Bản tin Kinh tế số tháng 10-2019  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 33
12/11/2019 3:02 chiều  

 

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ

​        Ngày 25/10/2019, Thủ tướng Thongloun Sosoulith chủ trì hội nghị thường kỳ tháng 10 của Chính phủ để thảo luận báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2020. Tại hội nghị, các thành viên Chính phủ cũng đã thảo luận về kế hoạch phát triển các thành phố "thông minh, "sinh thái" ở các tỉnh Luang Namtha và Oudomxay.

        Về các dự thảo báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2020, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng CHDCND Lào và các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo trước khi trình lên Kỳ họp sắp tới của Quốc hội dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019.

       ​ Liên quan đến các thành phố thông minh, MOU về Nghiên cứu khả thi phát triển các thành phố "thông minh" và "sinh thái" tại các tỉnh Luang Namtha và Oudomxay do Tập đoàn AMATA của Thái Lan thực hiện đã được thảo luận. Hội nghị thống nhất rằng, phân tích kinh tế của dự án đã đầy đủ, phù hợp với định hướng của Chính phủ về xúc tiến đầu tư, sản xuất trong nước và phát triển dọc theo tuyến đường sắt Lào –Trung. Các thành viên Chính phủ cũng nhất trí rằng, nhà đầu tư Thái Lan phát triển dự án này có uy tín tốt, có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm phát triển các siêu dự án ở Việt Nam, Myanmar và Thái Lan. Hội nghị cũng lưu ý về thiện chí của doanh nghiệp phát triển dự án ở vùng miền núi khó khăn, thiếu cơ sở hạ tầng vật chất nên chi phí đầu tư cao. "Dự án này sẽ hỗ trợ tận dụng đường sắt Lào – Trung và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta", thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng nêu. Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Bộ ngành liên quan và chính quyền địa phương tiến hành nghiên cứu đề xuất dự án và đàm phán với doanh nghiệp để đảm bảo lợi ích của các bên liên quan.  Việc phát triển dự án phải tránh gây tác động tiêu cực về môi trường và xã hội, đồng thời đảm bảo trật tự xã hội, đến bù thỏa đáng cho người dân bị mất đất.

       Tại phiên họp, Chính phủ cũng đã thảo luận về kết quả hợp tác song phương với Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia. Chính phủ đã cho ý kiến chỉ đạo đối với các cơ quan liên quan về các giải pháp giải quyết những vấn đề cản trở trong việc thực hiện các dự án và hoạt động. (Vientiane Time, 31/10/2019)

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ lần thứ III

        Ngày 11/10/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Boviengkham Vongdala chủ trì Hội nghị Khoa học và Công nghệ lần thứ III nhằm tổng kết, đánh giá thực trạng về công tác quản lý, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực khoa học và công nghệ quốc gia Lào giai đoạn 2016-2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

        Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Boviengkham cho biết, trong giai đoạn 2016-2019, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao; xây dựng, sửa đổi 08 bộ luật; ban hành nhiều văn bản dưới luật; phát triển hạ tầng cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học như: xây mới nhiều phòng thí nghiệm hiện đại, trung tâm điện tử có khả năng lưu trữ 400 TB (terabyte); hợp tác với nhiều quốc gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ (Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…) và các tổ chức UNESCO, tổ chức tiêu chuẩn quốc tế và khu vực ASEAN. Tăng cường thúc đẩy việc áp dụng khoa học và công nghệ, điện tử tiên tiến hiện đại vào lĩnh vực sản xuất nhằm góp phần thúc đẩy nền sản xuất trong nước ngày càng mạnh mẽ, theo định hướng công nghệ 4.0, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa đạt tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

        Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Sonexay chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác đào tạo, nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về khoa học, công nghệ trong các tầng lớp nhân dân toàn xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển theo hướng khoa học công nghệ hiện đại; thúc đẩy và khuyến khích hoạt động của xã hội thông qua sự hiểu biết về lĩnh vực khoa học công nghệ, áp dụng sâu rộng trong đời sống sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, bền vững; củng cố bộ máy tổ chức, cơ chế quản lý, xây dựng chính sách, pháp luật cho có hệ thống về khoa học, công nghệ; phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực khoa học và công nghệ có hiệu quả, ngày càng vững mạnh; nghiên cứu, áp dụng các thành quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống, sản xuất và kinh doanh, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội quốc gia. (Báo KT-XH, 14/10/2019)  

Phó Thủ tướng Lào đánh giá Đặc khu kinh tế Savan-Seno (SEZ) vận hành tốt

          Ngày 3/10/2019, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone đã thăm và làm việc tại Đặc khu kinh tế Savan-Seno C – Khu công nghiệp Savan và Cảng cạn Savannakhet. Đặc khu này nằm ở trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây kết nối khu vực ASEAN.

       ​   Phó Thủ tướng Sonexay đã nghe Giám đốc đặc khu Thongsay Sayavongkhamdy báo cáo quá trình phát triển của đặc khu và thăm các xưởng sản xuất sản phẩm tại khu công nghiệp bao gồm: thiết bị viễn thông công nghệ tiên tiến, thiết bị máy bay, mỹ phẩm, đồ chơi, sản phẩm điện, điện tử, kính hiển vi. Ông đánh giá cao sự vận hành có hiệu quả và những lợi ích đã đạt được đối với đặc khu nói riêng và quốc gia nói chung.

       ​   Tại khu vực cảng cạn, Tổng Giám đốc khu công nghiệp Savan Tee Chee Seng cho biết, cảng cạn Savanakhet đã được UNESCAP công nhận mã cảng cạn là LASAV và nó sẽ trở thành trung tâm trung chuyển, sẽ có hệ thống logistics đa chức năng; hệ thống giao thông đường bộ của đặc khu đã được xác định trong bản đồ kết nối Trung Quốc và Singapore.

       ​   Chỉ đạo tại thực địa, Phó Thủ tướng khẳng định, đặc khu là mô hình tốt nhất trong việc thực hiện Chỉ thị 177 của Thủ tướng nhằm xóa bỏ sự tùy tiện và tham nhũng; đặc khu kinh tế Savan-Seno đang hoạt động theo đúng nguyên tắc của chỉ thị này. Ông khuyên rằng, khu công nghiệp Savan nên thúc đẩy ngành chế biến nông sản, tăng giá trị của các sản phẩm nông nghiệp thông qua công nghệ chế biến thành các sản phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, hoa quả sấy khô và nhiều loại chế biến khác, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

       ​   Về phát triển cảng cạn, ông hoan nghênh Chính quyền tỉnh và cơ quan quản lý SEZ đã thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc Quyết định thành lập 9 cảng cạn trên toàn quốc. Cảng cạn Savannakhet là mô hình điểm để phát triển thành công 8 cảng còn lại trong tương lai, được chứng nhận quốc tế về cảng cạn của UNESCAP, phù hợp với quy định, pháp luật hiện hành của Lào, tiêu chuẩn quốc tế và kiểm soát tốt công việc quá cảnh hàng hóa xuyên quốc gia.

       ​   Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 129 công ty của 12 nước được cấp phép đầu tư tại đặc khu, có khoảng 4.478 người Lào đang làm việc tại đây, đào tạo tại chỗ được nhiều lao động có kỹ năng, với khoảng 95% lao động trong nước. Đặc khu đang được sự quan tâm và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài tới đây. (Vientiane Times, 8/10/2019)

Số lượng khách du lịch đang tiến tới đạt chỉ tiêu năm 2019

       ​   Theo báo cáo của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, số lượng khách du lịch trong nước và nước ngoài trong 9 tháng đầu năm 2019 đã tăng so với cùng kỳ năm 2018, đồng thời số lượng du khách đến từ một số nước trong những năm gần đây giảm cũng đã tăng lên.

       ​   Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2019, số lượng khách du lịch đạt 3,4 triệu lượt người, tăng 11% so cùng kỳ năm ngoái. Số lượng khách du lịch từ Trung Quốc tăng mạnh 26%; từ Thái Lan tăng 6%; từ Việt Nam tăng 11%. Số lượng khách du lịch đến từ các nước thu nhập cao cũng tăng, từ Mỹ tăng 22%, từ Anh tăng 22%, từ Pháp tăng 11%, từ Đức tăng 13%. Trong khi đó, từ Hàn Quốc giảm 1%, từ Đan Mạch giảm 27%, từ Thụy Sỹ giảm 18% và từ Phần Lan giảm 28%.

          Vụ trưởng Vụ Tiếp thị Du lịch Soun Manivong cho biết, số lượng khách du lịch tăng là nhờ đẩy mạnh xúc tiến Năm du lịch Lào – Trung. Việc quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông ở Lào và ở các nước đã giúp thu hút thêm khách du lịch. Theo ông Soun, cơ quan chức năng tự tin rằng trên 1 triệu khách du lịch Trung Quốc trong tổng số 4,5 triệu lượt khách du lịch sẽ đến Lào trong Năm du lịch Lào – Trung 2019 vì 03 tháng cuối năm là mùa cao điểm du lịch. Mặc dù nhiều điểm du lịch ở các tỉnh bị lũ lụt nhưng sẽ không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của ngành du lịch vì công tác khôi phục được triển khai tốt. Để đạt chỉ tiêu 4,5 triệu lượt khách du lịch năm 2019, các tỉnh trên cả nước đã tăng các điểm du lịch, cải thiện hình ảnh du lịch, nâng cao chất lượng đồ lưu niệm và các sản phẩm du lịch, điều chỉnh giá khách sạn sau khi nhận được nhiều phàn nàn về chi phí cao. Cơ quan chức năng cũng đã cải thiện dịch vụ ở các cửa khẩu và đào tạo đội ngũ cán bộ để cung cấp thông tin cho khách nước ngoài. (Vientiane Times, 21/10/2019)

Đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp ở Lào tăng chậm

         Ngày 20/10/2019, theo số liệu thống kê đăng tải trên Website của Bộ Công Thương, tốc độ tăng trưởng của các nhà máy ở Lào tiếp tục tăng chậm bất chấp những nỗ lực của Chính phủ trong việc cải thiện chính sách và quy định nhằm thu hút các nhà đầu tư.

         Theo số liệu của Vụ Công nghiệp và Tiểu thủ Công nghiệp, Bộ Công Thương, số lượng các nhà máy chỉ tăng 5% hàng năm. Hiện nay, Lào có 13.148 nhà máy, bao gồm các nhà máy quy mô lớn, vừa và nhỏ. Bộ Công Thương bắt đầu thu thập số liệu về các nhà máy từ năm 2015, đưa ra các thông tin về số lượng nhà máy đang hoạt động, phân tích dòng tiền, loại hình hàng hóa và dịch vụ cung cấp, việc làm, đầu tư, quản lý tài sản cố định, mức tiêu thụ nguyên liệu thô và điện.

       ​   Theo Vụ Công nghiệp và Tiểu thủ Công nghiệp, cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập các dữ liệu, vì vậy, không thể tiến hành đánh giá sâu về mỗi tiểu ngành công nghiệp. Tuy vậy, qua các số liệu thu thập được cũng có thể chỉ ra rằng ở Lào có rất ít các nhà máy lớn có thể làm động lực lôi kéo nền kinh tế, có đến 80% là loại hình kinh doanh hộ gia đình. Nhiều nhà máy thuộc loại sử dụng nhiều lao động, tỷ lệ gây ô nhiễm cao. Phần lớn các nhà máy nằm ở các tỉnh Viêng Chăn, Borikhamxay, Khammoun và Savannakhet, các thành phố Viêng Chăn và Pakxe. Các nhà máy sản xuất trên 80 loại sản phẩm và dịch vụ công nghiệp, nhiều trong số đó là các nhà máy xay xát gạo và ngô, bê tông và đồ gỗ. Các đơn vị tạo ra thu nhập hàng tỷ Kíp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho 145.000 người.

       ​   Để thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, Chính phủ cần tiến hành rà soát lại và xác định các giải pháp để có thể cải thiện môi trường kinh doanh. (Vientiane Times, 21/10/2019)

Mức lương tối thiểu của Lào thấp nhất khu vực ASEAN và Quốc tế

       ​  Ngày 03/10/2019, Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, bà Paykham Khatthinha đã chủ trì Hội nghị ba bên về Quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động Lào do Cục Quản lý lao động tổ chức, với sự tham gia của Phó Chủ tịch Trung ương Hiệp hội lao động Lào Simoun Ounlasi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp quốc gia Xaypandith Raxaphon, Giám đốc Văn phòng Tổ chức lao động quốc tế phụ trách khu vực quốc gia Thái, Campuchia và Lào Klen Parler.

       ​   Hội nghị lần này nhằm để cho tổ chức ba bên, bao gồm Chính phủ, Cơ quan đại diện người lao động và đơn vị sử dụng lao động nâng cao nhận thức và hiểu biết về cơ sở lý luận và hành động thực tế, bao gồm những bài học thực tiễn về giá trị, phương pháp, mô hình và quá trình xây dựng mức lương tối thiểu , biết về mức thu nhập, lương của người lao động là một yếu tố quan trọng trong việc tiến tới đạt mục tiêu giảm nghèo của Chính phủ Lào, mức lương lao động còn là yếu tố có thể thu hút lao động Lào tham gia vào các vị trí việc làm trong doanh nghiệp.

       ​   Đánh giá tại hội nghị, Cục Quản lý lao động, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội cho biết, việc tổ chức  thực hiện mức lương tối thiểu trong giai đoạn qua tại các đơn vị có quy mô vừa và nhỏ, phần lớn đều thực hiện được; mức trả lương cơ bản cho người lao động tại Lào chia theo ngành kinh tế là: nông nghiệp từ 2-3 triệu Kíp/tháng, công nghiệp từ 3-4 triệu Kíp/tháng, dịch vụ từ 2-4 triệu Kíp/tháng.

       ​   Phát biểu tại hội nghị, Ông Klen Parker cho biết, mức lương của Lào thấp nhất so với các nước ASAEN, do vậy, phần đông lao động Lào đã di chuyển sang làm việc tại nước ngoài; số lao động hay di chuyển qua lại sẽ không được đào tạo tay nghề nên mức lương sẽ thấp, gây khó khăn đến việc giảm nghèo.

       ​   Vì vậy, việc xây dựng cơ chế, chính sách đối với mức lương tối thiểu là thiết thực và rất cần thiết. Tuy nhiên, tại Lào còn một số vướng mắc, trở ngại, trước mắt cần thực hiện 3 bước: (i) Việc xây dựng và đánh giá lại mức lương tối thiểu; (ii) Quyết định phương pháp nghiên cứu mức lương tối thiểu; (iii) Tổ chức thực hiện mức lương tối thiểu như thế nào. (Báo KT-XH, 04/10/2019)

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

​Chính phủ bán thêm cổ phần tại Ngân hàng Ngoại thương Lào

       ​   Ngày 17/10/2019, Vientiane Times đưa tin, Chính phủ sẽ bán thêm 19% cổ phần tại Ngân hàng ngoại thương Lào (BCEL), tương đương 39.467.400 cổ phiếu với giá tham chiếu là 5.000 Kíp/cổ phiếu; trong đó có 4.154.500 cổ phiếu ưu đãi sẽ dành cho các cổ đông của BCEL với mức giá 5.450 Kíp/cổ phiếu; 16.617.800 cổ phiếu được bán cho các nhà đầu tư khác với mức giá 5.550 Kíp/cổ phiếu; còn lại 18.695.100 cổ phiếu sẽ bán cho đối tác chiến lược theo giá thỏa thuận.

       ​   Đây là lần thứ hai Chính phủ Lào thoái vốn, giảm cổ phần tại BCEL (lần đầu vào năm 2011, đã bán 30% cổ phần). Sau khi hoàn thành việc mua bán lần hai, Chính phủ chỉ còn nắm giữ 51% cổ phần và vẫn là cổ đông chi phối của BCEL.

       ​   Theo Bản cáo bạch, tổng tài sản của BCEL tăng từ 32.023.274 triệu Kíp vào năm 2016, lên 35.886.113 triệu Kíp vào năm 2017 và 38.993.293 triệu Kíp vào năm 2018. Lợi nhuận ròng năm 2016 là 174.105 triệu Kíp, năm 2017 là 280.342 triệu Kíp và 2018 là 320.938 triệu Kíp. Việc thoái 19% cổ phần lần hai này, Chính phủ vẫn giữ vai trò quyết định vì nắm giữ cổ phần chi phối. (Vientiane Times, 17/10/2019).

Chính phủ bật đèn xanh cho PetroTrade phát triển tuyến đường sắt Lào – Việt Nam

       ​   Ngày 15/10/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay mặt Chính phủ và PetroTrade (Công ty đại chúng kinh doanh xăng dầu) đã ký MOU về việc nghiên cứu khả thi và thiết kế chi tiết tuyến đường sắt từ huyện Thakhaek, tỉnh Khammuon tới biên giới Việt Nam.

       ​   MOU được ký kết giữa Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Khamchan Vongseneboun và Chủ tịch PetroTrade Chanthone Sithixay dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Công chính và Vận tải Bounchanh Sinthavong, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Alounkeo Kittikhoun, Tỉnh trưởng tỉnh Khammoun Oday Soudaphone, đại diện của Đại sứ quán Indonesia tại Lào và các quan khách.

       ​   Việc phát triển tuyến đường sắt Lào – Việt Nam nối Thakhaek với cảng biển Vũng Áng ở Việt Nam đã có những tiến triển đáng kể từ khi Chính phủ giao quyền cho PetroTrade tiến hành nghiên cứu khả thi chi tiết tuyến đường sắt có ý nghĩa kết nối quốc tế. Tuyến đường sẽ kết nối Lào với ASEAN, tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng để thúc đẩy đầu tư, thương mại và nông nghiệp, giúp Lào phát huy tiềm năng để trở thành một nước hiện đại, công nghiệp hóa. Đồng thời, góp phần phát triển Lào từ một nước không có biển trở thành quốc gia kết nối đất liền, kết nối khu vực để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội .

       ​   Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề sự kiện, ông Chanthone cho biết, sau khi MOU được ký kết ngày 25/6/2019 giữa PetroTrade và Tập đoàn Phát triển Đường sắt Indonesia, PetroTrade đã trở thành doanh nghiệp được Chính phủ tin cậy giao quyền phát triển dự án, hỗ  trợ chính sách kết nối hạ tầng giao thông của Chính phủ. Theo ông Chanthone, tuyến đường sắt có chiều dài khoảng 240 -270 Km (phần trên lãnh thổ Lào dài khoảng 150 Km, trên lãnh thổ Việt Nam khoảng 120 Km) và bước đầu sẽ được khảo sát đoạn từ Thakhaek tới biên giới Lào – Việt Nam. Sau khi xin được giấy phép từ Chính phủ Việt Nam, công ty sẽ tiếp tục khảo sát đoạn từ biên giới Việt Nam tới cảng Vũng Áng. Thời gian khảo sát và thiết kế sẽ mất khoảng 8-12 tháng. Tiếp theo, nếu được phép chính thức của Chính phủ Lào và Việt Nam, việc xây dựng tuyến đường sắt dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2021 và hoàn thành trong thời gian 03 năm (năm 2024). Tốc độ chạy tàu dự kiến từ 90-120 Km/h, sử dụng trang thiết bị và công nghệ Indonesia. Hình thức đầu tư sẽ dưới dạng BOT hoặc PPP, tùy thuộc vào kết quả khảo sát, thiết kế.

       ​   PetroTrade được thành lập năm 2008 bởi các nhà đầu tư Lào với mục đích kinh doanh ban đầu là cung cấp nhiên liệu. Năm 2014, PetroTrade được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Lào (LSX) để thu hút các cổ đông trong nước và nước ngoài. PetroTrade có tầm nhìn hướng tới những cơ hội trong tương lai và sự cạnh tranh kinh tế ngày càng quyết liệt khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN và chiến lược phát triển Lào trở thành trung tâm kết nối đất liền được hiện thực hóa. (Vientiane Times, 17/10/2019)

Lào tăng cường xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia

       ​   Ngày 12/10/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham Vongdala đã chủ trì buổi lễ kỷ niệm 72 năm thành lập "Ngày Tiêu chuẩn Thế giới" (14/10/1947-14/10/2019) với sự tham gia của đại diện các nước, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) theo phương châm của toàn thế giới "Chuẩn hóa hình ảnh xây dựng thế giới là một".

         Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới nhằm để toàn cộng đồng bao gồm các nhà hoạch định chính sách, giám đốc điều hành và quản trị viên, cũng như các doanh nhân, doanh nghiệp, nhà sản xuất và người tiêu dùng nhận thức và hiểu biết sâu sắc về vai trò và tầm quan trọng của các tiêu chuẩn đối với nền kinh tế và xã hội. Đồng thời, thúc đẩy và áp dụng tiêu chuẩn quốc tế đối với các loại hàng hóa được sản xuất nhằm bảo vệ hàng nội địa; quản lý, kiểm soát được chặt chẽ các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu vào Lào, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm.

       ​   Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Boviengkham nhấn mạnh, cần xây dựng video hình ảnh về mô hình sản xuất, lời giới thiệu và các hoạt động sản xuất sản phẩm, sẽ được đưa lên các trang thông tin điện tử để tất cả mọi người có thể vào xem thông tin, chất lượng các sản phẩm dễ dàng, dễ hiểu và thuận tiện, theo tiêu chuẩn quốc tế, được thống nhất trên toàn thế giới.

       ​   Hiện nay, Lào đã chính thức áp dụng 442 tiêu chuẩn quốc gia đối với 38 loại sản phẩm, đã đăng ký kiểm tra chất lượng 111 danh mục hàng hóa và có 25 mặt hàng nhận được Giấy chứng nhận hệ thống tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, đã xây dựng và ban hành nhiều bộ luật quy định trong công tác quản lý, phát triển và dịch vụ bao gồm: Luật tiêu chuẩn, luật đo lường, quy định về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và các văn bản dưới luật. (Báo điện tử KPL, 14/10/2019)

Chính phủ khuyến khích nhân viên tìm việc làm tại khu vực tư nhân

       ​   Ngày 2/10/2019, theo Vientiane Times, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdy Duangdy đã ban hành hướng dẫn mới dựa trên chủ trương chính sách của Chính phủ trong việc giảm số lượng tuyển dụng công chức mới, chỉ tiêu tuyển dụng năm 2019 giảm 50% so với năm 2018; theo đó, nhân viên làm việc tự nguyện và theo hợp đồng trong các cơ quan nhà nước được khuyến khích tự tìm việc tại các cơ quan/tổ chức ngoài nhà nước và tuyển dụng nhân viên mới phải qua thi tuyển, đảm bảo chất lượng, đáp ứng theo tiêu chí trong các cơ quan nhà nước.

       ​   Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 03 yêu cầu sáp nhập một số các cơ quan, đơn vị, cơ cấu lại bộ máy nhà nước nhằm giảm số lượng công chức. Qua triển khai thực hiện cho thấy, số lượng công chức tại nhiều cơ quan nhà nước bị dôi dư, tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong việc chi trả tiền lương, phụ cấp và các chi phí khác. Tính đến thời điểm hiện nay, ở Lào có khoảng 184.000 công chức, chiếm 2,8% dân số, cao hơn so với các nước khác trong khu vực. Để giải quyết vấn đề này, năm 2019, Chính phủ chỉ cho phép tuyển dụng 1.500 công chức, giảm một nửa so với năm 2018. Theo thông tin từ Vụ quản lý công chức, Bộ Nội vụ, số lượng tuyển dụng công chức mới năm 2019 ít hơn nhiều so với số lượng công chức về hưu.

       ​   Ngành tài chính là một trong các cơ quan nhà nước đầu tiên thông báo công khai và thực hiện chính sách của Chính phủ về cắt giảm số lượng công chức, hiện toàn ngành có 1.547 nhân viên tự nguyện và hợp đồng, trong đó có nhiều nhân viên đã làm việc được 10 năm, đang độ tuổi 35, thuộc diện tuổi tối đa để tuyển dụng công chức. Do yêu cầu về tiêu chuẩn và hạn chế về số lượng tuyển dụng, số lượng nhân viên trên khó có hy vọng trở thành công chức nên cần chủ động tìm việc ở những nơi khác. (Vientiane Times, 2/10/2019)

Lào tiếp tục nhập khẩu xi măng để đáp ứng nhu cầu trong nước

       ​   Ngày 14/10/2019, Vientiane Times đưa tin, Lào tiếp tục nhập khẩu xi măng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, cho dù một số nhà máy xi măng quy mô lớn vẫn đang hoạt động. Tập đoàn sản xuất xi măng cho biết, năm 2018, Lào nhập khẩu xi măng với tổng giá trị hơn 107,64 triệu USD; trong 07 tháng đầu năm 2019, giá trị nhập khẩu xi măng khoảng 42,61 triệu USD.

       ​   Cho đến nay, Lào có 13 nhà máy xi măng với tổng sản lượng theo thiết kế là 8,3 triệu tấn/năm, tuy nhiên, qua thực tế sản xuất, từ năm 2013, mặc dù sản lượng xi măng sản xuất được tăng lên hàng năm (năm 2013 là 1.560.103 tấn; năm 2014 là 1.871.128 tấn; năm 2015 là 2.087.073 tấn; năm 2016: 1.832.950 tấn; năm 2017: 3.394.680 tấn) nhưng tổng lượng xi măng sản xuất được của 13 nhà máy thực tế chỉ đạt 3,3 triệu tấn/năm, không đạt kế hoạch đặt ra, thiếu hụt nguồn cung cho thị trường.

       ​   Để tạo điều kiện thuận lợi, gần đây, chính phủ Lào đã hủy bỏ việc ban hành giấy phép, cắt giảm các thủ tục nhập khẩu nhằm tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đối với mặt hàng xi măng khi nhập khẩu vào Lào nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong nước.(Vientiane Times, 14/10/2019).

Yêu cầu các dự án đầu tư nhà nước phải thực hiện đấu thầu

       ​   Ngày 07/10/2019, Vientiane Times đưa tin, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư mới đây đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư công (ban hành 15/12/2015); theo đó, các dự án sử dụng vốn nhà nước phải thông qua đấu thầu khi thuê các công ty tư vấn và thực hiện các nghiên cứu khả thi, khảo sát và thiết kế dự án để đảm bảo sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước (tại trang 29 văn bản).

       ​   Văn bản hướng dẫn quy định quy trình đấu thầu khi thực hiện các dự án vốn đầu tư công nhằm hạn chế sự bất hợp lý trong việc xây dựng tổng mức đầu tư cho các dự án nhà nước, tránh lặp lại những tồn tại, vướng mắc trước đây.

       ​   Theo Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Bounchanh Sinthavong, trước đây, tổng mức đầu tư các dự án phát triển cơ sở hạ tầng đã vượt gấp hai lần so với giá chuẩn. Qua kết quả rà soát, kiểm toán của Chính phủ vào tháng 3/2019, tổng mức đầu tư các dự án trên có thể giảm hơn 3,5 nghìn tỷ Kíp (khoảng 419 triệu USD). Nguyên nhân chủ yếu do hầu hết các dự án được thực hiện (năm 2007) không qua phê duyệt của Quốc hội hoặc Chính phủ và không thực hiện đấu thầu; các nhà thầu tự chọn công ty tư vấn, tự thực hiện khảo sát, xây dựng dự toán thiết kế và xây dựng.

       ​   Để tránh các dự án đầu tư công không hiệu quả và không cần thiết, hướng dẫn Luật đầu tư công quy định quy trình đấu thầu bắt buộc đối với các dự án đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước. (Vientiane Times, 07/10/2019).

Lào tiến hành quá trình tham vấn trước đối với dự án thủy điện Luang Prabang

       ​   Ngày 03/10/2019, báo Vientiane Times đưa tin, Chính phủ Lào sẽ tiến hành quá trình tham vấn trước đối với dự án thủy điện Luang Prabang (nằm giữa dự án thủy điện Pak Beng và Xayaboury), công suất lắp đặt dự kiến là 1.460 MW. Theo báo cáo gửi Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công (MRC) vào ngày 31/7/2019, Chính phủ Lào cho biết dự án dự kiến sẽ bắt đầu triển khai vào năm 2020, hoàn thành và bắt đầu khai thác thương mại vào năm 2027, lượng điện sản xuất ra dự kiến bán sang Thái Lan và/hoặc Việt Nam.

       ​   Dự án thủy điện Luang Prabang thuộc địa phận làng Houygno, tỉnh Luang Prabang, cách thị trấn Luang Prabang khoảng 25km, cách đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam khoảng 2.036 km. Công ty TNHH Năng lượng Luang Prabang (Việt Nam), thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam Petro là một trong các nhà đầu tư dự án.

       ​   Ông An Pich Hatda, Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC cho biết, với báo cáo để tiến hành tham vấn trước này, Chính phủ Lào đã hoàn thành nghĩa vụ theo Hiệp định Mê Công 1995, cho phép các nước thành viên và các thành viên khác tiếp cận thông tin chi tiết và tiến hành nghiên cứu về việc sử dụng nguồn nước và các tác động của dự án này. Trong quá trình tham vấn trước, với sự hỗ trợ kỹ thuật và hành chính của Ban Thư ký MRC, Ủy ban điều hành của MRC (JC) sẽ xem xét các khía cạnh kỹ thuật của dự án, đánh giá mọi tác động xuyên biên giới về môi trường và cuộc sống của người dân ven sông, đề xuất biện pháp giải quyết những lo ngại nhằm đạt thỏa thuận trong quá trình triển khai.

       ​   Cho đến nay, tổng cộng có 48 dự án trên sông Mê Công được tiến hành quá trình Thông báo, tham vấn trước và thỏa thuận (PNPCA): 3 dự án từ Campuchia, 2 dự án từ Thái Lan và 13 dự án từ Việt Nam. Ngoài dự án thủy điện Luang Prabang, có 4 dự án khác là Xayaboury, Don Sahong, Pak Beng và Pak Lay được đề xuất triển khai trên dòng chính sông Mê Công thuộc địa phận Lào và đã được tiến hành quá trình tham vấn trước. (Vientiane Times, 3/10/2019)

HỢP TÁC L​ÀO-VIỆT NAM

​Thủ tướng Lào thăm chính thức Việt Nam

       ​   Từ 01-03/10/2019, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thăm chính thức Việt Nam và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại hội đàm, hai Thủ tướng đã kiểm điểm lại việc tổ chức thực hiện các dự án, văn kiện hợp tác song phương cũng như Thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua, đề ra kế hoạch hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh-quốc phòng, biên giới lãnh thổ, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng và khoáng sản, công chính và vận tải; hợp tác tài chính, giáo dục và phát triển nhân lực, hợp tác giữa các bộ ngành, đoàn thể và địa phương. Hai bên đánh giá cao các tiến triển tích cực trong hợp tác thương mại giữa hai nước, nhất trí tiếp tục thúc đẩy các biện pháp xúc tiến thương mại nhằm đưa kim ngạch hai chiều tăng trưởng ổn định từ 10%-15%/năm (kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 1 tỷ USD năm 2018), sớm ký Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới, nâng cao hơn nữa tính bổ trợ giữa hai nền kinh tế.

       ​   Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã ra Tuyên bố chung giữa Lào và Việt Nam và chứng kiến lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác song phương: (1) Nghị định thư về sửa đổi Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về "Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào"; (2) Biên bản giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư  Lào và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam về xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2030 và Hiệp định hợp tác Lào - Việt Nam 05 năm giai đoạn 2021 - 2025; (3) Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Lào và Bộ Tài chính Việt Nam về việc cung cấp khoản vay để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường từ Phouthiphoun,  tỉnh Luang Prabang, Lào đi biên giới Nason, giáp huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, Việt Nam; (4) Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Trung ương Lào và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hợp tác các hoạt động trọng tâm ngành ngân hàng giai đoạn 2019 - 2024; (5) Kế hoạch xây dựng Đề án hợp tác Lào - Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021 - 2030 giữa Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; (6) Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về hợp tác thúc đẩy mua bán điện từ các công trình điện gió; (7) Trao văn kiện thông báo nhập khẩu điện từ dự án thủy điện Namcong 2,3, Namymun và Namang của Công ty Chaleun Sekong Lào và Công ty Cổ phần Sông Đà 5 Việt Nam; (8) Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công chính và Vận tải Lào và Công ty Cổ phần Hàng không VietJet về hợp tác phát triển hàng không dân dụng. (Vientiane Times, 2-3/10/2019)

Tình hình kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng năm 2019

       ​   Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tính đến hết tháng 9/2019 đạt 828.443.354 USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó,

       ​   - Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 505.310.972 USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2018. Một số mặt hàng xuất khẩu có mức tăng thứ tự như sau: Hàng rau quả tăng mạnh 313,8% đạt 29,4 triệu USD; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc tăng 85,4% đạt xấp xỉ 12 triệu USD; phân bón các loại tăng 38,6% đạt xấp xỉ 16 triệu USD; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 34,9% đạt 5,2 triệu USD; clanhke và xi măng tăng 33,5% đạt 9,2 triệu USD; hàng dệt may tăng 30,7% đạt 5,9 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng tăng 28,1% đạt 28 triệu USD; kim loại thường khác và sản phẩm tăng 26,6% đạt xấp xỉ 2,6 triệu USD; gỗ và sản phẩm gỗ tăng 23,1% đạt 40,4 triệu USD; sản phẩm gốm, sứ tăng 13,7% đạt 5,3 triệu US; Hàng hóa khác tăng 49,1% đạt 134.9 triệu USD.

       ​   Một số mặt hàng tăng nhẹ: cà phê chỉ tăng 8,2% đạt 7,73 triệu USD;  sản phẩm từ chất dẻo tăng 7% đạt 9,2 triệu USD;

       ​   Một số sản phẩm kim ngạch 8 tháng tăng nhẹ, nay đã quay đầu giảm nhẹ: sản phẩm từ sắt thép giảm 2,1% đạt 27,3 triệu USD; phương tiện vận tải và phụ tùng giảm 1,5% đạt 42,3 triệu USD. Một số ít mặt hàng tiếp tục giảm, xăng dầu giảm 25,6% (đạt xấp xỉ 55 triệu USD); dây điện và cáp điện giảm 16,2% (đạt 4,9 triệu USD); sản phẩm từ hóa chất giảm 11,1%; sắt thép các loại giảm 2,6% (đạt 66,3 triệu USD).

       ​   - Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 323.132.382 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018.

       ​   Một số mặt hàng nhập khẩu tiếp tục có giá trị tăng: gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh 85,8% đạt 35,5 triệu USD; phân bón các loại tăng 34,1% đạt 40,3 triệu USD; cao su tăng 32,7% đạt 75,3 triệu USD..

       ​   Mặt hàng tiếp tục có mức giảm: kim loại thường giảm mạnh 70,2% chỉ  đạt 1,35 triệu USD; hàng rau quả giảm 50 % đạt 8,1 triệu USD; một số mặt hàng khác tiếp tục giảm nhẹ: quặng và khoáng sản giảm 7,4% đạt 17,9 triệu USD. Hàng hóa khác giảm nhẹ 7,3% đạt 144,6 triệu USD. Mặt hàng ngô từ đầu năm đến nay không có kim ngạch nhập khẩu. (ĐSQVN tại Lào)

Tọa đàm doanh nghiệp nhân kỷ niệm "Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10"

       ​   Ngày 11/10/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại CHDCND Lào (BACI) đã tiến hành tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề "Thực trạng, triển vọng kinh tế Lào và những tác động đến doanh nghiệp Việt Nam tại Lào" nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

       ​   Mục đích buổi tọa đàm nhằm chia sẻ thông tin về thực trạng, triển vọng tình hình kinh tế, cơ chế chính sách của Lào, cũng như tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc đã và sẽ tác động đến hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào.

       ​   Tham dự và trao đổi tại buổi Tọa đàm có Đại sứ Nguyễn Bá Hùng; Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào Buasone Bouphavanh; Chủ tịch Ủy ban kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hữu nghị Lào-Việt Nam Vilayvong Buoddakham; Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Khamphuey Keokinnaly cùng đại biểu đại diện của các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động đầu tư tại Lào.

       ​   Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch BACI Nguyễn Thế Hiền bày tỏ lòng biết ơn, sự tin tưởng đến Đảng, Chính phủ hai nước Lào và Việt Nam đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động đầu tư tại Lào có những cơ hội tốt nhất trong đầu tư, kinh doanh. Mong muốn được nghe các thông tin hữu ích từ các chuyên gia để xây dựng kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp theo định hướng chung, bám sát tình hình biến động của nền kinh tế khu vực và của Lào để kịp thời điều chỉnh hoạt động đầu tư, thương mại cho phù hợp. 

       ​   Tại buổi Tọa đàm, các diễn giả đã trao đổi các chủ đề liên quan đến nền kinh tế Lào, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc, định hướng thu hút đầu tư vào Lào trong giai đoạn tới cho doanh nghiệp Việt Nam…một cách thẳng thắn, thực tế và đưa ra những quan điểm, đánh giá của mình về các tác động tích cực, tiêu cực từ những cơ chế chính sách của Lào, các ảnh hưởng khách quan từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc, cũng như những khó khăn, tồn tại của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động đầu tư tại Lào hiện nay. Các đại biểu tham dự đã đưa ra những câu hỏi tham luận sát thực tế, làm rõ hơn về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp mình để các diễn giả cung cấp thêm các thông tin theo yêu cầu.

        ​  Qua buổi Tọa đàm, nhiều thông tin hữu ích được các diễn giả cung cấp tới doanh nhân, doanh nghiệp vận dụng phục vụ cho xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh của mình đạt được mục tiêu đề ra, xây dựng, củng cố phát triển Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Lào, củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước Lào và Việt Nam. (ĐSQVN tại Lào, 14/10/2019)

Unitel trao 148 học bổng cho học sinh bị thiệt thòi

       ​   Ngày 18/10/2019, theo Vientiane Times, Công ty TNHH Star Telecom (Unitel) đã trao 148 học bổng trị giá 296 triệu Kíp cho học sinh bị thiệt thòi trên cả nước Lào.

       ​   Lễ trao học bổng đã được tổ chức tại Bộ Giáo dục và Thể thao với sự tham dự của Thứ trưởng Giáo dục và Thể thao Khanthaly Siriphongphanh và Phó Tổng Giám đốc Unitel Bounmy Malavong. Số học bổng sẽ được cung cấp cho học sinh phổ thông trung học trong khuôn khổ dự án "Xây dựng cuộc sống tươi đẹp cho học sinh" với mỗi học bổng trị giá 2 triệu Kíp.

       ​   Bà Bounmy cho biết, trong thời gian hơn 10 năm qua, Unitel đã chú trọng phát triển doanh nghiệp trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu ở Lào. Công ty đã trở thành một phần của xã hội Lào trên cơ sở đoàn kết và hỗ trợ cho nhiều dự án lớn và nhỏ. Ví dụ, Unitel đã giúp đỡ cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, cung cấp điều kiện để lắp đặt internet ở 1.000 trường học trên cả nước để sử dụng dịch vụ này nhằm mục đích học tập, tạo điều kiện cho học sinh học hỏi những điều tốt, hữu ích cho đời sống và tiếp cận với thế giới bên ngoài, thông qua các dịch vụ của Unitel.

       ​   Unitel sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho học sinh kém may mắn để tạo điều kiện cho các em mở rộng kiến thức, trau dồi các khả năng để có thể trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước. (Vientiane Times, 18/10/2019)

HỢP TÁC LÀ​O-CÁC NƯỚC

Lào-Trung Quốc

Lào-Trung hợp tác triển lãm về khoa học và công nghệ lần thứ nhất

          Từ ngày 11-16/10/2019, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thủ đô Viêng Chăn, Bộ Khoa học và Công nghệ Lào phối hợp với Văn phòng Đại diện Hội Xúc tiến Thương mại quốc tế Trung Quốc về lĩnh vực Công nghiệp và Xây dựng tiến hành tổ chức triển lãm về Khoa học và Công nghệ lần thứ nhất và Hội thảo về công nghệ cao Lào-Trung năm 2019.

         Triển lãm và Hội thảo về lĩnh vực Khoa học và Công nghệ mang ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy công tác khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo về lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, tiếp cận nền công nghiệp 4.0 của Lào. Thúc đẩy quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước, đưa sản phẩm công nghệ cao, hiện đại từ Trung Quốc sang thị trường Lào.

       ​   Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Boviengkham Vongdala cho biết, đây là sự kiện nhằm thúc đẩy chuyển giao, nghiên cứu, đổi mới và sử dụng công nghệ trong phát triển kinh tế xã hội Lào có hiệu quả cao; đồng thời, đây cũng là cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Lào-Trung về lĩnh vực khoa học công nghệ, tạo sân chơi bình đẳng cho các ngành, lĩnh vực của hai bên tham gia.

       ​   Tại Hội thảo về khoa học và công nghệ, Giám đốc Văn phòng đại diện Thương mại Quốc tế Trung Quốc tại Lào Hue Ziengzieng cho rằng, việc phát triển khoa học công nghệ là con đường đầy khó khăn, thử thách, tuy nhiên, nếu được quan tâm, chú trọng của Chính phủ sẽ nhanh chóng đưa đất nước phát triển, tiếp cận vào chuỗi công nghiệp công nghệ cao trên toàn cầu, nâng cao hiệu quả kinh tế quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực và sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho các ngành, lĩnh vực giữa hai nước Lào-Trung.

       ​   Triển lãm lần này với trên 50 gian hàng của các doanh nhân, các doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) từ Trung Quốc đến tham gia trưng bày, trình diễn các công trình nghiên cứu, sản phẩm về công nghệ cao trên nhiều lĩnh vực bao gồm: điện, điện tử, công nghệ Big Data, nông nghiệp…và hướng sẽ dần được chuyển giao cho Lào trong giai đoạn tới đây. (Báo điện tử KPL, 11/10/2019)

Lào-Trung hợp tác xây dựng Trung tâm tiêu chuẩn và kiểm soát sản phẩm nông sản

       ​   Ngày 12/10/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông Lâm Lào Chantha Thiphavongphanh và Giám đốc Công ty TNHH Chiengshang Quảng Tây, Trung Quốc đã tổ chức lễ ký kết về việc hợp tác xây dựng Trung tâm phát triển hệ thống sản xuất tiêu chuẩn và kiểm soát thực vật, hàng hóa nông lâm sản của Trung Quốc tại Lào, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Lào Lien Thikeo.

       ​   Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Trồng trọt Chantha Thipphavongphanh cho biết, việc hợp tác xây dựng Trung tâm này nhằm đảm bảo việc kiểm soát, kiểm định số lượng, chất lượng các loại hàng hóa nông sản của Lào theo các tiêu chuẩn quốc tế và Tổ chức thương mại thế giới, cũng như thỏa thuận song phương giữa hai nước Lào-Trung Quốc về chất lượng, số lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc và thị trường quốc tế. Với các quy định về tiêu chuẩn trên, sản phẩm nông sản của Lào cần phải đáp ứng các yêu cầu hệ thống tiêu chuẩn đã đề ra; qua đó, việc thu hút đầu tư, khuyến khích sản xuất nông nghiệp sạch cũng được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay và sau này.

       ​   Hiện nay, hai bên đang lựa chọn, tìm kiếm địa điểm xây dựng trung tâm cho phù hợp với các điều kiện đặt ra. Sau khi hoàn thành, trung tâm này sẽ có đầy đủ các phòng chức năng, khu kiểm định hàng hóa; khu tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Lào. (Báo điện tử KPL, 14/10/2019)

Lào-Malaysia

Lào tham khảo biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh của Malaysia

       ​   Ngày 10/10/2019, tại Viêng Chăn, Hội thảo "Cải tiến quy định kinh doanh theo Nghị định 02 của Thủ tướng và trao đổi kinh nghiệm với Malaysia" được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Souphanh Keomixay, với sự tham dự của Giám đốc quốc gia WB tại Lào Nicola Pontara và các quan chức cao cấp các Bộ, ngành, Đại sứ quán Malaysia tại Lào, và khu vực tư nhân. Mục đích của hội thảo là trao đổi câu chuyện thành công của Malaysia, và học tập cách Malaysia cải thiện xếp hạng EDB. Malaysia xếp hạng 24 (2018) tăng lên 15 (2019), còn Lào tụt hạng 13 bậc từ 141 (2017) xuống 154/190 nền kinh tế toàn cầu (2018). Tại kỳ họp Quốc hội tháng 6/2019, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cam kết sẽ nỗ lực tiến hành các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh trong năm nay nhằm tăng xếp hạng của Lào lên 2 con số vào năm 2022.

       ​   Bộ trưởng Souphanh cho biết, việc thực thi các luật mới, luật sửa đổi, các quy định về quản lý kinh doanh và đầu tư để tạo môi trường kinh doanh thân thiện chưa được thực hiện đầy đủ. Bộ KHĐT cũng đã tăng cường các biện pháp, điều chỉnh các quy định, gửi báo cáo tới Ngân hàng thế giới (WB) tại Lào về việc này. Ông hy vọng Lào sẽ học tập được kinh nghiệm, thành công của Malaysia về cải thiện môi trường kinh doanh khi nước này đứng thứ hai chỉ sau Singapore trong khối ASEAN. Ông Nicola Pontara cho biết, WB tại Lào sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Lào cải thiện môi trường kinh doanh, khẳng định đây là việc làm cần thiết để phát triển kinh tế xã hội, cho phép khu vực tư nhân đóng vai trò lớn hơn trong việc tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân, đặc biệt khi Lào là thị trường nhỏ, phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài. Tại hội thảo, ông Izha Che Mee, chuyên gia kỹ thuật của Tập đoàn sản xuất Malaysia đã trao đổi về việc thành lập cơ chế, tổ chức để tiến hành cải cách, đảm bảo các yếu tố cần thiết để đem lại thành công cho Malaysia trong cải thiện xếp hạng EDB. (Vientiane Times, 11/10/2019)

Lào-Thái Lan

Lào, Thái Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực

          Ngày 22/10/2019, theo tin từ Vientiane Times, Chính phủ Lào và Thái Lan đã tổ chức hội đàm về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực để tăng cường quan hệ hữu nghị song phương giữa hai nước. Phái đoàn Thái Lan do Đại sứ Thái Lan tại Lào Kietikul Charpasith dẫn đầu, đoàn Lào do Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào Sengdueuane Lahanthaboun dẫn đầu. Tại hội đàm, hai bên đã thảo luận về hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và tương lai sắp tới.

          Chính phủ Lào và Thái Lan đã xây dựng kế hoạch hợp tác song phương giai đoạn 2020-2022, theo đó, Chính phủ Thái Lan sẽ cung cấp 30 học bổng hàng năm để Bộ Giáo dục và Thể thao Lào phân bổ cho cán bộ và sinh viên Lào. Những học bổng này sẽ hỗ trợ cho sinh viên Lào theo học các chương trình thạc sỹ và tiến sỹ. Chính phủ Thái Lan cũng cung cấp các khóa đào tạo về quản lý, dạy nghề, thể thao, IT và phương pháp sư phạm cho giáo viên thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

           Hội đàm cũng đã nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và thể thao giữa Lào và Thái Lan trong những năm qua với 09 dự án đã hoàn thành và đang triển khai. Ba dự án đã hoàn thành  gồm chương trình thạc sỹ tại ĐH Quốc gia Lào, chương trình phát triển năng lực quản trị kinh doanh tại ĐH Champassak. Bên cạnh đó, các dự án về sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục từ xa, dự án xây dựng trường THPT tại tỉnh Hủa Phăn và Viện quản lý giáo dục cũng đã hoàn thành. Các dự án đang triển khai bao gồm dự án phát triển trường cao đẳng giáo dục thể chất, dự án phát triển nguồn nhân lực trong ngành thể thao, và cao đẳng giáo dục dạy nghề ở thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn, Luang Prabang và Xekong. (Vientiane Times, 22/10/2019)

Lào-Ấn Độ

Ấn Độ tập trung hỗ trợ về giáo dục dành cho Lào

       ​   Ngày 18/10/2019, theo Vientiane Times, Chính phủ Ấn Độ đã cung cấp 110 học bổng dành cho cán bộ và sinh viên Lào thông qua Chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật nhằm hỗ trợ giáo dục ở Lào.

       ​   Thông tin trên được công bố nhân dịp kỷ niệm thường niên ngày hợp tác kinh tế và kỹ thuật (ITEC) tổ chức tại Viêng Chăn. Nhân dịp này, Đại sứ quán Ấn Độ tại Lào đã tổ chức gặp mặt cựu sinh viên đã từng theo học các khóa đào tạo tại Ấn Độ trong khuôn khổ Chương trình ITEC nhằm tạo điều kiện cho các cựu sinh viên ITEC gặp gỡ để ôn lại những tháng năm sống và học tập ở Ấn Độ.

       ​   Đại sứ Ấn Độ tại Lào Dinkar Asthana cho biết, ITEC là chương trình bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau do Bộ Ngoại giao Ấn Độ chủ trì. Trong khuôn khổ chương trình, 10.000 học bổng đã được cung cấp cho các nước trên thế giới. Trên 50 trung tâm giáo dục đã cung cấp 300 khóa đào tạo, bao gồm các lĩnh vực như công nghệ thông tin (IT), tiếng Anh, doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, phát triển nông thôn và năng lượng tái tạo.

       ​   Ở Lào, Chương trình ITEC đã cung cấp trên 110 học bổng dành cho cán bộ và sinh viên Lào học tập tại các trường đại học nổi tiếng ở Ấn Độ. Hiện nay cán bộ và sinh viên Lào đang theo học các khóa đào tạo đại học, thạc sỹ và tiến sỹ về nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình cũng đã cung cấp chuyên gia Ấn Độ làm việc ở nước ngoài để giúp những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Các khóa đào tạo nhằm cung cấp cho học viên không những kỹ năng chuyên môn mà còn khả năng áp dụng kiến thức vào điều kiện địa phương trong bối cảnh toàn cầu hóa.

       ​   Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ cũng cung cấp các chương trình đào tạo về an ninh và nghiên cứu chiến lược, quản lý quốc phòng, kỹ thuật không gian và hàng hải ở các cơ sở đào tạo có uy tín ở Ấn Độ. (Vientiane Times, 18/10/2019)

Lào-Nhật Bản

Nhật Bản hỗ trợ Lào thiết bị đối phó với thiên tai

       ​   Từ ngày 04-06/10/2019, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Wakamiya đã có chuyến thăm làm việc tại Lào, tiến hành hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphan Savanphet. Tại hội đàm, Bộ trưởng Kenji Wakamiya khẳng định Chính phủ Nhật Bản nhất trí hỗ trợ gói thiết bị trị giá khoảng 82,5 tỷ Kíp để giúp Lào nâng cao năng lực chuẩn bị, xử lý và ứng phó với thiên tai. Ngoài ra, Nhật Bản nhất trí viện trợ không hoàn lại cho Lào trị giá khoảng 158,5 tỷ Kíp để hỗ trợ cho dự án mở rộng hệ thống cấp nước tại tỉnh Luang Prabang. Hai bên nhất trí cụ thể hóa, triển khai trên thực tế thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

       ​   Lào và Nhật Bản thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2015, năm 2020 sẽ kỷ niệm 65 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản là nước hỗ trợ Lào nhiều trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, y tế và nông nghiệp. (Vientiane Times, 8/10/2019)

Lào-Hàn Quốc

Các công ty Hàn Quốc tìm kiếm đối tác Lào

       ​   Ngày 30/9/2019, Phái đoàn thương mại Ulju-Gun của Hàn Quốc (ROK) đã đến Viêng Chăn nhằm mở rộng thị trường công nghệ, dầu nhờn và các thiết bị sáng tạo khác. Tham gia Đoàn có 8 công ty.

       ​   Theo ông Ji Yoon, Quản lý bán hàng ngoài nước của công ty TNHH Exolube, thành viên tham gia đoàn, một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và chủ của hơn 200 loại dầu, đây là chuyến công tác đầu tiên tới Lào để tìm kiếm thị trường dầu nhờn ở Lào do lượng ô tô ở Lào tăng lên hàng năm, tìm gặp khách hàng mới, tìm kiếm đối tác kinh doanh và đến Lào vì được biết khoảng 30% xe ở Lào là thương hiệu Hàn Quốc. Công ty dự định đưa ra những lựa chọn phụ thêm những sản phẩm chất lượng cao với giá như hiện nay, không thay đổi.

       ​   Hợp tác kinh doanh giữa Lào và ROK tăng lên khi Cơ quan Xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc ở Viêng Chăn tổ chức các phiên kết nối kinh doanh và xúc tiến thương mại. Do sự hỗ trợ từ chính phủ Lào và Hàn Quốc, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Lào và ROK tăng lên hàng năm. Một bản báo cáo gần đây chỉ ra ROK là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ năm ở Lào với vốn đầu tư 750 triệu USD. Năm 2018, thương mại song phương giữa ROK và Lào là 114 triệu USD. Nhập khẩu của Lào từ ROK là 84 triệu USD chủ yếu là phương tiện, xe tải, phụ tùng ô tô, thiết bị xây dựng, điện tử và hàng tiêu dùng (Vientiane Times, 02/10/2019)

Lào-Mỹ

Mỹ - Lào thúc đẩy hợp tác nông nghiệp

       ​   Ngày 04/10/2019, tại Viêng Chăn, Vụ trưởng Vụ Hỗ trợ kỹ thuật và sản xuất nông nghiệp thuộc Bộ Nông Lâm Lào Sypaphai Xaisongkham và bà Sophie Walker, Trưởng Nhóm ACDINOCA Lào, đối tác thực hiện dự án của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã ký MOU về việc Mỹ nhất trí cấp khoản tài chính hơn 6,9 triệu USD để thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông qua dự án doanh nghiệp siêu nhỏ của Lào tại tỉnh Xiêng Khoảng, với sự chứng kiến của ông Colin Crosby, Đại biện Đại sứ quán Mỹ tại Lào và Thứ trưởng Bộ Nông Lâm Lào Bounkhoung Khambounheuang.

       ​   Mỹ hiện đang cấp tài chính cho dự án 5 năm 2019-2023 thông qua USAID cho Lào, tập trung vào phát triển tính hiệu quả, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nông nghiệp siêu nhỏ, giúp họ nắm vững nguyên tắc kinh doanh, đào tạo nông dân, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, tăng khả năng liên kết thị trường, cải tổ việc tiếp cận tài chính. Ông Colin Crosby cho biết, với việc ký MOU nói trên, Mỹ tái cam kết hỗ trợ Chính phủ Lào đạt được các mục tiêu phát triển trong thúc đẩy thương mại và tăng trưởng kinh tế thông qua phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ. Đối với cả Mỹ và Lào, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế và là thành tố quan trọng của nền văn hóa. Thứ trưởng Bounkhoung cho biết, Bộ Nông Lâm đang tiến hành xây dựng chiến lược nông nghiệp lần thứ 3 và sẽ sử dụng chiến lược này trong xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia giai đoạn 2020-2025 và Tầm nhìn 2030 về phát triển bền vững. Trong thời gian tới triển khai chiến lược này, việc phối hợp trong dự án mới này sẽ hỗ trợ cả hai nước đạt được những mục tiêu đề ra, cải thiện kiến thức cho doanh nghiệp nông nghiệp, giảm chi phí hoạt động và cải thiện việc liên kết thị trường với các công ty sản xuất nông nghiệp. Thứ trưởng đánh giá cao khi thấy một trong các hoạt động triển khai dự án có việc khai thác ứng dụng truyền thông xã hội thông qua điện thoại thông minh nhằm phổ biến thông tin cho nông dân, gắn kết họ với khu vực tư nhân trong việc cung cấp thông tin, coi đó là một công cụ thị trường, tăng cường hiểu biết cho nông dân về nhiều công nghệ, đặc biệt, việc phổ biến thông tin bằng công nghệ sẽ góp phần làm giảm lao động chân tay, giảm gánh nặng công việc gia đình và việc đồng áng cho phụ nữ.

       ​   Mỹ là đối tác của Lào trong nhiều lĩnh vực như cải thiện chất lượng giáo dục, thúc đẩy chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, thuận lợi thương mại và đầu tư, tăng cường pháp luật. (Vientiane Times, 8/10/2019)

HỢP TÁC LÀO-KHU VỰC

Các nước Mê Kông-Lan Thương thúc đẩy thương mại xuyên biên giới

       ​   Ngày 9/10/2019, năm nước tiểu vùng sông Mê Kông và Trung Quốc đã họp Nhóm làm việc chung về Hợp tác kinh tế xuyên biên giới (JWG-CBEC) lần thứ 3, tiến đến việc thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm để thúc đẩy các hoạt động kinh tế xuyên biên giới theo Chương trình hợp tác Mê Kông-Lan Thương (MLC).

       ​   Phát biểu tại cuộc họp, Phụ trách Vụ Kế hoạch và Hợp tác, Bộ Công Thương Phouvieng Phongsa cho biết, JWG-CBEC là một phần của khuôn khổ hợp tác của Hợp tác Mê Kông-Lan Thương, thảo luận về kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ nhất về thúc đẩy hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực logistics, năng lượng, điện, thương mại điện tử, nông nghiệp và công nghiệp. Cuộc họp tạo điều kiện để Lào đóng góp ý kiến cho kế hoạch 5 năm và đề xuất những giải pháp đối với các khu kinh tế đặc biệt trong nước.

       ​   Nhóm làm việc chung được hình thành để hỗ trợ việc thực thi các đường hướng được nêu trong Tuyên bố Sanya của Hội nghị các nhà lãnh đạo MLC lần thứ nhất, Tuyên bố Phnom Penh của Hội nghị các nhà lãnh đạo MLC lần thứ hai, Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng về đẩy mạnh Hợp tác kinh tế xuyên biên giới trong các nước MLC, Kế hoạch hành động 5 năm về Hợp tác Mê Kông-Lan Thương và Tuyên bố chung về Hợp tác năng lực sản xuất trong các nước MLC.

       ​   Một số vấn đề then chốt đã được thảo luận tại cuộc họp gồm đề xuất các biện pháp và các dự án về thương mại và đầu tư xuyên biên giới, các biện pháp về vệ sinh và kiểm dịch thực vật, logistics xuyên biên giới, thuận lợi thương mại và giao thông, các khu kinh tế xuyên biên giới, phát triển nguồn nhân lực, khu công nghiệp và thương mại điện tử.

       ​   Cuối buổi họp, các nhà lãnh đạo MLC đã ký bản tóm tắt các ý kiến trao đổi thống nhất về những vấn đề và các giải pháp đề ra (Vientiane Times, 10/10/2019).

HỢP TÁC LÀO-CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ

Lào-UN

Hội thảo quốc gia về khả năng dễ bị tổn thương của kinh tế Lào và xây dựng năng lực phục hồi

       ​   Ngày 8-9/10/2019, tại Viêng Chăn, Thứ tưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào Kikeo Chanthaboury, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (UN) tại Lào bà Sara Sekkenes và ông Patrick Osakwe Trưởng chi nhánh Thương mại và Đói nghèo của UNCTAD đã đồng chủ trì Hội thảo quốc gia về "Tính dễ bị tổn thương của kinh tế Lào và xây dựng khả năng phục hồi thông qua tăng cường năng lực sản xuất và chuyển đổi cơ cấu kinh tế" với sự tham dự của các quan chức Chính phủ Lào, các đối tác phát triển Liên hợp quốc của Lào nhằm đánh giá năng lực dễ bị tổn thương của Lào trong quá trình đáp ứng quy chế ra khỏi tình trạng nước kém phát triển (LDC).

       ​   Trong thập kỷ trước, Lào đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, tiến bộ rõ rệt về giáo dục, y tế, giảm nghèo. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ khoảng 350 USD năm 2006 lên 2.000 USD năm 2018, chỉ số con người tăng từ 46,4 năm 2003 lên 72,9 năm 2018, chỉ số tổn thương kinh tế giảm từ khoảng 60 năm 2009 xuống 33,7 năm 2018. Do đó, năm 2018, Lào đã đáp ứng được 2/3 tiêu chí để ra khỏi tình trạng LDC.

       ​   Phát biểu tại Hội thảo, bà Sekkenes cho biết, Lào có tăng trưởng kinh tế khá vững, cải thiện nhanh về y tế và giáo dục, nên là một trong số nước có tiến triển tốt nhất để ra khỏi tình trạng LDC vào năm 2024. Đây là ưu tiên hàng đầu, nhưng quan trọng là phải chuẩn bị chiến lược chuyển đổi tốt khi Lào nhận được ít dần hỗ trợ quốc tế, đảm bảo gắn kết với chiến lược thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quốc gia lần thứ 9 giai đoạn 2021-2025. Bà nhấn mạnh chính sách hỗ trợ tổng thể của UN giúp Lào ra khỏi tình trạng LDC có tính đến khả năng dễ bị tổn thương của Lào. Với những tiến triển như hiện nay thì Lào sẽ đáp ứng 2/3 tiêu chí lần thứ 2 vào năm 2021 và sẽ không còn trong danh sách LDC vào năm 2024. Mặc dù Lào đang triển khai đúng hướng nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo ra khỏi tình trạng LDC một cách toàn diện và bền vững. Ông Kikeo cho biết, nhằm giảm năng lực dễ bị tổn thương về kinh tế xã hội và môi trường, Chính phủ cần tiến hành một loạt chính sách và biện pháp, trong đó có việc thúc đẩy tính đa dạng và chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh tại Lào. Ông Osakwe cho rằng, điều này đòi hỏi tăng cường nỗ lực mở rộng nguồn lực tăng trưởng do "việc đa dạng nền kinh tế là rất quan trọng đối với Lào để chuyển đổi bền vững và hiệu quả từ nước kém phát triển thoát khỏi tình trạng không phát triển.

​Lào và LHQ kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới và nỗ lực xóa nghèo

       ​   Ngày 01/10/2019, Bộ Nông Lâm và các cơ quan LHQ tại Lào đã khai trương các sự kiện kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới và Tuần lễ Quốc  gia xóa nghèo tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (ITECC).

       ​   Sự kiện được tổ chức nhằm thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững và xóa nghèo. Hiện nay, Chính phủ Lào đang hợp tác với các đối tác phát triển nhằm thực hiện mục tiêu xóa nghèo, an ninh lương thực, cải thiện điều kiện dinh dưỡng và xúc tiến nông nghiệp bền vững đến năm 2030.

       ​   Phát biểu tại buổi lễ, Đại diện Tổ chức Nông Lương (FAO) tại Lào – ông Nasar Hayat cho biết, năm nay hai sự kiện quan trọng được lồng ghép với nhau để kêu gọi tất cả các ngành liên quan chung tay hành động nhằm đảm bảo lương thực – thực phẩm lành mạnh, bền vững, có khả năng chi trả và có điều kiện tiếp cận đối với tát cả mọi người. Trong những thập kỷ vừa qua, thế giới đã chứng kiến những thay đổi lớn về thức ăn và mô hình ăn uống do tác động của toàn cầu hóa, đô thị hóa và tăng trưởng thu nhập. Theo báo cáo Thế giới 2019 về An ninh lương thực và Dinh dưỡng, tỷ lệ suy dinh dưỡng của Lào là 16,5%, có nghĩa là tỷ lệ dân số thu nạp năng lượng dưới mức đòi hỏi để duy trì đời sống tích cực và khỏe mạnh. Tỷ lệ suy dinh dưỡng của Lào cao gần gấp đôi so với mức trung bình ở Đông Nam Á (9,4%). Hiện nay, 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi ở Lào bị thấp còi do nghèo và suy dinh dưỡng.

       ​   Hiện nay, các cơ quan LHQ đang hợp tác với Chính phủ Lào để giải quyết những thách thức nêu trên. An ninh lương thực, nông nghiệp bền vững, giảm nghèo và phát triển nông thôn được xác định là những giải pháp quan trọng để giải quyết thách thức xóa nghèo toàn cầu trong khuôn khổ Chương trình Nghị sự 2030. (Vientiane Times, 17/10/2019)

BẠN CẦN BIẾT

Thủy điện Nậm Ngừm 4 bắt đầu ngăn dòng để xây đập

      Ngày 15/10/2019, tại huyện Phoukoud, tỉnh Xiêng Khoảng, Phó Tổng Giám đốc Công ty điện lực Lào Komonchanh Phetasa và Tổng Giám đốc Công ty Komchacnak Trung Quốc Chinzense đồng chủ trì buổi lễ tiến hành ngăn dòng để triển khai xây dựng đập dự án thủy điện Nậm Ngừm 4.

         Dự án thủy điện Nậm Ngừm 4 là một trong các dự án thủy điện được Chính phủ Lào giao Công ty điện lực Lào làm chủ đầu tư, tổng thầu là Công ty Sinohydro No 08 & 10 của Trung Quốc.

           Tại buổi lễ, Công ty điện lực Lào cho biết, dự án thủy điện Nậm Ngừm 4 có công suất thiết kế là 240 MW, với 03 tổ máy, tổng giá trị đầu tư là 706 triệu USD, bắt đầu khảo sát lập dự án khả thi từ năm 2017-2018, dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành trong thời gian 66 tháng. Dự án đang triển khai đúng tiến độ đề ra, chuyển sang giai đoạn ngăn dòng để tiến hành xây dựng đập. 

          Theo thiết kế, lượng điện được sản xuất sẽ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, đặc biệt là cho các tỉnh phía Bắc Lào, hồ chứa nước trước đập có diện tích khoảng 5,51 km2 sẽ là nơi phát triển thủy sản, điểm du lịch, tạo cho nhân dân vùng dự án có công ăn, việc làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Bên cạnh đó, dự án sẽ xây dựng 02 cầu mới giúp tỉnh Xiêng Khoảng theo kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đã đề ra. (Báo KT-XH, 17/10/2019)

Nếu cán bộ địa chính làm trái quy định, thông báo theo đường dây nóng 1514

           Ngày 02/10/2019, báo KT-XH đưa tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra thông báo cho cán bộ quản lý địa chính được giao nhiệm vụ khi cung cấp các thông tin liên quan đến đất đai cho cá nhân, tổ chức phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

           Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi phục vụ nhân dân và quan tâm công tác quản lý đất đai, cán bộ địa chính phải thực hiện nhiệm vụ mà không được đòi hỏi bất cứ lợi ích nào trái quy định. Bộ trưởng đã thông báo tới các Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, thành phố, huyện trên toàn quốc quan tâm theo dõi cán bộ nhân viên quản lý địa chính phải tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp thông tin, hồ sơ sử dụng đất theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức theo quy định luật pháp, bao gồm cả văn bản trong vòng 3-5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị. Việc thu lệ phí phải thực hiện đúng theo Sắc lệnh về thu phí, lệ phí của Chủ tịch nước số 003/CTN ngày 26/12/2012; không thu lệ phí, phí dịch vụ khi cung cấp các thông tin liên quan đến đất đai cho các đơn vị, tổ chức nhà nước; nghiêm cấm cán bộ nhân viên làm nhiệm vụ quản lý địa chính cản trở, trì hoãn, gây khó khăn trong việc cung cấp thông tin và xác nhận các vấn đề liên quan đến đất đai và thu phí trái quy định.    

           Vì vậy, để tuân thủ theo quy định pháp luật, tăng cường phẩm chất đạo đức của cán bộ nhân viên địa chính, nếu tổ chức, cá nhân nào phát hiện hành vi trái pháp luật của cán bộ địa chính phải báo ngay cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, thủ đô Viêng Chăn, qua đường dây nóng 1514, hoặc gửi đơn thư trực tiếp tới Cục Thanh tra, Bộ tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ của người cán bộ, nhân viên đó theo quy định. (Báo KT-XH, 02/10/2019)

Chính phủ phát hành trái phiếu tiết kiệm bằng tiền Đô la Mỹ và phát hành tờ tiền 500 Kíp mới.

       ​   Ngày 01/10/2019, báo KT-XH đưa tin, Ngân hàng CHDCND Lào phát hành trái phiếu tiết kiệm đợt I, giao dịch bằng Đô la Mỹ, trong thời hạn 01 tháng, bắt đầu từ ngày 01-31/10/2019, với khối lượng 500 triệu USD.

       ​   Các loại trái phiếu tiết kiệm được phát hành trong đợt này bao gồm nhiều loại khác nhau từ 01 năm, 03 năm và 05 năm, đều có mệnh giá loại 1000 USD, 5000 USD và 10.000 USD, dân chúng có thể lựa chọn kỳ hạn 01 năm, có lãi suất 5%/năm; kỳ hạn 03 năm, lãi suất 6%/năm và 05 năm với lãi suất 7%/năm.

       ​   Đối với người có quyền mua trái phiếu là cá nhân, pháp nhân quốc tịch Lào và người có nguồn gốc Lào; trừ pháp nhân thuộc diện hoặc có quan hệ với các ngân hàng thương mại tiến hành kinh doanh tại Lào. Về thanh toán lãi suất, được thực hiện 06 tháng/lần, 01 năm trả lãi 02 lần đến ngày hết kỳ hạn, trái phiếu loại này sẽ không trả gốc trước kỳ hạn, mà chỉ thanh toán gốc khi đến hết hạn ngày gửi; trái phiếu này không được dùng để trao đổi mua-bán trên thị trường cấp 2, nhưng có thể trao đổi và sử dụng làm giấy tờ cầm cố theo quy định pháp luật Lào.

       ​   Trái phiếu có 2 mặt như nhau, được in trên loại giấy có chất lượng khác hẳn với với giấy thông thường và chỉ khác nhau ở mệnh giá được in trên trái phiếu. Người nhận trách nhiệm giao dịch trái phiếu thuộc Cục Dịch vụ ngân hàng, Ngân hàng CHDCND Lào, website: www.bol.gov.la và các Chi nhánh ngân hàng CHDCND Lào ở phía Bắc (Luang Prabang, Xiengkhoang); Trung (Savanakhet), Nam (Champasak).

       ​   Trước đó, ngày 27/9/2019, Vụ trưởng Vụ Tiền tệ, ngân hàng CHDCND Lào Bounvong Duangdokket trả lời phỏng vấn trước báo chí về trường hợp đồng tiền giấy có mệnh giá 500 Kíp cho biết, Ngân hàng CHDCND Lào đã ra thông báo số 430/NHNN ngày 24/9/2019 về việc lưu thông tờ tiền mệnh giá 500 Kíp đã được sửa đổi từ năm 2015, lưu hành kể từ ngày 07/10/2019 để thay thế dần tờ 500 Kíp cũ, được lưu hành từ năm 1988. Hai tờ tiền này có sự khác nhau, thay thế hình Quốc huy đối với tờ lưu hành năm 1988 thành hình Thạt Luang đối với tờ tiền được in vào năm 2015 lưu hành mới để phù hợp với tình hình hiện nay. (Báo KT-XH,30/9, 01/10/2019) 

Bộ Khoa học Công nghệ và Công ty TNHH xuất nhập khẩu công nghệ ký MOU

phát triển dịch vụ thanh toán điện tử

       ​   Ngày 30/9/2019, tại Viêng Chăn, ông Vilaysack Inthapatha, Giám đốc Học viện Công nghệ điện tử (TCEI), ông Khamphet Vongdara, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Hợp tác, Bộ Khoa học Công nghệ và bà Sengvichith, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu công nghệ đã ký MOU phát triển dịch vụ thanh toán điện tử tại Lào. Theo đó, Học viện và Công ty đã xây dựng dự thảo kế hoạch hợp tác và trao đổi thông tin từ giữa năm 2018, sẽ tiến hành nghiên cứu về dịch vụ thanh toán điện tử, bao gồm việc nạp tiền điện thoại di động, thanh toán khoản vay, trả tiền mua hàng hóa, in hóa đơn điện tử. Ông Vilaysack cho biết kế hoạch hợp tác này sẽ giúp mở rộng nghiên cứu chiến lược của Học viện về phát triển công nghệ.

       ​   Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng điện thoại di động ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày tại Lào. Việc phát triển ra loại máy đơn giản hóa nhu cầu hàng ngày do Công ty công nghệ tiên tiến triển khai sẽ đảm bảo thuận tiện cho người sử dụng điện thoại di động. Ông Vilaysak cho biết loại máy đó hướng tới việc ứng dụng đơn giản và nhanh chóng hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và phù hợp với chính sách của Chính phủ về việc ứng dụng công nghệ do doanh nghiệp vừa và nhỏ quản lý. Hiện người dùng điện thoại di động có thể hoàn thành giao dịch tín dụng bằng việc sử dụng phần mềm hệ thống ngân hàng do BCEL One cung cấp. (Vientiane Times, 2/10/2019)

Cảnh báo về tình trạng hạn hán

      Trả lời phỏng vấn Vientiane Times ngày 23/10/2019, Phó Cục Trưởng Khí tượng và Thủy Văn Outhone Phetluangsy cho biết, tháng 10 chỉ mới là tháng bắt đầu mùa khô nhưng mực nước sông Mekong và một số nhánh sông đã xuống cực thấp và dự báo mực nước sẽ tiếp tục xuống thấp hơn.

          Bà Outhone nhấn mạnh, mùa mưa mới chấm dứt và mực nước sông Mekong đang ngày càng giảm trong bối cảnh mực nước sông Mekong đã xuống thấp kỷ lục trong thời gian qua. Tình trạng bất thường này đang ảnh hưởng lên việc cung cấp nước cho các hộ gia đình cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là nông nghiệp. Vì vậy, người tiêu dùng cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tình trạng thiếu nước.

         Trước đó, Doanh nghiệp Cấp nước Viêng Chăn đã thông báo, việc cấp nước ở một số nơi trên địa bàn thủ đô sẽ không đủ vì các trạm bơm ở Nậm Ngừm đã nằm trên mực nước. Trả lời câu hỏi vì sao mực nước sông xuống thấp, bà Outhone cho rằng đó là do lượng mưa thấp bất thường. "Nếu lượng mưa năm nay bằng năm ngoái thì chúng ta đã không phải chúng kiến mực nước thấp bất thường như vậy, các đập thủy điện ở Lào không phải là nguyên nhân về tình trạng hạn hán", bà Outhone nói. Theo số liệu thu thập được trong những năm gần đây, lượng mưa năm nay thấp kỷ lục, đặc biệt là ở Bắc Lào. Theo báo cáo của Cục Trưởng Khí tượng và Thủy Văn, lượng mưa trong tháng 7/2019 thấp hơn mức trung bình đến 70%. Hiện tượng El Nino xuất hiện thường xuyên hơn trên toàn cầu, gây ra thời tiết cực đoan, đây cũng là yếu tố góp phần làm cho lượng mưa ở Lào và khu vực Mekong xuống thấp. (Vientiane Times, 25/10/2019)

​ 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Vũ Văn Hòa, Trần Thanh Hải, Dương Thị Kim Nụ, Lê Thị Phương Hoa

 

 

 

 

 

 

This topic was modified 5 tháng trước by DSQVN-LAO

Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register