Bản tin Kinh tế số tháng 08-2019  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 33
03/09/2019 5:37 chiều  

​​​​

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8

            Trong thời gian từ ngày 20/8/2019, phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ được tiến hành dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Thongloun Sisoulith, tập trung chủ yếu về việc đóng góp ý kiến, thống nhất một số dự thảo về luật, nghị định và các báo cáo quan trọng, trước khi trình Quốc hội phê chuẩn.

            Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ tập trung nghiên cứu, thảo luận và chấp thuận 10 văn kiện quan trọng, bao gồm 05 dự thảo luật: (i) Dự thảo về Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; (ii) Dự thảo Luật phá sản Doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung; (iii) Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi, bổ sung; (iv) Dự thảo Luật về Thị trường vốn; (v) Dự thảo Luật Bình đẳng giới; 02 nghị định: (vi) Dự thảo Nghị định về đóng cửa mỏ khoáng sản; (vii) Dự thảo Nghị định về kinh doanh vận tải đường bộ; và 03 báo cáo về: (viii) Định hướng kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2020; (ix) Báo cáo điều chỉnh Quy hoạch phát triển tổng thể khu vực cao nguyên; (x) Báo cáo tiến độ thực hiện dự án di dời, quy hoạch thị trấn mới huyện Phouvong, tỉnh Attapeu.

            Ngoài ra, phiên họp của Chính phủ đã thảo luận và cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể Cao nguyên Boloven; Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành tập trung giải quyết vấn đề biên giới và các vấn đề xã hội liên quan đến tội phạm buôn bán ma túy và tại nạn đường bộ (Báo KT-XH, 21/8/2019)

Báo cáo cập nhật về tình hình và triển vọng kinh tế của CHDCND Lào

            Ngày 13/8/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo Giám sát Kinh tế CHDCND Lào với tựa đề Duy trì ổn định kinh tế. Báo cáo của WB cập nhật tình hình kinh tế trong thời gian gần đây và dự báo triển vọng trong thời gian tới.

            1. Tình hình kinh tế trong thời gian gần đây: Tăng trưởng kinh tế của Lào dự báo sẽ hồi phục lên mức 6,5% năm 2019, từ mức 6,3% năm 2018. Mặc dù Chính phủ đang tiếp tục thắt chặt chính sách tài khóa, sự hồi phục tăng trưởng trong năm 2019 chủ yếu nhờ: (i) sự tăng trưởng mạnh của ngành xây dựng được lôi kéo bởi dòng đầu tư mạnh đổ vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn, bao gồm cả dự án đường sắt Lào – Trung (ước tính đã hoàn thành 70% tiến độ xây dựng vào giữa năm 2019); (ii) duy trì tăng trưởng của ngành dịch vụ bán buôn và bán lẻ kéo theo bởi ngành xây dựng.

            Tài chính tiếp tục được củng cố do nợ công giảm trong năm 2019. Quản lý thu ngân sách và hiện đại hóa hệ thống thu thuế dẫn đến kết quả tốt hơn đối với các nguồn thu thuế tiêu thụ đặc biệt, lợi tức, giá trị gia tăng và phi thuế.

            Thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ giảm xuống 4,3% GDP trong năm 2019, từ mức 4,4% năm 2018. Nợ công ước tính sẽ ở mức 58% GDP trong năm 2019, tăng nhẹ so với mức 57,2% GDP năm 2018. Tỷ lệ nợ công/GDP dự báo sẽ giảm xuống dưới mức 56% vào năm 2021, tuy nhiên, rủi ro về áp lực nợ vẫn ở mức cao. Trong điều kiện đó, Chính phủ Lào đã tạm dừng các dự án đầu tư công, chỉ vay vốn ưu đãi đối với các dự án có lợi ích kinh tế và xã hội cao.

            Thâm hụt cán cân vãng lai dự báo sẽ tăng nhẹ lên mức 12% trong năm 2019, phản ánh nhu cầu lớn về nhập khẩu phục vụ các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Từ tháng 01-5/2019, kim ngạch xuất khẩu tương đối ổn định nhờ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa bán thành phẩm bù đắp lại cho sự sụt giảm về xuất khẩu các sản phẩm khai khoáng bị ảnh hưởng do giá cả kim loại trên thị trường thế giới giảm. Ngược lại, nhập khẩu tăng nhẹ do nhu cầu nhập khẩu máy móc và trang thiết bị.

            Dự trữ ngoại tệ tăng nhẹ lên 885 triệu USD trong tháng 03/2019, từ mức 873 triệu USD cuối năm 2018. Tuy nhiên, dự trữ ngoại tệ hiện nay chỉ đủ cho 1,2 tháng nhập khẩu. Vì vậy, việc xây dựng dự trữ ngoại tệ đang là một ưu tiên để Lào có thể chống chịu với các cú sốc về kinh tế.

            Tỷ giá hối đoái của đồng Kíp trung bình trong 06 tháng đầu năm 2019 đã mất giá 3,8% so với USD và 4,7% so với đồng Baht Thái.

            2. Triển vọng kinh tế trong ngắn và trung hạn: Dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào trong ngắn và trung hạn nhìn chung thuận lợi nhờ việc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng và đưa vào vận hành các nhà máy điện lớn. Tăng trưởng của các ngành xây dựng và dịch vụ dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian ngắn và trung hạn do đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục tăng. Đầu tư xã hội tiếp tục được hỗ trợ bởi xây dựng tuyến đường sắt Lào – Trung, đường cao tốc Viêng Chăn – Vang Viêng, xây dựng lại và sửa chữa các công trình bị hư hỏng do lũ lụt năm 2018. Bên cạnh đó, việc hoàn thành và đưa vào vận hành các nhà máy điện lớn, bao gồm dự án Thủy điện Sayaboury, dự kiến sẽ bổ sung thêm 2.200 MW điện. Dự báo, khả năng phát điện của Lào sẽ tăng lên 10.000 MW vào năm 2020, phần lớn sẽ được xuất khẩu. Ngược lại, đóng góp của ngành khai khoáng dự báo sẽ giảm dần vì đầu tư hiện nay đã đến lúc cạn kiệt mà không có đầu tư mới, trong khi lệnh tạm dừng vẫn còn hiệu lực.

            Cùng thời điểm, IMF dự báo về trung hạn, Lào vẫn đối mặt với nhiều rủi ro do tác động bởi các yếu tố quốc tế như sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc, một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn nhất của Lào, việc cải cách cơ cấu kinh tế và một số rủi ro liên quan đến thời tiết. IMF nhận thấy, mặt tích cực, việc Lào duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh và hội nhập sâu vào khu vực ASEAN sẽ thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch của Lào. (KPL, 12/8/2019, ĐSQ VN tại Lào 13/8/2019)

Lạm phát ở Lào tăng lên 3% trong tháng 7

            Theo Cục Thống kê Lào (LSB), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Lào tiếp tục tăng bất chấp những giải pháp tăng cường của Chính phủ nhằm kiểm soát giá cả hàng hóa ngày càng tăng trên thị trường.

            Trong tháng 7/2019, CPI đã lên tới 107,64 điểm, đưa tỷ lệ lạm phát hàng năm lên 3% so cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát bắt đầu xu hướng tăng từ tháng 3/2019, chủ yếu do các yếu tố liên quan đến thiên tai như lũ lụt, hạn hán và các loại dịch bệnh đã hủy hoại cây trồng và vật nuôi. Tình trạng này đã dẫn đến khan hiếm nguồn cung một số mặt hàng thực phẩm và nhu cầu thị trường đã đẩy giá lên. Bên cạnh đó, việc giảm giá của đồng Kíp so với USD và Baht Thái đã ảnh hưởng lên giá cả của các mặt hàng nhập khẩu mặc dù Chính phủ đã nỗ lực kiểm soát tỷ giá. Tỷ giá hối đoái xuất đi buộc các doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng từ Thái Lan.

            Theo Ngân hàng CHDCND Lào (BOL), tỷ lệ lạm phát ở Lào ở mức 1,66% trong tháng 3/2019 đã tăng lên 2,21% trong tháng 4; 2,52% trong tháng 5; 2,48% trong tháng 6 và 3% trong tháng 7. Giá cả các mặt hàng lương thực-thực phẩm như gạo, thịt bò, cá, trái cây và rau đã tăng 4,64% so cùng kỳ năm 2018, trong đó, gạo – thức ăn chính của quốc gia đã tăng 15,42% so cùng kỳ. Những người nông dân, các nhà sản xuất và thương nhân đang lo lắng về tình hình biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan có thể tiếp tục phá hoại mùa màng và đẩy giá thực phẩm lên cao. Giá cả thịt bò, thịt lợn và cá còn có thể xoay xở được nhưng giá gạo đã tăng ngoài dự kiến và bị ảnh hưởng nhiều nhất là người nghèo. Giá cả tăng cao được báo cáo chủ yếu là các loại hàng hóa liên quan đến thực phẩm, đồ uống không cồn, thuốc lá, quần áo, giầy dép và các dịch vụ giải trí, khách sạn và nhà hàng. Trong khi đó, nhu cầu về thịt lợn giảm do dịch lợn châu Phi. Virus bệnh này lần đầu tiên được phát hiện ở Saravan sau đó lan sang các tỉnh khác bao gồm cả Savannakhet và Viêng Chăn. Chính phủ đã công bố bệnh dịch này không lây sang người. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người chọn ăn cá, hải sản và rau quả làm cho các mặt hàng này tăng giá.

            Theo báo cáo của Chính phủ, ngành nông nghiệp dự báo tăng 2,8% năm 2019 với điều kiện không bị lũ lụt, hạn hán và các sự cố thời tiết cực đoan. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ở nhiều tỉnh đã bị thiệt hại trong năm nay vì hạn hạn kéo dài, dịch bệnh bùng phát và lũ lụt đã ảnh hưởng lên mùa màng. Bên cạnh đó, người nông dân còn đối mặt với chi phí sản xuất cao vì phải mua phân bón, thuốc trừ sâu và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu với giá cao. (Vientiane Times, 16/8/2019)

Chính phủ phát hành trái phiếu để giải quyết thâm hụt ngân sách

            Ngày 9/8/2019, theo Vientiane Times, Chính phủ sẽ bán trái phiếu trong nước bằng nội tệ để giải quyết thâm hụt tài khóa và củng cố thị trường vốn quốc gia.

            Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 05 tháng đầu năm 2019, Chính phủ đã bán trái phiếu trong nước trị giá 1,13 nghìn tỷ Kíp tương đương 28,89% mục tiêu kế hoạch năm 2019. Lượng trái phiếu này được phát hành qua Sở Giao dịch Chứng khoán Lào và Ngân hàng CHDCND Lào (BOL).

            Ngày 22/8/2019, tại thủ đô Vientiane, thay mặt Chính phủ Lào, Cục trưởng Cục Tài chính đối ngoại và Quản lý nợ, Bộ Tài chính Soulivat Souvanhnachoumkham đã ký kết Tư vấn tài chính với 03 công ty chứng khoán gồm: (i) Công ty chứng khoán đại chúng Langxang; (ii) Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Lào; (iii) Công ty chứng khoán Lào-Trung Quốc để phát hành trái phiếu phục vụ cân đối ngân sách nhà nước.

            Lần này, 03 công ty chứng khoán trên tiếp tục được giao phát hành trái phiếu Chính phủ loại cân đối ngân sách nhà nước với tổng giá trị 1,7 ngìn tỷ Kíp, giá niêm yết là 01 triệu Kíp/trái phiếu, có 06 loại kỳ hạn: (1) thời hạn 03 năm, lãi suất 6,8%/năm; (2) thời hạn 05 năm, lãi suất 6,95%/năm; (3) thời hạn 07 năm, lãi suất 7,20%/năm; (4) thời hạn 10 năm, lãi suất 7,50%/năm; (5) thời hạn 15 năm, lãi suất 7,70%/năm và (6) thời hạn 20 năm, lãi suất 8%/năm. Nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể đặt lệnh mua trái phiếu từ 08h30-15h30 tại sàn giao dịch chứng khoán tại bản Phonexay, huyện Saysettha, thủ đô Vientiane, với 03 mã chứng khoán của 03 công ty được phép niêm yết.

            Thời gian bắt đầu từ ngày 05/9/2019, việc thanh toán lãi suất cũng bắt đầu tính theo cùng thời điểm trên và thực hiện 02 lần/năm. (Vientiane Times, 9/8/2019; KT-XH, 26/8/2019)

​Thủ tướng Chính phủ Lào thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương

            Ngày 08/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Thongloun Sisoulith cùng Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan và Chủ tịch tỉnh Viêng Chăn đã đến thăm huyện Văng Viêng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và kiểm tra tiến độ triển khai các công trình của Dự án đường sắt cao tốc Lào-Trung Quốc trên địa bàn huyện.

            Báo cáo tại cuộc họp với Đoàn, Chủ tịch huyện Văng Viêng Khamphong Duangvilay cho biết, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của huyện 06 tháng đầu năm đạt kết quả đáng khích lệ, tiến độ xây dựng các công trình thuộc Dự án đường sắt cao tốc Lào-Trung Quốc tại địa bàn huyện đạt yêu cầu về thời gian và đảm bảo chất lượng; công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án đạt 99% kế hoạch, việc đền bù đất đai của người dân bị ảnh hưởng đang tiếp tục được thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra. Sau cuộc họp, Thủ tướng Thongloun đến thăm địa điểm sẽ xây dựng nhà ga tại bản Huoisangau-Phoudindeng, cách trung tâm huyện khoảng 02 km và cách tuyến đường 13 Bắc khoảng 300m, trên mặt bằng khu đất có diện tích 5000 m2; hiện đã hoàn thành bản vẽ thiết kế khu nhà ga, chuẩn bị xong mặt bằng thi công và dự kiến sẽ hoàn thành công trình đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2021, có thể đón nhận được khoảng 600 hành khách đi tàu. Tại thực địa, Thủ tướng Thongloun đã chỉ đạo các đơn vị thầu xây dựng cần tập trung triển khai các hạng mục đúng tiến độ đã đề ra, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật theo thiết kế đã được phê duyệt, đặc biệt, phải đảm bảo môi trường sinh thái, xã hội tại các điểm du lịch, hạn chế tối đa ảnh hưởng cho khách du lịch đến thăm, nghỉ tại Văng Viêng trong thời gian thi công các công trình của dự án.

            Cũng theo một thông tin liên quan, ngày 15/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Thongloun đã thăm và làm việc với tỉnh Khammuon. Sau khi nghe Bí thư, Chủ tịch tỉnh Oday Soudaphone báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tỉnh 06 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện 06 tháng cuối năm 2019, Thủ tướng Thongloun đã thăm một số dự án trọng điểm, trong đó có cảng cạn là một trong công trình mang tính đột phá, tạo sự minh bạch, rõ ràng trong công tác quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa, là đầu mối trung chuyển hàng theo trục hành lang kinh tế Đông-Tây, Nam-Bắc của Lào với các nước và nội địa.

            Qua nắm bắt thực trạng về đầu tư, Thủ tướng đã chỉ đạo Lãnh đạo tỉnh cần phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong kinh doanh sản xuất, thực hiện 03 mở "Mở cửa, mở rào cản, cởi mở" nhằm tăng cường thúc đẩy và thu hút nhiều hơn đầu tư tư nhân trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và quốc gia. (Báo KT-XH, 09,15/8/2019)

Hệ thống điện tử giúp Chính phủ tăng thu ngân sách

            Theo Bộ Tài chính Lào, thu ngân sách của Lào sẽ tăng khoảng 20% trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018, sau khi có hướng dẫn mới triển khai hệ thống thông tin quản lý thu thuế (TAXRIS) đầu năm nay. Cho đến nay, hệ thống đã được thực hiện ở 10 thành phố lớn trong 7 tỉnh của Lào. Bộ Tài chính dự kiến sẽ mở rộng hệ thống tới tất cả các tỉnh thành vào năm 2020, đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ trong việc hiện đại hóa hệ thống nộp thuế điện tử và tăng minh bạch trong lĩnh vực tài chính. Người nộp thuế được khuyến khích nộp thuế thông qua TAXRIS và các hệ thống ngân hàng nhằm tăng thu cho ngân sách quốc gia. Đến nay, hơn 3.500 doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế thông qua TAXRIS. Bộ Tài chính được thúc đẩy hợp tác nhiều hơn với chính quyền địa phương để vận động nhiều doanh nghiệp hơn áp dụng.

            TAXRIS nhằm mục đích hiện đại hóa quản lý thu thuế theo chính sách của Chính phủ và kinh nghiệm của quốc tế về trách nhiệm giải trình và tính minh bạch. Bộ Tài chính đã nhận hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng thế giới (WB) và các tổ chức khác để hiện đại hóa quản lý tài chính công, và đã giới thiệu hệ thống hải quan một cửa nhằm tạo điều kiện về thủ tục xuất nhập khẩu, cải thiện môi trường kinh doanh. Các nhà xuất nhập khẩu có thể nộp thuế, thuế quan, phí dịch vụ và các loại phí khác thông qua Hệ thống Một Cửa quốc gia Lào (LNSW) tại các cửa khẩu vận chuyển hàng hóa. LNSW được lồng ghép giữa hệ thống khai báo hải quan điện tử được gọi là ASYCUDA và hệ thống thuế thông minh (Smart Tax), được thiết kế kết nối các ngành công thương, công chính và vận tải, nông lâm nghiệp. Hệ thống này được áp dụng tại Cầu Hữu nghị Lào – Thái 1 ở Viêng Chăn (dự kiến sẽ được lắp đặt tại các cửa khẩu quốc tế khác vào năm 2020), nhờ có hệ thống này, khoản tài chính thu được tại đây đã tăng 10,25% trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018. 6 tháng đầu năm 2019 dự kiến thu ngân sách đạt 12,96 nghìn tỷ Kíp, chiếm 49,2% mục tiêu cả năm.

            Chính phủ vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc thu đủ thuế cho ngân sách, nhưng việc áp dụng hệ thống điện tử và tăng thu ngân sách sẽ giúp khắc phục những lỗ hổng tài chính và dần loại bỏ tham nhũng. (Vientiane Times, 02/8/2019)

Chính phủ Lào và khu vực tư nhân hợp tác về tăng trưởng xanh

            Ngày 01/8/2019, tại Viêng Chăn, các quan chức Chính phủ và đại diện khu vực tư nhân đã tham dự Hội nghị "Tham gia của khu vực tư nhân vào lĩnh vực biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh", hoạt động nâng cao năng lực triển khai dự án phát triển nông thôn xanh, nhằm thảo luận về khó khăn và cơ hội của khu vực tư nhân khi tham gia vào quá trình này tại Lào. Dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Bộ Công chính và Vận tải thực hiện với tài trợ của Quỹ Khí hậu Xanh thông qua Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu tại Lào. Các hoạt động chính của dự án nhằm tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân để khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh tại Lào.

            Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và môi trường Syaphone Sengchandala nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia của khu vực tư nhân, huy động vốn, kiến thức và sáng kiến mới trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh (như chuyển đổi của mô hình phát triển hiện nay sang phát triển có lượng khí thải thấp, tiến hành các biện pháp thân thiện với môi trường, tăng cường khả năng đối phó với biến đổi khí hậu, đầu tư lớn hơn và có các sáng kiến mới, thay đổi chính sách của đầu tư tư nhân cũng như của Chính phủ). Đại biểu tham dự hội nghị cũng được nghe về kinh nghiệm vận động sự tham gia của khu vực tư nhân của các chuyên gia quốc tế, thảo luận các vấn đề mà khu vực tư nhân đang gặp phải.

            Với việc ban hành Tầm nhìn 2030, Chiến lược 10 năm, Cam kết về Thích ứng Biến đổi Khí hậu, Mục tiêu Phát triển Bền vững và gần đây là Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh, Chính phủ Lào đã có nhiều cam kết đầy tham vọng nhằm đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn bằng việc tăng cường bảo vệ môi trường, giảm đói nghèo và bất bình đẳng, giảm lãng phí và ô nhiễm, tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai. Để triển khai thực tế chiến lược này phát triển theo hướng xanh và bền vững hơn, Chính phủ cần sự ủng hộ và tham gia của khu vực tư nhân. (Vientiane Times, 02/8/2019)

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm trong 6 tháng đầu năm 2019

            Ngày 01/8/2019, Vientinae Time dẫn lời Bộ trưởng Bộ KHĐT Lào Souphanh Keomixay cho biết, đầu tư của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài không tăng như dự kiến mặc dù Chính phủ đã tiến hành nhiều biện pháp để tăng trưởng khu vực này và duy trì nền kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm 2019, các công ty tư nhân đã đầu tư vào 1.266 dự án với vốn đăng ký là 3,6 tỷ USD; vốn thực hiện chỉ đạt 1,09 tỷ USD, đạt 40% mục tiêu cả năm.

            Tiến sỹ Sathabandith Insyxiengmay của Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào cho biết, việc tăng trưởng chậm của khu vực tư nhân là kết quả của chính sách ngân khố của Chính phủ là ưu tiêu thanh toán nợ công, tăng trưởng tín dụng vừa phải là chỉ số xác định về tăng trưởng chậm trong đầu tư tư nhân. Trong quý I năm 2019, tăng trưởng tín dụng giảm xuống 3,13%, bi quan về cơ hội kinh doanh và tiềm năng trở lại đầu tư. 4-5 năm trước, Lào đạt 20% trong tăng trưởng tín dụng, sau đó giảm xuống còn 15%, và hiện nay là dưới 10%. Ông thấy là các ngân hàng chặt chẽ hơn trong việc cho vay nhằm giảm tối thiểu rủi ro và các vấn đề khác. Đầu tư tư nhân thấp hơn một phần do việc Chính phủ chậm trễ thanh toán nợ đối với các công ty tư nhân, làm phát sinh thêm chi tiêu của các công ty, dẫn đến gây trở ngại đối với việc thanh toán các khoản vay của các công ty. Trong khi đó, Chính phủ lại ưu tiên thanh toán nợ đối với các công ty bằng cách không phê duyệt các dự án do nhà nước cấp vốn mới từ nay cho đến năm 2020. Và như vậy, ngân sách dành cho khu vực tư nhân sẽ phần nào sử dụng cho việc thanh toán nợ của quốc gia. Các nhà kinh tế cho rằng Lào có nhiều cơ hội để thu hút nhiều hơn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, đó là thúc đẩy các công ty trong khu vực cân nhắc chuyển địa điểm sản xuất đặt tại Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á nhằm tránh bị ảnh hưởng. Tiến sỹ Sathabandith cho biết, một số công ty đã chuyển nhà máy tới Việt Nam và Thái Lan, do vậy Lào cần cải thiện môi trường đầu tư và tạo niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài nếu họ chuyển sang đầu tư tại Lào.

            Các cơ quan Chính phủ Lào được yêu cầu dỡ bỏ việc "trên thảm, dưới đinh" đối với doanh nghiệp bằng cách thực hiện đúng pháp luật trong nước. Đầu tư nước ngoài chiếm hơn 50% nền kinh tế của Lào và tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Vì vậy, việc cần làm là khắc phục các khó khăn mà nhà đầu tư gặp phải, tạo môi trường khuyến khích doanh nghiệp đầu tư. (Vientiane Times, 01/8/2019)

Nạn dịch bệnh sâu ngô và biện pháp của Chính phủ

            Ngày 13/8/2019, báo KT-XH đưa tin, dịch bệnh sâu ngô đã lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến 12 tỉnh, thành trên toàn quốc trong khoảng thời gian chưa đầy 03 tháng, gây thiệt hại đến hơn 40.000 ha ngô.

            Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông Lâm, việc lây lan của bệnh sâu ngô có mức độ ngày càng trầm trọng, điểm dịch khởi đầu xuất phát từ tỉnh Xayabuly vào tháng 5/2019, nay đã lan truyền đến 12 tỉnh khác. Theo kế hoạch phát triển nông nghiệp quốc gia năm 2019, tổng diện tích ngô cần trồng là 126 nghìn ha, thực hiện được 104 nghìn ha và đã bị sâu bệnh khoảng 40,75 nghìn ha (của 691 bản, 59 huyện của 12 tỉnh). Trong đó, có 04 tỉnh bị thiệt hại nặng nề với tốc độ lây lan nhanh như: Udomxay, Huaphan, Viêng Chăn, Phongsaly; 08 tỉnh còn lại là Xayabuly, Luang Prabang, Xiengkhoang, thủ đô Viêng Chăn, Bolykhamxay, Salavan, Bokeo, Luangnamtha bị ảnh hưởng nặng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về dịch bệnh.

            Trả lời trước phỏng vấn báo KT-XH, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông Lâm cho biết, đây là loại sâu bệnh cực kỳ nguy hại, có vòng đời khoảng từ 30-35 ngày, khả năng di chuyển từ nơi này sang nơi khác, trong một ngày đêm có thể đạt khoảng cách trên 100 km, nguy hại hơn, nó có thể xâm hại 80 loại cây trồng. Cục Bảo vệ thực vật đang cố gắng tìm các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của loại sâu bệnh này bằng biện pháp khoanh vùng phun thuốc diệt trừ, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng địa phương về biện pháp phòng ngừa và sử dụng thuốc bảo vệ đã được sản xuất. Tuy nhiên, cho đến nay số diện tích được phun thuốc bảo vệ thực vật còn hạn chế, mới chỉ được hơn 570 ha trên tổng diện tích bị sâu bệnh, Cục đang triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn cho bà con nông dân để cùng phối hợp bảo vệ, ngăn chặn.

            Để đảm bảo vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm trong giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trước dịch sâu bệnh này, Cục Trồng trọt đã chỉ đạo người dân vùng bị ảnh hưởng, khẩn trương chuyển đổi loại cây trồng thích hợp để thay cho cây ngô đã bị thiệt hại, đồng thời tạo hướng sản xuất loại nông sản mới, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, tạo thu nhập ổn định, lâu dài cho nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, thực hiện mục tiêu Chính phủ đã đề ra.  (Báo KT-XH, 13,22/8/2019)

 

​​CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

​Kết quả thu 06 tháng đầu năm và kế hoạch cuối năm của ngành thuế

            Ngày 14/8/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị về thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước của ngành thuế 06 tháng đầu năm và kế hoạch 06 tháng cuối năm 2019, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Somdy Duangdy cùng các đại biểu ngành thuế và đơn vị liên quan tham dự.

            Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục thuế, Bộ Tài chính Phouthanou Phetxaysombat cho biết, theo kế hoạch năm 2019, ngành thuế được giao thu 12.320 tỷ Kíp, tăng 13,6% so với kế hoạch năm 2018; trong 07 tháng đầu năm, thu được 6.748 tỷ Kíp, đạt 51,5% kế hoạch năm đã đề ra (trong đó: Trung ương thu 3.917 tỷ Kíp, đạt 50,67% kế hoạch năm; địa phương thu đạt 2.831 tỷ Kíp, đạt 52,79%); qua đó cho thấy, tín hiệu về thu ngân sách đã có chiều hướng tốt hơn lên so với cùng kỳ năm 2018.

            Phát biểu tại cuộc họp, Chi Cục trưởng thuế thủ đô Viêng Chăn Sililaththongsin Thongpheng cho biết, năm 2019 thủ đô Viêng Chăn được giao chỉ tiêu thu ngân sách là 1.293 tỷ Kíp, tăng hơn năm 2018 là 11,8% (trị giá khoảng 136,29 tỷ Kíp), để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, trong 06 tháng cuối năm cần phải tập trung thu đạt 752,80 tỷ Kíp.

            Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Somdy nhấn mạnh, mặc dù việc thực hiện thu ngân sách đang có chiều hướng tốt hơn lên, nhưng để đạt được mục tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2019 đạt 100% và phấn đấu vượt chỉ tiêu 10%, ngành thuế cần tập trung hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện quản lý, giám sát thu chi thường xuyên, phí thường niên của ngành và các tổ chức tài chính từ trung ương đến địa phương đúng thời gian quy định; khẩn trương tổ chức đưa các doanh nghiệp có thu nhập từ 400 tỷ Kíp vào hệ thống thuế GTGT để có thể triển khai ngay trong 05 tháng tiếp; theo dõi, thúc đẩy các doanh nghiệp vẫn còn nợ thuế, thanh toán theo định kỳ hàng tháng; phối hợp với ngành hải quan thực hiện các biện pháp quản lý nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là đối với các công ty nhập khẩu về xăng, dầu, rượu, bia, các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu để có thông tin chính xác, rõ ràng, phục vụ cho công tác quản lý nhập khẩu, kể cả số lượng hàng hóa đang lưu chuyển trên đường và lưu kho. Phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ, các ngành liên quan, kiểm tra danh mục hàng hóa, quản lý hệ thống các kho chứa hàng, kể cả các kho chứa xăng dầu cho thật chính xác. (Báo KT-XH, 19/8/2019)

Tô nhượng đất của Chính phủ cho các dự án tại tỉnh Attapeu

            Ngày 09/8/2019, báo KT-XH đưa tin, giai đoạn qua, Đảng nhân dân cách mạng Lào đã có chủ trương, chính sách giao cho Chính phủ thống nhất quản lý đất đai theo hệ thống hành chính. Tỉnh Attapeu là một trong những tỉnh đã áp dụng quy định phân cấp sử dụng đất đến huyện, bản.

            Tại Cuộc họp lần thứ 7 của Hội đồng nhân dân tỉnh Attapeu Khóa I, ngày 07/8/2019, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Latsameuy Vanxay cho biết, trong giai đoạn vừa qua, tỉnh Attapeu đã tập trung quản lý và sử dụng đất thông qua việc phân chia 03 cấp quản lý: tỉnh, huyện, bản, với vai trò khác nhau của từng cấp nhằm đảm bảo việc sử dụng đất có hệ thống và đạt hiệu quả cao hơn. Từ 2010-2014, tỉnh Attapeu đã hoàn thành quy hoạch, phân vùng và quy định các loại đất được 79 bản, quy hoạch cấp huyện được 02 huyện. Đến nay, trên toàn tỉnh đã cho thuê, tô nhượng đất được 78 dự án, với tổng diện tích khoảng hơn 40.000 ha; trong đó, Trung ương cấp 11 dự án, với diện tích 26.000 ha, còn lại do địa phương cấp phép.

            Ông Latsameuy Vanxay cho biết thêm, mặc dù hiện nay, tỉnh Attapeu rất quan tâm đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án, tuy nhiên, vấn đề này đang gặp khó khăn nhất định, vấp phải 04 nguyên nhân chính, đó là: (i) Việc kiểm tra và thu thập thông tin, số liệu không chính xác; (ii) Việc cấp giấy quyền sử dụng đất không được thực hiện theo đúng quy trình mà luật, quy định đã đề ra…: (iii) Việc tuyên truyền, phổ biến luật và các quy định liên quan chưa được triển khai rộng khắp đến người dân, lỗ hổng trong việc cấp quyền sử dụng đất vẫn còn, tạo cơ hội cho những người xấu lợi dụng cấp quá diện tích cho phép; (iv) Một số cán bộ, nhân viên nhà nước có sở hữu đất riêng. (Báo KT-XH, 09,13/8/2019)

Chính phủ ưu tiên phát triển tỉnh Xaysomboun

            Ngày 6/8/2019, Vientiane Times dẫn lời Tỉnh trưởng Khamlien Outhakaisone cho biết, Chính phủ đã phân bổ khoản ngân sách 100 tỷ Kíp nhằm ưu tiên phát triển cho tỉnh Xaysomboun, tạo điều kiện để tỉnh đuổi kịp các địa phương khác.

            Tỉnh Xaysomboun có vị trí nằm cách thủ đô Viêng Chăn 220 Km về phía Bắc, hiện đang được Chính phủ quan tâm đặc biệt và có những ưu đãi để thúc đẩy phát triển tỉnh này. Đồng thời, Chính quyền địa phương công bố sẽ phát triển 05 lĩnh vực có tiềm năng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. Theo Tỉnh trưởng Khamlien, mặc dù Xaysomboun còn khó khăn về tài chính nhưng tỉnh có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, du lịch, thủy điện, khai khoáng và cơ sở hạ tầng giao thông.

            Về nông nghiệp, Xaysomboun hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài về các loại cây trồng hàn đới và diện tích đất nông nghiệp lớn. Một số nhà đầu tư thể hiện quan tâm trồng các loại cây như nho, táo .v.v. Tỉnh đang nghiên cứu khả thi và trong thời gian tới sẽ ký hợp đồng với các nhà đầu tư quan tâm.

            Về du lịch, tỉnh đã ký hợp đồng với Công ty Xây dựng Khamphay Sana để phát triển Phou Bia (ngọn núi cao nhất của Lào) thành địa danh du lịch. Trên địa bàn tỉnh có 74 điểm du lịch chưa được phát triển, khai thác và hiện nay tỉnh đang có kế hoạch để phát triển các điểm du lịch này trong thời gian tới.

            Về thủy điện, tỉnh cũng có tiềm năng lớn, các cơ quan chức năng đã xác định 26 địa điểm có khả năng xây dựng các đập thủy điện. Trong đó, hiện nay, chỉ mới có 06 dự án thủy điện đang hoạt động; 02 dự án sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 8/2019; còn lại chỉ mới được nghiên cứu khả thi. Về khai khoáng, đây cũng là ngành được các nhà đầu tư quan tâm. Phu Bia là dự án khai khoáng lớn của Lào nằm trên địa bàn tỉnh. Kể từ khi bắt đầu hoạt động từ năm 2006, Công ty TNHH Khai khoáng Phu Bia đã đóng góp cho Chính phủ 716 triệu USD.

            Về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đây là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng để phát triển Xaysomboun thành một tỉnh trung chuyển. Tỉnh sẽ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là đường bộ để kết nối Xaysomboun với các tỉnh Xiêng Khoảng, Vang Viêng của tỉnh Viêng Chăn và Thủ đô Viêng Chăn để tạo điều kiện giao thông hàng hóa và du khách. (Vientiane Times, 6/8/2019)

Chính phủ thúc đẩy nông dân Lào tích cực sản xuất lương thực

            Ngày 31/7/2019, báo KT-XH đưa tin, trước tình hình thiệt hại do sâu bệnh gây ra cho một số loại cây trồng như ngô, chuối…xảy ra tại một số địa phương trên toàn quốc trong giai đoạn vừa qua và để đảm bảo vấn đề an ninh, an toàn lương thực, thực phẩm, Bộ Nông Lâm đã kêu gọi, thúc đẩy và tìm các biện pháp tích cực giúp nông dân Lào trên toàn quốc triển khai gieo cấy lúa vụ mùa.

            Thứ trưởng Bộ Nông Lâm Thongphat Vongmani cho biết, cho đến cuối tháng 7/2019, nông dân trên toàn quốc đã gieo trồng lúa mùa được 357 nghìn ha, chiếm 42% kế hoạch đề ra trong năm 2019 là 850 nghìn ha. Trong đó, cấy lúa mùa khu vực các tỉnh phía Bắc hoàn thành 55 nghìn ha, các tỉnh miền Trung đạt 217 nghìn ha và miền Nam đạt 85 nghìn ha; đối với diện tích gieo trồng lúa nương hoàn thành 82,15 nghìn ha, đạt 82% kế hoạch. Đối với các loại cây trồng vụ mùa mưa, nông dân đã trồng được khoảng 206 nghìn ha, đạt 30,36% kế hoạch năm là 681 nghìn ha, nổi bật là loại ngô phục vụ chăn nuôi, ngô ngọt, các loại cây ngắn vụ và các loại cây ăn quả…Song song với việc sản xuất cây trồng đảm bảo an ninh, an toàn lương thực, Bộ Nông Lâm còn quan tâm thúc đẩy sản xuất gạo chất lượng cao thành mặt hàng xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, với cam kết 50 nghìn tấn/năm trong giai đoạn 2019-2020. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình biến đổi khí hậu để kịp thời cảnh báo tới bà con nông dân biết đề phòng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, cũng như thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh của cây trồng, vật nuôi nhằm quản lý, khoanh vùng và xử lý ngăn chặn sự lây lan đến các vùng lân cận, hạn chế mức tối thiểu về thiệt hại cho nông dân; cung cấp các loại thuốc bảo vệ thực vật, thú y và các trang thiết bị phòng chống cần thiết đến các vùng sâu bệnh trọng điểm bị dịch bệnh, đặc biệt đối với 08 tỉnh phía Bắc trong giai đoạn vừa qua.

            Đây là cũng chính là triển khai thực hiện nội dung Chỉ thị 2950/BNL của Bộ Nông Lâm về quản lý, giám sát và bảo vệ nền sản xuất nông nghiệp trên toàn quốc nhằm thúc đẩy sản xuất sản phẩm hàng hóa nông sản theo hướng xanh, sạch và xuất khẩu. (Báo KT-XH, 31/7/2019)

Cần kiểm soát chặt chẽ việc mua đổi ngoại tệ

            Ngày 07/8/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, phòng Công nghiệp và Thương mại (LNCCI) phối hợp với Ngân hàng nước CHDCND Lào (BOL) tổ chức hội thảo về cải thiện môi trường đầu tư và tỷ giá hối đoái giữa khu vực nhà nước và tư nhân nhằm tìm biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ việc mua bán ngoại tệ tại Lào.

            Tại hội thảo, các đại biểu tham dự bày tỏ lo ngại về việc mua bán và trao đổi ngoại tệ tại thị trường chợ đen hoạt động ngang nhiên, thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Mặc dù, trong thời gian qua, BOL đã siết chặt các điều kiện, tiêu chí và hạn chế cấp phép thành lập các tổ chức tài chính vi mô, quản lý chặt chẽ các cơ sở quy đổi ngoại tệ trực thuộc, nhưng các cơ sở nằm ngoài hệ thống vẫn hoạt động công khai, không phải chịu nhiều áp lực từ phía chính quyền, điều này đã gây ra không ít nỗi lo lắng và dư luận xã hội về tình hình tài chính, tiền tệ, đặc biệt là công tác quản lý thị trường ngoại hối tại Lào hiện nay. Do vậy, các đại biểu đề nghị BOL cần có biện pháp cứng rắn đối với các hoạt động trái quy định này.

            Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch LNCCI, bà Valy Vetsaphong đề nghị BOL nên chủ động đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn đối với các cơ sở thu đổi ngoại tệ vi phạm quy định trên toàn quốc, chú trọng các địa điểm, khu vực có nhiều khách nước ngoài đến tham quan, du lịch để hạn chế các rủi ro sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ nói chung và thị trường ngoại hối nói riêng.

            Thói quen tiêu dùng đồng ngoại tệ của người dân Lào đã tạo cơ hội cho các hoạt động mua bán, trao đổi ngoại tệ tại thị trường tự do mạnh mẽ, đặc biệt đối với đồng tiền Bath của Thái Lan, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc giám sát, quản lý của các cơ quan chức năng đối với hoạt động sai quy định của các tổ chức tài chính vi mô, các cơ sở thu đổi ngoại tệ ngoài hệ thống.

            Để việc quản lý thị trường ngoại hối có hiệu quả, ngoài việc thực thi các biện pháp cứng rắn, BOL cần tuyên truyền mạnh mẽ, phổ biến các cơ chế, chính sách của Chính phủ về việc tiêu dùng đồng nội tệ (tiền Kíp) đến người dân, để họ hiểu rõ về ảnh hưởng nguy hại đến nền kinh tế quốc gia nếu không từ bỏ thói quen này. (ĐSQVN tại Lào, 08/8/2019)

Chính phủ Lào khẳng định đập thủy điện Xayabuly không gây khô cạn nước sông Mê Kông

            Ngày 02/8/2019, báo KT-XH đưa tin, do vừa qua tình trạng nước sông Mê Kông bị khô cạn một cách không bình thường so với mực nước trong nhiều năm trước, đã gây dư luận xã hội có nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt, cho rằng nguyên nhân chính là do đập thủy điện Xayabury trên dòng chính sông Mê Kông tích nước chuẩn bị phát điện chính thức vào cuối năm 2019 này.

            Trước dư luận trên, Chính phủ Lào và các cơ quan liên quan đã khẳng định đập thủy điện Xayabuly không làm mực nước sông Mê Kông bị khô cạn như dư luận đã đưa ra.

            Thông báo trên kênh thông tin đại chúng vào ngày 01/8/2019, Cục trưởng Cục Kinh doanh năng lượng, Bộ Năng lượng và Mỏ Somphit Keovichit cho biết, mực nước sông Mê Kông xuống thấp kỷ lục trong tháng 7/2019 không xuất phát từ nguyên nhân xây dựng đập thủy điện Xayabuly, bởi vì, đập thủy điện trên đã bắt đầu tích nước từ tháng 8/2018, qua quãng thời gian từ đó đến đầu năm 2019, lưu lượng nước vẫn chảy qua đập một cách bình thường, lượng nước chảy qua đập xuống hạ lưu không bị ngăn cản, lưu giữ. Việc mực nước sông thời gian gần đây, đặc biệt vào tháng 7/2019 bị xuống thấp kỷ lục bởi do thời tiết nắng nóng bất thường, lượng mưa ít và đến muộn hơn nhiều năm qua đã gây hạn hán, làm cho mực nước sông khô cạn. 

            Ông Somphit khẳng định, đập thủy điện Xayabuly là công trình đóng góp rất lớn đối với việc phát triển kinh tế-xã hội quốc gia; ngoài ra, còn góp phần đem lại lợi ích cho nhân dân vùng dự án thông qua tiện ích từ hệ thống hạ tầng giao thông, đi lại thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất kinh doanh của địa phương. Đập thủy điện Xayabuly tạo nguồn thu ngân sách cho Chính phủ trong suốt giai đoạn 29 năm tới, với giá trị khoảng 135 triệu USD/năm; qua đó, cho thấy đập thủy điện này mang lại nhiều lợi ích hơn so với những tác động tiêu cực. (Báo KT-XH, 02/8/2019)

Bộ Lao động dự báo nhu cầu đối với lao động xây dựng tăng cao

            Ngày 19/8/2019, theo báo cáo của Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội, ngành xây dựng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động người Lào và cần thiết phải có sự can thiệp chính sách để giải quyết sự thiếu hụt này.

            Theo báo cáo kết quả nghiên cứu do Vụ Phát triển Việc Làm và Kỹ năng thực hiện, nhu cầu về lao động xây dựng năm 2019 dự báo sẽ vượt cung thực tế. Nhu cầu lao động của ngành xây dựng dự báo khoảng 4.400 người năm 2019, trong khi nguồn cung đáp ứng chỉ khoảng 1.350 người. Báo khuyến nghị, Chính phủ và các bên liên quan cần có giải pháp để khuyến khích nhiều người học những kỹ năng cần thiết đòi hỏi bởi ngành xây dựng để tăng nguồn cung lao động người Lào làm việc trong ngành này. Ngành xây dựng ở Lào đang bùng nổ trong những năm gần đây nhờ Chính phủ đẩy mạnh đầu tư của nhà nước và tư nhân trong xây dựng các tuyến đường sắt và đường bộ. Ngành bất động sản khởi sắc cũng làm tăng nhu cầu về lao động xây dựng.

            Nhu cầu về lao động xây dựng tăng cũng đòi hỏi Chính phủ phải cho phép thuê lao động nước ngoài nhằm đảm bảo lực lượng lao động cần thiết để xây dựng các dự án quy mô lớn như các nhà máy thủy điện và các công trình giao thông. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng, Chính phủ phải đảm bảo đào tạo đủ số lượng người được đào tạo kỹ năng cần thiết để giảm dần số lượng lao động nước ngoài. Điều này sẽ giúp tạo môi trường thuận lợi để lao động người Lào có việc làm trong ngành xây dựng.

            Một ngành khác đang đối đầu với tình trạng thiếu lao động đó là nông nghiệp. Báo cáo nêu trên cho thấy, trong năm 2019, ngành nông nghiệp cần 2.500 lao động nhưng chỉ có thể đáp ứng 1.600 người.

            Các ngành có nguồn cung lao động vượt cầu bao gồm công nghiệp chế tác, điện, quản lý nước, tài chính và bảo hiểm, thông tin và giao thông. Báo cáo cho rằng, những người theo học các khóa đào tạo về các ngành này sẽ khó tìm việc làm.

            Chính phủ thừa nhận rằng, có sự chênh lệch giữa cung và cầu về lao động ở một số ngành, tình trạng này tạo ra thách thức đối với Chính phủ trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp. Một trong các vấn đề là do phần lớn thanh niên muốn học các khóa đào tạo về hành chính và quản trị, trong khi việc làm trong các lĩnh vực này còn rất hạn chế. Theo các cán bộ giáo dục và đào tạo, cần thiết phải có sự phối hợp của tất cả các ngành liên quan để tạo ra tư duy mới và khuyến khích nhiều người theo học các lĩnh vực chuyên môn có nhu cầu cao trên thị trường việc làm. (Vientiane Times, 19/8/2019)

Chính phủ Lào cần tập trung hoàn thành một số tiêu chí cải thiện môi trường đầu tư

            Ngày 31/7/2019, Vientiane Time dẫn lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Souphan Keomixay cho biết, Chính phủ sẽ tiến hành một số biện pháp để hoàn thành một số tiêu chí về môi trường đầu tư chưa nhiều tiến triển để nâng bậc xếp hạng của Ngân hàng thế giới (WB) về thuận lợi môi trường đầu tư (EDB). Đó là chỉ tiêu 4: đăng ký tài sản, chỉ tiêu 7: nộp thuế, chỉ tiêu 9: thực hiện hợp đồng và chỉ tiêu 10: khả năng thanh toán. Tuy nhiên, việc hoàn thành các chỉ tiêu này vẫn gặp nhiều khó khăn do sự liên kết với chính sách kinh tế vĩ mô quốc gia và việc ban hành luật lệ.

            Một số bộ, ngành của Chính phủ đã thảo luận về các chỉ tiêu 4 và 7 nhưng vẫn chưa có kế hoạch hành động cụ thể để giải quyết vấn đề. Còn đối với các chỉ tiêu 9, 10, Chính phủ đã thành lập một ủy ban giám sát các vấn đề này vào tháng 5/2019 nhưng cũng chưa có kế hoạch thực hiện các dự án liên quan. Hiện Chính phủ đang trong quá trình ban hành luật phá sản, một công cụ pháp lý nhằm xử lý các vấn đề liên quan đến khả năng thanh toán. Cho đến nay, đã có tiến triển trong việc đáp ứng các chỉ tiêu 1: khởi nghiệp, chỉ tiêu 2: cấp giấy phép xây dựng, chỉ tiêu 3: cấp điện, chỉ tiêu 5: cấp tín dụng, chỉ tiêu 6: bảo vệ các nhà đầu tư siêu nhỏ, chỉ tiêu 8: thương mại qua biên giới. Tuy nhiên, điều cần thiết là ban hành hoặc sửa đổi luật để cải thiện hơn nữa đối với các chỉ tiêu số 1,5,6 và 7. Các nhà kinh tế cho rằng, Chính phủ cần nhanh chóng phê duyệt đối với các đề xuất dự án đầu tư và đảm bảo các luật được thực hiện đầy đủ, nếu không có tiến triển về việc này thì sẽ khó để Lào có thể hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tính minh bạch và đối xử công bằng của tất cả các nhà đầu tư cũng là yếu tố quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh tại Lào. Năm 2017, Thủ tướng Thongloun Sisoulith thông báo mục tiêu của Lào là đạt xếp hạng EDB là 2 con số vào năm 2020, tuy nhiên nước này đã bị tụt 13 bậc từ 141 lên 154 vào năm 2018, điều này cho thấy mục tiêu trên là khó đạt được vào năm 2020. Và hồi tháng 6/2019, tại Quốc hội khóa 8, Thủ tướng cho biết sẽ cố gắng cải thiện môi trường kinh doanh để đạt mục tiêu xếp hạng 2 con số vào năm 2022. (Vientiane Times, 31/7/2019)

Chính phủ Lào cho phép xuất khẩu thêm sản phẩm gỗ

            Ngày 1/8/2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào ban hành Quyết định số 0939/MoIC sửa đổi danh sách sản phẩm gỗ được phép xuất khẩu để các nhà sản xuất nội thất có thể bán sản phẩm dễ dàng hơn ở trong nước và nước ngoài. Bộ Công Thương quy định chi tiết đối với 03 loại sản phẩm gỗ chính: sản phẩm gỗ trồng, sản phẩm gỗ tự nhiên và sản phẩm từ mây tre.

            Theo danh sách sửa đổi, tất cả sản phẩm sản xuất từ gỗ rừng trồng như tếch, bạch đàn, cao su, keo (kathin nalong, kathin thepha) đều có thể được xuất khẩu, bao gồm cả hàng hóa chế biến và chưa chế biến.

            Gỗ trầm hương được xuất khẩu dưới dạng gỗ nghiền hoặc bào mỏng, gỗ rừng trồng khác chế biến theo kích thước hướng dẫn của Bộ.

            Quyết định mới thay thế Quyết định số 0002/MoIC ban hành vào ngày 3/01/2018 - một quyết định khiến các nhà sản xuất gỗ và đồ gỗ Lào phải đối mặt với những thách thức lớn khi bán sản phẩm cho khách hàng nước ngoài sau khi chính phủ quy định kích thước của sản phẩm gỗ và đồ gỗ xuất khẩu.

            Các sản phẩm gỗ tự nhiên, bao gồm gỗ bị cấm, gỗ đặc biệt và gỗ được quản lý được cho phép xuất khẩu đó là than bánh và viên gỗ, sàn gỗ và sàn nội thất, than gỗ, tấm tường và trần, ván ép, tay cầm bằng gỗ, gỗ xây nhà, đồ nội thất bằng gỗ, sàn gỗ và gỗ thân xe tải.

            Các sản phẩm gỗ mây được xuất khẩu là đồ nội thất mây, các sản phẩm tết mây, các sản phẩm mây và tre thành phẩm khác như đồ nội thất, phụ kiện làm từ tre.

            Bộ Công Thương bày tỏ hy vọng quyết định mới sẽ giúp người bán gỗ và nhà sản xuất đồ nội thất ở Lào xuất khẩu sản phẩm dễ dàng hơn. (Vientiane Times, 6/8/2019)

 

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO​

​Tình hình kim ngạch xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2019

            Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tính đến hết tháng 7/2019 đạt 663.767.045 USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó:

            - Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 404.745.971.USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2018. Một số mặt hàng xuất khẩu có mức tăng thứ tự như sau: Hàng rau quả tăng 184,4% đạt 15 triệu USD; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc tăng 84,7% đạt 9,2 triệu USD; gỗ và sản phẩm gỗ tăng 65% đạt 35,23 triệu USD; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 37% đạt 3,48 triệu USD; clanhke và xi măng tăng 34,7% đạt 7,08 triệu USD; phân bón các loại tăng 27% đạt 13,29 triệu USD; hàng dệt may tăng 26,9% đạt 4,06 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng tăng 22,9% đạt 21,76 triệu USD; cà phê tăng 26,5% đạt 7,23 triệu USD; kim loại thường khác và sản phẩm tăng 15,5% đạt 1,68 triệu USD; Hàng hóa khác tăng 56,9% đạt 111.717.681 triệu USD.

            Một số mặt hàng tăng nhẹ: sản phẩm gốm, sứ tăng 9,8% đạt 4,35 triệu US; sắt thép tăng 3,3% đạt 21,36 triệu USD; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 2,4% đạt 33,24 triệu USD.

            Một số ít mặt hàng ghi nhận giảm: xăng dầu đạt 46,68 triệu USD giảm 22%; dây điện và cáp điện đạt 4,11 triệu USD giảm 19,3%; Một số mặt hàng khác giảm nhẹ: sản phẩm từ hóa chất giảm 5,2%, sản phẩm từ sắt thép giảm 3,1%, sản phẩm từ chất dẻo giảm 2,3%; sắt thép các loại giảm 10% đạt 46,66 triệu USD.

            Mặt hàng xăng dầu kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ liên tục giảm từ đầu năm đến nay.

            - Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 259.021.074 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2018.

            Một số mặt hàng nhập khẩu có giá trị tăng: gỗ và sản phẩm gỗ tăng 64% đạt 27,27 triệu USD; phân bón các loại tăng 36,1% đạt 30,86 triệu USD; cao su tăng 27,6% đạt 58,9 triệu USD;.

            Mặt hàng có mức giảm mạnh là kim loại thường giảm 81% chỉ có 0,8 triệu USD; hàng rau quả giảm 41,7% đạt 7,52 triệu USD; quặng và khoáng sản giảm 12% đạt 14,62 triệu USD. Hàng hóa khác giảm nhẹ 6,2% đạt 118,95 triệu USD. Mặt hàng ngô từ đầu năm đến nay không có số lượng nhập khẩu. (ĐSQ Việt Nam tại Lào)

Lào, Việt Nam tăng cường hợp tác về lĩnh vực thương mại, năng lượng và mỏ

            Ngày 17/8/2019, tại Viêng Chăn, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của đoàn đại biểu cao cấp do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu, Hội nghị Hợp tác Phát triển ngành Công thương, Năng lượng và Mỏ đã được tổ chức. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmani Pholsena và Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath.

            Hội đàm giữa hai Bộ Công Thương đã rà soát kết quả hợp tác về thương mại song phương trong thời gian kể từ hội đàm lần thứ nhất giữa hai Bộ tổ chức tại Việt Nam năm 2017. Đây là một phần trong kế hoạch của Hội nghị Ủy ban Liên Chính phủ Lào – Việt Nam  lần thứ 41 tổ chức đầu năm 2019 tại Hà Nội. Tại hội đàm, Bộ trưởng Công Thương Khemmani Pholsena nhấn mạnh về tình hình thương mại song phương, nêu kiến nghị về kiểm tra chung Lào-Việt Nam tại các cửa khẩu. Có nhiều hội chợ thương mại quan trọng về hàng hóa Việt Nam đã được tổ chức tại Viêng Chăn; Lào đã tham gia các triển lãm, hội chợ tại Việt Nam để xúc tiến thương mại song phương giữa hai nước. Hai bên cũng đã thảo luận tầm quan trọng của việc xúc tiến thương mại qua biên giới và tăng cường hợp tác song phương thông qua ký kết MOU nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ thuận lợi hóa và xúc tiến thương mại. Liên quan đến các giải pháp nhằm tăng kim ngạch thương mại, đạt mục tiêu đề ra, hai bên cam kết giải quyết những khó khăn vướng mắc mà các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động kinh doanh tại Lào đang gặp phải. "Về những khó khăn các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải trong hoạt động tại Lào, đặc biệt là việc nhập khẩu xăng dầu, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước khác để giải quyết", Bộ trưởng Khemmani nói.

            Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam và Lào đạt 1,03 tỷ USD, vượt kế hoạch đặt ra 10%. Lào và Việt Nam kỳ vọng tăng kim ngạch thương mại song phương 10-15% trong năm 2019. Trong 7 tháng đầu năm 2019, thương mại hai chiều của hai nước đạt 663,76 triệu USD, tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước.

            Cùng ngày, đoàn Việt Nam cũng đã hội đàm với Bộ Năng lượng và Mỏ. Hai bên đã thảo luận về các dự án đầu tư hiện nay trong lĩnh vực năng lượng và mỏ; các giải pháp để xúc tiến và tăng cường đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng, bao gồm cả thủy điện.

            Việt Nam là một trong số các nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại chính của Lào. Hai bên đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 4 tỷ USD vào năm 2020. (Vientiane Times, 20/8/2019)

Tập đoàn Phonsavanh và Công ty Kim Long Việt Nam ký kết hợp đồng trồng cây ăn quả và cây công nghiệp

            Ngày 05/8/2019, Hợp đồng mua bán giống cây ăn quả và cây công nghiệp đã được ký kết giữa Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Phongsavanh Sivilay Phommachak, Giám đốc Công ty Xây dựng và Thương mại Kim Long Lò Văn Dũng và Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước (LFND) tỉnh Xaysomboun Leangxong Tongsy. Chứng kiến lễ ký kết có Chủ tịch LFND Trung ương Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phongsavanh Somboun Phongsavanh, Tham tán ĐSQ Việt Nam tại Lào Vũ Văn Hòa.

            Theo hợp đồng, các loại cây giống sẽ được trồng thí điểm trên diện tích 20 ha của dự án Xây dựng bản đoàn kết tại huyện Longxan, tỉnh Xaysomboun với mục đích xây dựng mô hình để mở rộng sang các tỉnh khác. Các loại cây giống bao gồm 1.800 cây xoài, 1.500 cây bơ, 1.800 cây nhãn, 4.000 cây sâm nam, 1.800 cây bưởi và 1.000 cây paollownia. Hợp đồng này sẽ mở đường cho việc mua cây giống từ Việt Nam. Công ty Xây dựng và Thương mại Kim Long sẽ cung cấp cây giống và tập huấn cho người dân địa phương từ khâu trồng, chăm bón, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm. Tập đoàn Phonsavanh sẽ cung cấp vốn cho dự án nhằm cải thiện đời sống của nhân dân Sayxomboun và giúp họ thoát nghèo. Dự án sẽ là một hình thức hợp tác có hiệu quả giữa Lào và Việt Nam.

            Phát triển nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng vì sẽ giúp tăng sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung thị trường. Đó là lý do Tập đoàn Phongsavanh và LFND hợp tác thúc đẩy phát triển nông nghiệp – nông thôn trong khuôn khổ dự án xây dựng hộ gia đình và bản đoàn kết do Tập đoàn Phongsavanh tài trợ. (Vientiane Times, 7/8/2019)

Ngân hàng liên doanh Lào-Việt Nam được trao giải thưởng

            Ngày 18/7/2019, tại Singapore, Ngân hàng liên doanh Lào-Việt Nam đã nhận được 02 giải thưởng tiêu biểu trong năm 2019 từ Tạp chí Ngân hàng và Tài chính Châu Á (ASIAN Banking and Finance) về hoạt động ngân hàng và việc cung cấp dịch vụ ngân hàng hiện đại theo mô hình ngân hàng điện tử. Đại diện cho Ngân hàng liên doanh Lào-Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Bùi Thanh Hoài đã nhận giải thưởng.

            Tạp chí Ngân hàng và Tài chính ASIAN là một trong các tạp chí hàng đầu có uy tín về lĩnh vực tài chính, ngân hàng trong khu vực Châu Á. Từ năm 2006, hàng năm tạp chí này đã tổ chức việc chọn lựa danh sách bình chọn và xếp hạng giải thưởng đối với các tổ chức tài chính nổi bật nhất trong năm. Có 15 loại giải dành cho ngân hàng thương mại bán lẻ và 05 loại giải giành cho khách hàng lớn trong khu vực Châu Á, Ủy ban kiểm duyệt chung cho từng giải thưởng, với thành viên là các nhà chuyên môn cấp cao hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, có tín nhiệm, đến từ các Tập đoàn, Công ty kiểm toán uy tín trên thế giới như: Deloite, Ernst and Young, KPMG và Pricewaterhouse Coopers.

            Ngân hàng liên doanh Lào-Việt Nam được đánh giá cao về hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và được trao 02 giải thưởng về: (i) Ngân hàng có Công nghệ và hoạt động tốt nhất tại Lào của năm (Laos Domestic Technology & Operations Bank of the Year); (ii) Sáng kiến Ngân hàng của năm (Banking Initiative of the year-Laos). (Báo KT-XH, 09/8/2019) 

​HỢP TÁC LÀO - CÁC NƯỚC​

Lào-Trung Quốc

Khai trương đường bay Viêng Chăn - Hàng Châu

            Ngày 05/8/2019, Vientiane Times đưa tin, tuần đầu tháng 8/2019, tại Hàng Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã diễn ra lễ khai trương đường bay giữa Hàng Châu và Viêng Chăn do Công ty TNHH dịch vụ hàng không Baozhen Choucheng khai thác và thuê máy bay của hãng hàng không Lào (số hiệu QV852) để vận hành, một tuần/chuyến vào thứ Tư hàng tuần. Buổi lễ có sự tham dự của một số quan chức Lào như Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Ounthouang Khaophanh, Thứ trưởng Bộ KHĐT Khamchan Vongseneboun, Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Bounsaleumxay Khennavong, các quan chức HĐND Hàng Châu, đại diện phòng thương mại quốc tế Trung Quốc và một số quan chức thuộc chính phủ hai bên.

            Lào hy vọng đường bay mới này sẽ thúc đẩy du lịch, thương mại, đầu tư giữa hai nước và đáp ứng phục vụ du khách Trung Quốc và các du khách khác trong Năm Du lịch Lào – Trung. Trung Quốc là thị trường du lịch tiềm năng, quan trọng đối với Lào. Năm 2018, số du khách Trung Quốc đến Lào là 799.929 người, tăng 25% so với năm 2017. (Vientiane Times, 5/8/2019)

Thiết lập phần mềm thanh toán di động Alipay tại Lào

            Phần mềm thanh toán di động Alipay (Trung Quốc) được thiết lập tại Lào sau khi Ngân hàng phát triển Lào (LDB) ký thỏa thuận với Công ty KIWI, công ty điều hành fintech ở Đông Nam Á, chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, triển khai dịch vụ này. Dịch vụ này cho phép thanh toán và giao dịch tại các cửa hàng và nhà hàng ở Lào hợp tác với LDB. Ứng dụng này có thể sử dụng để trả lệ phí thị thực tại Trạm kiểm soát quốc tế Boten (Luang Namtha) và Trạm kiểm soát quốc tế Cầu Hữu nghị Lào – Thái Lan 4 thuộc tỉnh Bokeo. Người muốn sử dụng dịch vụ này phải đăng ký tại Trung Quốc và LDB sẽ chỉ cung cấp dịch vụ giao dịch.

            Alipay là phần mềm thanh toán trực tuyến và di động cho bên thứ 3 do Tập đoàn Alibaba thành lập tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 2/2004, đây là một trong những ứng dụng thanh toán di động được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc, với khoảng 150 triệu người dùng trên 18 tỉnh/thành phố. Việc triển khai Alipay tại Lào được đưa ra hồi tháng 7/2019, sau khi Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Trung Quốc UnionPay International (UPI) triển khai dịch vụ thanh toán mã QR mới tại Lào. Điều này cho phép người ứng dụng UnionPay thực hiện thanh toán bằng cách quét mã QR tại các cửa hàng trên toàn quốc. (The Laotian Times- 7/8/2019, Vientiane Times, 15/8/2019)

Trung Quốc chặn việc nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu địa phương ở các tỉnh Bắc Lào

​            Báo Vientiane Times ngày 31/7/2019 đưa tin, các thương nhân ở các tỉnh phía Bắc Lào gặp khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa vào Trung Quốc sau khi Chính quyền Trung Quốc cấm nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới địa phương.

            Theo quan chức Bộ Công Thương Lào, tất cả sản phẩm nông nghiệp như chè, chuối, cao su, phân bón, sắn và ngô ngọt, hiện giờ chỉ có thể nhập vào Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế chính Boten ở tỉnh Luang Namtha. Về việc này, phía Lào không nhận được bất kỳ thông tin nào từ đối tác Trung Quốc lý do vì sao cấm nhập khẩu hàng hóa ở các cửa khẩu này.

            Theo một quan chức Sở Công Thương tỉnh Phongsaly cho biết, loại trừ hàng hóa, công dân Lào và Trung Quốc vẫn được xuất, nhập cảnh bình thường qua các cửa khẩu này.

            Trước đây, tại các cửa khẩu ở tỉnh Phongsaly, Oudomxay, hàng hóa vẫn được phép nhập vào Trung Quốc 01 lần/tuần. Việc cấm nhập trên chỉ ảnh hưởng đến thương nhân Lào ở Phongsaly và Oudomxay vì họ phải mất thêm chi phí để vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu địa phương và quốc tế ở tỉnh Luang Namtha.

            Theo dự báo của Bộ Công Thương, xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc sẽ tăng, nhập khẩu sẽ giảm, nhưng thực tế, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Lào tăng lên trong thời gian qua do sự gia tăng đầu tư các công trình, dự án thông qua hợp tác giữa hai Chính phủ và thúc đẩy đầu tư tư nhân từ Trung Quốc vào Lào. (Vientiane Times, 31/7/2019)

Lào-Thái Lan

Lào, Thái ra mắt dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa

            Ngày 5/8/2019, Vientiane Times đưa tin, Lào và Thái đã ra mắt dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa Vientiane và Nong Khai qua Cầu hữu nghị 1 Lào-Thái, tạo điều kiện thúc đẩy thương mại. Từ 29/7-2/8/2019, hai bên tiến hành thí điểm phương thức vận tải đường sắt bằng công-ten-nơ từ Thái Lan đến ga đường sắt Thanaleng. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Viengsavad Siphandone, Đại sứ Thái Lan tại Lào Kiattikhun Chartprasert và các đại biểu liên quan hai nước.

            Theo một quan chức từ Vụ Đường sắt của Lào, dịch vụ đường sắt sẽ thực hiện hàng ngày qua sông Mekong; chuyến đầu tiên xuất phát từ Thái Lan qua Lào vào lúc 06h00 sáng và 08h00 sẽ chở hàng quay về cảng Laem Chabang, Thái Lan. Chuyến tàu thứ hai tới Lào lúc 19h00 và rời Lào đến Thái Lan lúc 21h00. Có khoảng 10 đến 20 công-ten-nơ sẽ được vận chuyển nhập và xuất từ Lào với tổng khối lượng hàng hóa tùy phụ thuộc vào loại công-ten-nơ.

            Dự án kết nối đường sắt giữa hai nước được hai chính phủ ký kết thỏa thuận ngày 30/3/2008 sử dụng từ nguồn phát triển kinh tế các nước láng giềng (NEDA) của Thái Lan. Giai đoạn đầu của dự án hoàn thành 3,5 km đường sắt vào cuối 2008 từ khoản vay và tài trợ trị giá 197 triệu baht; giai đoạn tiếp theo từ tháng 6/2012, Chính phủ Lào và NEDA đã ký thỏa thuận vay 1.650 triệu baht (70% cho vay và 30% tài trợ) để thực hiện dự án (i) xây dựng bãi công-ten-nơ, văn phòng, kho trong nhà và đường sắt đến bãi công-ten-nơ trị giá 655 triệu baht, bắt đầu tháng 3/2013, hoàn thành tháng 9/2015 và (ii) lắp đặt đường sắt từ Thanaleng tới nhà ga Vientiane ở làng Khamsavad dài 7,5 km, hợp đồng xây dựng được ký hôm 28/6/2019, bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2019, dự kiến hoàn thành tháng 12/2021.

            Để đảm bảo việc sử dụng bãi công-ten-nơ đúng mục đích, ngày 8/5/2018, Vụ đường sắt của Lào và Vụ đường sắt của Thái Lan đã ký thỏa thuận kỹ thuật chuẩn bị cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ để tạo thuận lợi chuẩn bị kết nối quan trọng về dịch vụ vận chuyển hàng hóa Lào-Trung và Thái-Trung (Vientiane Times, 5/8/2019)

Lào-Singapore

Chương trình phát triển năng lực lãnh đạo để kinh doanh thành công

            Ngày 6/8/2019, tại Viêng Chăn, các quan chức Chính phủ, doanh nghiệp và khu vực tư nhân đã tham dự hội thảo về kỹ năng lãnh đạo kinh doanh và phương pháp xây dựng chương trình. Phát triển kỹ năng lãnh đạo kinh doanh là một trong những chương trình ưu tiên nhằm làm cho hoạt động kinh doanh tại Lào mạnh hơn, thành công và bền vững nhằm đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội. Hội thảo do Viện Đào tạo và nghiên cứu hành chính công (PARTI), Bộ Nội vụ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) và Viện Quản lý Singapore tổ chức.

            Theo Viện trưởng PARTI Chantha Onxayvieng, đây là lần đầu tiên 3 cơ quan này phối hợp với nhau tiến hành sáng kiến hợp tác quan trọng giữa Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, khu vực tư nhân trong nước và nước ngoài, hội thảo là cơ hội để tăng cường hiểu biết và trao đổi kiến thức về nâng cao năng lực, tạo ra những nhà lãnh đạo thành công và bền vững trong kinh doanh. Đại biểu được tăng cường kiến thức về biện pháp đa dạng hóa nguồn nhân lực hình thành nên đặc trưng và văn hóa của tổ chức, và tiếp thu những ý tưởng sáng tạo và mô hình phối hợp trong việc giải quyết các vấn đề, đối thoại có ý nghĩa, tập trung vào giá trị của bản thân các nhà lãnh đạo, các vấn đề phát sinh của chính họ và người lao động.

            Lào hiện đang tích cực cải thiện môi trường kinh doanh và thuận lợi hóa thương mại để hỗ trợ chính sách của Chính phủ nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh. Tăng cường khu vực tư nhân của Lào là ưu tiên phát triển then chốt vì góp phần tạo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế một cách toàn diện. Các bước đi này sẽ đảm bảo mọi công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thuộc các trung tâm kinh tế lớn, có thể được hưởng lợi từ các chính sách cải cách của Chính phủ. Trong những năm gần đây, kinh tế Lào đã tăng trưởng nhanh nhưng vẫn còn phụ thuộc nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, Chính phủ hiện đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để đa dạng hóa cơ sở kinh tế. Do đó, Lào cần xây dựng nền kinh tế dựa vào tri thức, nhưng điều này chỉ có thể diễn ra nếu có lực lượng lao động có các kỹ năng mới. (Vientiane Times, 7/8/2019)

Lào-Hàn Quốc

Công ty Hàn Quốc tìm kiếm đối tác tại Lào

            Ngày 31/8/2019, tại Viêng Chăn, đại diện 14 công ty từ Jeonnam, Hàn Quốc đã gặp gỡ doanh nghiệp Lào trao đổi cơ hội kinh doanh và mở rộng kinh doanh do Cơ quan Xúc tiến đầu tư– thương mại Hàn Quốc (KOTRA) và Phòng Thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Lào tổ chức. Đại sứ Hàn Quốc Shin Sung Soon và Giám đốc KOTRA Park Chang Eun và đại diện của các công ty Fromwell, Haesong Food, Mosiall, Marine Techno, Dae Dae Rojindo Hongju, Hyunnong, Gavo Farm, Good F&B, Youmeone, SFC, Union, Kyunghyang Cell, Bosung Polytech… tham dự sự kiện.

            Đây là lần thứ 2 Hàn Quốc tổ chức sự kiện này, thường mỗi năm sẽ tổ chức 4 - 6 sự kiện nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện về thương mại và đầu tư giữa hai nước. Ông Park Chang Eun cho biết, sự kiện này tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc và Lào gặp gỡ và đàm phán về khả năng hợp tác kinh doanh. Theo Bộ Công Thương Lào, năm 2018, thương mại giữa Lào và Hàn Quốc đạt 69,6 triệu USD, trong đó xuất khẩu là 4,5 triệu USD và nhập khẩu là 65,1 triệu USD. Năm 2019, Lào đặt mục tiêu kim ngạch thương mại với Hàn Quốc là 85,9 triệu USD, trong đó xuất khẩu là 4,5 triệu USD và nhập khẩu là 81 triệu USD. Theo số liệu của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Lào, sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, hai nước đã mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Về kinh tế, Hàn Quốc và Lào đã chứng kiến gia tăng đáng kể về thương mại song phương, từ 10 triệu USD năm 1996, sau đó tăng đều hàng năm. Về đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc đầu tư vào Lào đạt khoảng 751 triệu USD trong giai đoạn từ năm 1989 đến 2015. (Vientiane Times, 01/8/2019)

KOICA mở rộng hỗ trợ đối với tuyến đường sắt Viêng Chăn – Vũng Áng

            Ngày 02/8/2019, Vụ trưởng Vụ Đường sắt, Bộ Công chính và Vận tải Sengthavixay Malivanh và Đại diện Thường trú KOICA tại Lào Sungsoo Oh đã ký kết MOU về "Nghiên cứu khả thi kết nối đường sắt từ Viêng Chăn – Vũng Áng, Việt Nam trong thời gian 2019-2021".

            Trước đây, trong thời gian từ 2015-2019, KOICA đã hỗ trợ nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt để Lào có khả năng tiếp cận các tuyến hàng hải qua cảng biển Vũng Áng của Việt Nam. Mục đích chung của dự án là để cải thiện giao thông, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lào và Việt Nam thông qua tăng cường kết nối giữa hai nước. Với dự án tiếp nối này, các chuyên gia đường sắt sẽ cung cấp tư vấn về thiết kế, hệ thống và các chi tiết kỹ thuật đường sắt. Bên cạnh đó, cán bộ ngành đường sắt sẽ được đào tạo về thiết kế kỹ thuật, quản lý xây dựng và các hệ thống giao thông. Một cuộc trình diễn (roadshow) sẽ được tổ chức tại Viêng Chăn để huy động đầu tư từ Lào, Hàn Quốc và các nước và đối tác khác để triển khai xây dựng dự án. Nếu được hiện thực hóa, dự án sẽ có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển mạng lưới đường sắt của Lào và qua đó phát triển kinh tế quốc gia.

            Theo báo cáo trước đây, việc xây dựng đường sắt sẽ có chi phí tối thiểu là 5 tỷ USD, bao gồm trên 1,5 tỷ USD để xây dựng đoạn đường sắt trên lãnh thổ Việt Nam. Tuyến đường sắt này và tuyến đường cao tốc dự kiến để kết nối Viêng Chăn với Thủ đô Hà Nội là một phần trong khuôn khổ hợp tác giữa Lào và Việt Nam đến năm 2030.

            Tuyến đường sắt sẽ là một bước tiến khổng lồ trong nỗ lực của Chính phủ nhằm chuyển đổi Lào từ một quốc gia không có biển thành kết nối đất liền và có khả năng tiếp cận các tuyến hàng hải qua cảng biển Vũng Áng mà hai Chính phủ Lào và Việt Nam đã thống nhất cùng phát triển. Tuyến đường sắt Viêng Chăn – Vũng Áng là một dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong ASEAN, nó sẽ giúp kết nối Lào – Việt Nam và nối với tuyến đường sắt Singapore – Côn Minh của Trung Quốc. (Vientiane Times, 6/8/2019)

Lào-UAE

Doanh nghiệp UAE hướng tới đầu tư tại Lào

            Ngày 6/8/2019, tại Viêng Chăn, nhân chuyến thăm Lào của ông Sheikh Khaled Zayed Saquer Zayed Al Nahyan, Chủ tịch Tập đoàn Bin Zayed, công ty mẹ của Công ty Đầu tư châu Á  BZG LLC (BZGAI) của Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE),  BZGAI và Tập đoàn quốc tế 7TIC đã ký 5 MOU về hợp tác tiến hành nghiên cứu khả thi về đầu tư tại Lào, với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Hai bên sẽ hợp tác triển khai các dự án về tài chính, năng lượng, mỏ, nông nghiệp, các dự án phát triển, dự án Công viên số, dự án Áp dụng công nghệ cao và sáng tạo về Mục tiêu Trái đất bền vững. Việc ký các MOU này là cơ sở để UAE tìm hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh thực tế và tiềm năng đầu tư tại Lào.

            BZGAI đóng tại Dubai, hoạt động kinh doanh chủ yếu về lĩnh vực như năng lượng, thông tin và công nghệ, phát triển phần mềm và phần cứng, y tế, xây dựng, bất động sản, nội thất và dịch vụ.

            Phát biểu tại buổi lễ, ông Sheikh Khaled Zayed cho biết, Lào có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn do nằm ở trung tâm Đông Nam Á và đặc biệt là năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp, hậu cần, du lịch-hàng không, chăm sóc sức khỏe cho người già và tài chính là những lĩnh vực tiềm năng ở Lào. Ông nhấn mạnh tài chính là chìa khóa để đầu tư tại Lào và đang xem xét mở rộng khoản vay ưu đãi cho Chính phủ Lào trị giá 200 triệu USD. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, BZGAI có hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan. (Vientiane Times, 8/8/2019)

 

HỢP TÁC LÀO - CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ​

Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam tăng cường hợp tác

            Ngày 22/8/2019, hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV) đã được tổ chức tại Viêng Chăn để thảo luận khuôn khổ mới nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước ASEAN khác và đẩy mạnh hội nhập khu vực.

            Dự thảo văn kiện mới với tên gọi Khuôn khổ Phát triển CLMV đã được chuẩn bị và thảo luận tại SOM do Quyền Vụ trưởng Vụ Kinh tế, Bộ Ngoại Giao, Trưởng SOM Lào – ông Virasak Somphong chủ trì. Trong khuôn khổ hợp tác mới, những ưu tiên đẩy mạnh hợp tác được xác định bao gồm các lĩnh vực giao thông, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, công nghệ, thông tin và truyền thông, thương mại, đầu tư và phát triển nguồn nhân lực. Dự thảo văn kiện sẽ được trình các nhà lãnh đạo CLMV phê chuẩn tại Hội nghị Thượng đỉnh CLMV lần thứ 10 dự kiến sẽ được tổ chức tại Viêng Chăn năm 2020.

            Phát biểu tại buổi đón tiếp các đại biểu tham dự hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphanh Savanphet nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa bốn nước trong việc tăng cường kinh tế - xã hội nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và đẩy mạnh hội nhập khu vực và quốc tế. (Vientiane Times, 26/8/2019)

ADB tài trợ phát triển khu vực hồ Nậm Ngừm

            Ngày 22/8/2019, Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Viêng Chăn Khamfong Buathong cho biết, ADB sẽ cung cấp 47 triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng ở huyện Vang Viêng và khu vực xung quanh hồ Nậm Ngừm để phục vụ phát triển du lịch. Dự kiến công tác xây dựng sẽ bắt đầu triển khai vào đầu năm 2020.

            Dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực xung quanh hồ Nam Ngừm nằm tại huyện Keo-Oudom, tỉnh Viêng Chăn hiện đang trong giai đoạn khảo sát và thiết kế. Dự án bao gồm xây dựng cầu cảng, chỗ đỗ xe, chợ cộng đồng, làng chài và bãi thu gom rác thải. Bên cạnh đó, 6 Km đường sẽ được xây dựng để nối với Quốc lộ số 10 để giải quyết tắc nghẽn giao thông ở khu vực xung quanh hồ chứa nước. Theo cơ quan chức năng, số lượng khách du lịch đến hồ Nậm Ngừm ngày càng tăng nhưng hiện ở khu vực này còn thiếu các cơ sở vật chất nên cần thiết phải nâng cấp. Một số doanh nghiệp đã ký MOU với chính quyền tỉnh thể hiện quan tâm xây dựng các khu nghỉ dưỡng và các cơ sở vật chất khác phục vụ du lịch xung quanh hồ Nậm Ngừm.

            Chủ tịch tỉnh Viêng Chăn mới được bổ nhiệm Khamphan Sitthidampha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và tính bền vững của khu vực hồ Nậm Ngừm song song với việc phát triển cơ sở vật chất để thu hút khách du lịch đến với địa danh nổi tiếng này.

            Chính quyền tỉnh cũng có kế hoạch phát triển sự kết nối du lịch giữa hồ Nậm Ngừm và huyện Vang Viêng, hai địa danh du lịch chính của tỉnh. Dự án do ADB tài trợ sẽ bao gồm việc xây dựng cầu bắc qua sông Xong và các cơ sở hạ tầng du lịch liên quan khác. (Vientiane Times, 23/8/2019) 

Bàn giao hệ thống thủy lợi do ADB tài trợ

            Ngày 05/8/2019, lễ bàn giao dự án thủy lợi mới hoàn thành do ADB tài trợ đã được chính thức tổ chức tại bản Dongkhuay, huyện Xaythany, thủ đô Viêng Chăn. Tham dự lễ bàn giao dự án có Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom, Giám đốc Quốc gia ADB Yasushi Neghishi cùng đại diện của các Bộ ngành và địa phương.

            Tổng kinh phí của dự án là 36,5 triệu USD, trong đó, vốn vay ưu đãi của ADB là 24 triệu USD; viện trợ không hoàn lại của ADB là 12,5 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Lào. Tổng số có trên 60.000 cư dân được hưởng lợi từ dự án.

            Các tiểu dự án bao gồm 04 trạm bơm dọc theo sông Makhiew tại các bản Dongkhuay, Nalong, Sanghuabor và Makhiew, huyện Hadxayphong và Xaythany. Dự án cũng bao gồm việc xây dựng kè đập và hệ thống tưới tiêu trên địa bàn dự án. Tiểu dự án thủy lợi Dongkhauy có khả năng cung cấp nước cho 474 ha đất; Sanghuabor cho 300 ha; Makhiew cho 223 ha; và Nalong có công suất cung cấp nước cho trên 545 ha. Theo ban quản lý dự án, gần 1.900 tỷ  Kíp đã được thanh toán để đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị mất đất và tài sản để phục vụ thực hiện dự án. (Vientiane Times, 6/8/2019)

Lào-WB

Ngân hàng Thế giới hối thúc Lào quản lý đồng Kíp theo tín hiệu thị trường

            Ngày 15/8/2019, Vientiane Times dẫn lời Nhà kinh tế cao cấp của WB Somneuk Davading khuyến nghị Lào quản lý đồng Kíp theo tín hiệu thị trường trong bối cảnh các quốc gia khác cắt giảm lãi suất dưới áp lực tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

            Ông Somneuk Davading nhấn mạnh, Chính phủ Lào cần để đồng Kíp giao động hơn so với trước đây, sát hơn với tín hiệu thị trường. Điều này sẽ giúp Chính phủ giảm gánh nặng về dự trữ ngoại tệ, đặc biệt là khi thực hiện một số can thiệp để duy trì tỷ giá. "Hy vọng là đồng Kíp sẽ đi theo kênh định hướng thị trường, điều này sẽ giúp Chính phủ can thiệp ít hơn trong bối cảnh dự trữ ngoại tệ nhỏ", ông nói.

            Ông Somneuk cũng đề cập đến vấn đề tăng cường tỷ giá và xây dựng lòng tin để người dân sử dụng đồng nội tệ. Cần thiết phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu để thu ngoại tệ. Đó là chìa khóa để giúp tăng cường tỷ giá, làm cho đồng Kíp mạnh hơn và xây dựng lòng tin đối với đồng Kíp. Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm lại. Đồng thời, ngân hàng trung ương các nước châu Á, bao gồm cả Thái Lan, Ấn Độ và New Zealand cũng đã điều chỉnh chính sách để củng cố nền kinh tế, tránh các rủi ro toàn cầu và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực. Tuy nhiên, cần thiết phải giữ cân bằng giữa việc giữ đồng nội tệ mạnh và tăng cường xuất khẩu. Khi ngành tài nguyên, đặc biệt là khai khoáng bùng nổ ở Lào 10 năm trước, đồng Kíp đã giảm giá. Trong năm 2000, 1 USD tương đương 12.000 Kíp, sau đó tỷ giá đã điều chỉnh tăng lên 8.000 Kíp/USD vào thời gian 02 năm trước đây. Trong hai năm vừa qua, đồng Kíp đã mất giá so với USD và Baht Thái vì các yếu tố trong và ngoài nước, bao gồm dự trữ ngoại tệ của Lào giảm. Các yếu tố trong nước bao gồm nhu cầu ngoại tệ tăng mạnh để nhập khẩu và trả nợ nước ngoài. Các yếu tố bên ngoài bao gồm đồng USD và đồng Baht Thái mạnh lên so với các đồng tiền khác trong khu vực. Sự linh hoạt hơn trong tỷ giá hối đoái ở biên độ hợp lý đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá hối đoái chính thức và thị trường tự do xuống dưới 3% (trung bình) trong thời gian từ tháng 01-06/2019. (Vientiane Times, 15/8/2019)

 

BẠN CẦN BIẾT

Tư nhân Lào đầu tư xây dựng bến xe khách hiện đại

            Ngày 26/7/2019, tại thành phố Caysone Phomvihan, tỉnh Savanakhet, Giám đốc Sở Công chính và Vận tải và Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mau T-Plus bà Soukanda Pouttavet đã ký hợp đồng xây dựng công trình Dự án bến xe và dịch vụ vận chuyển hành khách hiện đại, khép kín.

            Mục đích xây dựng và vận hành dự án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, kết nối giao thương của nhân dân giữa khu vực Trung-Nam Lào với các tỉnh trên toàn quốc và với các nước láng giềng trong khu vực ASEAN, tạo hệ thống trung chuyển vận tải hành khách, hàng hóa theo trục dọc và trục ngang qua điểm trung chuyển tại tỉnh Savanakhet, đặc biệt là kết nối giữa các tỉnh miền Trung Việt Nam với Lào và khu vực.

            Trước đó, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về việc lập báo cáo khả thi, chuẩn bị dự án từ tháng 10/2018. Đến nay, việc thu thập thông tin đã hoàn tất và cho thấy tính khả thi, hiệu quả và khả năng phát triển về lĩnh vực vận tải hành khách với nhu cầu ngày càng cao, theo tuyến đường bộ từ trung tâm tỉnh Savanakhet đến các tỉnh trong nước và liên quốc gia. Công ty Mau T-Plus quyết định đầu tư xây dựng công trình với tổng vốn dự kiến khoảng trên 04 triệu USD, tương đương hơn 36 tỷ Kíp để xây dựng một bến xe khách theo mô hình hiện đại, khép kín, trên diện tích 12 ha, bao gồm bãi đỗ xe khách, chuỗi cửa hàng dịch vụ hành khách và các khu chức năng khác.

            ​Công trình bắt đầu được xây dựng kể từ ngày hai bên ký kết hợp đồng phát triển dự án, dự kiến công trình sẽ hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2024. (Báo KT-XH, 01/8/2019)

 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Vũ Văn Hòa, Trần Thanh Hải, Dương Thị Kim Nụ, Lê Thị Phương Hoa

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register