Bản tin Kinh tế số tháng 07-2018  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 2 năm trước
Bài viết: 26
15/08/2018 10:48 sáng  

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp phát huy tính tự chủ, thúc đẩy phát triển quốc gia

            Ngày 05/6/2018, Bộ trưởng Công Thương Khemmani Pholsena và Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Quốc gia Lào (LNCCI) Oudet Souvannavong chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Lào lần thứ 11. Hàng trăm đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế đã tham dự diễn đàn.

            Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho rằng, khu vực tư nhân là lực lượng then chốt đối với nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ là người tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thủ tướng Thongloun kêu gọi các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp tự chủ trong việc tạo cơ hội đầu tư và hoạt động sinh lợi nhuận dựa vào thị trường, thúc đẩy các sáng kiến trong điều kiện Chính phủ đang gặp khó khăn về tài chính, nợ công cao. Trong bối cảnh thách thức, khu vực tư nhân có thể tạo ra cơ hội để triển khai các giải pháp sáng tạo. Chính phủ thừa nhận, trong những năm qua, khu vực tư nhân, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh ở Lào đã phải đương đầu với nhiều rào cản. Bên cạnh một số vấn đề đã được giải quyết hợp lý, còn nhiều vấn đề vẫn tồn tại vì những khó khăn khác nhau. Một trong những vấn đề tồn tại được xác định là điều kiện tiếp cận vốn. Tài chính là một trong những vấn đề thách thức nhất đối với nhiều doanh nghiệp ở Lào, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc sản xuất hàng hóa để kịp thời cung ứng ra thị trường trong nước và quốc tế.

            Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đảm bảo các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp có thể nhận được tin tốt về những tiến triển tích cực, những vấn đề được giải quyết hoặc ít rào cản hơn trong Diễn đàn tiếp theo. Thủ tướng khuyến nghị, khu vực tư nhân phải tăng cường phối hợp với khu vực nhà nước trong việc đưa ra những kiến nghị bằng văn bản để Chính phủ có thể xác định và giải quyết các vấn đề một cách kịp thời. "Trong những năm qua, chúng tôi thường nghe những lời phàn nàn của các doanh nghiệp về những vấn đề khác nhau trong hoạt động của doanh nghiệp, nhưng không có ai trong số đó gửi văn bản lên ủy ban chuyên trách để giải quyết vấn đề", Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng khuyên rằng, các doanh nghiệp không nên hoang mang về những khó khăn kinh tế vì Chính phủ đang đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

            Thủ tướng Thongloun cam kết, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư thông qua chính sách một cửa để tăng hiệu lực đầu tư và các hoạt động kinh doanh ở Lào.

            Tại Diễn đàn, khu vực tư nhân đã nêu lên một số vấn đề ưu tiên cần giải quyết gồm: Hoàn thuế VAT đối với xuất khẩu, thuế tiêu thu đặc biệt đối với Internet; tạo điều kiện thuận lợi về thương mại và vận tải và các rào cản đối với phát triển du lịch.

            Đại diện của 05 Bộ đã trả lời những câu hỏi do các đại biểu của khu vực tư nhân nêu lên về những lĩnh vực khác nhau của các doanh nghiệp.

            Các doanh nghiệp đề nghị làm rõ việc hoàn thuế VAT đối với các nhà xuất khẩu: Hoàn thuế VAT cho các nhà xuất khẩu là một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp nêu ra, phàn nàn là việc hoàn thuế VAT không được thực hiện một cách hợp lý hay không phù hợp với Luật VAT.

            Tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch LNCCI Valy Vetsaphong chỉ ra rằng, theo Luật VAT hiện hành, các nhà xuất khẩu có quyền yêu cầu hoàn thuế VAT và quy trình này không được vượt quá 30 ngày. Trên thực tế, việc thực hiện diễn ra dài hơn nhiều và nhiều nhà sản xuất xuất khẩu đã bị từ chối. Bà Valy, đồng thời là Chủ tịch Công ty Xuất – nhập khẩu Kanya Mittaphap Sole Co. Ltd. nhấn mạnh, quy trình chậm chạp và khó khăn trong hoàn thuế VAT đã không chỉ gây gánh nặng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, mà còn làm nản lòng các nhà đầu tư trong các hoạt động định hướng xuất khẩu, ảnh hưởng lên giá cả hàng hóa của Lào ở thị trường nước ngoài.

            Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ, đặc biệt là cơ quan thuế xem xét lại cơ chế hoàn thuế VAT hiện hành và xây dựng hướng dẫn và yêu cầu rõ ràng về thủ tục hoàn thuế VAT.  Cần phải đảm bảo là tất cả các giấy tờ cần thiết phải được cân nhắc một cách hợp lý và chính xác khi trình, tránh sự trì hoãn không cần thiết.

            Trả lời các câu hỏi của khu vực tư nhân, Thứ trưởng Tài chính Thiphankone Chanthavongsa giải thích, việc phổ biến những điểm then chốt của Luật VAT mới sửa đổi đã không được thực hiện đúng. "Một trong các vấn đề là các cán bộ thuế cấp tỉnh thiếu hiểu biết về luật VAT nên không thể thực thi luật một cách có hiệu quả, cán bộ ở nhiều tỉnh nghi ngờ về thủ tục hoàn thuế VAT". Thứ trưởng Thiphankone cũng cho biết thêm, để giải quyết vấn đề, Sở Thuế thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh khác đã lập các đơn vị chuyên trách để tiếp nhận yêu cầu hoàn thuế VAT theo luật mới sửa đổi như một phần của những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh ở Lào.

            Tại Diễn đàn, Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Lào đã công bố "Báo cáo trắng về môi trường kinh doanh", nhấn mạnh về con đường nhằm nâng cấp thứ hạng quốc tế của Lào lên nhóm 100, đã được công bố. (Vientiane Times,06, 25/7/2018)

Tác động của thiên tai tới tăng trưởng kinh tế của Lào

            Ngày 30/7/2018, TS. Leeber Leeboupao, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào cho biết, Lào có thể sẽ phải điều chỉnh lại dự báo về tăng trưởng kinh tế vì hàng loạt các cơ sở sản xuất kinh tế chủ chốt trên cả nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

            Hiện nay Lào đang theo dõi chặt chẽ tác động của lũ lụt đối với nền kinh tế. Hiện vẫn chưa đánh giá được quy mô thiệt hại, tuy nhiên, có thể nói là tác động của lũ lụt và thảm họa thiên tai đối với nền kinh tế là không tránh khỏi. Dư luận ở Lào đang rất lo lắng về tác động tiêu cực của sự cố vỡ đập phụ của dự án thủy điện Xe - pian Xe - Namnoy và lũ lụt ở nhiều vùng của Lào. Theo TS. Leeber, để lượng hóa thiệt hại của thảm họa, cần phải thu thập dữ liệu từ các ngành liên quan và kỳ vọng, cập nhật dự báo kinh tế sẽ được công bố sớm. Theo đánh giá cá nhân, TS. Leeber cho rằng, sự cố tại dự án thủy điện Xe - pian Xe – Namnoy và lũ lụt trên cả nước tác động lên tăng trưởng GDP không nhiều. Trong kịch bản xấu nhất, tác động sẽ làm giảm không quá 1% GDP.            Được biết, dự án thủy điện Xe - pian Xe – Namnoy chưa đưa vào vận hành thương mại, vì vậy, sự cố của đập không gây ảnh hưởng trực tiếp lên nền kinh tế. Tuy nhiên, tác động gián tiếp là không thể tránh khỏi. Một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà nền kinh tế Lào phải gánh chịu đó là năng suất và sản lượng thấp của ngành nông nghiệp do tình trạng mưa lớn và ngập lụt trong thời gian gần đây.

            Tháng 4/2018, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào công bố dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Lào khoảng 6,5 – 7%, động lực tăng trưởng chính là phát triển các dự án thủy điện. (Vientiane Times,31/7/2018)

Ngân hàng Trung ương đối đầu với với thách thức về ổn định tỷ giá hối đoái

            Ngân hàng TW Lào đang gặp phải thách thức lớn trong việc giữ giá đồng Kíp ổn định so với Đô la Mỹ khi thị trường "phớt lờ" tỷ giá tham chiếu chính thức.

           Ngày 20/7/2018, hàng loạt các điểm đổi tiền ở Viêng Chăn thực hiện đổi tiền với tỷ giá 8.700 Kíp/1 USD, tăng mạnh so với tỷ giá tham chiếu do Ngân hàng TW quy định. Ngày 20/7/2018, tỷ giá chính thức của Ngân hàng TW đặt ra là 8.423 Kíp/USD, chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và thị trường đã nới rộng mạnh. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại vẫn niêm yết tỷ giá tương đối sát với tỷ giá tham chiếu. Tuy nhiên, hiếm ai có thể mua được ngoại tệ từ các ngân hàng này. Nhiều ngân hàng chỉ mua USD với tỷ giá tham chiếu nhưng hạn chế bán ngoại tệ. Điều đó có nghĩa là những người có nhu cầu ngoại tệ phải mua ở các điểm đổi tiền nhỏ với tỷ giá cao hơn.

           Giá trị đồng Kíp so với USD đã giảm tương đối mạnh mặc dù Ngân hàng TW đã quy định tỷ giá nhằm ổn định tỷ giá hối đoái. Có nguồn tin cho rằng, Ngân hàng TW cần áp dụng các giải pháp chặt chẽ hơn để ngăn chặn sự giảm giá của đồng Kíp và thu hẹp chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và thị trường. Nếu không ổn định được tỷ giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên nhiều ngành. Giới phân tích cảnh báo, việc phá giá đồng Kíp so với USD sẽ gây khó khăn hơn đối với Chính phủ trong việc kiểm soát lạm phát đang có xu hướng tăng trong những tháng gần đây. Các doanh nghiệp nhập khẩu Lào là những người gặp khó khăn nhất khi đồng Kíp mất giá vì họ phụ thuộc vào ngoại tệ khi mua hàng hóa nhập khẩu nhưng lại khó khăn trong việc bán bằng đồng nội tệ. Bên cạnh đó, nhiều loại hàng hóa nhập khẩu nằm trong diện điều tiết của chính sách kiểm soát giá cả của Chính phủ. Việc thực thi chính sách này có thể làm giảm lợi nhuận cận biên của các doanh nghiệp nhập khẩu.

            Phần lớn hàng hóa tiêu dùng ở Lào được nhập khẩu, vì vậy, khi giá trị đồng Kíp giảm so với các đồng ngoại tệ chủ chốt, giá hàng hóa sẽ tăng tương ứng.

           Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Lào, lạm phát trong tháng 6/2018 đã tăng lên trên 2%. Nguyên nhân chính làm tăng lạm phát là do giá nhiên liệu, một trong những mặt hàng nhập khẩu chính của Lào tăng. (Vientiane Times,21/7/2018)

Xuất ​khẩu cao su của Lào có xu hướng hồi phục

            Ngày 24/7/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Luang Namtha Sawaeng Sivilay cho biết, giá mủ cao su năm nay tốt hơn năm ngoái vì nhu cầu thị trường thế giới tăng. Xuất khẩu cao su của Lào trong 06 tháng đầu năm 2018 đạt 59,4 triệu USD, tăng 32,6% so cùng kỳ năm 2017, kim ngạch xuất khẩu cả năm ước tính sẽ đạt khoảng 100 triệu USD.

           Hạn ngạch xuất khẩu cao su sang Trung Quốc năm 2018 dự kiến tăng 100%. Năm 2017, Lào nhận được hạn ngạch xuất khẩu cao su sang Trung Quốc trên 10.000 tấn nhưng năm nay tăng lên 20.000 tấn. Giá cao su đã giảm xuống khoảng 4.000 Kíp/kg mủ năm 2017 vì cung vượt cầu trên thị trường thế giới nhưng năm nay đã tăng lên khoảng 5.400 – 5.500 Kíp/kg. Giá cao su ở Lào đã đạt mức đỉnh điểm gần 20.000 Kíp/kg năm 2010 nhưng sau đó đã giảm và giao động mạnh. Thị trường xuất khẩu cao su chính của Lào là Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan.

           Năm 2018, cao su là mặt hàng thương mại có thu nhập cao xếp thứ ba của Lào, sau cà phê và chuối. Cây cao su đã góp phần tạo thu nhập và cơ hội việc làm cho người dân địa phương, là loại cây trồng có ý nghĩa giảm nghèo.

            Kim ngạch xuất khẩu cao su của Lào đạt 40,3 triệu USD năm 2013, tăng lên 45,2 triệu USD năm 2014, 61,2 triệu USD năm 2015, 75 triệu USD năm 2016 và 153,4 triệu USD năm 2017. Hiện nay, Lào có khoảng 300.000 ha cây cao su, bao gồm các trang trại của các công ty và của người dân địa phương. (Vientiane Times,25/7/2018)

Giá xăng dầu của Lào cao gấp đôi giá trung bình trên thị trường thế giới

            Theo một báo cáo của Tổng cục Thống kê quốc gia, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, trung bình, giá xăng dầu của Lào cao gấp đôi so với giá thế giới. Tổng cục này cho biết, hiện nay giá xăng trung bình của Lào là 9.608 Kíp/lít (tháng 6), còn giá dầu diesel là 8.638 Kíp/lít, cao hơn nhiều so với giá xăng dầu bán trên thị trường thế giới: giá xăng là 4.298 Kíp/lít, dầu diesel là 4.580 Kíp/lít (theo số liệu của Bộ Công Thương Lào).

            Chênh lệch giữa giá xăng dầu ở Lào và thị trường thế giới làm người tiêu dùng và các nhà làm chính sách đặt câu hỏi về khả năng Chính phủ Lào cần cải cách chính sách giá để người tiêu dùng được hưởng giá xăng dầu cũng như các mặt hàng khác thấp hơn.

            Các nhà quan sát cho biết, Chính phủ nên giảm giá xăng dầu tại Lào xuống vì biên độ giá xăng dầu giữa Lào và thị trường thế giới quá cao. Vấn đề chất lượng xăng dầu cũng được người sở hữu xe cộ ở Lào đặc biệt quan tâm. Thường cuối tuần, có thể thấy nhiều ô tô biển đăng ký của Lào tại Viêng Chăn đi sang biên giới Thái Lan để đổ đầy xăng vì giá xăng dầu ở đó thấp hơn và chất lượng thì lại cao hơn.

            Một chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Lào cho biết, có rất nhiều vấn đề để Chính phủ có thể tái cơ cấu lại giá xăng dầu gần hơn với các nước láng giềng. Giá xăng dầu dựa vào thuế và phí của Chính phủ. Nếu như Chính phủ hạ thấp các thuế phí này thì giá xăng dầu của Lào cũng như các nước khác. Chính phủ cần thấy rõ điều đó. Tuy nhiên, ông này không hy vọng Chính phủ sẽ hạ giá xăng dầu nhanh chóng vì việc cắt giảm có thể sẽ ảnh hưởng đến việc thu ngân sách. Chính phủ xác định thuế xăng dầu là một trong những nguồn thu quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, việc đánh thuế này ảnh hưởng tới chi phí hoạt động kinh doanh và đặc biệt tới các doanh nghiệp phụ thuộc vào xăng dầu và cuối cùng lại tác động tới người tiêu dùng.

            Do đó, cộng đồng quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã kêu gọi Chính phủ Lào cần đa dạng các cơ sở cho việc thu thuế, nhấn mạnh việc mở rộng thêm các nguồn khác để giúp Chính phủ không quá phụ thuộc vào các loại thuế tiêu thụ như hiện nay. (Vientiane Times, 26/7/2018)

 

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Quy hoạch sử dụng đất được Quốc hội phê chuẩn

            Quy hoạch sử dụng đất đã được Quốc hội phê chuẩn tại Phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII nhằm phân bổ đất đai trên toàn quốc, xác định các loại đất sẽ phân bổ từ nay đến năm 2030.

            Quy hoạch sử dụng đất nhấn mạnh sự cần thiết tăng độ che phủ rừng lên 70% tổng diện tích tự nhiên, số còn lại 30% được dành cho các hoạt động phát triển. Tổng cộng 4,7 triệu ha được xác định là các khu bảo tồn, chiếm 20% diện tích rừng; 8,2 triệu ha được quy hoạch là rừng phòng hộ, chiếm 35% diện tích rừng; chỉ 0,5 triệu ha được phân bổ để trồng cây công nghiệp.

            Trong tổng số 30% đất dành cho phát triển, 4,5 triệu ha được phân bổ cho đất sản xuất nông nghiệp, chiếm 19% tổng số. Đất lúa được phân bổ là 02 triệu ha, đất cây ngắn ngày là 01 triệu ha.

            Một trong những đặc điểm quan trọng nhất quy hoạch sử dụng đất là chỉ có 0,37 triệu ha được phân bổ cho đất xây dựng.

            Quốc hội chỉ đạo Chính phủ tiến hành khảo sát và phân bổ đất đai, nêu rõ các dữ liệu khảo sát sẽ được dùng để xây dựng kế hoạch chiến lược và kế hoạch hành động về sử dụng đất trong tương lai. Kinh phí và trang thiết bị có ý nghĩa quan trọng trong việc tiến hành khảo sát, phân bổ, lập hồ sơ đất và giao quyền sử dụng đất đai. Một trong những thách thức mà Lào đang gặp phải hiện nay đó là thiếu số liệu về các loại đất và quyền sở hữu đất đai. Một loạt các cuộc tranh chấp nổi lên trong thập kỷ vừa qua là vì không có khảo sát và phân bổ đất đai hợp lý. Các đại biểu Quốc hội lưu ý, trong một số trường hợp, tô nhượng đất đai vượt thẩm quyền theo quy định pháp luật đã xảy ra. Nghiêm trọng hơn, đôi khi tô nhượng đất đai xâm lấn rừng bảo tồn và đất rừng phân bổ cho các bản dẫn đến tranh chấp. QH yêu cầu Chính phủ rà soát các diện tích rừng để giải quyết việc xâm lấn đất công, đặc biệt là đất rừng, có các giải pháp mạnh để ngăn chặn việc lấn chiếm đất công, vi phạm pháp luật. (Vientiane Times,07/7/2018)

Nghị định mới đưa ra ưu đãi về hoãn thuế cho các nhà đầu tư ở các đặc khu kinh tế

            Theo nghị định sửa đổi về các đặc khu kinh tế và khu kinh tế chuyên biệt (SEZs) được Chính phủ ban hành mới đây, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài được hưởng một loạt các  ưu đãi về hoãn thuế.

            Nghị định mới nhấn mạnh chính sách của Chính phủ về phát triển SEZs, những yêu cầu về thành lập, các ưu đãi đối với các nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ một cửa và nghĩa vụ đối với các nhà phát triển về đào tạo và thuê nhân công Lào.

            Nghị định do Thủ tướng Thongloun Sisoulith ký ban hành, nêu rõ, các nhà phát triển tham gia vào việc xây dựng đường sá, cung cấp điện nước và hệ thống thoát nước được miễn thuế VAT. Các hoạt động xây dựng khác được miễn thuế VAT 50% như quy định tại Luật thuế VAT. Các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành liên quan đến sản xuất công nghiệp, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục và bất động sản được hưởng ưu đãi miễn thuế lợi tức 16 năm ở địa bàn khu vực I; 8 năm ở khu vực II. Sau đó, họ phải trả 35% mức thuế lợi tức theo quy định của luật thuế. Các nhà máy sản xuất sản phẩm xuất khẩu 100% được miễn thuế VAT theo thời hạn và sau đó đóng 50% mức thuế VAT theo quy định của các luật hiện hành. Các nhà đầu tư được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp khác trong thời hạn tô nhượng được Chính phủ phê duyệt. Những người sở hữu bất động sản ở SEZs có thể sử dụng hoặc bán cho người khác nhưng họ phải chuyển giao quyền sở hữu cho Chính phủ sau khi hết thời hạn tô nhượng. Người nước ngoài, vợ và con họ mua bất động sản trong SEZs trị giá từ 100.000 USD trở lên được cấp visa sử dụng nhiều lần có thời hạn 10 năm và có thể gia hạn. Những người thuê căn hộ trong các SEZ được cấp visa sử dụng nhiều lần có thời hạn 03 tháng.             Nghị định quy định các nhà đầu tư chỉ được phát triển 80% diện tích đất tô nhượng, 20% còn lại dành cho không gian công cộng, bao gồm công viên và cây xanh.

            Nghị định số 443/PM về SEZs trước đây được ban hành năm 2010 là công cụ pháp lý chính để quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế ở các SEZs hiện đã không còn đáp ứng nhu cầu thực tế. Một số khu ban hành những quy định riêng không phù hợp với nghị định. Năm 2014, có kiến nghị nâng cấp nghị định thành luật nhưng nhiều Bộ ngành lập luận phải sửa đổi nghị định. (Vientiane Times,17/7/2018)

Sự thịnh vượng của quốc gia và các cộng đồng phụ thuộc vào công cuộc giảm nghèo

            Ngày 16/7/2018, phát biểu tại hội nghị triển khai Nghị định số 348 của Chính phủ về Tiêu chí Thoát nghèo và Phát triển, Thủ tướng Thongloun Sisoulith kêu gọi tập trung nỗ lực để xóa nghèo ở nông thôn và đưa đất nước thoát khỏi địa vị của một nước kém phát triển (LDC).

           Thủ tướng Thongloun biểu dương những thành tựu đạt được trong công tác giảm nghèo và phát triển nông thôn trong 2 năm rưỡi vừa qua với 12.000 hộ gia đình và 200 bản thoát nghèo.

          Hiện ở Lào còn 64.000 hộ gia đình hoặc 5,3% tổng số hộ trên cả nước còn sống dưới ngưỡng nghèo. Khoảng 1.500 bản hoặc 18,1% tổng số bản còn xếp loại nghèo.

          Chính phủ đặt mục tiêu đưa đất nước thoát khỏi địa vị của một nước kém phát triển vào năm 2020. Thủ tướng Thongloun cho biết, đánh giá của Ủy ban Chính sách Phát triển của LHQ tháng 3/2018 chỉ ra rằng Lào đã đạt 02 tiêu chí là Tổng Thu nhập Quốc dân và Chỉ số Tài sản Con người, trong khi Chỉ số về Khả năng chống chịu rủi ro kinh tế còn phải cải thiện. Thủ tướng nhấn mạnh, dù đất nước đã đủ điều kiện để thoát khỏi LDC hay chưa thì Lào vẫn phải thúc đẩy việc thực hiện công tác xóa nghèo và phát triển nông thôn với trách nhiệm cao nhất. Thảo luận về khả năng công bố của LHQ về việc Lào thoát LDC vào năm 2024 hoặc 2025, Thủ tướng bày tỏ  quan ngại là khu vực nông thôn trên cả nước và người dân Lào có thoát nghèo hay không. Thủ tướng cũng lưu ý, Chỉ thị của Bộ Chính trị ngày 30/5/2011 về xây dựng bản như những đơn vị phát triển; xây dựng các bản lớn thành các điểm đô thị vẫn còn nguyên giá trị và phải tiếp tục thực hiện. (Vientiane Times,19/7/2018)

Nỗ lực nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững được tái khẳng định tại LHQ

            Ngày 17/7/2018, tại trụ sở LHQ, New York, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith, thay mặt Chính phủ, đã tái khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc tập trung nỗ lực để hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm đạt các Mục tiêu Phát triển Bền vũng (SDG).

            Bộ trưởng Saleumxay đã trình bày Báo cáo Rà soát Tự nguyện Quốc gia (VNR) tại Diễn đàn Chính trị Cấp cao về Phát triển Bền vững. Lào là một trong 47 nước thành viên của LHQ trình bày VNRs 2018 tại Diễn đàn LHQ. VNR nêu ý định thực hiện SDGs từ khi chấp thuận chương trình nghị sự và lồng ghép SDGs vào Kế hoạch Phát triển Kinh tế - xã hội Quốc gia 5 năm lần thứ 8 (NSEDP 2016-2020). Khoảng 60% các chỉ tiêu SDGs đã được lồng ghép vào NSEDP-8. Chính phủ dự định sẽ lồng ghép các chỉ tiêu còn lại vào kế hoạch 5 năm tiếp theo. Trong NVR, Chính phủ cũng đã báo cáo về tiến độ thực hiện SDG 18: An toàn đời sống từ Rà phá Bom mìn chưa nổ (UXO). Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, Giám đốc UNDP Haoliang Xu đã đồng chủ trì sự kiện. Trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Saleumxay đã chỉ ra những tác động của UXO đối với phát triển kinh tế - xã hội. Đây là một trong những khó khăn đối với thực hiện SDGs ở Lào, Chính phủ cam kết nỗ lực, cùng với sự hỗ trợ quốc tế, để giải quyết vấn đề.

            Các nhà tài trợ song phương và các đối tác phát triển như Na-uy, Canada, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Thụy Sỹ, Luxembourg, Hàn Quốc, Ireland, Australia, Trung Quốc và Nicaragua cũng đã tham dự sự kiện và phát biểu ý kiến về các vấn đề phát triển và tình hình thực hiện SDGs. (Vientiane Times,20/7/2018)

Chính phủ sẽ cắt giảm chi tiêu để giảm thiểu căng thẳng ngân sách

            Chính phủ dự tính sẽ cắt giảm chi ngân sách để duy trì thanh khoản tài chính sau khi thu ngân sách 04 tháng đầu năm 2018 sụt giảm.

            Trong phiên họp thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng ngân sách nhà nước một cách có hiệu quả và hiệu lực, đảm bảo tính minh bạch và có trách nhiệm trong các giao dịch tài chính. Chính phủ công bố sẽ rà soát lại việc chi tiêu trùng lắp và sai thẩm quyền, vi phạm kỷ luật tài chính và quy định pháp luật. Tại Phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII, tình trạng gian lận tài chính đã được báo cáo. Ví dụ, cán bộ lên ké hoạch đi công tác địa phương 07 ngày nhưng trên thực tế họ chỉ đi 3 – 4 ngày. Tồi tệ hơn, có cán bộ làm dự án, nhưng khi có ngân sách từ Chính phủ họ lại sử dụng tiền cho mục đích khác.

            Mặc dù có khó khăn tài chính nhưng Chính phủ khẳng định sẽ ưu tiên trả lương và phụ cấp cho cán bộ công chức, cũng như trả nợ quốc gia. Việc mở rộng trả lương cho cán bộ công chức qua hệ thống ngân hàng cũng có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo CBCC nhận được lương đúng kỳ hạn. Cần thiết phải giám sát số lượng CBCC một cách thường xuyên để đảm bảo chi trả lương chính xác. Tiền trong hệ thống kho bạc không được sử dụng để thanh toán cho cá nhân và doanh nghiệp có hợp đồng với Chính phủ.

           Các biện pháp mạnh hơn sẽ được áp dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án đầu tư nhà nước đội vốn. Đây là động thái nhằm đảm bảo chất lượng của các dự án, giải ngân một cách minh bạch và có hiệu quả ngân sách nhà nước. Ngày 19/5/2017, Thủ tướng Thongloun đã ban hành Chỉ thị số 09 về việc đảm bảo sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước nhằm thực hiện chính sách tiết kiệm. Một trong những điểm quan trọng nhất của sắc lệnh là việc chính thức cấm xây dựng công sở từ năm 2017 – 2020; cấm mua sắm xe công năm 2018. Tại phiên họp thường kỳ tháng 6, Chính phủ tái khẳng định phải tiếp tục thực hiện nghiêm Sắc lệnh số 09, giao các bộ ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu phương cách trả nợ đối với các dự án đầu tư nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển.

           Trong thời gian từ tháng 01 – 4/2018, thu ngân sách trên cả nước chỉ đạt 7.291,2 tỷ Kíp, tương đương 28,6% kế hoạch cả năm 2018. (Vientiane Times,03/7/2018)

Tăng cường nguồn vốn để thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa

          Tại phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII đã thông qua nghị quyết về việc giao Chính phủ huy động trên 2.715,8 tỷ Kíp cho Quỹ Khuyến khích và Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEPDF).

           Trong đó, Chính phủ sẽ phân bổ 200 tỷ Kíp từ ngân sách nhà nước. Số còn lại 2.515,8 tỷ Kíp (300 triệu USD) sẽ huy động từ các nguồn khác. Tổng Thư ký Quốc hội Suansavanh Vignakhet cho biết, nghị quyết quốc hội được thông qua với đa số phiếu nêu rõ, cần thiết phải tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp SME tiếp cận một cách dễ dàng các nguồn vốn với lãi suất và kỳ hạn ưu đãi. Nghị quyết Quốc hội không nêu chi tiết về nguồn huy động 300 triệu USD.

           Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11/2017, Trung Quốc đã cam kết cung cấp khoản vay trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ xúc tiến SME.

           Theo báo cáo của Chính phủ, Chính phủ đã giao các cơ quan chức năng làm việc với các đối tác Trung Quốc để triển khai nguồn vốn đã cam kết.

            Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% tổng số doanh nghiệp đăng ký tại Lào nêu tình trạng khó tiếp cận nguồn tài chính là khó khăn thách thức lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ. Với nỗ lực hỗ trợ SME, năm 2011 SMEPDF đã được thành lập với số vốn ban đầu là 33,5 tỷ Kíp (4 triệu USD) từ nguồn vốn hỗ trợ của ADB. Năm 2015, WB đã cung cấp trên 166,4 tỷ Kíp (20 triệu USD, trong đó, 10 triệu USD là vốn vay và 10 triệu USD là vốn viện trợ không hoàn lại) để cung cấp tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật cho SMEs. (Vientiane Times,10/7/2018)

Đẩy mạnh công tác dự trữ nhà nước

            Phó thủ tướng, Bộ tưởng Tài chính Somdy Duangdy gần đây đã ban hành quyết định về việc chi tiết hóa và đơn giản hóa thủ tục sử dụng Dự trữ Nhà nước để tài trợ cho các khoản chi khẩn cấp khi cần thiết.

            Quyết định nêu rõ, dự trữ có thể được sử dụng để giảm nhẹ thiên tai, can thiệp để cân đối những méo mó của thị trường và các mục đích khác được Chính phủ phê duyệt. Để sử dụng nguồn từ dự trữ nhà nước cả bằng tiền mặt và hiện vật trị giá 10 tỷ Kíp trở lên phải được Thủ tướng phê duyệt. Báo cáo cũng phải trình Quốc hội để phê chuẩn. Đối với các khoản chi từ 10 tỷ Kíp trở xuống do Bộ trưởng Tài chính phê duyệt nhưng phải trình Thủ tướng và Quốc hội phê chuẩn.

            Quyết định nêu rõ, dự trữ nhà nước có thể sử dụng cho các hoạt động giảm nhẹ thiên tai khẩn cấp, chi phí khôi phục và sẵn sàng ứng phó các trường hợp khẩn cấp; can thiệp và cân đối thị trường nếu giá cả hàng hóa tăng đột biến để ổn định đời sống của nhân dân và ổn định tình hình.

            Bộ Tài chính cho biết, được thành lập năm 2013, Dự trữ Nhà nước chủ yếu được sử dụng để giảm nhẹ thiên tai hơn là các mục đích khác. Quyết định mới sẽ là văn bản pháp quy quan trọng để tất cả các cơ quan liên quan tham chiếu trong việc sử dụng nguồn kinh phí từ Dữ trũ Nhà nước. Quyết định xác định rõ phạm vi và trách nhiệm của các cơ quan chức năng; quy trình phê duyệt thực hiện các hoạt động nhằm kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp. (Vientiane Times,19/7/2018)

Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu bằng nội tệ

            Theo Bộ Tài chính, Chính phủ sẽ áp dụng chính sách phát hành trái phiếu trong nước bằng đồng nội tệ nhằm tránh rủi ro liên quan đến tỷ giá hối đoái và tăng cường thị trường vốn trong nước.

            Theo chính sách này, lãi suất sẽ được thanh toán cho các trái chủ trong nước, giúp quay vòng vốn trong nội bộ nền kinh tế. Chính phủ đã phát hành trái phiếu trị giá 3.300 tỷ Kíp thông qua kho bạc nhằm giải quyết thâm hụt ngân sách. Trái phiếu được dùng để cấp vốn cho các dự án đầu tư nhà nước với tổng số khoảng 2.500 tỷ Kíp và thanh toán nợ cho các doanh nghiệp theo sáng kiến 03 bên trị giá 7.800 tỷ Kíp. Phần lớn trái phiếu chính phủ do các ngân hàng thương mại nắm giữ. Tổng số trái phiếu đã phát hành chiếm khoảng 14-15% tín dụng của nền kinh tế (55.000 tỷ Kíp). Khoảng 99% lượng trái phiếu này sẽ đến thời kỳ đáo hạn trong vòng 01 năm.

            Bộ Tài chính giải thích, những khó khăn liên quan đến việc phát hành trái phiếu trong nước bao gồm: tỷ lệ tiết kiệm trong hệ thống kinh tế thấp;  mức độ an toàn thấp;  vốn bảo hiểm nhân thọ hạn chế để phát hành trái phiếu dài hạn và tỷ lệ trái phiếu hiện nay trong tổng tín dụng đã ở mức cao. Thâm hụt ngân sách trong 4 – 5 năm vừa qua đã buộc chính phủ phải phát hành trái phiếu chủ yếu bằng ngoại tệ để giải quyết khó khăn tài chính hàng năm vì trái phiếu trong nước không đáp ứng được nhu cầu.

            Theo IMF, lần đầu tiên Lào phát hành trái phiếu bằng đồng Baht Thái tại Thái Lan là tháng 5/2013, sau đó phát hành tiếp 03 đợt vào tháng 12/2013, tháng 10/2014 và tháng 5/2015. Tháng 12/2018 Lào lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng đồng USD với tỷ giá thả nổi trị giá 182 USD để bù thâm hụt ngân sách và cấp vốn cho các dự án điện. Tổng nợ trái phiếu đến cuối năm 2015 đã lên đến 838 triệu USD, chiếm 12,8% tổng nợ nước ngoài và nợ do nhà nước bảo lãnh (PPG). Bộ Tài chính cho biết, việc phát hành trái phiếu hàng năm do Quốc hội phê chuẩn. Cần thiết phải đảm bảo cân đối ngoại tệ trong hệ thống kinh tế, trong điều kiện Ngân hàng TW Lào gặp khó khăn về dự trữ ngoại hối giảm. Nếu Chính phủ không vay ngoại tệ thì phải mua ngoại tệ để trả nợ hàng năm. Điều đó sẽ làm cho dự trữ ngoại hối ít hơn, dẫn đến rủi ro về tỷ giá hối đoái.

            Theo dự toán ngân sách và kế hoạch cơ cấu nợ, sẽ hạn chế dần các khoản vay với lãi suất thương mại để bù thâm hụt ngân sách. Kỳ vọng trong 4 – 5 năm tới, thâm hụt ngân sách và khó khăn tài chính sẽ được khống chế và tiến tới tự chủ, thu đủ chi. (Vientiane Times,03/7/2018)

Lào thiết lập tiêu chuẩn đối với hàng hóa và dịch vụ

            Chính phủ Lào đã hoàn thành việc hình thành hệ thống tiêu chuẩn quốc gia mà cộng đồng doanh nghiệp phải sử dụng như là tài liệu hướng dẫn chính thức trong sản xuất hàng hóa xuất nhập khẩu và cung ứng dịch vụ.

Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã thông báo hoàn thành tài liệu đầu tiên về tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ của Lào mà các nhà sản xuất hàng hóa, dịch vụ, nhà nhập khẩu và xuất khẩu kinh doanh tại Lào cần coi là tài liệu tham khảo chính thức. Chi tiết tài liệu này hiện có thể truy cập tại website chính thức của cổng thương mại Lào, một trong những kênh trực tuyến cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp Lào các tài liệu, văn bản luật pháp liên quan đến kinh doanh.

            Theo tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ này, các công ty hoạt động tại Lào cần tham khảo khi sản xuất, xuất nhập khẩu sắt, muối, cao su, thiết bị điện tử, sản phẩm sơ chế, vật liệu xây dựng, dầu, nhiên liệu cho phương tiện đi lại. Các công ty kinh doanh tại Lào cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ trong sản xuất, xuất nhập khẩu các sản phẩm liên quan tới nguyên liệu từ sắn, sắt thép, vật liệu xây dựng bằng gỗ và cột điện.

            Các nhà làm chính sách cho biết, tài liệu hướng dẫn về tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ cần phải hỗ trợ các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu xác định các tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn tối thiểu của Lào. Các nhà quan sát cho biết, tài liệu hướng dẫn này sẽ có lợi cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, các nhà sản xuất sẽ được hỗ trợ về mặt pháp lý để xác định tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ.

            Mặt khác, người tiêu dùng có thể tiếp cận được hàng hóa và dịch vụ có chất lượng do các công ty buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn yêu cầu khi sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, hướng dẫn về tiêu chuẩn này sẽ cho phép Lào ngăn cản được hàng hóa và dịch vụ kém chất lượng. Trước đây, nhiều nước coi Lào là thị trường tiềm năng để tiêu thụ phế thải.

            Các nhà quan sát cho biết, Chính phủ cần tiếp tục xác định thêm các tiêu chuẩn đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhấn mạnh rằng lĩnh vực này rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Nếu không có các tiêu chuẩn nông nghiệp, người dân sẽ gặp nhiều rủi ro khi tiêu thụ các hàng hóa và dịch vụ kém chất lượng, không đảm bảo, do thực tế người dân không thể biết là họ đang ăn hoa quả có hóa chất.

            Hiện nay, các bác sĩ và cán bộ y tế đang khuyến khích người dân Lào ăn rau sạch. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn cảm thấy không an toàn vì họ nghĩ là nông dân sử dụng rất nhiều loại phân hóa học hoặc thuốc trừ sâu trong sản xuất rau củ quả nhằm kiếm lời nhiều nhất có thể. Người tiêu dùng cho biết, sẽ là rất tốt nếu như Chính phủ thể hiện vai trò trong việc cấp giấy chứng nhận đối với rau quả tiêu thụ chỉ chứa lượng phân hóa học ở mức cho phép. (Vientiane Times, 17/7/2018)

Cơ quan chức năng chuẩn bị áp dụng các giải pháp mạnh đối với xe cộ nhập khẩu trái phép

            Cục Hải quan hiện đang thực thi thông báo ban hành ngày 27/6/2018 của Bộ Tài chính về giải pháp đối với xe cộ nhập khẩu trái phép từ nước ngoài.

            Thông báo do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy ký ban hành nhằm có hành động mạnh hơn đối với các chủ xe nhập khẩu trái phép với mục đích trốn thuế. Mức thuế và phí phải nộp hiện đang được Cục Hải quan hoàn thiện. Khi hoàn thành, các loại xe khác nhau sẽ có những mức phải đóng khác nhau tùy thuộc vào chủng loại để hợp thức hóa việc sử dụng xe cộ ở Lào. Điều này sẽ được áp dụng mặc dù các chủ xe than phiền mức thuế hiện nay đã quá cao. Nhiều chủ xe đang tìm cách thỏa thuận với cơ quan chức năng để nộp mức thuế thấp hơn. Những bất đồng về mức thuế đã dẫn đến sự ngưng trệ cần giải quyết.

           Trên thực tế, đáng lẽ ra các chủ xe nhập khẩu trái phép đã phải nộp thuế và phí vào tháng 12/2017, tuy nhiên họ vẫn trì hoãn. Những chủ xe này phần lớn là các cán bộ cao cấp của ngành an ninh và họ thường biện lý do xe cộ họ nhập khẩu là để sử dụng vào việc công. Điều 12 của thông báo nêu rõ, các chủ xe nhập khẩu trái phép (ô tô và mô tô) phải báo cáo với cơ quan chức năng và phải nộp thuế; phải hợp tác với cơ quan chức năng để điều tra nguồn gốc xe cộ và phải nộp phạt 30%. Theo thông báo, cơ quan chức năng sẽ tịch thu xe cộ nhập khẩu trái phép không hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Chính phủ trong một thời hạn nhất định.

            Tính đến năm 2017, tổng số xe cộ nhập khẩu trái phép là 11.030 chiếc (bao gồm 4.444 xe ô tô và xe tải 04 bánh, số còn lại là xe mô tô) thuộc diện phải nộp thuế hải quan và tiền phạt với số tiền ước tính là 177,7 tỷ Kíp. Trong tổng số 177,7 tỷ Kíp, 8,9 tỷ Kíp là tiền phạt. Từ cuối năm 2017 đến nay, ít có tiến triển trong việc xử lý vấn đề này, hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức từ các tỉnh về kết quả thực hiện.

            Cơ quan chức năng thông báo, họ sẽ có giải pháp nghiêm khắc để giải quyết vấn đề nhập khẩu xe cộ trái phép nhằm đảm bảo thực thi nghiêm luật pháp và thu ngân sách nhà nước. (Vientiane Times,24/7/2018)

Cải thiện chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh nhằm thu hút du khách tới Lào

            Ngày 13/7/2018, tại Viêng Chăn, phát biểu tại hội nghị đánh giá kết quả triển khai công tác 2018 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối Năm Du lịch Lào, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cho biết, ngành du lịch và chính quyền các cấp cần tiếp tục giải quyết các vấn đề để giúp Lào thu hút du khách trong nước và quốc tế, đạt được các mục tiêu đề ra.

            Theo báo cáo của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2018, Lào thu hút được hơn 2 triệu du khách, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017. Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cho biết, các chính quyền cần nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy du lịch nhằm đạt mục tiêu thu hút khoảng 5 triệu du khách trong Năm Du lịch Lào 2018, cần phối hợp với đối tác cải thiện dịch vụ, cơ sở vật chất và hạ tầng như đường sá ở những điểm du lịch, chất lượng khách sạn, nhà nghỉ để tạo điều kiện cho du khách và đảm bảo an toàn để gây ấn tượng để thu hút họ trở lại Lào. Cần cải thiện các điểm du lịch đã có và các điểm mới, mỗi nơi cần có nhiều hoạt động đa dạng để tạo nguồn thu cho người dân trong vùng, cần nâng cao kỹ năng cho cán bộ làm về du lịch ở thành phố, trung tâm đô thị và khu vực nông thôn, cần áp dụng công nghệ hiện đại và chất lượng cao. Đồng thời, các chính quyền cần tăng kiểm soát chặt chẽ các chủ khách sạn cung cấp dịch vụ ăn ở tại địa phương đã được xây dựng nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn. Ngoài ra, Lào cần cải thiện việc thu thập số liệu về du khách đến và đi rõ ràng, nhanh chóng, vì đó là những thông tin quan trọng đối với dịch vụ và cơ sở du lịch.

            ​Theo Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Bosengkhem Vongdara, mặc dù số lượng du khách không nhiều, nhưng việc triển khai Năm Du lịch tại các địa phương trong 6 tháng đầu năm là tương đối tốt. Mỗi tỉnh đều có tiềm năng du lịch, có những tỉnh du lịch là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, và sẽ trở thành tiềm năng phát triển du lịch của cả nước, trở thành mũi nhọn của nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, mặc dù tích cực triển khai Năm Du lịch trong 6 tháng đầu năm 2018, Lào vẫn đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu hút và làm gia tăng thu nhập từ du khách. Một số du khách phàn nàn rằng chi phí đi lại và vé vào cửa ở một số điểm du lịch là đắt và chưa hợp lý. Chất lượng dịch vụ, an toàn giao thông và chi phí ăn uống so với các nước láng giềng là những vấn đề các chính quyền cần tìm hiểu để ngành công nghiệp du lịch Lào hiện đại hơn trong thời gian tới. Bộ này yêu cầu chính quyền các tỉnh cần phối hợp với Bộ và các ủy ban quốc gia thực hiện tốt kế hoạch Năm Du lịch 2018 trong 6 tháng cuối năm. 13 tỉnh đã triển khai chiến dịch Năm Du lịch 2018 với các hoạt động sắc màu, lễ hội địa phương và xúc tiến các điểm du lịch. Nhiều người dân trong nước và nước ngoài đã tham gia các sự kiện đáng nhớ và có những trải nghiệm trên toàn quốc. (Vientiane Times, 16/7/2018)

Phát triển cảng cạn đ làm giảm giá vận chuyển hàng hóa

            Phát triển cảng cạn là một trong những nỗ lực làm giảm chi phí hậu cần để giúp doanh nghiệp Lào có thể cạnh tranh trong khu vực và trên quốc tế. Mới đây, Diễn đoàn Doanh nghiệp Lào do Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) phối hợp tổ chức tại Viêng Chăn đã mở diễn đàn cho khu vực công và tư thảo luận, tìm biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh tại Lào. Tại diễn đàn, đại diện của khu vực doanh nghiệp đã đặt nhiều câu hỏi đối với Chính phủ về biện pháp sớm khắc phục rào cản nhằm tạo điều kiện thuận lợi đối với thương mại và hạ chi phí vận chuyển.

          Trả lời câu hỏi của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Bounchanh Sinthavong thừa nhận rằng Lào đã phải đối mặt với vấn đề này đã lâu và Chính phủ cũng đã cố gắng tối đa để tìm giải pháp phù hợp. Ông cho biết, có 3 vấn đề lớn gây ra chi phí vận chuyển cao hơn so với các nước láng giềng, đó là: cơ sở hạ tầng không đáp ứng tiêu chuẩn, không có đường ra biển và các vấn đề nội tại. Ông đưa ra ví dụ chi phí hậu cần từ Lào đến cảng Laem Chabang của Thái Lan, tổng chi phí là 3.420 USD/con-ten-nơ, là quá đắt đối với các công ty xuất nhập khẩu. Hiện nay, mục đích của Chính phủ là phát triển cảng cạn và lập kế hoạch tổng thể cùng với Công ty TNHH hậu cần Savan tại đặc khu kinh tế Savan-Seno, hay còn gọi là Khu công nghiệp Savan, giảm chi phí hậu cần từ 3.420 USD xuống 1.460 USD/con-ten-nơ hay là giảm khoảng 66% so với năm 2017. Ông cho rằng dự án đường sắt Lào – Trung đã thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa tới Trung Quốc và nhiều nước châu Âu qua Trung Quốc. Ông cũng cho biết Chính phủ hiện đang tìm cách hợp tác với các nước Tiểu vùng sông Mê Công (GMS) để làm giảm và khắc phục khó khăn về hậu cần, tạo điều kiện thuận lợi hơn đối với thương mại hàng hóa.

            Tại diễn đàn, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho rằng chi phí vận tải đường bộ và hàng không vẫn rất cao và Chính phủ luôn ưu tiên việc tìm giải pháp khắc phục. Và một trong những khó khăn chính của Lào là quốc gia không có biển, kẹp giữa Thái Lan về phía Tây và Việt Nam về phía Đông, do đó gặp khó khăn về xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ tiếp tục tìm những biện pháp phù hợp thông qua việc chỉ đạo các bộ ngành liên quan tiến hành công tác nghiên cứu để tìm ra giải pháp đúng đắn và thúc đẩy kinh doanh trong nước. (Vientiane Times, 13/7/2018)

Cải thiện dịch vụ e-banking đ tạo điều kiện tiếp cận tài chính

            Nhiều ngân hàng tại Lào đang đẩy nhanh tăng cường chất lượng phòng giao dịch và chất lượng sản phẩm để tạo điều kiện tốt hơn cho việc tiếp cận dịch vụ tài chính. Lĩnh vực ngân hàng là nhân tố tài chính quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Lào, trọng tâm là nâng cao chất lượng trong việc tạm ứng, rút vốn, cho vay và thanh toán.

            Theo bà Vathano Dalaloy, Phó Thống đốc Ngân hàng quốc gia Lào (BOL), tại lễ khai trương dịch vụ ngân hàng điện thoại di động mới của Ngân hàng ACLEDA tại Viêng Chăn, người dân vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn so với các nước láng giềng, các nước ASEAN hay các nước trong khu vực. Điều này có nghĩa là mức độ tiếp cận vốn của người dân vẫn còn thấp. Sự phát triển sản phẩm dịch vụ mới của ngân hàng vẫn là biện pháp tạo điều kiện tốt nhất để tiếp cận dịch vụ của ngân hàng. Phát triển dịch vụ không chỉ là nhiệm vụ của khu vực công mà còn là của khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Hiện nay, các sản phẩm dịch vụ e-banking, đặc biệt là dịch vụ quét mã QR hay sử dụng các ứng dụng qua điện thoại di động đang nở rộ tại Lào. Hiện có khoảng hơn 40 ngân hàng và văn phòng đại diện ngân hàng ở Lào. Một số ngân hàng đã giới thiệu việc sử dụng các ứng dụng qua điện thoại di động hay dịch vụ qua mã QR như Ngân hàng Ngoại thương Lào, Ngân hàng Lào – Việt và Ngân hàng Lào ACLEDA. Như vậy, có thể thấy là các sản phẩm dịch vụ tài chính mới sẽ thúc đẩy việc tiếp cận vốn cho người dân, đặc biệt tạo điều kiện cho người dân trong việc thanh toán và quản lý tài khoản. Việc phát triển các sản phẩm dịch vụ mới này sẽ làm giảm bớt việc sử dụng tiền mặt trong cộng đồng do có rủi ro khi sử dụng tiền mặt. Người dân có thể sử dụng các ứng dụng để biết được thông tin tài khoản, giao dịch, chuyển khoản bằng điện thoại di động, thanh toán… thông qua sử dụng mã QR mọi nơi mọi lúc.

            Để thúc đẩy và mở rộng việc sử dụng các dịch vụ mới này, BOL đã thúc giục các ngân hàng cải thiện, nâng cấp dịch vụ e-banking và mở rộng ứng dụng. Các sản phẩm này bao gồm e-banking, thanh toán, internet banking, ATM và các thanh toán khác như rút tiền, chuyển khoản và các dịch vụ sử dụng thẻ tín dụng khác. Cải thiện các sản phẩm dịch vụ và phát triển hệ thống dịch vụ đang đáp ứng yêu cầu của khách hàng và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. (Vientiane Times, 07/7/2018)

 

 

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Kim ngạch thương mại Việt – Lào 6 tháng đầu năm 2018

            Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào 6 tháng đầu năm 2018 đạt 522,2 triệu, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2017 (455,8 triệu USD).

            Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 300,1 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2017 (264,7 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: sắt thép các loại đạt 52,7 triệu USD, tăng 38,6%; xăng dầu các loại đạt 51,9 triệu USD, tăng 1,9%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 27,6 triệu USD, tăng 12%; sản phẩm từ sắt thép đạt 18,6 triệu USD, tăng 5,7%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 15,6 triệu USD, tăng 19,4%; phân bón các loại đạt 9,5 triệu USD, giảm 6,6%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 6,1 triệu USD, giảm 26,2%; hàng rau quả đạt 4,7 triệu USD, tăng 1,8%; clanhke và xi măng đạt 4,4 triệu USD, giảm 29,4%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc đạt 4,2 triệu USD, tăng 11,7%; dây điện và dây cáp điện đạt 4,1 triệu USD, tăng 18,6%; sản phẩm gốm, sứ đạt 3,5 triệu USD, tăng 18,1%; hàng dệt may đạt 3,1 triệu USD, giảm 1,6%; giấy và các sản phẩm từ giấy đạt 2,1 triệu USD, giảm 4,2%; kim loại thường khác và sản phẩm đạt 1,2 triệu USD, giảm 46%; than đá đạt trên 1 triệu USD, giảm 74,5%; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ đạt 414,3 nghìn USD, tăng 2,2%.

            Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 222,1 triệu USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2017 (191,1 triệu USD).  Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: phân bón các loại đạt 19,9 triệu USD, giảm 9,3%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 15,3 triệu USD, tăng 52%; quặng và khoáng sản khác đạt 14,9 triệu USD, tăng 1,9%; kim loại thường khác đạt 4,4 triệu USD, tăng 35,8%; ngô đạt 137,7 nghìn USD, giảm 58%.

            Ước tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào 7 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 610 triệu USD. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ngày 20/7/2018)

Việt Nam cung cấp viện trợ không hoàn lại xây dựng trường học ở Xekong

            Ngày 30/6/2018, một cán bộ có thẩm quyền - ông Khamtay Xaythadeth cho biết, Chính phủ Việt Nam gần đây đã cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 8 tỷ Kíp (01 triệu USD) để xây dựng trường học mới tại huyện Dakcheung, tỉnh Xekong nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực ở Lào.

            Dự án nhằm xây dựng tòa nhà 02 tầng phục vụ trường tiểu học và trung học, bao gồm 05 phòng thí nghiệm hóa học và vật lý, 08 phòng học, 01 hội trường, 02 khu vệ sinh, 01 phòng kho và 01 phòng giáo viên. Việc xây dựng tòa nhà sẽ bắt đầu triển khai vào tháng 8/2018 và dự kiến hoàn thành trong vòng 01 năm. Nhà thầu xây dựng – một công ty Việt Nam hiện đang hoàn tất công tác chuẩn bị dự án. Việc xây dựng trường sẽ giúp nâng cấp môi trường học tập cho học sinh địa phương hiện không có các phòng thí nghiệm. Mục tiêu của dự án là nhằm cung cấp cơ sở vật chất có chất lượng để đảm bảo công tác giảng dạy đạt tiêu chuẩn quốc tế và giáo dục cơ bản nhằm đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực.

            Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng sẽ xây dựng sân chơi thể thao, bao gồm sân cầu lông và bóng chuyền tại trường học.

            Chính phủ Lào và Việt Nam hiện đang tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm phát triển giáo dục. Năm 2018, Chính phủ Việt Nam đã cung cấp 50 tỷ Kíp để xây dựng trường phổ thông trung học mới tại huyện Paek, tỉnh Xiêng Khoảng. Đồng thời nhất trí cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 16 tỷ Kíp để xây dựng trường PTTH tại huyện Huameuang, tỉnh Hủa Phăn. (Vientiane Times,02/7/2018)

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

Chính phủ, các nhà đầu tư ký kết hợp đồng phát triển Đặc khu kinh tế mới ở Champassak

            Ngày 30/6/2018, hợp đồng về việc phát triển Đặc khu Kinh tế mới (SEZ) tại tỉnh Champassak đã được ký kết giữa Chính phủ Lào, Công ty Đầu tư Maha Nathi Sithandone Lào Ltd. (Hong Kong) và Công ty Xây dựng Cầu – Đường LTV Sole., Ltd. Đặc khu mới được đặt tên là "Maha Nathi Sithandone" với diện tích 9.846 ha trên các hòn đảo của huyện Khong.

            Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone đã chứng kiến lễ ký hợp đồng giữa Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Souphanh Keomixay, thay mặt Chính phủ Lào và Chủ tịch Công ty Đầu tư Maha Nathi Sithandone Lào Ltd. (Hong Kong) Cheng Keung Fai, thay mặt các nhà đầu tư. Tỉnh trưởng Champassak Bounthong Divixay và Chủ tịch Công ty Xây dựng Cầu – Đường LTV Sole., Ltd. ký hợp đồng với tư cách người chứng kiến.

            Hợp đồng được ký kết sau 03 năm nghiên cứu khả thi về kinh tế, xã hội và môi trường do Tập đoàn Công nghiệp Hoàng Hà Quảng Đông và Công ty Xây dựng Cầu – Đường LTV Sole., Ltd. thực hiện.

            SEZ được chia thành 04 phần chính: sản xuất linh kiện điện tử và công nghệ thông tin; chế biến nông sản, tiểu thủ công và các hoạt động công nghiệp khác. Đặc khu sẽ xúc tiến thương mại xuyên biên và sẽ có các cửa hàng miễn thuế, trung tâm mua sắm, chợ đêm, dịch vụ vận tải, giải trí và du lịch, tài chính và ngân hàng, bảo hiểm, các cơ sở giáo dục, dịch vụ y tế, các công viên giải trí và nghỉ dưỡng, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và thủy sản.

            Mục tiêu quan trọng của dự án là nhằm để biến các hòn đảo của huyện Khong thành một trung tâm đô thị hiện đại, hấp dẫn khách du lịch thông qua thiết kế hợp lý, và đây sẽ là một hình mẫu về phát triển kinh tế, xã hội và thân thiện với môi trường. Chủ đầu tư dự định sẽ biến các hòn đảo thành một điểm đến du lịch hiện đại đáp ứng các yêu cầu hội nhập khu vực, thu hút đầu tư và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Dự án dự kiến sẽ tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương, đồng thời bảo tồn và phát huy truyền thống và văn hóa của địa phương cũng như cả nước. Khi các cơ sở vật chất được hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành, ước tính sẽ thu hút khoảng 1,3 triệu khách du lịch và tạo thu nhập khoảng 205 triệu USD hàng năm đến năm 2025; 10 triệu khách du lịch và tạo thu nhập khoảng 2,4 tỷ USD hàng năm đến năm 2050. Dự kiến, các hoạt động kinh tế sẽ tạo ra khoảng 107 triệu USD từ thuế hải quan cho ngân sách nhà nước mỗi năm và tạo việc làm cho 100.000 người dân địa phương.

            Dự án sẽ chú trọng đặc biệt đến việc bảo tồn hệ sinh thái, cải thiện điều kiện môi trường trên địa bàn dự án và trong trung tâm đô thị của huyện Khong và vùng phụ cận bằng cách xây dựng mặt bằng, nhà máy xử lý nước thải, duy trì một thành phố xanh, bền vững.

            Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Công ty Đầu tư Maha Nathi Sithandone Lào Ltd. (Hong Kong) Cheng Keung Fai nhấn mạnh, dự án phát triển kinh tế mới Maha Nathi Sithandone phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của Lào và Chiến lược phát triển chung của đất nước. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Souphanh Keomixay cho rằng, khi dự án được hiện thực hóa sẽ đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Lào nói chung, của huyện Khong và tỉnh Champassak nói riêng. Dự án sẽ tạo việc làm và thu nhập lớn cho tỉnh và nhân dân địa phương. (Vientiane Times,03/7/2018)

Nghiên cứu khả thi sân bay trên cao nguyên Bolaven

            Ngày 06/7/2018, Phó Thỉnh trưởng Champassak Somsanith Boutivong cho biết, một công ty Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu khả thi để phát triển một thành phố nhỏ trên cao nguyên ở Bắc Lào để hỗ trợ một loạt các siêu dự án.

            Công ty này đang quan tâm xây dựng một sân bay quốc tế, một thành phố hiện đại, các điểm du lịch tự nhiên và đang tìm kiếm tô nhượng đất lớn để sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Đồng thời, họ cũng quan tâm xúc tiến nông nghiệp hữu cơ và xây dựng các nhà máy chế biến nông sản trên cao nguyên để xuất khẩu sang Trung Quốc.

            Tuy nhiên, giới phân tích đang hoài nghi về tính hợp lý của việc xây dựng sân bay quốc tế trên cao nguyên Bolaven vì hiện đã có một sân bay quốc tế đã có sẵn nằm không xa cao nguyên.

            Theo ông Somsanith, hiện nay việc khảo sát thu thập dữ liệu để thiết kế sân bay tương lai đang được tiến hành vì sân bay hiện có không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu trong 3 - 4 thập kỷ tới. Sân bay quốc tế nằm ở thị xã Pakse không có khả năng mở rộng để tiếp nhận máy bay cỡ lớn, vì vậy tỉnh đang muốn xây dựng một sân bay mới.

            Ngày 22/6/2018, đại diện của công ty Trung Quốc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Champassak và huyện Pakxong đã tổ chức cuộc họp để thảo luận về khả năng xây dựng sân bay mới.

            Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia hiện đang xây dựng quy hoạch tổng thể đến năm 2030 nhằm phát triển cao nguyên Bolaven thành điểm đến hàng đầu của đất nước về kinh doanh nông nghiệp và du lịch. Quy hoạch bao trùm 03 huyện trên cao nguyên Bolaven – Pakxong của tỉnh Champassak, Thataeng của tỉnh Xekong và Laongam của tỉnh Saravan với tổng diện tích 497.199 ha. Quy hoạch nhằm đưa hơn 200.000 dân sống trên cao nguyên thoát nghèo. (Vientiane Times,09/7/2018)

Lào – Trung tăng cường hợp tác nghiên cứu kinh tế

            Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào (NIER) Buasone Bouphavan và ông Wang Anshun, Phó Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (DRC) thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã gặp nhau để thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề hợp tác hành lang kinh tế Lào – Trung theo sáng kiến Vanh đai Con đường của Bắc Kinh, nhất trí thành lập cơ chế hợp tác về công tác nghiên cứu kinh tế giữa hai nước.

            Tại cuộc gặp, hai bên đã đánh giá tổng thể kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước sau chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có chuyến thăm của CTN Lào Bounnhang Vorachit tới Trung Quốc khi tham dự HNCC Vành đai Con đường (5/2017) và chuyến thăm cấp Nhà nước Lào của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (11/2017); nhất trí thiết lập khuôn khổ hợp tác nghiên cứu kinh tế nhằm xây dựng kế hoạch tổng thể về hành lang kinh tế Lào – Trung theo sáng kiến Vành đai Con đường; nhất trí xây dựng mạng lưới sở hữu trí tuệ về nghiên cứu chính sách kinh tế - xã hội của Chính phủ hai nước. (Vientiane Times, 12/7/2018)

Lào-Trung Quốc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và thành lập Trung tâm nghiên cứu công nghệ kiểu mới

            Ngày 11/7/2018, tại thủ đô Viêng-chăn, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng về đào tạo nguồn nhân lực và thành lập trung tâm nghiên cứu công nghệ kiểu mới giữa Viện Nghiên cứu Năng lượng - Mỏ Lào và Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh, Trung Quốc.

            Mục đích của việc ký kết nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng, tài nguyên, tài chính, giáo dục, khoa học và công nghệ, chăm sóc y tế và giảm nghèo cho người dân, mang lại lợi ích cho người dân thông qua sự hợp tác và để đạt được theo thỏa thuận hợp tác chuyên môn, với 2 chủ đề như: hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và thành lập trung tâm nghiên cứu phân tích công nghệ kiểu mới Lào-Trung Quốc về mỏ, luyện kim và nghiên cứu thiết kế trong ngành mỏ, hiện nay đã đạt được thỏa thuận trong việc xây dựng hợp đồng đào tạo nguồn nhân lực và thành lập trung tâm nghiên cứu phân tích. (KPL, 16/7/2018)

Lào – Thái Lan

Các công ty tư nhân của Thái Lan tăng cường đầu tư vào Lào

            Ngày 09/7/2018, phát biểu trước báo chí, ông Adun Sotinixakone, Vụ trưởng Vụ thương mại quốc tế Thái Lan cho biết, thương mại giữa Thái Lan và Lào có xu thế tăng trưởng liên tục. Điều đó có thể thấy qua tình hình trao đổi thương mại trong 04 tháng đầu năm 2018, riêng kim ngạch thương mại biên giới giữa Lào và Thái Lan đã đạt hơn 68.285 triệu Bath, tương đương 2.070 triệu USD, tăng hơn 4.32% so với cùng kỳ năm 2017.

            Mặc dù trong 04 tháng đầu năm nay, Thái Lan đạt thặng dư thương mại so với Lào, đạt trên 16.145 triệu Bath, song kim ngạch xuất khẩu sang Thái Lan của Lào cũng tăng tới 26.3%. Đồng thời, nhập khẩu hàng của Thái Lan sang Lào giảm 6.68% so với cùng kỳ. Như vậy, mục tiêu kim ngạch thương mại biên giới giữa Lào và Thái Lan trong năm 2018 này có thể có đạt trên 213.497 triệu Bath, tương đương 6.470 triệu USD.

            Theo báo cáo của Bộ Công Thương Lào, kim ngạch thương mại với nước ngoài của Lào năm 2017 đạt 9.345 triệu USD, trong đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài đạt 4.803 triệu USD, tăng 13.4% so với năm 2016. Đồng thời, giá trị nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài đạt 4.542 triệu USD, tăng 7.6%. Kết quả là, Lào đạt thặng dư thương mại 261 triệu USD. Năm 2018, Chính phủ Lào đặt mục tiêu kim ngạch thương mại với nước ngoài tăng lên 9.993 triệu USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài đạt trị giá 5.015 triệu USD và nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài đạt trị giá 4.978 triệu USD (trong đó hơn 67% là với Thái Lan).

            Theo Bộ Thương mại Thái Lan, mục tiêu thương mại giữa Thái Lan và Lào sẽ đạt tới 10.000 triệu USD vào năm 2020 với các sản phẩm mũi nhọn của Lào xuất khẩu sang Thái Lan như điện năng, khoáng sản và nông sản. Còn Thái Lan sẽ xuất khẩu sang Lào các sản phẩm hàng tiêu dùng và vật liệu xây dựng, với lợi thế thặng dư thương mại tiếp tục nghiêng về phía Thái Lan, với giá trị hơn 2.000 triệu USD.

            Về đầu tư của Thái Lan vào Lào hiện nay có tất cả là 752 dự án với tổng giá trị là 4.495 triệu USD, đứng ở vị trí thứ 3 sau Trung Quốc và Việt Nam với vốn đăng ký  vào Lào lần lượt là hơn 10.000 triệu USD và hơn 5.000 triệu USD. Đầu tư của Thái Lan vào Lào chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực như năng lượng điện, vận tải, viễn thông, dịch vụ khách sạn, du lịch, ngân hàng, công nghiệp chế biến gỗ, quần áo may sẵn, thủ công mỹ nghệ và các lĩnh vực khác. Đáng chú ý, ngoài các lĩnh vực truyền thống, một số lĩnh vực mới cũng ngày càng có xu thế tăng do những yếu tố thúc đẩy quan trọng như dự án xây dựng đường sắt kết nối Lào với Trung Quốc. Ông Virot Phiphatxay Xiry, Chủ tịch Hội đồng công nghiệp khu vực Đông Bắc Thái Lan khẳng định: "Lào còn rất nhiều cơ hội đầu tư, nếu như tàu hỏa của Trung Quốc tới được đây sẽ đem đến rất nhiều thay đổiDo vậybản thân người Thái cũng đã sẵn sàng vào tìm kiếm cơ hội tại Làomà bản thân Trung Quốc cũng sẽ cố gắng vào đầu tư trong các khu kinh tế đặc biệt với nhiều quyền lợi và nhiều quốc gia khác cũng quan tâm".

            Tuy nhiên, tại Hội nghị Bàn tròn thường niên năm 2017 giữa Chính phủ Lào với các đối tác phát triển cũng đã nêu rõ, tăng trưởng kinh tế cao liên tục của Lào chủ yếu là do dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, không bền vững. (Trang VOA tiếng Lào, 12/7/2018)

Lào – Nhật Bản

Nhật Bản hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Lào

            Ngày 30/6/2018, Chính phủ Nhật Bản đồng ý cung cấp khoản viện không hoàn lại trị giá trên 23,6 tỷ Kíp (2,8 triệu USD) nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Lào.

            Thỏa thuận trong khuôn khổ Quỹ Viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản cho Dự án Học bổng Phát triển Nguồn nhân lực (JDS) đã được ký kết giữa Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Sisomboun Ounavong và Trưởng Văn phòng đại diện JICA tại Lào Yoharu Yoneyama.

            Theo Vụ Hợp tác Quốc tế, dự án sẽ kéo dài từ tháng 7/2018 – 2023. JDS sẽ do JICA và Bộ Giáo dục và Thể thao thực hiện với tổng giá trị viện trợ không hoàn lại là 23,6 tỷ Kíp. Từ khi chương trình này được bắt đầu, nhiều sinh viên đã tốt nghiệp, trở về nước và làm việc trong cơ quan trước đây, một số đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng, Giám đốc điều hành và Tổng Giám đốc .v.v.

            Mục tiêu chính của dự án là nhằm giải quyết những thách thức phát triển và tăng cường năng lực thông qua hỗ trợ cán bộ trẻ ở các cơ quan Chính phủ. Những cán bộ trẻ này được kỳ vọng sẽ trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai trong các chuyên ngành của họ nhờ tiếp thu kinh nghiệm và kiến thức từ các chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ ở các trường đại học Nhật Bản.

            Ông Yoshiharu Yoneyama cho biết, từ năm 1999, khoảng 374 sinh viên đã được nhận vào học theo các chương trình cao học tại các trường đại học Nhật Bản trong khuôn khổ JDS. Năm 2018, 20 ứng viên xuất sắc sẽ được lựa chọn để học cao học tại Nhật Bản. Ông bày tỏ sự tin tưởng là dự án sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực, qua đó, đóng góp cho tăng tưởng kinh tế bền vững và giảm nghèo ở Lào. (Vientiane Times,02/7/2018)

LàoNhật Bản đánh giá hợp tác phát triển lĩnh vực pháp lý

            Ngày 06/7/2018, tại Viêng Chăn, Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Lào và Nhật Bản lần thứ 8 và Lễ hoàn thành dự án Phát triển nguồn nhân lực (giai đoạn II) đã được tổ chức với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Bounsavad Boupha, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Lào Khapha Sengdara, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát NDTC Xaysân Khotphounthone, Hiệu trưởng Trường Đại học quốc gia Lào Phout Simmalavong và Phó Đại diện Văn phòng JICA Lào Joji Oshikiri và đại diện các bộ, ngành liên quan.

            Thứ trưởng Bounsavad Boupha cho biết, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thay mặt Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ giai đoạn II dự án phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực pháp lý được triển khai thành công khi hoàn thành được các sổ tay về giải quyết tranh chấp kinh tế, luật lao động và Hỏi và Đáp trong điều tra. Các sổ tay này hỗ trợ tốt hơn những người quan tâm đến luật pháp Lào và là nguồn thông tin hướng dẫn giá trị đối với giáo viên giảng dậy cho sinh viên ngành pháp lý.

            Giai đoạn II của dự án được triển khai từ 2014-2018 trọng tâm là thực hiện 4 hoạt động: dự thảo luật dân sự, viết và xây dựng sổ tay về luật dân sự thương mại và triển khai luật hay còn gọi là giáo dục thể chế. Thành viên nhóm là các quan chức và giảng viên từ Bộ Tư pháp, Tòa án NDTC, Viện Kiểm sát NDTC, Trường Đại học quốc gia Lào, nghiên cứu một cách hệ thống các lý thuyết luật và các vấn đề thực tiễn liên quan đến dân sự, thủ tục dân sự và thủ tục hình sự, xây dựng sổ tay tóm tắt kết quả nghiên cứu, giải thích lý do phải sử dụng sổ tay và nội dung của nó về thể chế, cán bộ, giảng viên trong lĩnh vực luật và tư pháp. Dự án được thực hiện theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa JICA và Bộ Tư pháp, Tòa án NDTC, Viện Kiểm sát NDTC và Trường Đại học quốc gia Lào. (Vientiane Times, 09/7/2018)

Lào – Malaysia

Malaysia là nước có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của Lào

            Lào và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 01/7/1966, năm nay hai nước kỷ niệm 52 năm quan hệ. Ngoài thương mại và đầu tư, giáo dục và nâng cao năng lực tiếp tục là một trong những mũi nhọn trong hợp tác giữa hai nước. Ngày càng nhiều người dân Lào quan tâm đến giáo dục tại Malaysia, mỗi năm, hơn 300 học sinh tốt nghiệp trung học đi du học tại Malaysia, cả diện được cấp học bổng lẫn tự túc. Số lượng sinh viên theo học tại Malaysia không lớn nhưng con số này chắc chắn sẽ tăng lên do ở Malaysia có hơn 100 trường đại học công lập và tư nhân danh tiếng.

            Đại sứ quán Malaysia tại Lào dự kiến sẽ chủ trì hội chợ giáo dục vào tháng 9 tới để thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực này giữa hai nước. Song song với hoạt động của trường Đại học Nottingham ở Malaysia, tháng 9 tới sẽ thành lập cơ sở Đại học Nottingham ở Lào. Ngoài ra, sắp tới, hơn 2.000 quan chức Lào sẽ được đưa sang Malaysia đào tạo nâng cao năng lực theo chương trình Hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của Malaysia.

            Về lĩnh vực du lịch, năm nay là Năm Du lịch Lào 2018 và đó là cơ hội lớn để phát triển du lịch song phương giữa Malaysia và Lào. Số lượng du khách Malaysia đến Lào rất đáng khích lệ, một phần do có đường bay thẳng của hãng hàng không AirAsia từ Kuala Lumpur đến Viêng Chăn với tần suất 3 chuyến/tuần, góp phần giúp Lào trong mục tiêu đạt 5 triệu du khách tới Lào trong năm 2018. Hơn 50.000 du khách Malaysia đến Lào năm 2017 và năm nay con số dự kiến sẽ tăng, vì vậy Văn phòng Du lịch Malaysia đã được thành lập tại Viêng Chăn đang tích cực thúc đẩy lĩnh vực du lịch giữa hai nước. Thông qua ASEAN, công dân Lào và Malaysia tăng cường du lịch giữa nước này và nước kia như một phần trong Cộng đồng ASEAN.

            Nhiều công ty Malaysia đầu tư trong nhiều lĩnh vực tại Lào như thủy điện, ngân hàng, dịch vụ bảo hiểm, ô tô và du lịch. Phía Malaysia luôn đảm bảo sự quan tâm cao nhất đối với các công ty Malaysia tiến hành các dự án tại Lào, đảm bảo môi trường và vấn đề ảnh hưởng đến người dân địa phương. Đầu tư của Malaysia vào thủy điện ở tỉnh Champassak trị giá ước tính 500 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2019. Đây là hình mẫu về đầu tư tại Lào trong tương lai. Mới đây, các đại diện liên quan đã ký thỏa thuận hợp tác giữa công ty Malaysia và đối tác Lào về đầu tư thủy điện tại tỉnh Huaphan. Ngoài ra, một công ty Malaysia khác đang quản lý Khu kinh tế đặc biệt Savan ở tỉnh Savannakhet, khu kinh tế đang làm ăn rất thành công. Cảng cạn đặt tại đặc khu này hiện đó là cảng cạn thành công nhất tại Lào.

            Chuyến thăm chính thức Malaysia của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith năm 2017 là yếu tố quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là về lĩnh vực kinh tế. (Vientiane Times, 30/7/2018)

Lào – Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Lào kết thúc chuyến thăm Myanmar

            Nhận lời mời của Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Liên bang Myanmar U Cho Tin, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã sang thăm chính thức Liên bang Myanmar từ ngày 23-24/7/2018.

            Tại hội đàm ngày 24/7, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống láng giềng tốt đẹp giữa hai nước ngày càng không ngừng phát triển, thông qua các chuyến thăm lẫn nhau từ lãnh đạo cấp cao cho đến cấp chuyên viên của hai nước. Hai bên vui mừng về việc đoàn chuyên viên của hai nước đã hoàn thành việc kiểm tra, tôn tạo và xây dựng mới mốc biên giới Lào-Myanmar bị hư hỏng trong thời gian từ cuối tháng 02 đến đầu tháng 04/2018 vừa qua. Hai bên trao đổi để tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực đạt được nhiều kết quả hơn nữa, đặc biệt là việc trao đổi đoàn đại biểu cấp cao và các cấp, hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng-an ninh, hợp tác biên giới, giao thông vận tải, đầu tư - thương mại… Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy tổ chức thực hiện các Hiệp định, Bản ghi nhớ và Thỏa thuận mà hai bên đã ký trong thời gian qua đạt kết quả cao hơn. Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

            Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Lào cảm ơn phía Myanmar đã dành sự đón tiếp nồng hậu, thân thiết và chu đáo, đây là chuyến thăm chính thức Myanmar lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Lào của Bộ trưởng Saleumxay Kommasith. Bộ trưởng Ngoại giao Lào chúc mừng ông U Cho Tin được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Liên bang Myanmar từ cuối năm 2017; đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Myanmar trong công cuộc phát triển đất nước; khẳng định Lào luôn ủng hộ đường lối xây dựng hòa hợp dân tộc và nhấn mạnh việc bảo vệ an ninh của đất nước và lãnh đạo đưa đất nước Myanmar tiến lên dân chủ của Chính phủ và nhân dân Myanmar, hội nhập khu vực và quốc tế trong thời gian qua. (Vientiane Times, 26/7/2018)

Lào – Pháp

Quan hệ Lào – Pháp ngày càng được củng cố

           Nhân Quốc khánh Pháp 14/7/2018, tại Viêng Chăn, bà Claudine Ladoux, Đại sứ Pháp tại Lào đã trả lời phỏng vấn một số báo chí của Lào về quan hệ Pháp – Lào.

            Lào và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 31/7/1951, quan hệ hữu nghị và hợp tác gần gũi tiếp tục đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực như thủy điện, rừng, nông nghiệp, khai khoáng, du lịch, đặc biệt là giáo dục và y tế. Công ty EDF International của Pháp nắm giữ 40% cổ phần trong dự án thủy điện Nam Theun 2 là ví dụ điển hình về đầu tư thủy điện, góp phần vào sự phát triển của Lào nói chung. Pháp đóng góp một phần đối với sự phát triển của Lào thông qua tài trợ phát triển đô thị và nông thôn, lĩnh vực y tế và bảo tồn di sản.

            Và sự đa dạng là đặc trưng của mối quan hệ giữa Pháp và Lào. Nhằm phục vụ sự phát triển của Lào, Pháp hiện diện trong tất cả mọi lĩnh vực hợp tác như văn hóa, kinh tế, xã hội dân sự, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tư pháp và giáo dục. Pháp là nước hoạt động rất tích cực trong hợp tác với Lào về nông nghiệp và phát triển nông thôn, hỗ trợ các dự án mang lại lợi ích trực tiếp cho các hộ nông dân nhỏ lẻ, bao gồm các dự án về tưới tiêu tại các tỉnh Bắc Lào và hỗ trợ trồng cà phê ở cao nguyên Bolaven. Về lĩnh vực văn hóa, trong năm 2017, hơn 130 buổi trình diễn, hội nghị, gặp gỡ được tổ chức. Về giáo dục, năm 2017, hơn 20 người được cử đến Pháp học về nhiều lĩnh vực như thời trang, kỹ sư khoa học, y tế, tiếng Pháp, các môn kỹ thuật. Hiện nay có khoảng 72.000 thanh niên Lào đang học tiếng Pháp. Pháp cũng hỗ trợ một loạt các tổ chức xã hội dân sự, đặc biệt là các tổ chức liên quan đến quyền phụ nữ, người tàn tật và du lịch bền vững. Về kinh tế, Pháp có mặt trong lĩnh vực hàng không và thủy điện, là nhà đầu tư lớn thứ 7 và nhà đầu tư phương Tây hàng đầu tại Lào.

            Đại sứ cũng cho biết, trong thời gian tới, Pháp tiếp tục duy trì hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tập trung vào bảo vệ đa dạng sinh thái, bảo tồn và văn hóa, tiếp tục hỗ trợ phát triển đô thị liên quan đến di sản, tôn tạo các di sản văn hóa ở tỉnh Luang Prabang. (Vientiane Times, 25/7/2018)

Lào – Mỹ

Mỹ hỗ trợ Lào thu hút các nhà đầu tư Mỹ

            Ngày 03/7/2018, phát biểu tại lễ chiêu đãi kỷ niệm 242 năm ngày Quốc khánh Hợp chủng quốc Hoa kỳ, Đại sứ Mỹ tại Lào Rena Bitter cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Lào trong việc cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư Mỹ. Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Sengdeuane Lachanthaboune và nhiều quan chức cao cấp Lào, các nhà ngoại giao, doanh nhân, đại diện các tổ chức xã hội dân sự và các cựu sinh viên tốt nghiệp ở Mỹ đã tham dự sự kiện.

            Phát biểu tại lễ chiêu đãi, Đại sứ Rena Bitter nhấn mạnh, "có rất nhiều các nhà đầu tư Mỹ đang trông đợi một môi trường kinh doanh đủ hấp dẫn để đầu tư. Hiện nay, chúng tôi đang hợp tác với Chính phủ Lào để tạo ra môi trường đó". Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ cho chương trình phát triển ở Lào với mục đích hỗ trợ Chính phủ Lào tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn.

            Các chương trình USAID ở Lào nhằm mục đích hỗ trợ Chính phủ Lào thực hiện các cam kết WTO, xúc tiến phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp Mỹ mong đợi Chính phủ Lào tạo ra môi trường pháp lý mạnh, ban hành các luật và quy chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy để thu hút các doanh nghiệp Mỹ.

            Trong những năm vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã bắt đầu mở rộng các hoạt động kinh doanh tại Lào. Lào đã trở thành thành viên của ASEAN. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư, kinh doanh tại Lào, bao gồm các tập đoàn lớn như GE, Coke, Kem Swensen Francaise và Ford. Hợp tác Lào – Mỹ dựa trên đối tác toàn diện được lãnh đạo hai nước ký kết vào năm 2016. Điểm mấu chốt của hợp tác này là hai bên cam kết để lại quá khứ đau buồn lại phía sau và tập trung vào chia sẻ tương lai. (Vientiane Times,05/7/2018)

Lào lấy làm tiếc về việc Mỹ hạn chế cấp visa cho quan chức Lào

            Chính phủ Lào bày lấy tỏ làm tiếc và thất vọng về việc Mỹ thực hiện hạn chế cấp visa cho quan chức Lào với lý do Lào đã hợp tác không đầy đủ trong việc tiếp nhận trở lại công dân Lào do Mỹ trục xuất.

            Tuần trước, Bộ Ngoại giao Lào đã ra tuyên bố miêu tả hành động này của Mỹ là "không thể chấp nhận được", trong đó có đoạn được đăng trên website của Bộ như sau: "Chính phủ Lào rất thất vọng và lấy làm tiếc về việc Chính phủ Mỹ ngừng cấp visa đơn phương đối với công dân Lào do cái gọi là "thiếu sự hợp tác đầy đủ của phía Lào trong việc báo cáo và tạo điều kiện tiếp nhận trở lại những cá nhân được cho là công dân Lào tồn tại bất hợp pháp và không được phép cư trú tại Mỹ"; "Hành động không có cơ sở và không công bằng này của Chính phủ Mỹ không chỉ là không thể chấp nhận và không mang tính xây dựng mà còn đem lại những tác động tiêu cực đối với quan hệ hợp tác Lào – Mỹ đang tiến triển tích cực hiện nay".  Chính phủ Lào luôn coi trọng và mở rộng hợp tác một cách đầy đủ nhất để có thể đáp ứng yêu cầu của Chính phủ Mỹ thông qua các biện pháp, cách thức để cùng nhau nhất trí giải quyết trên cơ sở luật pháp, quy định liên quan, phù hợp với điều kiện và khả năng riêng của Lào.

            Theo đó, Chính phủ Lào đã thiết lập Ủy ban đặc trách do Thứ trưởng Bộ An ninh trực tiếp chịu trách nhiệm về hợp tác với phía Mỹ trong việc giải quyết vấn đề này và vấn đề hồi hương. Cho đến nay, một loạt các cuộc họp tư vấn song phương ở nhiều cấp làm việc đã được tiến hành nhằm thảo luận về vấn đề liên quan đến hồi hương. Các cơ quan có thẩm quyền của Lào đã tiến hành thực hiện 10 hội nghị truyền hình phỏng vấn các cá nhân liên quan đến trục xuất, kết quả là 3 trường hợp đã được Chính phủ Lào chấp thuận, trong đó 2 trường hợp đã được hồi hương về Lào. Hiện có 9 trường hợp đang được xem xét và sẽ được phỏng vấn vào ngày 27/7/2018.

            Việc ngừng cấp visa không hợp lý của Chính phủ Mỹ sẽ không hỗ trợ việc xây dựng quan hệ hợp tác Lào – Mỹ hướng tới bước phát triển mới cao hơn trong tương lai. Ngược lại có thể sẽ làm giảm hợp tác song phương tốt đẹp hiện nay giữa Lào và Mỹ trong lĩnh vực này và những lĩnh vực khác. Do đó, Lào kêu gọi Chính phủ Mỹ xem xét hủy bỏ biện pháp này đối với Lào càng sớm càng tốt vì lợi ích chung của nhân dân và Chính phủ hai nước.

            Theo Cục An ninh nội địa Mỹ, Mỹ áp dụng ngừng cấp visa đối với quan chức từ cấp Vụ trưởng trở lên của Bộ An ninh Lào và thành viên gia đình họ. (Vientiane Times, 16/7/2018)

Lào – Hợp tác khu vực

Hội nghị cấp cao Hợp tác truyền thông Mekong – Lan Thương

            Trong thời gian từ 01-03/7/2018, hội nghị cấp cao Hợp tác truyền thông Mekong – Lan Thương với sự tham dự của các quan chức cấp cao từ Lào và Trung Quốc, đại diện của các cơ quan truyền thông từ 06 nước tiểu vùng Mekong – Lan Thương bao gồm Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã được tổ chức tại Viêng Chăn.

           Tại hội nghị, các cơ quan truyền thông của 06 nước tiểu vùng Mekong – Lan Thương đã ký kết thỏa thuận hợp tác để xúc tiến lợi ích chung từ hợp tác truyền thông nhằm đẩy mạnh du lịch và phát triển các phương tiện truyền thông mới. Với chủ đề "Hợp tác trong cộng đồng Mekong – Lan Thương vì Tương lai tươi sáng", hội nghị cấp cao về hợp tác truyền thông Mekong – Lan Thương được tổ chức nhằm thảo luận về khuôn khổ hợp tác truyền thông và các lĩnh vực liên quan khác. Hội nghị do Nhật báo Nhân dân Trung Quốc và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đồng tổ chức.

           Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Trưởng ban Tuyên Giáo, BCH TW Đảng CM Lào Kikeo Khaykhamphithoun cho biết, khuôn khổ hợp tác truyền thông đã được hiện thực hóa một cách đáng kể từ khi HNCC về truyền thông được tổ chức năm ngoái tại Bắc Kinh. Đối thoại ASEAN – Trung Quốc được thiết lập năm 1991, sau đó hai bên đã thực hiện một cách thành công nhiều lĩnh vực hợp tác. Hợp tác truyền thông là một trong các lĩnh vực nổi bật, với nhịp độ phát triển ngày càng tăng. Hợp tác truyền thông của 06 nước tiểu vùng Mekong – Lan Thương có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hiểu biết chung của nhân dân trong tiểu vùng thông qua việc đưa tin về truyền thống và văn hóa tốt đẹp, cũng như giao lưu của nhân dân trong tiểu vùng; đưa tin về phát triển kinh tế - xã hội, xúc tiến du lịch bền vững nhằm mang lại thịnh vượng và phát triển bền vững của các nước trong tiểu vùng.

            Phát biểu tại HNCC, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara nhấn mạnh, sự kiện này là một dấu mốc quan trọng trong hợp tác về truyền thông của 06 nước Mekong – Lan Thương, có mục đích chung nhằm đẩy mạnh hòa bình và ổn định trong khu vực, giảm bớt chênh lệch phát triển giữa các nước dọc sông Mekong – Lan Thương. Bộ trưởng Bosengkham cũng cho biết, Chính phủ Lào đã phát động Năm Du lịch Lào 2018 nhằm khuyến khích khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thăm và trải nghiệm các địa danh văn hóa, lịch sử và thiên nhiên ở Lào. (Vientiane Times,03/7/2018)

Lào cần phát triển hiệu quả để trở thành trung tâm trung chuyển khu vực

            Ngày 11/7/2018, tại Viêng Chăn, hội thảo về "Vận chuyển hàng hóa xanh: Nâng cao hiệu quả vận chuyển và kinh doanh hậu cần tại Lào" đã được tổ chức. Hoạt động này là một phần của dự án Vận chuyển hàng hóa và phát triển hậu cần bền vững khu vực sông Mekong do Tổ chức quốc tế Gesellschaft Zusammenarbeit Đức (GIZ), Học viện Mekong (MI), Tổ chức Vận tải hàng hóa GMS (GMS-FRETA) phối hợp thực hiện. Mục tiêu chung của dự án là tăng hiệu quả vận chuyển hàng hóa và hậu cần bền vững trong khu vực Mekong chủ yếu thông qua việc triển khai các biện pháp hiệu quả và an toàn về năng lượng tại ít nhất 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở 4 nước CLMV. Mục tiêu của Hội thảo là chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công chính và Vận tải Lào và GIZ nhằm giới thiệu cơ sở, hoạt động và kết quả dự kiến của dự án nhằm tăng cường hiểu biết và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cải thiện kinh doanh vận tải hàng hóa hiệu quả.

            Lào cần phát triển hiệu quả và có chất lượng cơ sở hạ tầng cơ bản, luật pháp và nguồn nhân lực trong tiếp cận chính sách của Chính phủ với mục đích trở thành nhà cung cấp dịch vụ trung chuyển hàng đầu trong khu vực. Một quan chức cho biết, Chính phủ đang nỗ lực triển khai chính sách phát triển kinh tế xã hội và chiến lược phát triển hậu cần vận tải tại Lào nhằm chuyển Lào từ nước không có biển trở thành trung tâm vận chuyển trong khu vực. Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Công chính và Vận tải Lào Bounta Onnavong cho biết, nhằm đạt mục tiêu nói trên, Lào cần phát triển hiệu quả và có chất lượng về hạ tầng, luật pháp và nguồn nhân lực và nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo môi trường pháp lý và ban hành các quy định về quản lý hàng hóa nguy hiểm vì hiện nay không có những quy định này.

            Dự án này của EU sẽ là đóng góp quan trọng đối với phát triển vận tải trên đường bộ của Lào cũng như các ngành liên quan trong việc tăng cường hiểu biết về vận tải, các hoạt động, hợp tác và hoàn thiện các doanh nghiệp trong lĩnh vực hậu cần. Ngoài ra, dự án cũng sẽ đóng góp hiệu quả đối với phát triển kinh tế-xã hội, phát triển và tăng cường vận tải, hoạt động và hệ thống hậu cần để mở rộng hơn nữa và đáp ứng yêu cầu liên quan. (Vientiane Times, 12/7/2018)

Khởi động Tuyến hành lang cao tốc kết nối Trung Quốc, Lào và Thái Lan

            Ngày 06/7/2018, Bộ Công chính & Vận tải Lào đã tổ chức hội nghị và đã phê duyệt 181 km "Hành lang K" trên địa phận Lào của tuyến hành lang đường cao tốc Boten – Huaxai nối Trung Quốc với Thái Lan qua Lào.

            Đây là đường cao tốc nối Boten, tỉnh Luang Namtha giáp biên giữa Lào – Trung Quốc với tỉnh Bokeo, có chung đường biên giới với Thái Lan; là một bộ phận của đường cao tốc khu vực nối Côn Minh, Trung Quốc với Bangkok, Thái Lan. Năm 2017, Bộ Công chính & Vận tải Lào đã ký MOU với một công ty của Trung Quốc để khảo sát tuyến hành lang đường cao tốc Boten – Huaxai. Hành lang K được xác định là phương án tốt nhất trong 03 phương án xét về độ dài và tác động môi trường. Mặc dù được xem là phương án tốt nhất nhưng Hành lang K vẫn phải đi qua 02 khu rừng bảo tồn. Vì vậy, hội nghị ngày 06/7 đã thống nhất công ty Trung Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan của Lào để giảm thiểu ảnh hưởng tiềm năng.

            Bước tiếp theo là cơ quan chức năng sẽ chuẩn bị để trình Chính phủ phê duyệt, và nếu cần thiết phải trình Quốc hội cho phép vì con đường này phải xuyên qua các khu rừng bảo tồn. Nếu được phê chuẩn, Hành lang K sẽ kết nối Đặc khu Kinh tế Boten – Bohan tại biên giới Lào – Trung, sử dụng cửa khẩu Boten – Mohan hiện có. Đường cao tốc dự kiến rộng 22,5 m sẽ được xây dựng song song với Đường QL số 3 hiện có nối Trung Quốc với Thái Lan qua Lào.

            Theo các chuyên gia, đường cao tốc dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thương mại, đầu tư và du lịch dọc theo tuyến hành lang và khu vực nói chung. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai dưới dạng BOT, theo hợp đồng tô nhượng. (Vientiane Times,11/7/2018)

Lào ủng hộ hợp tác hàng hải giữa ASEAN và Ấn Độ

            Ngày 20/7/2018, phát biểu tại Đối thoại Delhi lần thứ 10 với chủ đề "Tăng cường Lợi thế Hàng hải Ấn Độ - ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet bày tỏ sự ủng hộ tăng cường hợp tác hàng hải giữa Ấn Độ và ASEAN nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của hai bên.

            Mặc dù là một nước không có biển ở Đông Nam Á, nhưng Lào được hưởng lợi từ việc sử dụng các tuyến hàng hải để vận chuyển hàng hóa và kết nối các nước trong khu vực và trên thế giới thông qua khả năng tiếp cận các cảng biển trung chuyển của các nước như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Myanmar .v.v. Vì vậy, Lào ủng hộ những nỗ lực để xúc tiến hợp tác về an toàn, kết nối và các dịch vụ vận tải hàng hải. Phái đoàn Lào nhấn mạnh sự cần thiết về đơn giản hóa các quy trình và thủ tục vận tải trung chuyển đường biển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, giảm chi phí vận hành và cải thiện các điều kiện logistic để qua đó xúc tiến thương mại, tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

            Phần lớn thương mại toàn cầu được thực hiện qua đường biển. Hội nghị về Thương mại và Phát triển LHQ (UNCTAD) ước tính khoảng 80% khối lượng thương mại toàn cầu và 70% giá trị thương mại toàn cầu được vận chuyển qua đường biển. Thứ trưởng Thongphane nhấn mạnh, các nước cần tăng cường hợp tác để đảm bảo an ninh hàng hải, gải quyết những rủi ro về nạn cướp biển, khủng bố hàng hải và cướp có vũ trang đối với tàu thuyền .v.v.

             Đối thoại Delhi 2018 kỷ niệm 10 năm của diễn đàn với sự tham gia của các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch đinh chính sách, quan chức cấp cao, các nhà ngoại giao, các nhà nghiên cứu và học giả để thảo luận các phương cách nhằm tiếp tục tăng cường đối tác ASEAN - Ấn Độ, đòng thời, đẩy mạnh hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới. (Vientiane Times,23/7/2018)

Lào – EU, AFD

EU, AFD hỗ trợ chương trình dinh dưỡng ở Bắc Lào

            Liên minh châu ÂU (EU) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) dự kiến sẽ dành khoản ngân sách trên 5,7 triệu Euro để hỗ trợ dự án nông nghiệp – dinh dưỡng tại Bắc Lào.

            Ngày 05/7/2018, khoản hỗ trợ tài chính đã được công bố tại hội nghị sơ kết hợp tác giữa Chính phủ Lào và AFD với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Kikeo Chanthaboury và Đại sứ Pháp tại Lào Claudine Ledoux.

            Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Kikeo cho biết, thỏa thuận dự án đã được ký kết tháng 6/2018 nhằm cải thiện lương thực và dinh dưỡng ở 420 bản của 04 tỉnh chọn lọc, với mục tiêu nâng cao năng lực trong việc cung cấp các dịch vụ công, giải quyết các vấn đề dinh dưỡng. Đây là dự án đồng tài trợ bởi EU (4,7 triệu Euro) và AFD (01 triệu Euro). Mục tiêu chung của dự án là nhằm cải thiện an ninh lương thực và dinh dưỡng, xúc tiến nông nghiệp bền vững ở các tỉnh Luang Prabang, Luang Namtha, Phongsaly và Hủa Phăn. Chương trình cũng nhằm góp phần dạt các Mục tiêu Thiên niên Kỷ thông qua việc cải thiện khả năng sẵn sàng và điều kiện tiếp cận lương thực – thực phẩm, ưu tiên tập trung vào các vùng xa xôi, hẻo lánh, vươn tới các nhóm dân cư yếu thế.

            Hội nghị cũng công bố 01 triệu Euro bổ sung để mở rộng NUDP-2 (Chương trình Phát triển miền Núi phía Bắc) giai đoạn 2013 – 2019 để tăng cường tính bền vững của dự án cung cấp nước và khuyến nông nhằm tối đa hóa các lợi ích phát triển cơ sở hạ tầng. Chương trình này đã tài trợ xây dựng 88 dự án cấp nước và 31 dự án thủy lợi ở các tỉnh Bắc Lào, mang lại lợi ích cho trên 40.000 người. Khoản viện trợ không hoàn lại bổ sung này sẽ hỗ trợ 02 sáng kiến ở các tỉnh Bokeo và Xayaboury, đồng thời sẽ tăng cường quản lý ngành chè cấp quốc gia. (Vientiane Times,05/7/2018)

Lào – WB

Quốc lộ số 13 sẽ được nâng cấp, bảo dưỡng với hỗ trợ của WB

            Ngày 23/7/2018, thỏa thuận về việc nâng cấp dự án QL số 13 đã được ký kết giữa Thứ trưởng Tài chính Thiphakone Chanthavongsa và Giám đốc Quốc gia WB Nikola Pontara.

            Trên 500.000 dân sinh sống ở các vùng phụ cận QL 13 sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Dự án sẽ tập trung trước tiên vào tuyến có mật độ giao thông cao ngoài Viêng Chăn từ Sikeut – Phonhong (Km 12 – 70), là đoạn có giao thông đông đúc và bị hư hỏng nhiều do ảnh hưởng của lụt. Dự án sẽ kéo dài từ năm 2018 – 2023, được đồng tài trợ 40 triệu USD từ WB, 40 triệu USD từ ADB, 38,5 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư CSHT châu Á (AIIB), 9,5 triệu USD từ Chính phủ Lào và Quỹ Phát triển Nordic.

            Theo thông cáo báo chí của WB, Bộ Công chính và Vận tải Lào sẽ là cơ quan thực hiện dự án, sử dụng hợp đồng Hoạt động và Kết quả để đảm bảo sử dụng có hiệu quả nguồn vốn. Dự án sẽ nâng cấp đường, độ an toàn và khả năng chống chịu biến đổi khí hậu của QL số 13, tuyến giao thông quan trọng nhất của Lào, có ý nghĩa kết nối giao thông trong nước và khu vực. Nhiều đoạn của QL số 13 đã không được duy tu bảo dưỡng từ khi hoàn thành vào năm 1997, hiện cần được cần nâng cấp để đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng. Quốc lộ số 13 có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Lào. Ông Nikola Pontara nhấn mạnh, việc nâng cấp và duy tu bảo dưỡng tuyến đường này sẽ đảm bảo giao thông an toàn hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, qua đó sẽ khuyến khích tăng trưởng bao trùm và môi trường kinh doanh tốt hơn ở Lào. (Vientiane Times,24/7/2018)

 

BẠN CẦN BIẾT

Sụt giảm trong mua bán điện năm 2017

            Theo một cơ quan đánh giá tín dụng có cơ sở tại Thái Lan, EDL Gen, một trong những công ty sản xuất điện lớn nhất tại Lào cho thấy có sự suy giảm nhẹ về mua bán điện năm 2017, công ty mẹ của EDL giảm mua bán điện 5% năm 2017. Công ty này bán 2.575 GWh điện cho EDL, giảm so với con số 2.685 GWh năm 2016. Sự suy giảm về mua bán điện của EDL Gen là do lưu lượng nước tại các đập do các công ty nhà nước xây dựng ít hơn năm trước. Lưu lượng thấp hơn dẫn đến khả năng sản xuất điện ít hơn (theo báo cáo mới đây đăng trên website chính thức của thị trường chứng khoán Lào). Mặc dù có sự suy giảm về mua bán điện, doanh thu của EDL Gen cũng chỉ giảm khoảng 1,7% (từ 1,24 nghìn tỷ Kíp năm 2016 xuống 1,22 nghìn tỷ Kíp năm 2017). Sự sụt giảm nhỏ này dẫn đến việc tăng thuế quan điện lên 1%/năm. Ngoài ra, EDL còn hưởng lợi từ việc trượt giá đồng Kíp Lào so với đồng đôla Mỹ. Thuế quan điện của 3 nhà máy mới xây cuối năm 2015 hiện đang được tính bằng tiền đôla Mỹ.

            Liên quan đến kế hoạch mở rộng kinh doanh của công ty, đại lý này cho biết là EDL Gen có kế hoạch tăng công suất lên 1.253 MW với tổng đầu tư là khoảng 16,1 nghìn tỷ Kíp trong giai đoạn 2018-2022. Điều này sẽ dẫn đến việc sản xuất gấp đôi của công ty nhà nước này từ 1,137 MW vào cuối năm 2017 lên 2,390 MW năm 2023. Trong giai đoạn 2018-2022, tổng chi của công ty này được cấp khoảng 16 nghìn tỷ Kíp, khoảng 60% sẽ được sử dụng để phát triển cơ sở điện năng của EDL và xây dựng nhà máy mới, phần còn lại để mua cổ phần của EDL trong dự án IPP. Đầu tư của IPP bao gồm 20% cổ phần trong dự án thủy điện Xayaboury (tổng công suất là 1,285 MW) và 205 cổ phần trong dự án thủy điện Donsahong (tổng công suất là 260 MW). Hai nhà máy điện sẽ đi vào vận hành năm 2019. Trong số tổng chi phí 16 nghìn tỷ Kíp, EDL Gen đã trả khoảng 4,4 nghìn tỷ Kip trước cho EDL để sở hữu cổ phiếu trong phần lớn các dự án trên. (Vientiane Times, 13/7/2018)

Kết nối Đường dây tải điện mới vào mạng lưới quốc gia

            Ngày 04/7/2018, lễ khai trương chính thức dự án đường dây tải điện 230 Kv Hinheup – Nậm Ngừm 1 – Nabong đã được tổ chức tại trạm Sengsavang, tỉnh Viêng Chăn với sự tham dự của Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone và Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Khammany Inthirath.

            Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lào (EDL) cho biết, dự án là một bộ phận của kế hoạch của Chính phủ Lào nhằm phát triển mạng lưới điện quốc gia để truyền tải điện từ Nậm Ngừm 1 đến Viêng Chăn và kết nối với các đường dây tải điện phía Nam. Đường dây tải điện Hinheup – Nậm Ngừm 1 – Nabong có độ dài 90 km từ tỉnh Viêng Chăn đến thủ đô Viêng Chăn. Dự án 03 năm (24/5/2015 – 22/5/2018) đã được thực hiện theo hợp đồng ký kết giữa EDL và Tổng Công ty Công nghiệp Nặng Quốc gia Trung Quốc, được cấp vốn bởi khoản vay 191,31 triệu USD từ Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Trung Quốc. Dự án nhằm mục đích truyền tải điện từ các tỉnh phía Bắc đến vùng miền Trung để tăng khả năng xuất khẩu điện. Đồng thời, dự án cũng nằm trong khuôn khổ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm từ 2016 – 2020.

            Hiện nay, Lào có 65 trạm biến thế và tổng chiều dài các đường dây tải điện đạt 60.000 km. Đồng thời, hiện Lào có 54 nhà máy thủy điện với công suất lắp đặt là 7.162 MW, 46 nhà máy thủy điện khác đang trong quá trình xây dựng. Dự kiến, trong năm tài khóa 2020-2021, Lào sẽ có 100 nhà máy thủy điện với công suất lắp đặt 13.062 MW, có khả năng sản xuất 66.944 Kwh điện, trong đó 85% là để xuất khẩu. (Vientiane Times,06/7/2018)

 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Nguyễn Đình Bá, Vũ Văn Hòa, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Share:
  
Working

Please Login or Register