng rằng việc này sẽ là nền tảng đối với phát triển kinh tế trong tương lai. (KT-XH, 07/11/2018;Vientiane Times, 8/11/2018)

Hàn Quốc cam kết tăng cường hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho Lào

            Theo Bộ Ngoại giao Lào, ngày 14/11, tại Singapore, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 33, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hội đàm. Tại đây, Tổng thống Moon cam kết tiếp tục ủng hộ và mở rộng hỗ trợ cho Lào trong các lĩnh vực như: (i) Tiếp tục tài trợ việc kè bờ dọc sông Mê Công; (ii) Viện trợ hơn 451,2 tỷ Kíp (53 triệu USD) để xây dựng dự án quản lý sông Mê Công ở tỉnh Champasak trong tổng kinh phí là 65,6 triệu USD, phần còn lại do phía Lào cung cấp; (iii) Mở rộng viện trợ, xây dựng lại hạ tầng và các làng bản, hiện đại hóa các làng được xây dựng lại ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, nơi có đập do liên doanh 3 công ty của Hàn Quốc, Lào, Thái Lan xây dựng bị vỡ vào tháng 7/2018.

            Hàn Quốc là một trong những nước viện trợ không hoàn lại, cho vay ưu đãi lớn nhất cho Lào. Hai bên ngày càng tăng cường hợp tác về thương mại và đầu tư. Lào ngày càng thu hút nhiều đầu tư từ Hàn Quốc. Các công ty Hàn Quốc đầu tư vào một loạt lĩnh vực như ngân hàng, thủy điện, ô tô, thiết bị điện tử, ước tính tổng cộng giá trị đầu tư khoảng 751 triệu USD từ năm 1989 – 2015. Hàn Quốc là nước đầu tư lớn thứ 5 tại Lào. Đại sứ Hàn Quốc tại Lào Shin Sung-soon cho biết, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Văn phòng đại diện thương mại Hàn Quốc tại Viêng Chăn đang tìm hiểu tiềm năng sản phẩm Lào để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc nhằm tăng kim ngạch thương mại song phương. Năm 2017, thương mại hai chiều đạt 120 triệu USD. Du lịch giữa hai nước cũng tăng nhanh, trong 9 tháng đầu năm 2018, Lào đón 136.833 du khách Hàn Quốc, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2017. (Vientiane Times, 16/11/2018)

Lào-Đức

Đức hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ tại Lào

            Ngày 14/11, tại Viêng Chăn, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào (BOL)  Vanthana Dalaloy và Giám đốc Văn phòng Ngân hàng Phát triển Đức (KFW) Jan Wiegelmann đã chủ trì cuộc họp về tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của Đức với sự tham gia của các thành phần liên quan.

            Tại cuộc họp, Chính phủ Đức đồng ý cấp 6 triệu Euro giai đoạn II cho Văn phòng Quỹ Tiếp cận Tài chính Lào (LAFF) do KFW triển khai, để tăng cường năng lực tài chính cho LAFF trong việc cung cấp tài chính cho các ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô trong những thập kỷ tới nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Lào với quy trình ra quyết định cho vay thông thoáng, nhanh gọn và minh bạch. Giai đoạn I, chương trình tín dụng với trị giá 3 triệu Euro đã được phát hành cho Ngân hàng ACLEDA Lào, tiến hành thành công hơn 1.800 khoản cho vay tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), và các SME này đã thực hiện thanh toán lãi và gốc cho BOL.

            Hỗ trợ các SME là chính sách ưu tiên của Chính phủ Lào vì các SME là nguồn thu ngân sách chủ yếu và là nhân tố giải quyết bài toán việc làm cho phần lớn người dân Lào. Thông qua việc tăng cường tiếp cận các dịch vụ về tín dụng dài hạn, các SME thành công có thể mở rộng đầu tư và góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Lào. Khoản hoàn trả gốc và lãi tích lũy sẽ được quay vòng, được sử dụng để tài trợ cho các ngân hàng đủ điều kiện và tổ chức tài chính vi mô ký gửi. Nhóm Tư vấn Nông nghiệp và Tài chính (AFC) của Đức và BOL đề xuất một số ngân hàng đủ điều kiện và tổ chức tài chính vi mô ký gửi cần dựa trên những tiêu chí được BOL, Bộ Tài chính Lào và KFW nhất trí. Chính phủ Đức hỗ trợ Chính phủ Lào thực hiện kế hoạch giảm nghèo thông qua KFW ở hai lĩnh vực là phát triển nông thôn và phát triển kinh tế bền vững, bao gồm phát triển nông thôn, môi trường, đào tạo nghề và tài chính. Tính đến nay, tổng hỗ trợ tài chính của Đức dành cho Lào lũy kế đạt khoảng 100 triệu euro và năm nay bổ sung thêm hơn 30 triệu euro. Việc lựa chọn ngân hàng và các tổ chức tài chính vi mô đủ điều kiện nhận tài trợ dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2019. (Vientiane Times, 16/11/2018)

Lào – Ấn Độ

Lào, Ấn Độ thống nhất tăng cường hợp tác

            Ngày 23/1/2018, Bộ Trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith và người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj đồng chủ trì hội nghị Hợp tác Ủy ban Hợp tác Lào - Ấn Độ lần thứ 11, tổ chức tại Viêng Chăn.

            Tại hội nghị, hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã không ngừng phát triển trong 06 thập kỷ qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngọa giao từ năm 1956; sơ kết những thành tựu đạt được trong thực hiện các dự án hợp tác và thảo luận phương hướng hợp tác trong tương lai; nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng và mỏ, giao thông, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và nông nghiệp; Ấn Độ nhất trí tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Lào trong các lĩnh vực mà phía Ấn Độ đã tham gia trước đây.

            Những năm trước, Chính phủ Ấn Độ đã cung cấp 200 học bổng hàng năm dành cho sinh viên và cán bộ Lào tham gia các khóa đào tạo dài hạn và ngắn hạn tại Ấn Độ. Đồng thời, Chính phủ Ấn Độ đã cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho Lào trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và công nghệ thông tin (ITC). Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ đã cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4,2 triệu USD để giúp duy tu công trình Di sản Thế giới Vat phu tại tỉnh Champassak. Chính phủ Ấn Độ cũng hỗ trợ Lào thông qua các khuôn khổ hợp tác đa phương, bao gồm khuôn khổ hợp tác ASEAN - Ấn Độ, Hợp tác Mekong – Sông Hằng. (Vientiane Times, 26/11/2018)

Lào – Mỹ

EDL-Gen và Công ty GE ký MOU hợp tác về phát triển thủy điện kỹ thuật số

            Ngày 8/11/2018, tại Viêng Chăn, công ty GE (Mỹ) và công ty EDL-Gen (Lào) đã ký MOU hợp tác về phát triển thủy điện kỹ thuật số nhằm phát triển lĩnh vực năng lượng tại Lào với sự chứng kiến của Thứ trưởng thường trực Bộ Năng lượng và Mỏ Daovong Phonekeo, Đại sứ Mỹ tại Lào Rena Bitter và Chủ tịch/CEO của GE châu Á-TBD Wouter Van Wersch. Theo đó, GE sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo công nghiệp kỹ thuật số cho cán bộ của EDL-Gen, sau đó sẽ tiến hành đánh giá kỹ thuật về hạ tầng phát điện thủy điện của EDL-Gen để xây dựng cơ sở cho dự án liên doanh thí điểm về quản lý tài sản (APM) với mục tiêu là phân tích và dự đoán tốt hơn các yêu cầu về hiệu suất và bảo trì thiết bị thủy điện. Nếu thành công, dự án sẽ mở rộng áp dụng đối với 9 nhà máy thủy điện nữa ở Lào.

            Đại sứ Mỹ Rena Bitter cho biết, các công ty Mỹ như GE là những công ty hàng đầu thế giới trong việc phát triển nguồn năng lượng bền vững mới, và Lào có thể hưởng lợi từ việc hợp tác với các công ty này để đạt mục tiêu phát triển dài hạn của đất nước. Đồng hành với các công ty Mỹ như GE sẽ là những người xuất sắc trong hợp tác, đầu tư vào cộng đồng và nguồn nhân lực địa phương. Chủ tịch/CEO của GE châu Á-TBD Wouter Van Wersch cho biết, việc hợp tác giúp họ tìm được thị trường mới, hiện đại hóa và số hóa hạ tầng năng lượng sẽ mang đến nhiều kết quả tích cực cho các bên liên quan. Thủy điện chiếm hơn một nửa sản lượng năng lượng ở Lào. GE ủng hộ nỗ lực của Lào nhằm hiện đại hóa thủy điện đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác về năng lượng mặt trời, năng lượng gió. GE là công ty năng lượng hỗ trợ phát triển và hiện đại hóa mạng lưới năng lượng trên toàn thế giới thông qua việc cung cấp hệ thống kết nối kỹ thuật số và công nghệ công nghiệp, hỗ trợ toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng, từ sản xuất đến phân phối năng lượng.

            Việc ký MOU được tiến hành tại hội nghị do GE tổ chức với tiêu đề "Năng lượng Lào 2018" mà ĐSQ Mỹ là đối tác chính. Tại hội nghị này, những nhân vật hàng đầu trong ngành năng lượng Lào đã thảo luận các chủ đề quan trọng như năng lượng Lào trong tương lai, công nghệ phát điện, công nghệ phân phối và các giải pháp kỹ thuật số sẽ hỗ trợ Lào để hiện đại hóa năng lượng và các mục tiêu điện năng. Các diễn giả GE cũng trình bày về tiềm năng thủy điện, gió, năng lượng mặt trời, than của Lào, công nghệ năng lượng tái tạo và cung cấp một số nghiên cứu trên toàn thế giới. (KPL, 8/11/2018)

Lào – Hợp tác khu vực

Hội thảo về Phát triển Nông nghiệp và Hội nhập thị trường ASEAN

            Ngày 12/11/2018, Cục Trồng trọt Bộ Nông Lâm Lào phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp khu vực Đông Nam Á tổ chức hội thảo về việc tổ chức thực hiện ngành nông nghiệp thuộc Chương trình Phát triển Nông nghiệp và Hội nhập thị trường ASEAN. Tham dự hội nghị có Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Bounchan Chombounhasit, Đại diện Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế (IFAD) Soulivanh Battivong, đại diện Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (IFPRI) Enlic Padilar, đại diện Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Đông Nam Á, Bà Polic Enmar Darvin và đại diện các cơ quan liên quan.

            Mục đích của hội nghị nhằm thảo luận việc tổ chức thực hiện nghiên cứu chuỗi từ khâu sản xuất ngô đến tiêu dùng và xuất khẩu của Lào qua việc hỗ trợ hội nhập về sản xuất lương thực thành hàng hóa trong khu vực ASEAN. Chương trình này bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 6/2017 đến 12/2020, hàng năm tiến hành tổ chức tham vấn kinh tế đối với từng vấn đề theo sự chỉ đạo của Ban Chủ nhiệm chương trình.

            Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Bounchan Chombounnhasit cho biết, hội nghị về chương trình Phát triển Nông nghiệp và Hội nhập thị trường ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng đến kết quả hoàn thành chương trình an ninh lương thực của Lào đã được Chính phủ chấp thuận; đặc biệt, đối với Lào trong thời vụ năm nay đã gặp phải những khó khăn về thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề đến cây trồng các loại, tác động không nhỏ về an toàn, an ninh lương thực quốc gia; việc tổ chức hội nghị nhằm giúp Lào khôi phục lại nền sản xuất nông nghiệp, phát triển các sản phẩm nông sản thành hàng hóa, có thể hội nhập vào thị trường khu vực về lĩnh vực nông nghiệp. (KT-XH, 14/11/2018)   

MRC nhận thêm kinh phí, CEO mới

            ​Ngày 18/11/2018, thỏa thuận về khoản kinh phí mới trị giá 10 triệu USD đã được ký kết bên lề hội nghị thường niên cấp cao Ủy hội Sông Mekong (MRC) tổ chức tại thành phố Hạ Long, Việt Nam giữa Đại sứ Đức tại Lào Jens Lukenhem, Đại sứ EU tại Thái Lan và CEO MRC Phạm Tuấn Phan.

            Đức và EU tiếp tục cung cấp khoản hỗ trợ kinh phí mới cho MRC, công nhận tầm quan trọng của tổ chức liên chính phủ trong việc duy trì cân bằng giữa nhu cầu tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường ở hạ lưu sông Mekong. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào Sommad Pholsena và các nhà lãnh đạo đồng cấp Campuchia, Thái Lan và Việt Nam đã tham dự sự kiện.

            Theo thông cáo báo chí của MRC, Chính phủ Đức nhất trí sẽ cung cấp khoản kinh phí trọn gói 4 triệu Euro (khoảng 4,6 triệu USD) nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác về quy hoạch và quản lý nguồn nước xuyên biên giới giữa các nước hạ lưu Mekong. Phần lớn chương trình tài trợ 03 năm sẽ hỗ trợ dự án chung giữa Campuchia và Lào và giữa Campuchia – Thái Lan. Dự án nhằm tìm kiếm sự hiểu biết chung và quản lý các nguồn tài nguyên hạ lưu Mekong, giải quyết các vấn đề ngập lụt và hạn hán. Một số kinh phí sẽ được cung cấp cho cơ chế tài chính của MRC để thực hiện các hoạt động chung theo kế hoạch chiến lược giai đoạn 2016-2020.

            EU sẽ bổ sung 4,92 triệu Euro (khoảng 5,55 triệu Euro) cho ngân sách của MRC. Chương trình kinh phí 2019-2020 của EU sẽ hỗ trợ việc thực hiện kế hoạch chiến lược MRC, đặc biệt là xúc tiến và điều phối phát triển bền vững và quản lý tài nguyên nước và các nguồn lợi liên quan tới Mekong của 04 nước thành viên.

            Tại hội nghị, các thành viên hội đồng MRC đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông An Pich Hatda, quốc tịch Campuchia giữ chức Giám đốc Điều hành (CEO) của MRC nhiệm kỳ tới. CEO MRC nhiệm kỳ tới hiện đang giữ chức Trưởng phòng Kế hoạch, Ban Thư ký MRC. Dự kiến, ông An Pich Hatda sẽ thay CEO MRC hiện nay là ông Phạm Tuấn Phan vào tháng 01/2019 với nhiệm kỳ là 03 năm.

            MRC đã rất mạnh mẽ trong việc thực hiện các nhiệm vụ của mình, là tổ chức liên chính phủ có vai trò như một diễn đàn ngoại giao về tài nguyên nước. Theo Hiệp định Mekong 1995, MRC gây ảnh hưởng lên việc thiết kế các dự án phát triển trên sông Mekong và đảm bảo tất cả những quan tâm của các nước thành viên MRC phải được các nhà phát triển dự án cân nhắc. (Vientiane Times, 30/11/2018)

Lào-WB

WB cho Lào vay vốn để cải thiện hoạt động kinh doanh

            Ngày 31/10/2018, tại Bộ Tài chính Lào đã tiến hành lễ ký kết Thỏa thuận vay vốn giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Thipphakone Chanthavy và Giám đốc WB tại Lào Nikola Phontara, với khoản vay là 10 triệu USD, tương đương 85 tỷ Kíp.

            Mục đích sử dụng khoản vay này nhằm hỗ trợ Chính phủ triển khai chương trình cải thiện các thủ tục hành chính, giảm các bước quản lý doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Lào trong việc sản xuất, kinh doanh; giảm các thủ tục hành chính và chi phí thành lập doanh nghiệp mới của tổ chức, cá nhân nhằm tập trung nguồn lực để củng cố, cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; qua đó, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, nâng cao khả năng cạnh tranh về giá.

            Tại buổi lễ, ông Nikola Phontara cho biết, môi trường kinh doanh được cải thiện sẽ tạo khả năng thu hút các nhà đầu tư chất lượng cao đầu tư vào Lào, với môi trường kinh doanh năng động, mạnh mẽ sẽ giúp đa dạng hóa nền kinh tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhiều cơ hội phát triển, tạo nhiều công ăn việc cho xã hội. (Vientianemai, 06/11/2018)

Lào-UN

Chính phủ Lào, UN họp đánh giá ưu tiên phát triển

            Ngày 9/11/2018, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Kikeo Chantabouly và bà Kaarina Immonen, Đại diện thường trú UN-UNDP tại Lào đã đồng chủ trì hội nghị trù bị cho Hội nghị Bàn tròn 2018 sắp tới với nội dung chính là tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào quá trình phát triển, điều này rất cần thiết khi Chính phủ đang xây dựng kế hoạch phát triển 5 năm tiếp theo với mục đích nâng cao đời sống cho người dân dễ bị tổn thương nhất.

            Tại hội nghị, báo cáo về nền kinh tế Lào, Thứ trưởng Kikeo cho biết, Chính phủ đề ra mục tiêu tăng trưởng bình quân là 7,5% trong suốt 5 năm kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội lần thứ 8 giai đoạn 2016-2020 (NSEDP), năm 2018, Chính phủ đặt mục tiêu là 7% nhưng cho đến nay dự tính chỉ đạt 6,5%, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm nguyên nhân một phần là do thiên tai, lũ lụt; Các đối tác phát triển cấp hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) giảm đi trong khi nhu cầu vốn cho phát triển thì lại tăng. Sự tham gia của khu vực tư nhân vào nền kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư sẽ là ưu tiên thứ hai tại Hội nghị Bàn tròn được tổ chức vào ngày 4-5/12 sắp tới. Hội nghị này sẽ tập trung thảo luận về phát triển kinh tế bền vững toàn diện, phát triển xã hội và nhân lực, nguồn tài nguyên thiên nhiên, quản lý môi trưởng và ứng phó thiên tai, một số vấn đề khác liên quan đến luật, thanh niên, giới, đánh giá ảnh hưởng của lũ lụt thời gian qua do Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội tiến hành với sự hỗ trợ của UN, WB, EU, và biện pháp khắc phục, tái thiết, trong đó có tài chính, đồng thời cũng sẽ thảo luận về Báo cáo đánh giá tự nguyện quốc gia về phát triển bền vững của Lào được trình bày tại UN hồi tháng 7/2018, các biện pháp ưu tiên nhằm đạt chương trình nghị sự 2030 và biện pháp để Lào ra khỏi tình trạng nước kém phát triển.

            Phát biểu tại hội nghị, bà Kaarina nhấn mạnh: (i) sự chủ động của Lào trong việc đạt các mục tiêu phát triển bền vững; (ii) tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển quốc gia tầm nhìn 2030, coi trọng nhu cầu của người dân dễ bị tác động nhất; (iii) tầm quan trọng của việc đánh giá NSEDP 8, từ đó đưa ra những cơ sở và bài học cần thiết để xây dựng NESDP 9, thúc đẩy việc đưa Lào thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển và xây dựng lòng tin. (Vientiane Times, 12/11/2018)

 

BẠN CẦN BIẾT

Giám sát việc di dời dân của nhà máy thủy điện Sekaman 1

            Từ ngày 02-03/11/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonxay Siphandone, Chủ tịch Ủy ban giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia, cùng các cấp lãnh đạo tỉnh, đã trực tiếp giám sát và chỉ đạo việc di dời đến nơi định cư mới cho nhân dân khu vực bị ảnh hưởng bởi nhà máy thủy điện Sekaman1, tại huyện Sanxay, tỉnh Attapeu.

            Tại hiện trường, Phó Thủ tướng Sonxay Siphandone đã quan tâm, động viên nhân dân sớm ổn định cuộc sống tại nơi định cư mới và nhắc nhở chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án xây dựng đập thủy điện Sekaman1, thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ đã được ký kết trong Hợp đồng với Chính phủ, nhằm hoàn thành tiến độ theo kế hoạch đề ra; đồng thời, đặc biệt quan tâm đến công tác di dời, tổ chức nơi ăn ở cho người dân tại nơi định cư mới; đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nhu cầu thiết yếu về ăn ở, sinh hoạt và phương tiện sản xuất.

            Dự án thủy điện Sekaman1 bắt đầu thực hiện việc di dời dân trong vùng bị ảnh hưởng đến nơi định cư mới từ năm 2014, với tổng số hộ dân của 03 bản (Hindam, Donkhen, Tangko) khoảng 815 hộ; đến nay, tại nơi định cư mới, Chủ đầu tư đã hoàn thành các hạng mục về hạ tầng giao thông, trường học, trạm xá, chợ…theo tiêu chí xây dựng thành bản phát triển; theo kế hoạch, chương trình này sẽ được triển khai đến năm 2036. (KPL,05/11/2018)

Thương mại của Lào với Mỹ giảm, với Trung Quốc tăng mạnh

            Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, kim ngạch thương mại giữa Lào và Mỹ trong 5 năm vừa qua tiếp tục giảm, trong khi quan hệ thương mại Lào – Trung tiếp tục tăng nhanh.

            Trong thời gian từ 2014 – nay, kim ngạch xuất – nhập khẩu giữa Lào và Mỹ có xu hướng giảm so với giai đoạn trước đó. Xuất khẩu của Lào sang Mỹ không khả quan. Giá trị xuất khẩu của Lào năm 2014 đạt 25,8 triệu USD nhưng kể từ đó liên tục giảm, năm 2015 đạt 24,2 triệu USD; năm 2016 đạt 22,3 triệu USD và 9 tháng đầu năm 2018 đạt 17 triệu USD. Các sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ bao gồm quần áo, các sản phẩm silicon, dày dép và barite. Nhập khẩu từ Mỹ trong 5 năm vừa qua cũng tiếp tục giảm. Kim ngạch nhập khẩu đạt trên 22,6 triệu năm 2014; 20,1 triệu năm 2015; trên 20,2 triệu USD năm 2016; 09 tháng đầu năm 2018 đạt 13,2 triệu USD. Các sản phẩm nhập khẩu bao gồm ô tô, phụ tùng xe cộ, quần áo, máy móc, nhựa, gạo, rau và dầu động vật.

            Chính phủ dự kiến xuất khẩu hàng hóa trị giá 21,2 triệu USD năm 2018, đồng thời nhập khẩu khoảng 15,4 triệu USD. Phương thức vận tải được xác định là cản trở đối với thương mại giữa Lào và Mỹ.

            Trong khi đó, số liệu thống thống kê cho thấy, thương mại giữa Lào và Trung Quốc đang có xu hướng tăng mạnh. Kim ngạch nhập khẩu của Lào từ Trung Quốc tăng nhanh từ năm 2014, đạt 798,3 triệu USD năm 2014; 786,6 triệu USD năm 2015; 770 triệu USD năm 2016; khoảng 817,2 triệu USD năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018 đạt 972 triệu USD. Sản phẩm nhập khẩu chính bao gồm các sản phẩm thép; máy móc, trang thiết bị điện tử, phụ tùng ô tô và thiết bị viễn thông. Kim ngạch xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc đạt trên 672,7 triệu USD năm 2014; 1 tỷ USD năm 2015; 1,1 tỷ USD năm 2016; trên 1,2 tỷ USD năm 2017; trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt 966,3 triệu USD. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Lào sang Trung Quốc trong 5 năm qua bao gồm đồng và các sản phẩm đồng. Dự kiến cả năm 2018 kim ngạch xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc dự kiến sẽ đạt trên 1,2 tỷ USD; nhập khẩu dự kiến đạt khoảng 958,6 triệu USD.

            Theo các chuyên gia kinh tế, thương mại hai chiều giữa Lào và Trung Quốc sẽ tăng mạnh khi tuyến đường sắt Lào – Trung được hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2021. (Vientiane Times, 06/11/2018)

 

 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Vũ Văn Hòa, Trần Thanh Hải, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

 ​

 

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register